Home -> Tin tức -> COVID-19: 5 lý do để hy vọng một cách thận trọng
COVID-19: 5 lý do để hy vọng một cách thận trọng

Số người chết vì COVID-19 đang gia tăng, và tổng số trường hợp bị nhiễm cũng vậy. Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu này, cảm giác choáng ngợp trước tất cả các thông tin tiêu cực là một phản ứng tự nhiên. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng rất nỗ lực để cố gắng hiểu, điều trị và ngăn chặn virus corona mới. Chúng ta cùng xem xét một số kết quả.

 

Tính đến ngày hôm qua, tổng số người chết vì COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt quá 10.000.

Hiện tại, tổng số trường hợp được xác nhận COVID-19 trên toàn cầu là 244.000.

Những con số này có thể gây ra bồn chồn và lo lắng.

Tầm quan trọng của việc phòng ngừa và giữ an toàn trong đại dịch toàn cầu này không được đánh giá quá cao, nhưng cũng rất hữu ích khi xem xét một số nghiên cứu mới nổi có thể mở đường cho việc điều trị và phòng ngừa trong tương lai.

Trong bài viết này, chúng ta điểm qua một số bằng chứng này, được đăng gần đây trên Medical News Today.

 

Các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng hiệu quả

 

Bằng chứng mới nổi có thể mang đến một tia hy vọng liên quan đến việc điều trị và phòng ngừa COVID-19, nhưng chúng ta phải giải thích các kết quả một cách thận trọng
Bằng chứng mới nổi có thể mang đến một tia hy vọng liên quan đến việc điều trị và phòng ngừa COVID-19, nhưng chúng ta phải giải thích các kết quả một cách thận trọng

 

Các nhà nghiên cứu ở Hồng Kông đã đánh giá tác động của vụ dịch đối với 43 bệnh viện công ở đó.

Những con số rất đáng khích lệ: Trong 6 tuần đầu tiên kể từ khi bắt đầu bùng phát, 413 nhân viên y tế đã xử lý 42 trường hợp được xác nhận mắc COVID-19. Trong số những nhân viên này, 11 người đã tiếp xúc không được bảo vệ với virus corona mới.

Do kết quả của việc thực hiện các biện pháp tốt nhất để kiểm soát nhiễm trùng, không một nhân viên y tế nào nhiễm virus trong thời gian nghiên cứu. Hơn nữa, không có nhiễm trùng bệnh viện xảy ra.

Tiến sĩ Vincent C.C. Cheng, từ Khoa Vi sinh tại Bệnh viện Queen Mary ở Hồng Kông, và các đồng nghiệp của ông kết luận:

 

“Các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng bệnh viện phù hợp có thể ngăn ngừa lây truyền virus  corona mới liên quan đến chăm sóc sức khỏe trong thực hành vệ sinh tay, đeo khẩu trang phẫu thuật trong bệnh viện và sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân phù hợp trong chăm sóc bệnh nhân các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng chính để ngăn chặn sự lây truyền virus của bệnh viện”.

 

Tiếp xúc với virus có thể bảo vệ chống lại nhiễm bệnh

Một nghiên cứu liên quan đến bốn con khỉ rhesus đã phát hiện ra rằng tiếp xúc ới SARS-CoV-2 – loại virus gây ra COVID-19 – được bảo vệ chống lại sự tái nhiễm trong tương lai.

Các nhà khoa học đã tái nhiễm hai trong số bốn con khỉ bị nhiễm virut 28 ngày sau khi bị nhiễm bệnh ban đầu.

Tổng cộng “tải lượng virus trong 96 mẫu gạc mũi họng và hậu môn đã cho kết quả âm tính sau khi tái nhiễm SARS-CoV-2”, báo cáo của các nhà nghiên cứu. Trợ tử và khám nghiệm tử thi của một trong hai con khỉ đã xác nhận những kết quả này.

“Kết hợp với nhau, kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng nhiễm SARS-CoV-2 nguyên phát có thể bảo vệ khỏi các phơi nhiễm tiếp theo, có ý nghĩa quan trọng đối với chế tạo vắc-xin và tiên lượng bệnh”, kết luận của các tác giả của nghiên cứu.

Medical News Today đã liên lạc với Martin Bachmann, giáo sư về vắc-xin tại Đại học Oxford, Viện Jen Jenner ở Vương quốc Anh, về chủ đề rộng hơn của COVID-19 và xây dựng khả năng miễn dịch với virus.

 

Tôi có thể nói với bạn, nếu bạn bị mắc COVID-19 và bạn thực sự bị bệnh, tôi chắc chắn điều đó sẽ tạo ra phản ứng kháng thể kéo dài.

– Giáo sư Martin Bachmann

 

Giáo sư Bachmann, cũng là trưởng khoa miễn dịch tại Đại học Bern, Thụy Sĩ, nói tiếp: “Tuy nhiên, nếu bạn có virus và nó chỉ sao chép một chút và không bao giờ thực sự đến các hạch bạch huyết, thì có lẽ bạn không thực sự tạo ra một phản ứng kháng thể, nhưng sau đó bạn sẽ không thực sự bị bệnh. Trong số bất cứ ai bị bệnh, tôi sẽ rất ngạc nhiên khi thấy bất cứ ai không tạo phản ứng kháng thể”.

 

Tìm hiểu thêm

24 ngộ nhận sai lầm về virus corona

 

Một loại vắc-xin đang được thử nghiệm

Một thử nghiệm hiện đang diễn ra để thử nghiệm vắc-xin SARS-CoV-2 tiềm năng lần đầu tiên ở người.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã tài trợ cho thử nghiệm đang diễn ra tại Viện Nghiên cứu Y tế Kaiser Permanente Washington ở Seattle, Washington, Mỹ.

Trong thử nghiệm, 45 tình nguyện viên khỏe mạnh sẽ nhận được một loại vắc-xin có chứa một đoạn mã di truyền được sao chép từ SARS-CoV-2. Vì vắc-xin không chứa SARS-CoV-2 thực tế, những người tham gia sẽ không phát triển COVID-19.

Các quan chức chính phủ cảnh báo rằng có thể phải mất 12 tháng 18 tháng trước khi vắc-xin tiếp cận thị trường và giải thích rằng mục đích chính của thử nghiệm hiện tại này là để đảm bảo rằng không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nhiều nỗ lực khác đang được tiến hành để đưa ra các loại vắc-xin mới. Trong bài viết này, biên tập viên nghiên cứu của chúng tôi, tiến sĩ Yella Hewings-Martin, điểm qua một số dự án xác định các mục tiêu điều trị và vắc-xin tiềm năng cho SARS-CoV-2.

 

Một phương pháp cũ có thể chống lại COVID-19

Các bác sĩ có thể sử dụng một phương pháp lâu đời có tên là “liệu pháp kháng thể thụ động” để điều trị COVID-19, gợi ý nghiên cứu có trong Tạp chí nghiên cứu lâm sàng.

Các nhà nghiên cứu, tác giả của bài báo cho biết, “Triển khai tùy chọn này không yêu cầu nghiên cứu hay phát triển, vì phương pháp này đã có từ những năm 1930”.

Phương pháp này bao gồm thu thập máu từ một người đã bị nhiễm virut và đã phục hồi. Sử dụng huyết thanh – phần có chứa kháng thể chống nhiễm trùng – các nhà nghiên cứu hy vọng có thể tiêm cho người khác, do đó ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc giúp chống lại nó.

Bác sỹ Arturo Casadevall, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg ở Baltimore và đồng tác giả của bài báo mới, nói:

 

“Tất cả đều có thể thực hiện được – nhưng để hoàn thành nó, đòi hỏi sự nỗ lực, tổ chức, nguồn lực và những người đã khỏi bệnh có thể hiến máu”.

 

Hệ thống miễn dịch của chúng ta có thể đánh bại virus

Một nghiên cứu trường hợp mới, xuất hiện trên tạp chí Y học Tự nhiên, ghi lại trường hợp bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục này trong vài ngày.

Bệnh nhân là một phụ nữ 47 tuổi bị nhiễm virus ở Vũ Hán, Trung Quốc và các nhà nghiên cứu đã kiểm tra phản ứng miễn dịch của cô trong nỗ lực tìm hiểu sự phục hồi của cô.

Giáo sư Kinda Kedzierska, trưởng phòng thí nghiệm tế bào T của người thuộc Khoa Vi sinh và Miễn dịch học tại Viện Doherty ở Melbourne, Australia và các đồng nghiệp của cô đã tìm thấy sự gia tăng của globulin miễn dịch – loại kháng thể phổ biến nhất – trong các mẫu máu của phụ nữ.

Các nhà khoa học cũng tìm thấy một số lượng lớn các tế bào miễn dịch quan trọng, chẳng hạn như tế bào T trợ giúp chuyên biệt, tế bào T sát thủ và tế bào B, 7 tháng 9 ngày sau khi khởi phát triệu chứng.

 

“Đây là một bước tiến đáng kinh ngạc trong việc tìm hiểu điều gì thúc đẩy sự phục hồi của COVID-19. Mọi người có thể sử dụng các phương pháp của chúng tôi để hiểu các phản ứng miễn dịch trong các nhóm người mắc COVID-19 lớn hơn và cũng hiểu những gì còn thiếu ở những người bị tử vong”.

– Giáo sư Kinda Kedzierska

Theo Medical News Today


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”