Home -> Tin tức -> Cơ bắp khỏe mạnh có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Cơ bắp khỏe mạnh có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Một nghiên cứu mới trên chuột đã tiết lộ rằng khối lượng cơ bắp có thể giúp duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

 

Nghiên cứu mới trên chuột đã tiết lộ rằng cơ xương khỏe mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch hiệu quả. Điều này đặc biệt là trường hợp trong các bệnh mãn tính nghiêm trọng, có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, cơ xương có thể chống lại quá trình suy giảm sức khỏe. Điều này đề cập đến việc lãng phí cơ bắp và chất béo thường đi kèm với bệnh mãn tính nghiêm trọng, bên cạnh sự suy yếu của hệ thống miễn dịch.

Nghiên cứu mà các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Đức ở Heidelberg hiện đã công bố trên tạp chí Science Advances, đặt nền tảng cho các nghiên cứu trong tương lai để xác định xem điều đó có đúng ở người hay không.

 

Hội chứng suy giảm sức khỏe

 

Nghiên cứu trên chuột cho thấy cơ bắp khỏe hơn có thể tăng khả năng miễn dịch cơ thể
Nghiên cứu trên chuột cho thấy cơ bắp khỏe hơn có thể tăng khả năng miễn dịch cơ thể

 

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI), hội chứng suy giảm sức khỏe thường đi kèm với các bệnh mãn tính nghiêm trọng như ung thư. Nó được đặc trưng bởi sự suy yếu cơ bắp và chất béo của cơ thể.

hội chứng suy giảm sức khỏe có thể chịu trách nhiệm cho một phần ba số ca tử vong liên quan đến ung thư. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến những người mắc các bệnh nghiêm trọng khác, chẳng hạn như AIDS, bệnh thận mãn tính và suy tim.

Theo Tiến sĩ Alfred Goldberg – thuộc Đại học Y Harvard ở Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ – hội chứng suy giảm sức khỏe có thể là do cơ thể bù đắp quá mức khi nó cố gắng lấy năng lượng từ cơ bắp và chất béo để giúp chống lại một căn bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, chính xác tại sao và làm thế nào điều này xảy ra vẫn chưa được biết rõ.

Mặc dù hội chứng suy giảm sức khỏe có liên quan đến tử vong, nhưng các nhà nghiên cứu chưa phát triển bất kỳ liệu pháp hiệu quả nào cho nó. Tuy nhiên, theo NCI, ngày càng có nhiều nhận thức về sự cần thiết phải nghiên cứu về hội chứng suy giảm sức khỏe với hy vọng các nhà khoa học có thể tìm ra các liệu pháp hiệu quả.

Bên cạnh hội chứng suy giảm sức khỏe, những người mắc bệnh nặng cũng có thể bị suy yếu hệ thống miễn dịch. Điều này là do các tế bào T của chúng, là trung tâm của hệ thống phản ứng miễn dịch với bệnh tật, trở nên “kiệt sức”.

Các nhà khoa học cũng đã liên kết các tế bào T này với hội chứng suy giảm sức khỏe. Theo tác giả nghiên cứu cấp cao, tiến sĩ Guoliang Cui: “Hiện người ta biết rằng các tế bào T có liên quan đến việc mất khối lượng cơ xương. Nhưng cho dù và làm thế nào, đến lượt mình, cơ xương ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào T thì vẫn chưa rõ ràng”.

 

Tìm hiểu thêm

15 lợi ích tuyệt vời của bơi lội với sức khỏe

 

Tiền thân của tế bào T

Trong bối cảnh này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một nghiên cứu để khám phá mối quan hệ giữa hội chứng suy giảm sức khỏe, khối cơ xương và tế bào T.

Đầu tiên, họ truyền virut viêm màng tế bào lympho cho chuột. Sau đó, họ nghiên cứu biểu hiện gen trong cơ xương của chuột. Họ nhận thấy rằng để đáp ứng với tình trạng nhiễm trùng mãn tính, các tế bào cơ chuột đã tiết ra nhiều chất truyền tin interleukin-15.

Interleukin-15 thu hút các tiền thân của tế bào T – trong trường hợp này, đến cơ xương. Điều này đặt các tiền thân tế bào T này khỏi nhiễm trùng.

 

“Nếu các tế bào T, thứ đang chủ động chống lại nhiễm trùng, mất chức năng đầy đủ thông qua kích thích liên tục, các tế bào tiền thân có thể di chuyển từ các cơ và phát triển thành các tế bào T chức năng”.

– Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Jingxia Wu

 

“Điều này cho phép hệ thống miễn dịch chống lại virus liên tục trong một thời gian dài”, cô nói thêm.

Đáng kể, nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa mất khối lượng cơ và sự kiệt sức ở tế bào T. Điều này có ý nghĩa đối với sức mạnh của hệ thống miễn dịch.

Như Tiến sĩ Cui lưu ý: “Trong nghiên cứu của chúng tôi, những con chuột có khối lượng cơ bắp lớn hơn có khả năng đối phó với nhiễm virus mãn tính tốt hơn những con có cơ bắp yếu. Nhưng liệu kết quả có thể được chuyển sang người hay không, các thí nghiệm trong tương lai sẽ cho biết điều đó”.

Nghiên cứu tập trung vào cơ xương, nhưng hội chứng suy giảm sức khỏe cũng khiến các mô mỡ bị mất đi. Do đó, các tác giả nghiên cứu cho rằng nghiên cứu trong tương lai có thể khám phá liệu mối quan hệ tương tự có tồn tại giữa mô mỡ và bảo vệ tế bào T hay không.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng vẫn chưa rõ làm thế nào các tiền thân tế bào T này hình thành trong khối cơ xương.

Hy vọng là khi các nghiên cứu sâu hơn trả lời những câu hỏi này, các nhà khoa học có thể phát triển các liệu pháp hiệu quả, đặc biệt nhắm mục tiêu đến hội chứng suy giảm sức khỏe ở người.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”