Home -> Tin tức -> Chỉ cần 2 ly nước ngọt mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ tử vong
Chỉ cần 2 ly nước ngọt mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ tử vong

Một nghiên cứu mới xem xét hàng trăm ngàn cá nhân đã liên kết tiêu thụ nước giải khát cao hơn với nguy cơ tử vong sớm cao hơn. Các nhà nghiên cứu thấy rằng mối liên hệ đến từ cả đồ uống ngọt có đường và ngọt nhân tạo.

 

Bởi vì những phát hiện là của một nghiên cứu quan sát, họ không chứng minh được rằng tiêu thụ nước ngọt thường xuyên dẫn đến cái chết sớm. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu kết luận rằng kết quả xác nhận các sáng kiến ​​về sức khỏe để giảm tiêu thụ các loại đồ uống như vậy.

Một bài báo gần đây trên JAMA Internal Medicine mô tả cách nhóm nghiên cứu quốc tế phân tích dữ liệu trên 451.743 người trưởng thành từ 10 quốc gia châu Âu.

Dữ liệu được lấy từ Điều tra về ung thư và dinh dưỡng trong tương lai ở châu Âu (EPIC).

EPIC là một nhóm những người tham gia nhập ngũ từ năm 1992 đến 2000 và sống ở Đan Mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ý, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Vương quốc Anh.

 

Tiêu thụ nhiều nước ngọt làm tăng nguy cơ tử vong
Tiêu thụ nhiều nước ngọt làm tăng nguy cơ tử vong

 

Khi đăng ký, những người tham gia đã cung cấp thông tin về mức tiêu thụ thực phẩm và đồ uống của họ, bằng cách điền vào bảng câu hỏi hoặc trong các cuộc phỏng vấn. Tuổi trung bình của họ là 51 tuổi và 71% là nữ. Không ai bị bệnh tim, ung thư, tiểu đường hoặc đột quỵ lúc ban đầu.

Trong số những người tham gia phân tích, 41.693 người đã chết trong thời gian theo dõi trung bình 16,4 năm và dao động từ 11,1 năm ở Hy Lạp đến 19,2 năm ở Pháp.

 

Nước ép trái cây không nằm trong số ‘nước ngọt’

 

Nước trái cây không gây hại như các loại đồ ngọt
Nước trái cây không gây hại như các loại đồ ngọt

 

Các nhà nghiên cứu đã so sánh cái chết trong quá trình theo dõi ở những người nói rằng họ uống nước ngọt mỗi ngày với những người nói rằng họ hầu như không uống gì – tức là ít hơn một ly mỗi tháng.

Nhóm nghiên cứu đã xác định một ly là 250 ml. Tiêu thụ nước giải khát bao gồm uống nước ngọt có ga như cola và nước chanh; nước uống thể thao hoặc năng lượng; chế độ ăn uống và đồ uống có ga có hàm lượng calo thấp; và xi-rô pha loãng, chẳng hạn như rượu hoa quả. Tiêu thụ nước ngọt không bao gồm nước trái cây.

Phân tích của họ cho thấy rằng tiêu thụ hai hoặc nhiều ly mỗi ngày, nước ngọt có đường và ngọt nhân tạo có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn từ mọi nguyên nhân so với việc hầu như không tiêu thụ bất kỳ loại nước ngọt nào. Nhóm nghiên cứu đã quan sát mối liên hệ ở cả nam và nữ.

 

Tìm hiểu thêm

12 lợi ích cho sức khỏe tuyệt vời của bơ

 

Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia cũng trả lời các câu hỏi về sức khỏe và lối sống của họ.

Từ thông tin này, các nhà nghiên cứu đã có thể loại trừ bất kỳ ảnh hưởng nào từ các yếu tố như hoạt động thể chất, chỉ số khối cơ thể (BMI), giáo dục, hút thuốc và chế độ ăn uống.

Một phân tích tiếp theo cũng tiết lộ rằng so với việc hầu như không tiêu thụ, thì uống hai hoặc nhiều ly nước ngọt mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tuần hoàn cao hơn.

Trong các trường hợp nước ngọt có đường, mối liên hệ là nguy cơ tử vong cao hơn do các bệnh về tiêu hóa.

“Không có liên kết,” viết các tác giả, “đã được quan sát giữa tiêu thụ nước ngọt và tử vong ung thư tổng thể.”

 

Dấu hiệu của chế độ ăn uống không lành mạnh?

Trong một cuộc thảo luận về các phát hiện, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng bất kể là bao gồm hay loại bỏ ảnh hưởng tiềm năng của BMI, kết quả đều không thay đổi.

Họ cũng tìm thấy mối liên hệ tích cực giữa nước ngọt tổng hợp, nhân tạo và đường với tử vong do mọi nguyên nhân, cũng như tử vong do các bệnh về tuần hoàn và tiêu hóa ở những người tham gia có BMI nằm trong phạm vi lành mạnh.

Kết quả như vậy sẽ cho thấy các liên kết mà họ quan sát có khả năng không liên quan đến chất béo cơ thể. Họ ủng hộ ý tưởng rằng mối liên hệ giữa nước ngọt và tử vong sớm xảy ra thông qua con đường khác.

Trong một bình luận cho tổ chức tin tức của Reuters, đồng tác giả nghiên cứu Neil Murphy, Tiến sĩ, thuộc bộ phận dinh dưỡng và trao đổi chất tại cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, tại Lyon, Pháp, cho rằng “tiêu thụ nước ngọt cao có thể là một dấu hiệu của chế độ ăn uống không lành mạnh. ”

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), có mối liên quan giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường và hành vi thiếu lành mạnh ở Hoa Kỳ.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”