Home -> Tin tức -> Quan niệm sai lầm có thể dẫn đến mất nước ở người lớn tuổi
Quan niệm sai lầm có thể dẫn đến mất nước ở người lớn tuổi

Một nghiên cứu mới xem xét điều gì khiến người cao tuổi không uống đủ chất lỏng để tránh kết quả tiêu cực về sức khỏe.

 

Giữ nước có vẻ rất đơn giản. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng một phần ba đến một nửa số người lớn tuổi có thể bị mất nước, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe.

Những người mất nước nhập viện vì đột quỵ có nguy cơ bị suy giảm sức khỏe gấp đôi sau đó.

Theo một bài báo xuất hiện trong Age and Aging, những quan niệm sai lầm phổ biến về việc duy trì bổ sung nước là một phần nguyên nhân.

 

Không uống đủ nước có thể dẫn đến kết quả sức khỏe tiêu cực
Không uống đủ nước có thể dẫn đến kết quả sức khỏe tiêu cực

 

Cini Bhanu, từ Khoa Chăm sóc sức khỏe ban đầu và Sức khỏe dân số tại Đại học College London, Vương quốc Anh, là tác giả đầu tiên của nghiên cứu mới.

“Giữ nước tốt là chìa khóa để có sức khỏe tốt ở người già, giảm nguy cơ nhập viện và kết quả sức khỏe kém khác. Tuy nhiên, nhiều người không liên kết uống đủ nước với sức khỏe tốt và không chắc chắn nên uống bao nhiêu”.

– Cini Bhanu

 

Những người tham gia nghiên cứu

Mục tiêu của nghiên cứu là kiểm tra các yếu tố có thể ngăn người cao tuổi tiêu thụ đủ chất lỏng.

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn 24 người khỏe mạnh nói chung từ 75 tuổi trở lên sống tại nhà riêng của họ ở phía bắc và trung tâm Luân Đôn, vương quốc Anh. Họ đã chọn những người được phỏng vấn theo độ tuổi, giới tính, dân tộc và tình trạng sức khỏe.

Nhóm nghiên cứu đã loại trừ những người sống trong viện dưỡng lão và bất kỳ ai đang điều trị ung thư hoặc chăm sóc giảm nhẹ. Họ cũng không chọn những người thiếu khả năng kiểm soát hoặc có dấu hiệu sa sút trí tuệ.

Tương tự như vậy, họ không thực hiện bất kỳ cuộc phỏng vấn nào với những người bị hạn chế chế độ ăn uống liên quan đến sức khỏe, không thể nuốt hoặc không thể tự ăn.

Bhanu và nhóm cũng đã phỏng vấn chín người chăm sóc.

 

Tìm hiểu thêm

12 cách đơn giản để uống nhiều nước hơn

 

Sự bất khả thi của bổ sung đủ nước

Nghiên cứu đã xác định một số hiểu lầm về bổ sung nước khiến những người được phỏng vấn không khuyến khích thậm chí cố gắng uống đủ chất lỏng.

Bao nhiêu là đủ?

Một số người tham gia tiết lộ sự nhầm lẫn về mức chất lỏng khuyến nghị cần thiết để duy trì đủ nước. Người già chắc chắn đã thấy quan điểm ​​y tế thay đổi qua nhiều năm liên quan đến những gì là lành mạnh và những gì không.

“Thành thật mà nói, tôi không biết. Tôi biết rằng mọi thứ đã thay đổi: đôi khi đó là ba hoặc bốn, và ở một giai đoạn chúng tôi được khuyên rằng chúng ta nên uống 3 lít nước mỗi ngày hoặc đại loại như thế”.

– Nam giới tham gia phỏng vấn, tuổi 80 – 84

Các bác sĩ hiện khuyên rằng phụ nữ lớn tuổi nên uống tám ly nước mỗi ngày, trong khi đàn ông nên uống 10 ly.

 

Nước và nước, bất kỳ nơi nào có thể

 

Bạn có thể uống các loại nước khác ngoài nước lọc để bổ sung đủ nước
Bạn có thể uống các loại nước khác ngoài nước lọc để bổ sung đủ nước

 

Trong khi mọi người thường nghĩ rằng uống đầy đủ nước chỉ có thể đạt được với việc tiêu thụ nước lọc, thì điều này không hoàn toàn đúng. Các chất lỏng ưa thích khác – bao gồm cà phê, trà, soda và thậm chí một số loại rượu – làm cho việc duy trì bổ sung nước dễ dàng và dễ chịu hơn so với một số người nghĩ.

Các tác giả cho rằng việc cho phép người già uống đồ uống mà họ thích và phù hợp với lối sống của họ có thể giúp làm cho việc giữ nước dễ dàng hơn.

 

Quyết định uống

Theo Bhanu, một sai lầm phổ biến là tin rằng “khát là một chỉ số đáng tin cậy về thời điểm bạn cần uống, khi điều này có thể không còn là trường hợp của người già”.

Mặc dù mong muốn về chất lỏng có xu hướng giảm theo tuổi tác, nhưng nhu cầu về chúng thì không. Do đó, mọi người có thể cần phải bắt đầu xem tiêu dùng của họ như là một vấn đề kỷ luật nhiều hơn là mong muốn.

“Mọi người bảo tôi nên uống nhiều hơn. Nhưng nói thật với bạn, tôi không thể nói rằng tôi có nhu cầu … đôi khi tôi tự ép mình. Ngoài việc uống mộc cốc nước sáng nay, tôi đã có hai cốc cà phê đen; Tôi không có thêm đồ uống nào khác”.

– Nữ tham gia phỏng vấn, tuổi từ 90 trở lên

 

Trở ngại liên quan đến tuổi tác

Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng người lớn tuổi có thể lo lắng về sự kỳ thị gắn liền với việc mất kiểm soát bàng quang và điều này khiến một số người tránh chất lỏng có ý thức vì sợ hãi.

Rõ ràng, đối với những người không thể kiểm soát bàng quang, tiêu thụ đủ chất lỏng để giữ nước cần có biện pháp phòng ngừa để tránh rủi ro.

 

Khuyến nghị

Tờ báo nói rằng rõ ràng cần có “giáo dục tốt hơn về uống đủ nước cho người già sống trong cộng đồng”.

“Giáo dục nên nhắm mục tiêu lượng chất lỏng, độ tin cậy kém của cơn khát ở người cao tuổi và khi lượng chất lỏng có thể cần phải tăng lên một cách có chủ ý (ví dụ, bệnh cấp tính) và làm thế nào để có thể đạt được điều này”.

Đối với những người quan tâm hoặc đối phó với tình trạng không tự chủ bàng quang, tư vấn có thể giúp khuyến khích tiêu thụ đủ chất lỏng.

Các tác giả cũng lưu ý rằng các phương tiện truyền thông có xu hướng phát đi những cảnh báo công khai về sự nguy hiểm của mất nước chỉ trong những lúc khẩn cấp, chẳng hạn như trong một đợt nắng nóng.

Thông báo y tế công cộng thường xuyên, nhất quán hơn về tầm quan trọng của việc uống đủ nước có thể giúp khắc phục những quan niệm sai lầm khiến người cao tuổi gặp rủi ro không cần thiết.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”