Home -> Tin tức -> 16 lý do tại sao nước lại quan trọng với sức khỏe con người
16 lý do tại sao nước lại quan trọng với sức khỏe con người

Chúng ta đều biết rằng uống nước thường xuyên rất tốt cho cơ thể. Nhưng hầu hết chúng ta có lẽ không hiểu rõ việc có đủ nước quan trọng như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta. Trên thực tế, mọi hệ thống trong cơ thể con người đều dựa vào nước để hoạt động.

 

Nước chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể của bạn và tham gia vào nhiều chức năng quan trọng, bao gồm:

 • Loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể bạn
 • Điều hòa thân nhiệt
 • Giúp bộ não của bạn hoạt động

Bạn nhận được hầu hết nước từ đồ uống, nhưng thực phẩm cũng đóng góp một lượng nhỏ vào lượng nước hàng ngày của bạn.

Cùng tìm hiểu cách mà nước có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn.

 

1. Nó giúp tạo ra nước bọt

 

Nước chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể và tham gia vào nhiều chức năng quan trọng
Nước chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể và tham gia vào nhiều chức năng quan trọng

 

Nước là thành phần chính của nước bọt. Nước bọt cũng bao gồm một lượng nhỏ chất điện giải, chất nhầy và enzyme. Nó rất cần thiết để phá vỡ thức ăn rắn và giữ cho miệng của bạn khỏe mạnh.

Cơ thể bạn thường sản xuất đủ nước bọt với lượng nước tiêu thụ thường xuyên. Tuy nhiên, sản xuất nước bọt của bạn có thể giảm do tuổi tác hoặc một số loại thuốc hay phương pháp điều trị.

Nếu miệng của bạn khô hơn bình thường và tăng lượng nước tiêu thụ không giúp cải thiện tình hình, hãy đi khám bác sĩ.

 

2. Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn

Giữ nước là rất quan trọng để duy trì nhiệt độ cơ thể của bạn. Cơ thể bạn mất nước qua mồ hôi khi hoạt động thể chất và trong môi trường nóng.

Mồ hôi của bạn giữ cho cơ thể bạn mát mẻ, nhưng nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng lên nếu bạn không bổ sung lượng nước mà bạn mất. Điều đó vì cơ thể của bạn mất chất điện giải và huyết tương khi nó bị mất nước.

Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường, hãy đảm bảo bạn uống nhiều nước để tránh mất nước.

 

3. Bảo vệ các mô, tủy sống và khớp

Tiêu thụ nước giúp bôi trơn và đệm khớp, tủy sống và các mô của bạn. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện tốt các hoạt động thể chất và giảm bớt sự khó chịu gây ra bởi các tình trạng như viêm khớp.

 

4. Giúp bài tiết chất thải thông qua mồ hôi, đi tiểu và đại tiện

Cơ thể bạn sử dụng nước để đổ mồ hôi, đi tiểu và đại tiện.

Mồ hôi điều chỉnh nhiệt độ cơ thể khi bạn tập thể dục hoặc ở nhiệt độ nóng. Bạn cần nước để bổ sung chất lỏng bị mất từ ​​mồ hôi.

Bạn cũng cần đủ nước trong hệ thống cơ thể để có thể đại tiện tốt và tránh táo bón.

Thận của bạn cũng rất quan trọng trong việc lọc chất thải thông qua việc đi tiểu. Uống đủ nước giúp thận hoạt động hiệu quả hơn và giúp ngăn ngừa sỏi thận.

 

5. Giúp tối đa hóa hiệu suất thể chất

Uống nhiều nước trong khi hoạt động thể chất là điều cần thiết. Các vận động viên có thể đổ mồ hôi tới 6 – 10% trọng lượng cơ thể trong khi hoạt động thể chất.

Bổ sung nước cũng tác động đến sức mạnh, năng lượng và sức chịu đựng của bạn.

Bạn có thể dễ bị ảnh hưởng bởi mất nước hơn nếu bạn tham gia tập luyện sức bền hoặc các môn thể thao cường độ cao như bóng rổ.

Tác động tiêu cực của việc tập thể dục dưới trời nóng mà không có đủ nước có thể bao gồm các tình trạng y tế nghiêm trọng, như giảm huyết áp và tăng thân nhiệt. Mất nước cực độ có thể gây co giật và thậm chí tử vong.

 

6. Nó giúp ngăn ngừa táo bón

Ăn chất xơ là cách duy nhất để ngăn ngừa táo bón. Duy trì đủ lượng nước cũng rất quan trọng để nhu động ruột của bạn chứa đủ nước.

Nếu bạn không tiêu thụ đủ nước, magiê và chất xơ, bạn có thể dễ bị táo bón hơn.

Nếu bạn đã bị táo bón, bạn có thể thấy rằng uống nước có ga cũng như nước thường có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của táo bón.

 

7. Hỗ trợ tiêu hóa

Trái với những gì một số người tin, các chuyên gia xác nhận uống nước trước, trong và sau bữa ăn sẽ giúp cơ thể bạn phá vỡ thức ăn dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp bạn tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn và tận dụng tối đa bữa ăn của bạn.

Nghiên cứu cho thấy cơ thể thích nghi với những thay đổi về tính nhất quán của thức ăn và thành phần dạ dày, cho dù nhiều chất rắn hơn hay nhiều chất lỏng hơn.

 

8. Giúp hấp thụ chất dinh dưỡng

Ngoài việc giúp phân hủy thực phẩm, nước còn giúp hòa tan vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm của bạn. Sau đó, nó cung cấp các thành phần vitamin này cho phần còn lại của cơ thể bạn để sử dụng.

 

9. Giúp giảm cân

Các nghiên cứu đã liên kết chất béo cơ thể và giảm cân với nước uống ở cả những bé gái và phụ nữ thừa cân. Uống nhiều nước hơn trong khi ăn kiêng và tập thể dục có thể giúp bạn giảm cân nhiều hơn.

 

Tìm hiểu thêm

20 thực phẩm chứa nhiều nước nhất và lợi ích của chúng

 

10. Cải thiện lưu thông oxy trong máu

Nước mang chất dinh dưỡng và oxy hữu ích cho toàn bộ cơ thể của bạn. Tiêu thụ đủ lượng nước hàng ngày sẽ cải thiện lưu thông và có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể của bạn.

 

11. Giúp chống lại bệnh tật

Uống đủ nước có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh, bao gồm:

 • Táo bón
 • Sỏi thận
 • Hen suyễn do tập thể dục
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Tăng huyết áp

Nước cũng giúp bạn hấp thụ các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng quan trọng từ thực phẩm, điều này sẽ làm tăng cơ hội sống khỏe mạnh.

 

12. Giúp tăng cường năng lượng

Uống nước có thể kích hoạt sự trao đổi chất của bạn. Sự tăng cường trao đổi chất có liên quan đến tác động tích cực đến mức năng lượng.

Một nghiên cứu cho thấy uống 500 ml nước giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất lên 30% ở cả nam và nữ. Những hiệu ứng này dường như kéo dài hơn một giờ.

 

13. Hỗ trợ chức năng nhận thức

Uống đủ nước là cách để duy trì nhận thức hàng đầu. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc không uống đủ nước có thể tác động tiêu cực đến sự tập trung, sự tỉnh táo và trí nhớ ngắn hạn của bạn.

 

14. Giúp cải thiện tâm trạng

Không uống đủ nước cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Mất nước có thể dẫn đến mệt mỏi và nhầm lẫn cũng như lo lắng.

 

15. Giúp giữ cho làn da tươi sáng

 

Uống đủ nước có thể giúp bạn có làn da đẹp và khỏe mạnh
Uống đủ nước có thể giúp bạn có làn da đẹp và khỏe mạnh

 

Uống đủ nước sẽ giúp giữ cho làn da của bạn ẩm và có thể thúc đẩy sản xuất collagen. Tuy nhiên, chỉ cần uống nước là chưa đủ để giảm tác động của lão hóa. Quá trình này còn liên quan đến gen và việc tránh ánh nắng cho cơ thể.

 

16. Ngăn ngừa mất nước tổng thể

Mất nước là kết quả của việc cơ thể bạn không có đủ nước. Và bởi vì nước là bắt buộc với rất nhiều chức năng cơ thể, mất nước có thể rất nguy hiểm.

Mất nước nghiêm trọng có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

 • Phù não
 • Suy thận
 • Co giật

Hãy chắc chắn rằng bạn uống đủ nước để bù cho những gì mất qua mồ hôi, đi tiểu và nhu động ruột để tránh mất nước.

 

Bạn nên uống bao nhiêu?

Chú ý đến lượng nước bạn uống mỗi ngày là rất quan trọng để có sức khỏe tối ưu. Hầu hết mọi người uống khi họ khát, điều này giúp điều chỉnh lượng nước uống hàng ngày.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ, lượng nước nói chung (từ tất cả các loại đồ uống và thực phẩm) mà hầu hết mọi người cần là:

 • Khoảng 15,5 cốc nước (3.7l) mỗi ngày cho nam giới
  Khoảng 11,5 cốc (2.7l) mỗi ngày cho phụ nữ

Mọi người nhận được khoảng 20 phần trăm lượng nước uống hàng ngày từ thực phẩm. Phần còn lại phụ thuộc vào nước uống và đồ uống có nước. Vì vậy, lý tưởng là đàn ông sẽ tiêu thụ khoảng 3.0 lít nước từ đồ uống và phụ nữ là khoảng 2,12 lít từ đồ uống.

Bạn sẽ phải tăng lượng nước uống nếu bạn tập thể dục hoặc sống ở khu vực nóng để tránh mất nước.

Các cách khác để đánh giá nhu cầu nước bao gồm khát và màu của nước tiểu. Cảm giác khát cho thấy cơ thể bạn không được cung cấp đủ nước. Nước tiểu có màu sẫm biểu hiện thiếu nước. Nước tiểu nhạt hoặc không màu thường cho thấy lượng nước đủ trong cơ thể.

 

Kết luận

Nước rất quan trọng đối với hầu hết mọi bộ phận trên cơ thể bạn. Duy trì lượng nước khuyến nghị hàng ngày không chỉ giúp bạn duy trì trạng thái hiện tại, nó thậm chí có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Dưới đây là một số ý tưởng về cách bạn có thể chắc chắn rằng mình sẽ uống đủ nước:

Luôn mang theo một chai nước bên người: Bằng cách này bạn có thể uống bất cứ khi nào cần.

Theo dõi lượng nước bạn tiêu thụ: Đặt mục tiêu lấy số lượng tối ưu mỗi ngày.

Cố gắng uống đủ một nửa lượng nước khuyến nghị vào buổi trưa: Bạn luôn có thể hoàn thành khoảng một giờ trước khi bạn đi ngủ.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”