Home -> Răng miệng và các bệnh -> Đánh răng có thể giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh
Đánh răng có thể giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh

Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng đánh răng ba lần trở lên mỗi ngày giúp giảm đáng kể nguy cơ rung tâm nhĩ và suy tim.

 

Các vi khuẩn trong miệng của chúng ta có thể giữ vai trò quan trọng cho nhiều khía cạnh sức khỏe của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy manh mối về nguy cơ ung thư tuyến tụy và thực quản ở vi khuẩn miệng, và một số nghiên cứu đã liên kết vệ sinh răng miệng kém với các vấn đề về hô hấp.

Bằng chứng gắn kết cũng đang củng cố mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và sức khỏe tim mạch.

 

Có mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và các loại bệnh khác
Có mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và các loại bệnh khác

 

Chẳng hạn, một số nghiên cứu đã tìm thấy vi khuẩn miệng trong cục máu đông của những người đang điều trị khẩn cấp vì đột quỵ và các chuyên gia đã liên kết bệnh nướu răng nghiêm trọng với nguy cơ tăng huyết áp cao hơn đáng kể.

Ngược lại, tiêu diệt vi khuẩn miệng “thân thiện” giúp duy trì hệ vi sinh vật miệng khỏe mạnh và cân bằng có thể phá vỡ mức huyết áp và cũng dẫn đến tăng huyết áp.

Duy trì sức khỏe răng miệng tốt, do đó, dường như là chìa khóa cho sức khỏe tim mạch.

Bây giờ, một nghiên cứu mới xuất hiện trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu cho thấy rằng đánh răng thường xuyên có thể giữ cho bệnh suy tim và rung tâm nhĩ – một loại rối loạn nhịp tim – không phát triển.

Tiến sĩ Tae-Jin Song của Đại học Ewha Womans ở Seoul, Hàn Quốc, là tác giả cao cấp của nghiên cứu mới.

Trong bài báo của mình, tiến sĩ Song và nhóm nghiên cứu giải thích rằng động lực cho nghiên cứu này xoay quanh vai trò trung gian của viêm. Họ viết, “Vệ sinh răng miệng kém có thể gây ra nhiễm trùng máu tạm thời và viêm toàn thân, một trung gian của rung nhĩ và suy tim”.

 

Nghiên cứu rung tâm nhĩ, suy tim và vệ sinh răng miệng

Trong nghiên cứu của họ, bác sĩ Song và nhóm nghiên cứu đã kiểm tra mối liên quan giữa rung tâm nhĩ với cả suy tim và vệ sinh răng miệng kém. Họ đã sử dụng dữ liệu từ 161.286 người là thành viên của hệ thống Bảo hiểm Y tế Quốc gia Hàn Quốc.

Rung tâm nhĩ là một tình trạng ảnh hưởng đến ít nhất 2,7 triệu người ở Hoa Kỳ. Ở những người mắc bệnh rung tâm nhĩ, tim không thể bơm máu đến phần còn lại của cơ thể một cách hiệu quả vì nó không đập thường xuyên.

Tim cũng không bơm máu như người bị suy tim. Điều này không hiệu quả dẫn đến mệt mỏi và đôi khi, khó thở, vì không đủ oxy đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Những người tham gia nghiên cứu hiện tại đã 40 – 79 tuổi và không có tiền sử mắc bệnh rung tâm nhĩ hoặc suy tim. Trong quá trình đăng ký, diễn ra từ năm 2003 đến 2004, nhóm đã đo chiều cao và cân nặng của từng người tham gia và hỏi họ những câu hỏi về lối sống, sức khỏe răng miệng và thói quen vệ sinh răng miệng.

Những người tham gia cũng trải qua một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và đo huyết áp.

 

Tìm hiểu thêm

9 cách chữa viêm lợi bằng dân gian hiệu quả

 

Đánh răng làm giảm 12% nguy cơ suy tim

 

Đánh răng hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ suy tim và rung tâm nhĩ
Đánh răng hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ suy tim và rung tâm nhĩ

 

Trong khoảng thời gian theo dõi trung bình là 10,5 năm, 4.911 người tham gia đã được chẩn đoán mắc bệnh rung tâm nhĩ và 7.971 bị suy tim.

Đánh răng ba lần trở lên mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc rung tâm nhĩ thấp hơn 10% và nguy cơ suy tim thấp hơn 12%.

Các yếu tố gây sai lệch – bao gồm tuổi tác, giới tính, tình trạng kinh tế xã hội, hoạt động thể chất, uống rượu, chỉ số khối cơ thể và các tình trạng cùng tồn tại khác, như tăng huyết áp – không ảnh hưởng đến các kết quả này, vì các nhà nghiên cứu cho biết trong phân tích của họ.

Các tác giả kết luận:

“Cải thiện chăm sóc vệ sinh răng miệng có liên quan đến việc giảm nguy cơ rung tâm nhĩ và suy tim. Vệ sinh răng miệng lành mạnh hơn bằng cách đánh răng thường xuyên và làm sạch răng chuyên nghiệp có thể làm giảm nguy cơ rung tâm nhĩ và suy tim.”

Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng, như với bất kỳ nghiên cứu quan sát nào, nghiên cứu này bị hạn chế và không thể giải thích được nguyên nhân. Nghiên cứu cũng bị giới hạn bởi vì nó chỉ nhìn vào những người sống ở một quốc gia, vì vậy kết quả có thể không khái quát.

Tuy nhiên, lưu ý của tác giả cao cấp của nghiên cứu, “Chúng tôi đã nghiên cứu một nhóm lớn trong một thời gian dài, điều này tiếp thêm sức mạnh cho những phát hiện của chúng tôi”.

 

Nghiên cứu điểm mạnh và hạn chế

Trong một bài xã luận đi kèm, các tác giả Pascal Meyre, từ Viện nghiên cứu tim mạch tại Bệnh viện Đại học Basel ở Thụy Sĩ và David Conen, từ Viện nghiên cứu sức khỏe dân số, Đại học McMaster, Canada, đưa ra một cái nhìn quan trọng về những phát hiện này.

Họ đồng ý rằng điểm mạnh của nghiên cứu “là phạm vi lớn, với hơn 160.000 cá nhân được đưa vào nghiên cứu, số lượng lớn các sự kiện kết quả và thời gian theo dõi dài”.

“Điều này cho phép các nhà điều tra thực hiện các phân tích có ý nghĩa và điều chỉnh các mô hình đa biến cho nhiều đồng biến, sao cho một số điều gây sai lệch kết quả có thể được kiểm soát”, họ nói thêm.

Tuy nhiên, thiết kế hồi tưởng quá khứ của nghiên cứu “có thể đã đưa ra sự lựa chọn sai lệch”, các tác giả của bài xã luận nói. Hơn nữa, “mức độ giáo dục, tình trạng hôn nhân và thông tin về các dấu ấn sinh học gây viêm, như protein phản ứng C, không có sẵn”.

Thông tin về thói quen đánh răng và vệ sinh răng miệng đã được tự báo cáo, có thể khiến nó nhớ lại sự thiên vị, Meyre và Conen viết.

“Nguyên nhân của các mối liên quan này là không rõ ràng, và chắc chắn còn quá sớm để khuyên bạn nên đánh răng để phòng ngừa rung tâm nhĩ và suy tim sung huyết,” họ kết luận:

“Trong khi vai trò của viêm trong sự xuất hiện của bệnh tim mạch ngày càng rõ rệt, các nghiên cứu can thiệp là cần thiết để xác định các chiến lược có tầm quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng”.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”