Home -> Tin tức -> Hút thuốc và uống rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương
Hút thuốc và uống rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương

Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một cơ chế tế bào có thể giúp giải thích tại sao hút thuốc, uống rượu và các yếu tố có thể thay đổi khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh loãng xương.

 

Cơ chế kích thích một loại tế bào trong hệ thống miễn dịch để biến thành các tế bào hủy xương, đây là một loại tế bào có khả năng tái sinh, hoặc phân rã xương.

Dường như ty thể, các vỏ bọc nhỏ tạo ra năng lượng trong các tế bào, phát ra tín hiệu kích hoạt quá trình này khi bị căng thẳng.

 

Hút thuốc, uống rượu và các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh loãng xương
Hút thuốc, uống rượu và các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh loãng xương

 

Khi điều này xảy ra trong ty thể của đại thực bào, các tế bào biến thành tế bào xương. Đại thực bào là các tế bào miễn dịch tăng sinh loại bỏ chất thải tế bào và các vật thể lạ bằng cách nuốt và tiêu hóa chúng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania (Penn) ở Philadelphia và Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai ở thành phố New York. Họ viết về những phát hiện của họ trong một bài nghiên cứu gần đây của Tạp chí FASEB.

“Chúng tôi cho thấy trong bài báo này rằng khi chức năng của ty thể bị ảnh hưởng, nó không chỉ ảnh hưởng đến việc sản xuất năng lượng mà còn gây ra một loại tín hiệu căng thẳng gây ra sự sản xuất quá mức của các tế bào hủy xương”, tác giả nghiên cứu cao cấp Narayan G. Avadhani, giáo sư sinh hóa tại Trường Thú y của Penn.

Một số yếu tố môi trường, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu và một số loại thuốc, có thể làm suy giảm chức năng của ty thể, cũng xuất hiện làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Giáo sư Avadhani và các đồng nghiệp của ông cho rằng tín hiệu căng thẳng mà họ phát hiện ra có thể là lý do.

Họ đã chứng minh phát hiện của họ trong các đại thực bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và chuột có ty thể bị rối loạn chức năng.

 

Tạo xương và tái hấp thu

 

Loãng xương làm tăng đáng kể nguy cơ gãy xương
Loãng xương làm tăng đáng kể nguy cơ gãy xương

 

Loãng xương là một căn bệnh khiến xương trở nên kém dày đặc, xốp hơn và dễ gãy hơn. Điều này làm tăng đáng kể nguy cơ gãy xương.

Khi mọi người già đi, nguy cơ mắc bệnh loãng xương của họ tăng lên. Điều này là do sự cân bằng giữa tạo xương và tái hấp thu xương thay đổi theo tuổi tác.

Hầu hết mọi người đến tuổi 30, mật độ xương của họ đã đạt đến đỉnh điểm. Sau đó, mật độ xương giảm dần khi sự cân bằng dần dần nghiêng về sự tái hấp thu theo thời gian.

Theo Tổ chức Loãng xương Quốc tế (IOF), 1 trong 3 phụ nữ và 1 trong 5 đàn ông trên 50 tuổi sẽ bị gãy xương do loãng xương.

 

Tìm hiểu thêm

Những điều bạn cần biết về Cholesterol cao

 

IOF cũng ước tính rằng khoảng 75 triệu người ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản bị loãng xương và chứng loãng xương dẫn đến hơn 8,9 triệu ca gãy xương mỗi năm trên toàn thế giới.

Trong tài liệu nghiên cứu của họ, các tác giả viết rằng đường truyền tín hiệu ngược từ ty thể đến nhân (MtRS) giúp các tế bào thích nghi với căng thẳng.

Một cuộc điều tra trước đó đã khiến họ phát hiện ra rằng một cách kích hoạt đường tín hiệu này có thể tạo ra các đại thực bào để biệt hóa với các tế bào hủy xương giúp tái hấp thu xương.

“Tuy nhiên,” họ lưu ý, “các cơ chế thông qua đó các đại thực bào cảm nhận và phản ứng với căng thẳng tế bào vẫn chưa rõ ràng.”

 

Ty thể bị tổn thương thúc đẩy các tế bào hủy xương

Để khám phá mức độ tổn hại của ty thể liên quan, họ đã thực hiện một số thí nghiệm trên các đại thực bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Họ gây ra tổn hại trong các đại thực bào bằng cách phá vỡ một loại enzyme gọi là cytochrom oxydase C, giúp điều chỉnh sản xuất năng lượng của ty thể.

Điều này khiến các đại thực bào giải phóng các phân tử tín hiệu khác nhau không chỉ gây ra viêm mà còn xuất hiện để thúc đẩy các tế bào biệt hóa thành các tế bào hủy xương.

Kiểm tra thêm cho thấy một điều đặc biệt nào đó đã xảy ra với một phân tử khác gọi là RANK-L. Xương sinh mới giải phóng RANK-L, kích hoạt sự tái hấp thu xương. Điều này giúp giữ cân bằng giữa hai quá trình.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng khi ty thể bị tổn thương phát ra tín hiệu, đại thực bào tiếp tục biệt hóa thành các tế bào hủy xương – và do đó, thúc đẩy quá trình tái hấp thu xương – ngay cả khi không có nhiều RANK-L xung quanh.

Một bộ thử nghiệm cuối cùng trên chuột về rối loạn chức năng ty thể đã xác nhận những phát hiện này.

Nhóm nghiên cứu đang xem xét thực hiện các nghiên cứu tiếp theo để tìm hiểu xem việc bảo tồn chức năng của ty thể có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương hay không.

“Trong một số khía cạnh, tín hiệu căng thẳng ty thể thậm chí có thể thay thế RANK-L. Hiện tại chúng tôi không biết vì sao, nhưng chúng tôi sẽ xem xét thêm về điều đó.” , giáo sư Narayan G. Avadhani.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”