Home -> Tin tức -> Ăn kiêng và tập thể dục: Điều gì quan trọng hơn cho việc giảm cân
Ăn kiêng và tập thể dục: Điều gì quan trọng hơn cho việc giảm cân

Ăn kiêng và tập thể dục là những cách giúp bạn giảm cân. Dưới đây là những gì khoa học và chuyên gia dinh dưỡng nghĩ về cuộc tranh luận giữa chế độ ăn kiêng và tập thể dục và đâu là ưu tiên lớn nhất của bạn trong việc giảm cân.

 

Bạn đã nghe nhiều lần: Chế độ ăn uống và tập thể dục là chìa khóa cho một cân nặng khỏe mạnh. Mặc dù hóa ra, điều này quan trọng hơn điều kia. Nếu bạn muốn giảm cân, tập trung vào thực phẩm là tốt nhất cho bạn. Nó cũng là một trong những điều các bác sĩ muốn bạn biết về việc giảm cân.

 

Chế độ ăn uống quan trọng hơn để giảm cân

 

Ăn kiêng hay tập thể dục là quan trọng hơn trong việc giảm cân?
Ăn kiêng hay tập thể dục là quan trọng hơn trong việc giảm cân?

 

Mặc dù bạn liên tục nghe rằng cần đốt cháy chất béo và calo tại phòng tập thể dục, nhưng những người chỉ thay đổi chế độ ăn kiêng giảm cân nhiều hơn những người chỉ tăng hoạt động thể chất, theo báo cáo trên tạp chí Systematic Reviews. Trên thực tế, một nghiên cứu khác cho thấy trong hơn ba năm, những người có 30 phút hoạt động thể chất trở lên mỗi ngày thực sự có tỷ lệ tăng cân cao hơn so với những người tập thể dục ít hơn. Vậy, tại sao việc tập thể dục nhiều không thật sử mang lại hiểu quả giảm cân như chúng ta vẫn nghĩ?

Về cơ bản, cách đầu tiên giúp tránh lượng calo bạn ăn vào dễ dàng hơn là cố gắng đốt cháy chúng, theo chuyên gia dinh dưỡng Marjorie Nolan Cohn, phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ. Ăn một chiếc bánh 100 calo là một chuyện, nhưng sẽ mất nhiều giờ tại phòng tập thể dục để đốt cháy 1.200 calo từ một chiếc bánh hamburger và khoai tây chiên.

 

Bạn có thể thực hiện chế độ ăn uống nghèo nàn

Nếu bạn không chú ý đến kích cỡ khẩu phần ăn, bạn có thể ăn nhiều hơn sau khi bạn bắt đầu một thói quen tập luyện mới, Nolan Cohn nói. Sự thèm ăn của bạn không chỉ tăng lên một cách tự nhiên từ việc đốt cháy năng lượng, mà bạn còn có thể chùn bước trong các lựa chọn thực phẩm lành mạnh. “Ở đây có ý kiến cho rằng bạn đã ăn thêm một thứ gì đó vì bạn vừa tập thể dục”, Nolan Cohn cho biết. Một nửa giờ trên máy chạy bộ có thể tiêu hao 300 calo, nhưng chỉ một lát bánh có thể phủ nhận toàn bộ công sức của bạn và đâu lại vào đấy. Tỷ lệ năng lượng/calo này là một phần lý do tại sao bạn có thể làm phẳng bụng mà không cần thực hiện một động tác gập bụng.

Bạn có thể đã nghe nói rằng cơ bắp nặng hơn chất béo. Điều đó đúng, nhưng nó không có nghĩa là bạn nên khẳng định con số lớn hơn trên thang đo là tất cả cơ bắp. Nếu bạn tập thể dục mà không có kết quả, chế độ ăn uống của bạn có lẽ là nguyên nhân.

 

Tìm hiểu thêm

Giảm cân: Lượng calo ăn vào so với lượng đốt cháy có quan trọng?

 

Những lợi ích nhất đến từ cả chế độ ăn uống và tập thể dục

Tuy nhiên, đừng từ bỏ việc tập thể dục. Một đánh giá có hệ thống các nghiên cứu cho thấy rằng kết hợp chế độ ăn kiêng với tập thể dục thậm chí còn thành công hơn trong việc giảm cân so với chế độ ăn kiêng hoặc tập thể dục đơn thuần. Nghiên cứu cho thấy tập trung vào cả hai dẫn đến kết quả lâu dài tốt hơn, hoặc gắn bó với thói quen lành mạnh, điều này giải thích tại sao những người thực hiện cả hai có nhiều khả năng duy trì giảm cân sau một năm. Và một nghiên cứu khác cho thấy gần 40% những người kiểm soát giảm cân sau bốn năm vẫn tập thể dục 150 phút mỗi tuần.

 

Kết hợp ăn kiêng và tập thể dục giúp bạn duy trì cân nặng lâu dài
Kết hợp ăn kiêng và tập thể dục giúp bạn duy trì cân nặng lâu dài hơn

 

Thêm vào đó, tập thể dục không chỉ đốt cháy calo và tạo cơ bắp. Nó cũng giúp tăng endorphin, Nolan Cohn nói. “Điều đó giúp cải thiện cảm giác tích cực hoặc thành tựu”, cô nói. “Khi bạn kết hợp cả hai (chế độ ăn kiêng và tập thể dục), nó sẽ củng cố việc giảm cân và giữ ổng định cân nặng. Duy trì cân nặng chỉ là khởi đầu khi có lý do để tập thể dục. Các nghiên cứu đã liên kết hoạt động thể chất với tất cả các loại lợi ích sức khỏe khác, từ sức khỏe tim mạch và chức năng hệ thống miễn dịch đến sức khỏe tâm thần và cải thiện giấc ngủ. Có đến 14 lợi ích sức khỏe tinh tế nhưng mạnh mẽ của việc tập thể dục, ngoài việc giảm cân. “Danh sách này không bao giờ kết thúc”, Nolan Cohn nói. Vì vậy, nếu bạn chỉ muốn làm một thứ, thay đổi chế độ ăn sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, để có một cuộc sống khỏe mạnh nhất, bạn nên kết hợp cả chế độ ăn uống và tập thể dục.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”