Home -> Tin tức -> Hút thuốc liệu có gây trầm cảm?
Hút thuốc liệu có gây trầm cảm?

Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với các tác động sức khỏe thể chất của việc hút thuốc, nhưng thói quen này liệu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc của chúng ta? Một nghiên cứu mới cho thấy rằng nó có thể, sau khi tìm thấy mối liên hệ giữa hút thuốc lá và trầm cảm.

 

Nghiên cứu mới hiện xuất hiện trên tạp chí PLOS ONE.

Giáo sư Hagai Levine – từ Đại học Do Thái – Hadassah Braun, Trường Y tế Cộng đồng và Y học Cộng đồng ở Jerusalem, Israel – là tác giả cao cấp và liên hệ của bài nghiên cứu.

Trong đó, Giáo sư Levine và các đồng nghiệp giải thích rằng có những manh mối trong nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng hút thuốc là yếu tố ảnh hưởng đến trầm cảm.

Ví dụ, trầm cảm có xu hướng cao gấp đôi so với những người hút thuốc so với những người không hút thuốc, nhưng vẫn chưa rõ nguyên nhân nào gây ra. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu tin rằng hút thuốc có thể dẫn đến trầm cảm chứ không phải ngược lại.

 

Liệu có mối quan hệ giữa hút thuốc lá và sức khỏe tâm thần?
Liệu có mối quan hệ giữa hút thuốc lá và sức khỏe tâm thần?

 

Hơn nữa, các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những người chưa bao giờ hút thuốc thường có chất lượng cuộc sống tốt hơn liên quan đến sức khỏe (HRQoL), cũng như ít lo lắng và trầm cảm hơn.

Vì vậy, để giúp làm sáng tỏ vấn đề, Giáo sư Levine và nhóm quyết định nghiên cứu mối liên hệ giữa HRQoL và hút thuốc giữa các sinh viên ở Serbia. Một số nghiên cứu đã xem xét hiệp hội này ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Tuy nhiên, hơn 25% người sống ở Serbia và các quốc gia Đông Âu khác hút thuốc, đó là một lý do khác khiến việc nghiên cứu chủ đề này trong dân số này được quan tâm. Hơn nữa, khoảng một phần ba sinh viên ở Serbia hút thuốc.

 

Nghiên cứu về hút thuốc và sức khỏe tâm thần

Nghiên cứu mới bao gồm dữ liệu từ hai nghiên cứu thu thập thông tin từ hai trường đại học: Đại học Belgrade và Đại học Pristina. Nghiên cứu trước có khoảng 90.000 sinh viên, và nghiên cứu sau là khoảng 8.000.

Trong tổng số này, các nhà nghiên cứu đã đăng ký 2.138 sinh viên trong nghiên cứu của họ. Các sinh viên đã tham gia kiểm tra sức khỏe thường xuyên từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2009 tại Đại học Belgrade và giữa tháng 4 đến tháng 6 năm 2015 tại Đại học Pristina.

Những người tham gia đã cung cấp thông tin về nền tảng kinh tế và xã hội của họ – chẳng hạn như tuổi tác, địa vị xã hội, nơi sinh và giáo dục của cha mẹ – cũng như thông tin về bất kỳ tình trạng mãn tính nào có trước đây. Họ cũng cung cấp thông tin về thói quen và lối sống của họ, chẳng hạn như tình trạng hút thuốc, sử dụng rượu, mức độ tập thể dục và thói quen ăn uống.

Các nhà nghiên cứu đã phân loại những người hút ít nhất một điếu thuốc mỗi ngày hoặc 100 điếu trong cả đời là “những người hút thuốc” cho mục đích của nghiên cứu này.

Để đánh giá HRQoL của sinh viên, Giáo sư Levine và các đồng nghiệp đã yêu cầu họ điền vào một bảng câu hỏi bao gồm 36 câu hỏi trên tám khía cạnh của sức khỏe. Đó là:

 • Hoạt động thể chất
 • Vai trò hoạt động thể chất
 • Đau nhức cơ thể
 • Sức khỏe tổng quan
 • Sức sống
 • Hoạt động xã hội
 • Vai trò hoạt động cảm xúc
 • Sức khỏe tinh thần

Đối với mỗi tham số này, điểm từ 0 đến 100 phản ánh cách người được phỏng vấn cảm nhận về sức khỏe thể chất và tinh thần của chính họ.

Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng Bản kiểm kê trầm cảm Beck (BDI) để đánh giá các triệu chứng trầm cảm của học sinh. BDI có 21 mục, mỗi mục có điểm từ 0 đến 3.

Theo BDI, điểm số cuối cùng là:

 • 0 – 13 đại diện cho “không hoặc trầm cảm tối thiểu”
 • 4 – 19 là “trầm cảm nhẹ”
 • 20 – 28 đại diện cho “trầm cảm vừa phải”
 • 29 – 63 xếp hạng là “trầm cảm nặng”

 

Tìm hiểu thêm

8 nguy hiểm của hút thuốc khi mang thai

Thuốc lá ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần

 

Những người hút thuốc có nguy cơ mắc trầm cảm lâm sàng cao gấp hai đến ba lần so với những người chưa bao giờ hút thuốc
Những người hút thuốc có nguy cơ mắc trầm cảm lâm sàng cao gấp hai đến ba lần so với những người chưa bao giờ hút thuốc

 

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy rằng điểm BDI cao hơn có liên quan đến hút thuốc. Hơn nữa, những sinh viên hút thuốc có nguy cơ mắc trầm cảm lâm sàng cao gấp hai đến ba lần so với những người chưa bao giờ hút thuốc.

Tại Đại học Pristina, 14% những người hút thuốc bị trầm cảm, trong khi đó chỉ có 4% những người không hút thuốc có tình trạng này. Trong số những người hút thuốc tại Đại học Belgrade, 19% bị trầm cảm, so với 11% những người không hút thuốc.

Những người hút thuốc luôn có các triệu chứng trầm cảm và sức khỏe tâm thần kém hơn, như được phản ánh trong các thông số “sức sống” và “chức năng xã hội”.

“Những phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu thêm về sự tương tác giữa hút thuốc, sức khỏe tâm thần và chất lượng cuộc sống, với ý nghĩa phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị”, các tác giả nghiên cứu kết luận.

Giáo sư Levine cho biết thêm, “Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung vào cơ thể ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy hút thuốc và trầm cảm có mối liên hệ chặt chẽ với nhau”.

“Mặc dù có thể còn quá sớm để nói rằng hút thuốc gây ra trầm cảm, thuốc lá dường như có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần của chúng ta”.

– Giáo sư Hagai Levine

Ông tiếp tục cảnh báo chống lại những nguy cơ của việc hút thuốc, và ông khuyến khích các nhà hoạch định chính sách giúp ngăn chặn những nguy hiểm này.

“Tôi kêu gọi các trường đại học ủng hộ sức khỏe của học sinh bằng cách tạo ra ‘Khu vực cấm hút thuốc’ không chỉ cấm hút thuốc trong khuôn viên trường mà cả quảng cáo thuốc lá”.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”