Home -> Tin tức -> 6 lợi ích của nấm linh chi đối với sức khỏe
6 lợi ích của nấm linh chi đối với sức khỏe

Đông y sử dụng nhiều loại thảo dược và nấm khác nhau. Điều thú vị là nấm Linh Chi đặc biệt phổ biến. Nó có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm tăng cường hệ thống miễn dịch và chống ung thư. Tuy nhiên, sự an toàn của nó gần đây đã được đưa ra câu hỏi.

 

Bài viết này sẽ cho bạn biết những gì bạn cần biết về lợi ích và rủi ro tiềm tàng của nấm Linh Chi.

 

Bạn hiểu gì về nấm Linh Chi?

 

Nấm Linh Chi được sử dụng phổ biến trong Đông y
Nấm Linh Chi được sử dụng phổ biến trong Đông y

 

Nấm Linh Chi là một loại nấm mọc ở nhiều địa điểm nóng và ẩm khác nhau ở Châu Á.

Trong nhiều năm, loại nấm này đã là một vị thuốc phổ biến trong Đông y.

Trong nấm Linh Chi, có một số phân tử, bao gồm triterpenoids, polysacarit và peptidoglycans, có thể đóng vai trò về ảnh hưởng sức khỏe của nó.

Mặc dù nấm có thể được ăn tươi, nhưng người ta cũng thường sử dụng các dạng bột của nấm hoặc chiết xuất có chứa các phân tử cụ thể này.

Những hình thức khác nhau này đã được thử nghiệm trong các nghiên cứu về tế bào, động vật và con người.

Dưới đây là 6 lợi ích được nghiên cứu khoa học của nấm Linh Chi. Ba vị trí đầu tiên được hỗ trợ bởi bằng chứng khoa học mạnh mẽ, trong khi các lợi ích còn lại chưa được rõ ràng.

 

1. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Một trong những tác dụng quan trọng nhất của nấm Linh Chi là nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Mặc dù một số chi tiết vẫn chưa chắc chắn, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng nấm Linh Chi có thể ảnh hưởng đến các gen trong các tế bào bạch cầu, vốn là những phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch của bạn.

Hơn nữa, những nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng một số dạng nấm Linh Chi có thể thay đổi phản ứng viêm trong các tế bào bạch cầu.

 

Nấm Linh Chi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
Nấm Linh Chi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

 

Nghiên cứu ở bệnh nhân ung thư đã chỉ ra rằng một số phân tử được tìm thấy trong nấm có thể làm tăng hoạt động của một loại tế bào bạch cầu gọi là “tế bào sát thủ tự nhiên”.

Các tế bào sát thủ tự nhiên này chống lại nhiễm trùng và ung thư trong cơ thể.

Một nghiên cứu khác cho thấy nấm Linh Chi có thể làm tăng số lượng tế bào bạch cầu khác (tế bào lympho) ở những người bị ung thư đại trực tràng.

Mặc dù hầu hết các lợi ích hệ thống miễn dịch của nấm Linh Chi đã được nhìn thấy ở những người bị bệnh, một số bằng chứng cho thấy nó cũng có thể giúp những người khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu, nấm Linh Chi đã cải thiện chức năng tế bào lympho, giúp chống lại nhiễm trùng và ung thư, ở những vận động viên tiếp xúc với điều kiện căng thẳng.

Tuy nhiên, nghiên cứu khác ở người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy không có sự cải thiện chức năng miễn dịch hoặc viêm sau 4 tuần dùng chiết xuất nấm Linh Chi.

Nhìn chung, rõ ràng rằng nấm Linh Chi tác động đến các tế bào bạch cầu và chức năng miễn dịch. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định mức độ lợi ích của người khỏe mạnh và bệnh tật.

 

TÓM LƯỢC

Nấm Linh Chi có thể tăng cường chức năng miễn dịch thông qua tác dụng của nó đối với các tế bào bạch cầu, giúp chống lại nhiễm trùng và ung thư. Điều này có thể xảy ra chủ yếu ở những người bị bệnh, vì kết quả hỗn hợp đã được nhìn thấy ở những người khỏe mạnh.

 

2. Đặc tính chống ung thư

Nhiều người sử dụng loại nấm này do đặc tính chống ung thư tiềm tàng của nó.

Trên thực tế, một nghiên cứu trên 4.000 người sống sót sau ung thư vú đã phát hiện ra rằng khoảng 59% đã tiêu thụ nấm linh chi.

Ngoài ra, một số nghiên cứu về ống nghiệm đã chỉ ra rằng nó có thể dẫn đến cái chết của các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, kết quả của những nghiên cứu này không nhất thiết tương đương với hiệu quả ở động vật hoặc con người.

 

Nấm Linh Chi có tác dụng rất tốt đối với một số loại ung thư
Nấm Linh Chi có tác dụng rất tốt đối với một số loại ung thư

 

Một số nghiên cứu đã điều tra xem liệu nấm Linh Chi có thể có lợi cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt hay không do ảnh hưởng của nó đối với hormone testosterone.

Trong khi một nghiên cứu trường hợp cho thấy các phân tử được tìm thấy trong loại nấm này có thể đảo ngược tiến trình ung thư tuyến tiền liệt ở người, một nghiên cứu tiếp theo lớn hơn không ủng hộ những phát hiện này.

Nấm Linh Chi cũng đã được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc ngăn ngừa hoặc chống lại ung thư đại trực tràng.

Một số nghiên cứu cho thấy một năm điều trị bằng nấm Linh Chi đã làm giảm số lượng và kích thước của khối u trong ruột già.

Hơn nữa, một báo cáo chi tiết về nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại nấm này có thể ảnh hưởng có lợi cho bệnh nhân ung thư.

Những lợi ích này bao gồm tăng hoạt động của tế bào bạch cầu, giúp chống ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân ung thư.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng nấm Linh Chi nên được sử dụng kết hợp với điều trị truyền thống thay vì thay thế nó.

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu về nấm Linh Chi và ung thư không có chất lượng cao. Bởi vì điều này, cần nhiều nghiên cứu hơn.

 

TÓM LƯỢC

Mặc dù nấm Linh Chi dường như hứa hẹn giúp ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư, nhưng cần thêm thông tin trước khi nó trở thành một phần của liệu pháp tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nó có thể thích hợp để sử dụng ngoài việc chăm sóc bình thường trong một số trường hợp.

 

Tìm hiểu thêm

Bạn nên và không nên ăn gì khi bị cảm cúm

 

3. Chống mệt mỏi và trầm cảm

 

Nấm Linh Chi có thể làm giảm sự lo lắng và trầm cảm cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống
Nấm Linh Chi có thể làm giảm sự lo lắng và trầm cảm cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống

 

Các hiệu ứng của nấm Linh Chi trên hệ thống miễn dịch thường được nhấn mạnh nhất, nhưng nó cũng có những lợi thế tiềm năng khác.

Chúng bao gồm giảm mệt mỏi và trầm cảm, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống.

Một nghiên cứu đã kiểm tra tác động của nó ở 132 người bị suy nhược thần kinh, một tình trạng được xác định kém liên quan đến đau nhức, chóng mặt, đau đầu và khó chịu.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sự mệt mỏi đã giảm và sức khỏe được cải thiện sau 8 tuần dùng các chất bổ sung.

Một nghiên cứu khác cho thấy sự mệt mỏi đã giảm và chất lượng cuộc sống được cải thiện sau 4 tuần dùng bột Linh Chi trong một nhóm 48 người sống sót sau ung thư vú.

Thêm nữa, những người tham gia nghiên cứu cũng trải qua ít lo lắng và trầm cảm.

Mặc dù nấm Linh Chi có thể hứa hẹn với những người mắc một số bệnh hoặc bị ốm, nhưng không rõ liệu nó có mang lại lợi ích cho những người khỏe mạnh hay không.

 

TÓM LƯỢC

Một số nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng nấm Linh Chi có thể làm giảm sự lo lắng và trầm cảm cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người mắc một số bệnh nhất định.

 

Các lợi ích tiềm năng khác

Ngoài tác dụng của nó đối với hệ thống miễn dịch và chất lượng cuộc sống, nấm Linh Chi đã được nghiên cứu về tiềm năng cải thiện các khía cạnh khác của sức khỏe.

 

4. Sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 26 người cho thấy nấm Linh Chi có thể làm tăng lượng cholesterol HDL có lợi và giảm triglyceride.

Tuy nhiên, nghiên cứu khác ở người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy không có sự cải thiện trong các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim này.

Hơn nữa, một phân tích lớn chứng minh không có tác dụng có lợi cho sức khỏe tim sau khi kiểm tra năm nghiên cứu khác nhau có khoảng 400 người. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ nấm Linh Chi trong tối đa 16 tuần không cải thiện cholesterol.

Nhìn chung, cần nhiều nghiên cứu hơn về nấm Linh Chi và sức khỏe tim mạch.

 

5. Kiểm soát lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các phân tử được tìm thấy trong nấm Linh Chi có thể làm giảm lượng đường trong máu ở động vật.

Một số nghiên cứu sơ bộ ở người đã báo cáo những phát hiện tương tự.

Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu đã không ủng hộ lợi ích này. Sau khi đánh giá hàng trăm người tham gia, các nhà nghiên cứu không tìm thấy lợi ích nào cho chỉ số đường huyết lúc đói.

Kết quả hỗn hợp đã được nhìn thấy cho lượng đường trong máu sau bữa ăn. Trong một số trường hợp, nấm Linh Chi làm giảm lượng đường trong máu, nhưng trong những trường hợp khác, nó còn tệ hơn cả giả dược.

Một lần nữa, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

 

Tìm hiểu thêm

7 lợi ích tuyệt vời của nước chanh đối với sức khỏe

 

6. Chống oxy hóa

 

Nấm Linh Chi được cho là có tác dụng chống oxy hóa
Nấm Linh Chi được cho là có tác dụng chống oxy hóa

 

Chất chống oxy hóa là các phân tử có thể giúp ngăn ngừa tổn thương cho các tế bào của bạn.

Do chức năng quan trọng này, có sự quan tâm đáng kể đối với thực phẩm và chất bổ sung có thể tăng cường tình trạng chống oxy hóa trong cơ thể.

Nhiều người cho rằng nấm Linh Chi có hiệu quả cho mục đích này.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã tìm thấy không có sự thay đổi về mức độ của hai loại enzyme chống oxy hóa quan trọng trong máu sau khi sử dụng nấm trong 4 đến 12 tuần.

 

TÓM LƯỢC

Một lượng nhỏ nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm Linh Chi có thể cải thiện lượng cholesterol hoặc đường trong máu tốt. Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu chỉ ra rằng nó không cải thiện cholesterol, đường huyết hoặc chống oxy hóa trong cơ thể.

 

Khuyến cáo về liều dùng thay đổi dựa trên dạng nấm được sử dụng

Không giống như một số loại thực phẩm hoặc chất bổ sung, liều nấm Linh Chi có thể thay đổi đáng kể dựa trên loại được sử dụng.

Liều cao nhất được nhìn thấy khi nấm được sử dụng trực tiếp. Trong những trường hợp này, liều có thể dao động từ 25 đến 100 gram, tùy thuộc vào kích thước của nấm.

Thông thường, một chiết xuất khô của nấm được sử dụng thay thế. Trong những trường hợp này, liều lượng thấp hơn khoảng 10 lần so với khi nấm được tiêu thụ trực tiếp.

Ví dụ, 50 gram nấm Linh Chi có thể tương đương với khoảng 5 gram chiết xuất nấm. Liều của chiết xuất nấm khác nhau, nhưng thường dao động từ khoảng 1,5 đến 9 gram mỗi ngày.

Ngoài ra, một số chất bổ sung chỉ sử dụng một số phần nhất định của chiết xuất. Trong những trường hợp này, liều khuyến cáo có thể thấp hơn nhiều so với các giá trị được báo cáo ở trên.

Bởi vì liều lượng được đề xuất có thể khác nhau tùy theo loại nấm được sử dụng, điều rất quan trọng là bạn phải biết loại nào bạn đang dùng.

 

TÓM LƯỢC

Liều của nấm Linh Chi thay đổi dựa trên loại nấm, vì vậy điều quan trọng là phải biết bạn đang sử dụng loại nào. Tiêu thụ nấm trực tiếp cung cấp liều cao hơn, trong khi chiết xuất cung cấp liều thấp hơn.

 

Tác dụng phụ có thể xảy ra và sự nguy hiểm

Mặc dù nó rất phổ biến, nhưng có những người đã đặt câu hỏi về sự an toàn của nấm Linh Chi.

Một số nghiên cứu cho thấy những người dùng nấm Linh Chi trong 4 tháng có khả năng gặp tác dụng phụ cao gần gấp hai lần so với những người dùng giả dược.

Tuy nhiên, những ảnh hưởng này không đáng kể và bao gồm tăng nguy cơ khó chịu ở dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa. Không có tác dụng phụ đối với sức khỏe gan đã được báo cáo.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng bốn tuần dùng chiết xuất nấm Linh Chi không tạo ra bất kỳ tác dụng bất lợi nào đối với gan hoặc thận ở người trưởng thành khỏe mạn.

Trái ngược với các báo cáo này, các vấn đề về gan đáng kể đã được báo cáo trong hai nghiên cứu điển hình. Cả hai nhóm người trong các trường hợp nghiên cứu trước đây đã sử dụng nấm Linh Chi mà không gặp vấn đề gì nhưng gặp phải tác dụng phụ sau khi chuyển sang dạng bột.

Điều này gây khó khăn cho việc biết chắc chắn liệu nấm có chịu trách nhiệm cho tổn thương gan quan sát được không hoặc nếu có vấn đề với chiết xuất bột.

Cũng cần lưu ý rằng nhiều nghiên cứu về nấm Linh Chi đã không báo cáo dữ liệu an toàn, vì vậy thông tin tổng thể bị hạn chế.

Tuy nhiên, có một số nhóm người có lẽ nên tránh nấm Linh Chi bao gồm những người đang mang thai hoặc cho con bú, bị rối loạn máu, chuẩn bị phẫu thuật hoặc bị huyết áp thấp.

 

TÓM LƯỢC

Một số nghiên cứu về nấm Linh Chi không cung cấp thông tin an toàn, nhưng những nghiên cứu khác đã báo cáo rằng dùng nó vài tháng là an toàn. Tuy nhiên, một số trường hợp tổn thương gan nghiêm trọng được cho là có liên quan với chiết xuất của nấm Linh Chi.

 

Điểm mấu chốt

Nấm Linh Chi là một loại nấm phổ biến được sử dụng trong Đông y.

Nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua các tác động của nó đối với các tế bào bạch cầu, đặc biệt là ở những người bị bệnh, chẳng hạn như những người bị ung thư.

Loại nấm này cũng có thể làm giảm kích thước và số lượng khối u trong một số loại ung thư, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho một số bệnh nhân ung thư.

Hầu hết các nghiên cứu của con người đã chỉ ra rằng nó không cải thiện cholesterol, đường trong máu hoặc chất chống oxy hóa, nhưng nó có thể có hiệu quả trong việc giảm mệt mỏi hoặc trầm cảm trong một số trường hợp.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”