Home -> Tin tức -> Sữa có tốt cho sức khỏe như chúng ta nghĩ không?
Sữa có tốt cho sức khỏe như chúng ta nghĩ không?

Nhiều người bao gồm sữa trong chế độ ăn uống của họ, nhưng chỉ một số ít người đáp ứng số lượng được đề nghị hàng ngày. Các chuyên gia hiện đang kêu gọi chúng ta suy nghĩ lại về các khuyến nghị này và giải thích tại sao sữa có thể không lành mạnh như chúng ta nghĩ.

 

Hình ảnh sữa bò sữa đã có một chút thay đổi, với các loại yến mạch, hạnh nhân và sữa đậu nành được ca ngợi là lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường.

Nhưng đối với nhiều người ở mọi lứa tuổi, sữa bò vẫn là một loại thức uống được yêu thích – vượt qua cả ngũ cốc, như một người bạn đồng hành với cà phê, hoặc thưởng thức như một thức uống yêu thích trước khi đi ngủ.

Hướng dẫn chế độ ăn uống Hoa Kỳ 2015 – 2020 khuyến nghị rằng các cá nhân từ 9 tuổi trở lên nên tiêu thụ tương đương 3 cốc với các sản phẩm sữa không béo và ít béo (1%). Theo hướng dẫn, được kết hợp bởi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, bao gồm sữa, sữa chua, phô mai và sữa đậu nành tăng cường.

Tuy nhiên, lượng sữa trung bình mà người lớn ở Hoa Kỳ tiêu thụ là khoảng 1,6 cốc mỗi ngày, thiếu so với mức khuyến nghị.

Điều đó có nghĩa là tất cả chúng ta nên tìm cách tăng tiêu thụ sữa?

Các chuyên gia viết trên Tạp chí Y học New England không nghĩ vậy. Thay vào đó, họ đặt câu hỏi về chất lượng của bằng chứng củng cố các khuyến nghị này và đề xuất các nguồn thay thế để cung cấp cho chúng ta các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của chúng ta.

 

Sức mạnh của các bằng chứng là “giới hạn”

 

Liệu chúng ta có cần uống đủ sữa như khuyến nghị?
Liệu chúng ta có cần uống đủ sữa như khuyến nghị?

 

Cuộc tranh luận về sữa, trên thực tế, không phải là một vấn đề mới.

Trở lại năm 2014, Connie M Weaver, giáo sư danh dự và trước đây là trưởng khoa Khoa học Dinh dưỡng tại Đại học Purdue ở West Lafayette, Indiana (Mỹ), đã viết một bài báo trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ nhấn mạnh việc thiếu bằng chứng chất lượng tốt để hỗ trợ việc sử dụng sữa.

Trong bài viết của mình, một phần, được tài trợ bởi Danone Institute International, Weaver đã đề cập đến những lý do lịch sử đằng sau tầm quan trọng của sữa đối với chế độ ăn uống của chúng ta.

“Thực phẩm bơ sữa đóng vai trò trung tâm trong hầu hết các khuyến nghị hướng dẫn chế độ ăn uống. Chúng cung cấp một lượng các chất dinh dưỡng thiết yếu và các thành phần có hoạt tính sinh học cho sức khỏe, khó có được trong chế độ ăn mà không có hoặc hạn chế sử dụng các sản phẩm từ sữa”, Weaver viết.

“Từ cuộc cách mạng nông nghiệp, khi các nguồn năng lượng chuyển từ thực phẩm thực vật có hàm lượng canxi tương đối cao trong chế độ ăn uống của người săn bắn sang trồng ngũ cốc với hàm lượng canxi thấp, nguồn canxi chủ yếu là sữa”, cô tiếp tục.

Sữa đã xuất hiện trong mỗi lần lặp lại Hướng dẫn chế độ ăn của Hoa Kỳ kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1917. Cứ sau 5 năm, Hướng dẫn chế độ ăn uống cho Ủy ban tư vấn người Mỹ cập nhật hướng dẫn, xem xét các bằng chứng có sẵn.

Weaver tham khảo nghiên cứu nêu bật cách tuân theo chế độ ăn không có sữa trong bối cảnh chế độ ăn phương Tây theo phong cách Hoa Kỳ khiến thanh thiếu niên ở độ tuổi 9 – 18 tuổi phải vật lộn để đạt được lượng canxi khuyến nghị.

Với mục đích đáp ứng lượng dinh dưỡng hàng ngày, sữa và phô mai đóng góp vào “46,3% canxi, 11,6% kali và 7,9% magiê trong chế độ ăn uống của người Mỹ”.

Tuy nhiên, khi nói về sức khỏe nói chung, Weaver viết, “sức mạnh của bằng chứng về tiêu thụ sữa và sức khỏe bị hạn chế do thiếu các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát thích hợp”.

 

Sức khỏe con người và môi trường

Chuyển nhanh đến năm 2020, và một bài viết đánh giá mới trên Tạp chí Y học New England đưa ra lập luận.

Tiến sĩ Walter C. Willett và Tiến sĩ David S. Ludwig, cả hai đều giữ các vị trí tại Harvard T.H. Chuỗi trường Y tế công cộng và Trường Y Harvard ở Boston, Massachusetts, thảo luận về giá trị của sữa. Họ cũng đặt ra câu hỏi về rủi ro có thể xảy ra khi tiêu thụ nó.

Cả Tiến sĩ Willett, giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng, và Tiến sĩ Ludwig, một nhà nội tiết học, tuyên bố không có xung đột lợi ích hoặc tài trợ ngành công nghiệp cho bài báo của họ.

Medical News Today đã hỏi bác sĩ Willett tại sao ông quan tâm nghiên cứu mối quan hệ giữa tiêu thụ sữa và sức khỏe.

“Đây là một chủ đề quan trọng vì sữa là một trong số ít thực phẩm là một phần của hướng dẫn chế độ ăn uống ở Mỹ và nhiều quốc gia khác, và lượng được khuyến nghị ở Mỹ (3 ly mỗi ngày hoặc một lượng phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa khác) sẽ chiếm một phần lớn trong chế độ ăn uống tổng thể”, ông giải thích.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua đã không hỗ trợ rõ ràng sự cần thiết của việc sử dụng thuốc chống gãy xương cao như vậy, đây là lý do chính, và một số lo ngại về tác hại đã được nêu ra, ông nói tiếp. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng một tổng quan về bằng chứng về rủi ro và lợi ích sẽ là hữu ích.

Nhưng sức khỏe không chỉ là mối quan tâm của bác sĩ Willett.

“Ngoài ra, sữa có dấu chân môi trường nặng nề, đặc biệt là sản xuất khí nhà kính và nếu mọi người tiêu thụ 3 ly mỗi ngày, điều này sẽ khiến việc tránh nóng lên toàn cầu rất khó khăn”, ông nói thêm. “Điều này ít nhất nên được xem xét khi đưa ra quyết định về sản xuất và tiêu thụ sữa”.

 

Các nghiên cứu về sữa có “hạn chế nghiêm trọng”

Trong bài viết của họ, các giáo sư nhấn mạnh những đóng góp mà sữa có thể làm cho vô số khía cạnh sức khỏe của chúng ta.

Sức khỏe xương có lẽ là quen thuộc nhất với nhiều người.

Sữa là nguồn canxi dồi dào, một khoáng chất quan trọng để phát triển và duy trì chức năng xương tốt. Tuy nhiên, các nghiên cứu đặt ra các khuyến nghị hàng ngày về lượng sữa và lượng canxi mở rộng, chúng ta nên tiêu thụ là rất nhỏ.

“Các cơ sở cho các khuyến nghị của Hoa Kỳ về tiêu thụ sữa xuất phát từ các nghiên cứu đánh giá sự cân bằng của lượng canxi và bài tiết ở chỉ 155 người trưởng thành trong đó lượng canxi cần thiết để duy trì cân bằng là 741 mg mỗi ngày”, các giáo sư viết trong bài báo của họ.

“Ngoài quy mô nhỏ, những nghiên cứu về sự cân bằng này còn có những hạn chế nghiêm trọng khác, bao gồm thời gian ngắn (2 đến 3 tuần) và việc sử dụng canxi theo thói quen cao”, họ tiếp tục.

Bằng chứng không hỗ trợ tiêu thụ sữa để giảm nguy cơ gãy xương hông, họ giải thích thêm.

Ngược lại, họ chỉ ra rằng các quốc gia có lượng sữa và canxi cao cũng có tỷ lệ gãy xương hông cao nhất.

Họ tham khảo một nghiên cứu năm 2014 trên JAMA Pediatrics của Tiến sĩ Willett đã kiểm tra nguy cơ gãy xương hông ở nam giới liên quan đến lượng sữa họ uống trong những năm tuổi thiếu niên.

Kết quả cho thấy tiêu thụ sữa cao hơn dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương hông sau này trong cuộc sống.

Làm thế nào chúng ta phát triển nhanh và cao là hai ví dụ khác. Nghiên cứu đã thiết lập một liên kết giữa những điều này và tiêu thụ sữa. Tuy nhiên, các giáo sư kêu gọi thận trọng khi đưa ra kết luận vào thời điểm này.

“Những hậu quả về sức khỏe của sự tăng trưởng nhanh và chiều cao trưởng thành lớn hơn rất phức tạp”, họ viết. “Tầm vóc cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn nhưng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, gãy xương hông và thuyên tắc phổi cao hơn”.

 

Tìm hiểu thêm

5 lý do uống sữa có thể cải thiện sức khỏe của bạn

 

Cân nặng, sức khỏe tim và ung thư

Tiến sĩ Willett và Tiến sĩ Ludwig sau đó chuyển sự chú ý của họ sang một loạt các khía cạnh khác của sức khỏe của chúng ta rằng tiêu thụ sữa có thể hoặc không ảnh hưởng.

Một số nghiên cứu đã điều tra xem liệu tiêu thụ sữa có lợi cho việc kiểm soát cân nặng ở người lớn và trẻ em. Các giáo sư cho rằng những thứ này không cho thấy hiệu ứng rõ ràng.

Hơn nữa, họ chỉ ra rằng, trái với lời khuyên của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) về việc chọn sữa giảm béo, sữa ít béo dường như không có lợi thế so với sữa nguyên chất để kiểm soát cân nặng – và ở trẻ em, bằng chứng sẵn có cho thấy tăng cân lâu dài với sữa giảm béo hơn so với sữa đầy đủ chất béo.

Họ cũng lập luận rằng bằng chứng ủng hộ tác dụng thuận lợi của sữa đối với huyết áp và mức cholesterol là yếu và các nghiên cứu không hỗ trợ sữa là yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2.

Khi họ nhìn vào ung thư, các nghiên cứu cho thấy kết quả hỗn hợp. Một số nghiên cứu liên kết tiêu thụ sữa với nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng thấp hơn, có thể là do hàm lượng canxi cao có trong sữa. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác chỉ ra tỷ lệ ung thư vú, tuyến tiền liệt và nội mạc tử cung tăng.

Nhưng khi nói đến bệnh tim, họ nói rằng, đối với những người sống ở các nước thu nhập thấp, nơi chế độ ăn rất nhiều tinh bột, ăn thực phẩm từ sữa vừa phải có thể làm giảm bệnh tim mạch bằng cách cung cấp giá trị dinh dưỡng và giảm tải lượng đường huyết.

 

Khuyến nghị không có vẻ hợp lý

Vì vậy, các giáo sư nói tổng quan về sữa là gì?

“Theo quan điểm của chúng tôi, khuyến nghị hiện nay là tăng đáng kể mức tiêu thụ thực phẩm từ sữa lên 3 khẩu phần trở lên mỗi ngày dường như không hợp lý”, họ đã kết luận trong bài báo.

Một người nên tiêu thụ bao nhiêu sữa sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân.

“Nếu ai đó đang ăn một chế độ ăn kém chất lượng có nhiều tinh bột và đường tinh chế, như thường thấy ở dân số nhiều nước kém phát triển trên thế giới, sữa có thể lấp đầy một số khoảng trống dinh dưỡng quan trọng”, bác sĩ Willett giải thích. “Tuy nhiên, nếu chất lượng chế độ ăn uống tốt, thì lợi ích dinh dưỡng bổ sung của sữa sẽ ít hơn nhiều”.

Nhưng điều đó có ý nghĩa gì đối với lượng canxi và vitamin D của chúng ta?

“Khi lượng tiêu thụ sữa thấp, hai chất dinh dưỡng quan tâm chính là canxi và vitamin D có thể được lấy từ các thực phẩm hoặc chất bổ sung khác mà không có hậu quả tiêu cực của thực phẩm từ sữa”, các giáo sư kết luận trong bài báo của họ.

Và đây là cách họ đề xuất chúng ta có thể đạt được điều này:

 

Đối với canxi, các nguồn thực phẩm thay thế bao gồm cải xoăn, bông cải xanh, đậu phụ, các loại hạt, đậu và nước cam tăng cường; đối với vitamin D, các chất bổ sung có thể cung cấp đủ lượng với chi phí thấp hơn nhiều so với sữa tăng cường.

– Tiến sĩ Walter C. Willett và Tiến sĩ David S. Ludwig

 

Có nên uống sữa hay không?

Khi Medical news today hỏi bác sĩ Willett rằng ông có nghĩ mọi người nên cân nhắc việc tránh sữa hay không, ông giải thích: “Trong bài đánh giá của chúng tôi, chúng tôi đã kết luận rằng sữa không phải là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng tiêu thụ một lượng vừa phải phù hợp cho một sức khỏe tốt. Vì vậy, chúng tôi đã đề xuất một phạm vi có thể có cho sức khỏe từ 0 đến khoảng 2 phần mỗi ngày cho người lớn”.

Tôi nghĩ rằng có sự linh hoạt là tốt bởi vì những người khác nhau có sở thích khác nhau vì nhiều lý do”, ông tiếp tục.

Vì lý do môi trường, giữ trung bình khoảng 1 khẩu phần mỗi ngày sẽ rất quan trọng. Điều này thực sự không khác lắm so với mức tiêu thụ hiện tại, khoảng 1,6 phần mỗi ngày; Đật đến 3 phần mỗi ngày như đã được khuyến nghị sẽ là một sự thay đổi căn bản và không cần thiết”, bác sĩ Willett kết luận.

 

Sữa được in sâu vào văn hóa của nhiều dân cư ở vùng khí hậu lạnh vì đây là cách cung cấp dinh dưỡng quanh năm khi nhiều loại thực phẩm khác không có sẵn. Ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, mọi người không tiêu thụ sữa khi trưởng thành và điều đó không cần thiết.

– Tiến sĩ Walter C. Willett

 

Medical news today cũng đã nói chuyện với Adda Bjarnadóttir, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký ở Iceland, về bài viết của bác sĩ Willetet và bác sĩ Ludwig và tất cả về sữa.

Vì vậy, làm thế nào biết được nhận thức của công chúng về các hướng dẫn sử dụng sữa được khuyến nghị?

“Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người đều biết về khuyến nghị này nhưng không nhất thiết phải quan trọng hóa nó”, Bjarnadóttir nhận xét. “Khuyến nghị này cũng đặc biệt theo cách mà nó có thể áp dụng cho mọi người. Một phần lớn dân số thế giới không dung nạp sữa, và do đó, sữa không phải là một phần thói quen hàng ngày của họ”.

 

Bao nhiêu thì tốt?

Loại nghiên cứu nào mà Bjarnadóttir muốn thấy trong tương lai để giúp làm rõ bất kỳ mối liên hệ nào giữa sữa và sức khỏe của chúng ta?

“Có một số lượng lớn các nghiên cứu có sẵn về sữa và các sản phẩm của sữa, và nó là một trong những điều khó có thể nghiên cứu và thu được kết quả cụ thể”, cô giải thích.

“Lượng sữa của người tiêu dùng sữa thường xuyên so với lượng sữa ở những người không quen uống sữa hoặc không dung nạp sữa sẽ cho kết quả rất mâu thuẫn và không đáng tin cậy. Ngoài ra còn có nhiều yếu tố gây nhiễu để xem xét, chẳng hạn như tình trạng vi chất dinh dưỡng và lượng dinh dưỡng đa lượng”, cô tiếp tục. “Sữa có thể mang lại nhiều lợi ích hơn cho những người có lượng protein thấp hơn và ví dụ, lượng canxi so với những người thường có lượng tiêu thụ cao hơn”.

“Ngoài ra, lượng tiêu thụ cũng rất quan trọng. Tiêu thụ quá nhiều hoặc quá ít bất cứ thứ gì có thể có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe”.

“Đối với nghiên cứu trong tương lai, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã nhận được thông tin đáng tin cậy nhất trong các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát được xác định rõ ràng ở các nhóm người có độ tuổi khác nhau, với các thói quen khác nhau và tình trạng dinh dưỡng được ghi nhận tốt”, đề xuất của Bjarnadóttir. “Những kết quả đó, cùng với các nghiên cứu quan sát theo chiều dọc ở các nhóm người được thành lập tốt với một lượng sữa được đặt theo thói quen, sẽ cho chúng ta một số dữ liệu tốt để làm việc”.

Vì vậy, Bjarnadóttir có nghĩ rằng chúng ta nên uống sữa hoặc tránh xa nó không?

“Mặc dù sữa không phải là một thành phần cần thiết của chế độ ăn uống lành mạnh, tôi nghĩ rằng nếu bạn dung nạp sữa và các sản phẩm của sữa, chúng chắc chắn có thể là những bổ sung có lợi cho chế độ ăn uống của bạn. Sữa là chất dinh dưỡng đậm đặc, giàu protein và có sẵn”, cô nói.

“Các khuyến nghị của tôi sẽ là giới hạn lượng tiêu thụ của bạn không quá 2 phần mỗi ngày và nhấn mạnh việc tiêu thụ sữa không đường, béo, chẳng hạn như sữa chua hoặc sữa nguyên chất. Điều đó đang được nói, nếu bạn không thích sữa bò hoặc không thể dung nạp sữa, có rất nhiều cách khác để có được các chất dinh dưỡng có trong sữa và sống một cuộc sống rất khỏe mạnh”.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”