Home -> Răng miệng và các bệnh -> Chảy máu nướu khi mang thai có nguy hiểm không?
Chảy máu nướu khi mang thai có nguy hiểm không?

Các vấn đề răng miệng của trẻ thường bắt đầu rất sớm, ngay từ một vài năm đầu đời. Nhưng các yếu tố ảnh hưởng có thể bắt đầu từ trước đó. Chảy máu nướu khi mang thai thậm chí có thể định hình sức khỏe răng miệng của bé trong tương lai. Sức khỏe răng miệng của bạn, ngay cả trước khi mang thai, cũng sẽ ảnh hưởng đến em bé sau này.

 

Mang thai và chảy máu nướu

Mang thai và sức khỏe răng miệng có mối liên hệ với nhau. Khi mang thai, bạn rất dễ bị viêm lợi, chảy máu nướu.

Chảy máu nướu khi mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé không?

Viêm nướu khi mang thai (chảy máu nướu răng) là cực kỳ phổ biến. Các nghiên cứu báo cáo rằng 30-100% phụ nữ mang thai bị chảy máu nướu răng.

Lý do là khi mang thai, cơ thể bạn bị thay đổi nội tiết tố lớn. Việc này củng cố các quá trình tự nhiên và cần thiết cho thai kỳ. Nướu của bạn rất nhạy cảm với những thay đổi này. Nướu bao gồm một mạng lưới các mạch máu cung cấp các tế bào miễn dịch bảo vệ từ ruột của bạn. Chúng cũng nuôi dưỡng và hỗ trợ răng cũng như các mô nha chu bằng các chất dinh dưỡng.

Thay đổi nội tiết tố trong cơ thể có thể trực tiếp thay đổi sức khỏe nướu của bạn. Vì thế, chảy máu nướu khi mang thai là không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, giữ vệ sinh răng miệng và thăm khám răng miệng thường xuyên sẽ giúp kiểm soát được việc bị chảy máu nướu.

Các nghiên cứu từ lâu đã chỉ ra rằng bệnh nướu răng liên quan đến các vấn đề sức khỏe toàn thân. Chảy máu nướu khi mang thai không chỉ gây ra các vấn đề khác trong cơ thể; nó còn cho chúng ta biết các hệ thống khác của cơ hể hoạt động như thế nào.

Chảy máu nướu là giai đoạn đầu của bệnh nướu răng (bao gồm viêm nướu và viêm nha chu). Nha sĩ có thể phát hiện sự khác biệt giữa chảy máu nướu và nướu răng. Nó rất quan trọng vì phụ nữ mắc bệnh nướu răng có thể dễ gặp các vấn đề về sức khỏe khi mang thai.

 

Thay đổi nội tiết tố là một nguyên nhân gây chảy máu nướu khi mang thai
Thay đổi nội tiết tố là một nguyên nhân gây chảy máu nướu khi mang thai

 

Vậy chảy máu nướu khi mang thai có bình thường không? Câu trả lời là không đơn giản như bạn nghĩ. Nướu chảy máu có thể là dấu hiệu chung của những thay đổi đối với cơ thể người phụ nữ khi mang thai. Chúng cũng là dấu hiệu đầu tiên của bệnh nướu răng.

Có ba yếu tố trong thai kỳ khiến bạn bị chảy máu nướu khi mang thai

 • Thay đổi hormone
 • Hệ thống miễn dịch
 • Hệ vi sinh vật đường miệng và đường ruột

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét hai điểm đầu tiên liên quan đến chảy máu nướu khi mang thai.

>>> Tìm hiểu thêm: Chảy máu chân răng – nguyên nhân do đâu?

 

Bệnh viêm nướu và các vấn đề sức khỏe ở trẻ sơ sinh

Bệnh nướu răng khi mang thai có liên quan đến các vấn đề như:

 • Sinh non
 • Nhẹ cân khi sinh
 • Huyết áp cao nguy hiểm (tiền sản giật) khi mang thai

Mối liên hệ này chỉ được chú ý lần đầu tiên vào năm 1996. Nhưng kể từ đó, nghiên cứu đã có thể chứng minh nguyên nhân giữa bệnh nướu răng khi mang thai và các vấn đề sinh nở.

 

Bệnh nướu răng khi mang thai có thể gây sinh non, sinh nhẹ cân
Bệnh nướu răng khi mang thai có thể gây sinh non, sinh nhẹ cân

 

Những em bé có cân nặng khi sinh dưới 2,5kg có thể có nguy cơ đáng lo ngại về sức khỏe lâu dài. Chúng bao gồm các kỹ năng vận động, nhận thức xã hội hoặc khả năng học tập bị chậm hoặc kém phát triển.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trên toàn cầu cứ 10 trẻ sinh ra thì có một trẻ đẻ non. Việt Nam nằm trong số 42 nước có tỷ lệ trẻ tử vong cao nhất thế giới, 25% nguyên nhân tử vong là do sinh non – tỷ lệ rất cao. Các bệnh viện dù đã có nhiều tiến bộ trong công tác chăm sóc, điều trị sản phụ khoa, nhưng tỷ lệ sinh non có xu hướng tăng lên. Các vấn đề liên quan đến sinh non bao gồm các vấn đề về hô hấp, giảm thị lực và thính giác, hoặc cho ăn và bệnh tiêu hóa.

Vì vậy, sẽ không ngạc nhiên khi nói rằng:

Giữ gìn vệ sinh răng miệng, đánh răng thường xuyên và dùng chỉ nha khoa, và tham khám nha khoa thường xuyên để đánh giá toàn diện sức khỏe răng miệng trong thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ.

Tuy nhiên, mọi thứ dường như chưa rõ ràng. Nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được mối liên hệ giữa tình trạng thai kỳ và bệnh nướu răng. Bốn thử nghiệm lớn đều cho thấy không có lợi ích gì đối với kết quả mang thai khi điều trị nha chu.

Vì vậy, điều này có nghĩa là chúng ta không nên lo lắng về chảy máu nướu khi mang thai? Các nghiên cứu và những gì chúng tôi nói về chảy máu nướu trong thai kỳ không hoàn toàn phù hợp? Chảy máu nướu là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề khác trong cơ thể.

 

Bạn có thể mất răng khi mang thai?

Khoảng 40% phụ nữ mang thai có một số dạng bệnh nướu răng. Chúng ta biết nguy cơ mắc bệnh nướu răng nghiêm trọng và bệnh tim cũng như các tình trạng khác như viêm khớp dạng thấp. Bệnh tiểu đường loại II và bệnh nướu cũng có mối quan hệ 2 chiều.

Một nghiên cứu lớn cho thấy có nguy cơ mắc bệnh nướu răng và tiểu đường trong thai kỳ. Nó khá rõ ràng rằng bệnh nướu răng có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn trong thai kỳ.

 

Viêm nướu thường bắt đầu tăng trong tháng thứ hai hoặc thứ ba của thai kỳ
Viêm nướu thường bắt đầu tăng trong tháng thứ hai hoặc thứ ba của thai kỳ

 

Chảy máu nướu khi mang thai là rất phổ biến và sẽ tiến triển xấu rất nhanh. Các bà mẹ thường sẽ nhận thấy rằng nướu của họ bắt đầu sưng, chảy máu và đỏ. Nướu chảy máu thậm chí có thể xảy ra khi bạn đánh răng, dùng tăm hay chỉ nha khoa. Nhưng nếu nướu của bạn khỏe mạnh trước khi mang thai, bạn sẽ ít gặp vấn đề hơn.

Viêm nướu thường bắt đầu tăng trong tháng thứ hai hoặc thứ ba của thai kỳ. Nó có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn trong suốt tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Sau đó vào cuối tam cá nguyệt thứ ba, thức là tháng thứ chín, nó bắt đầu giảm.

Nếu nướu chảy máu hoặc viêm nướu khi mang thai không được điều trị, nó có thể trở nên tồi tệ hơn. Điều này có thể dẫn đến tổn thương nướu, xương và dây chằng nâng đỡ răng của bạn. Đó là bệnh nướu răng, sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác.

 

Chảy máu nướu, thay đổi hormone và hệ vi sinh vật đường miệng

Hãy nhớ ba yếu tố thay đổi trong thai kỳ ảnh hưởng đến chảy máu nướu khi mang thai.

 • Thay đổi hormone
 • Hệ thống miễn dịch
 • Hệ vi sinh vật đường miệng và đường ruột

Nhìn chung có hai lý thuyết giải thích tại sao phụ nữ mang thai bị chảy máu nướu răng.

 • Có những thay đổi mối quan hệ giữa hệ thống miễn dịch và vi khuẩn, vi sinh vật trong miệng.
 • Sự cân bằng tái tạo và duy trì collagen trong mô nướu cũng thay đổi.

Nướu chảy máu là dấu hiệu của viêm nướu. Nướu là một chiến trường nơi cơ thể bảo vệ chống lại vi khuẩn có thể gây ra bệnh nướu răng.

Nếu bạn có thai và bạn bị chảy máu nướu răng, thì đó là sự mất cân bằng giữa hệ vi sinh vật của miệng và hệ miễn dịch. Sự thay đổi hormone khi mang thai làm thay đổi cả hệ vi sinh vật của miệng và hệ miễn dịch của bạn.

Nướu chảy máu là do các tế bào miễn dịch chống lại các vi khuẩn trong miệng. Nói chung, mang thai khiến bạn dễ bị nhiễm trùng. Hệ thống miễn dịch của bạn phải được điều chỉnh để cho phép thai nhi phát triển bình thường.

Sự thay đổi trong hormone thai kỳ được biết là ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn. Một số loại tế bào miễn dịch bị ức chế để chúng không tấn công vào thai nhi.

Hệ vi sinh vật của miệng sau đó thay đổi để đáp ứng với các tế bào hệ thống miễn dịch khác nhau trong miệng. Điều này bao gồm các chủng vi khuẩn trong hệ vi sinh vật của miệng gây ra sự gia tăng chảy máu nướu răng. Vì vậy, chảy máu nướu răng có thể là một phần bình thường của thai kỳ.

Nhưng chảy máu nướu khiến người mẹ có nguy cơ mắc bệnh nướu răng cao hơn. Các vi sinh vật của miệng khi mang thai đã mất sự đa dạng. Đây là cơ hội cho vi khuẩn trong miệng phát triển khiến bệnh nướu răng phát triển mạnh. Chúng là những vi sinh vật miệng sống trong điều kiện không có oxy bắt đầu xuất hiện trong miệng.

Vi khuẩn miệng có hại gây ra phản ứng miễn dịch và sinh ra các tế bào miễn dịch kháng thể. Các tế bào này (tế bào B) gây ra sự phá vỡ dây chằng nâng đỡ (dây chằng nha chu) và xương khi bị bệnh nướu răng.

Bây giờ, chúng ta xem xét kỹ hơn về thay đổi hormone trong thai kỳ và chảy máu nướu răng.

 

Thay đổi hormone khi mang thai

Sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ có tác động sâu sắc đến sức khỏe răng miệng của mẹ.

Ba thay đổi nội tiết tố quan trọng nhất trong thai kỳ được tìm thấy trên estrogen, progesterone và relaxin.

 

Estrogen

Đây là hoóc môn chính của cơ thể cho sự phát triển của thai nhi. Nó cho phép tử cung và nhau thai tăng lưu lượng máu cho các chất dinh dưỡng. Nó cũng liên quan đến tín hiệu nội tiết tố cho thai nhi phát triển và trưởng thành.

Trong ba tháng đầu, nồng độ estrogen tăng nhanh. Nó được cho là gây ra buồn nôn hoặc ốm nghén. Trong tam cá nguyệt thứ hai, nó đóng vai trò chính trong ống dẫn sữa và sự phát triển vú ở người mẹ.

Trong suốt thai kỳ, nồng độ estrogen tăng đều đặn cho đến khi đạt đến đỉnh điểm trong tam cá nguyệt thứ ba.

 

Progesterone

Một hormone khác tăng trong khi mang thai. Vai trò của nó là nới lỏng, kéo giãn cơ thể của bạn cho việc mang thai. Điều này giúp các cơ quan, khớp và mạch “kéo dài” khi thai nhi phát triển, chẳng hạn như sự phát triển nhanh chóng của tử cung.

Nó giúp làm thư giãn các cơ bị căng. Điều này có tác dụng làm giảm huyết áp có thể gây chóng mặt, các triệu chứng tiêu hóa của thai kỳ bao gồm ợ nóng, trào ngược, ợ hơi, buồn nôn, nôn, khí và táo bón.

 

Relaxin

Hormone này làm nới lỏng dây chằng ngay trước khi sinh con để xương chậu có thể mở rộng và cho phép thai nhi đi qua an toàn.

>>> Tìm hiểu thêm: Sâu răng – Nguyên nhân và cách phòng ngừa

 

Thay đổi hormone và chảy máu nướu khi mang thai

Mức độ hormone giới tính trong nước bọt tăng lên trong thai kỳ. Vào tam cá nguyệt thứ hai, mức độ mảng bám cũng cho thấy sự gia tăng hormone giới tính.

Estrogen chỉ đạo những thay đổi mạch máu trong tử cung.

Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng progesterone có ảnh hưởng lớn hơn đến lưu lượng máu ở miệng. Progesterone làm giảm tốc độ dòng chảy của máu. Điều này có nghĩa là các tế bào viêm có xu hướng tích tụ trong mô nướu. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng bảo vệ của các tế bào nướu, làm suy yếu khả năng bảo vệ nướu chống lại vi khuẩn có hại trong miệng.

Điều này có nghĩa là nướu bị sưng, đỏ và dễ bị nhiễm trùng.

Nướu chảy máu cũng phổ biến hơn ở tuổi dậy thì và trong kỳ kinh nguyệt. Đây cũng là thời điểm cơ thể thay đổi hormone giới tính.

 

Viêm nướu khi mang thai và bệnh nướu răng

 

Bạn nên khám nha khoa định kỳ trong thời gian mang thai
Bạn nên khám nha khoa định kỳ trong thời gian mang thai

 

Những thay đổi cục bộ đối với chảy máu nướu và các tế bào miễn dịch làm tăng khả năng nguy cơ chảy máu nướu ở thai phụ .

Làm thế nào điều này làm tăng cơ hội của bệnh nướu răng? Bệnh nướu răng là sự tiến triển của chảy máu nướu dẫn đến mất mô nướu và xương. Thay đổi nội tiết tố có thể khiến cơ thể mất khoáng chất từ ​​xương. Phụ nữ sau mãn kinh bị loãng xương có nguy cơ mắc bệnh nướu răng cao hơn.

Nướu của bạn là một mạng lưới các sợi collagen và dây chằng. Vai trò của chúng là giữ răng đúng vị trí trong xương hàm. Mỗi một chiếc răng của bạn có một dây chằng giúp giữ nó gắn chặt vào lợi.

Hormone đóng vai trò trong việc duy trì collagen và định vị răng. Nó kiểm soát chặt chẽ sự cân bằng collagen trên khắp cơ thể của bạn. Estrogen giúp gia tăng collagen và progesterone có tác dụng phá vỡ nó. Để sửa chữa và duy trì nướu của bạn, cần phải có sự cân bằng giữa hai hormone.

Trên khắp cơ thể của bạn, progesterone hoạt động để nới lỏng các khớp. Đây là lý do tại sao phụ nữ mang thai có nguy cơ chấn thương khớp cao hơn. Trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ cũng dễ đau và kéo dài khớp.

Những thay đổi này cũng ảnh hưởng đến nướu của bạn. Các nghiên cứu cho thấy răng dễ lung lay hơn trong và sau khi mang thai.

Hormone cũng đã được chứng minh là làm tăng tốc độ chuyển hóa folate ở niêm mạc miệng. Vì folate là cần thiết để tái tạo mô, sự vắng mặt trong thai kỳ trong các mô nướu của bạn có thể ngăn ngừa nướu được chữa lành.

Cơ thể bạn cũng dễ bị viêm khi mang thai. Prostaglandin là axit béo tự nhiên kiểm soát viêm và tăng trong thai kỳ.

Tuy nhiên, những thay đổi hormone không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh nướu răng. Trong thời kỳ kinh nguyệt, sự thay đổi nội tiết tố làm tăng chảy máu, nhưng không nhất thiết dẫn đến bệnh nướu răng. Nhưng nếu bạn đang bị bệnh nướu răng, tình hình trở nên tồi tệ hơn do thay đổi nội tiết tố.

 

Làm sao để kiểm soát chảy máu nướu khi mang thai

Bạn có thể ngăn ngừa chảy máu nướu khi mang thai bằng cách:

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ là rất quan trọng đối với bà bầu. Biến động nội tiết tố trong thai kỳ cũng có thể kích hoạt bệnh nướu răng và chảy máu chân răng.

– Bổ sung thêm vitamin C: Ăn thực phẩm giàu vitamin C có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp chống lại nhiễm trùng nướu gây chảy máu chân răng.

Bạn cũng có thể tham khảo bác sĩ về việc bổ sung vitamin C. Là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin C tăng cường mô liên kết và bảo vệ niêm mạc nướu của bạn, vì vậy bạn phải chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được đủ lượng vitamin C mỗi ngày. Lượng vitamin C được khuyên dùng hàng ngày cho người lớn là từ 65 đến 90 miligam.

 

Uống trà xanh hàng ngày có thể ngăn ngừa bệnh viêm nướu răng
Uống trà xanh hàng ngày có thể ngăn ngừa bệnh viêm nướu răng

 

– Tăng cường Vitamin K: Uống bổ sung vitamin K cũng có thể làm giảm chảy máu chân răng. Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng vì nó giúp đông máu của bạn. Sự thiếu hụt có thể gây chảy máu dễ dàng, và một nghiên cứu cho thấy nó có thể dẫn đến chảy máu chảy máu chân răng.

– Ngừng hút thuốc: Hút thuốc có thể làm giảm hệ thống miễn dịch cơ thể của bạn, khiến cơ thể bạn khó chống lại vi khuẩn có trong mảng bám hơn. Điều này có thể dẫn đến bệnh viêm nướu răng. Ngoài ra, hút thuốc lá còn làm hình thành các mảng bám trên răng.

– Uống trà xanh: Uống trà xanh hàng ngày cũng có thể đẩy lùi bệnh nha chu (viêm chân răng) và ngăn chảy máu chân răng. Trà xanh có chứa catechin, một chất chống oxy hóa tự nhiên có thể làm giảm phản ứng viêm của cơ thể đối với vi khuẩn trong miệng.

– Súc miệng bằng nước súc miệng diệt khuẩn: Các loại nước súc miệng có tác dụng diệt khuẩn, ngăn chặn tình trạng phát triển quá mức của vi khuẩn tấn công vào nướu. Ngoài ra, chúng còn có thể làm bong các mảng bám trên răng. Nhiều loại nước súc miệng còn chứa các thành phần gây tê làm giảm đau nhức răng rất hiệu quả.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các phương pháp ngăn chặn chảy máu chân răng dưới đây:

>>> Tìm hiểu thêm: 10 cách giúp bạn ngăn chảy máu chân răng hiệu quả

Kết luận

Mang thai và hormone giới tính có ảnh hưởng sâu sắc đến miệng và sức khỏe răng miệng. Chảy máu nướu khi mang thai là một tình trạng rất phổ biến. Tuy nhiên, không nhất thiết nó sẽ tiến triển thành bệnh nướu răng.

Khi đánh giá sức khỏe răng miệng, chúng ta cũng phải tính đến vi sinh vật khi mang thai cũng như sức khỏe đường miệng và đường ruột của thai nhi. Nướu chảy máu là dấu hiệu cho thấy các bà mẹ không đúng chế độ ăn uống khi mang thai. Điều đó có nghĩa là thai nhi của họ cũng không có được nguồn lực phù hợp để phát triển đúng cách.

Một sức khỏe răng miệng tốt trước và trong khi mang thai là rất quan trọng. Điều này bao gồm hệ vi sinh vật đường ruột, hệ vi sinh vật miệng và cân bằng miễn dịch.

Tất cả những yếu tố này đóng một vai trò rất lớn đối với sức khỏe của bạn và sức khỏe răng miệng của em bé trong tương lai. Mối liên hệ miệng-cơ thể là một hệ thống phức tạp và đa yếu tố.

Bạn bị chảy máu nướu khi mang thai, bạn nên gặp nha sĩ và loại bỏ vi khuẩn trong miệng của bạn.


Tin liên quan

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”