Home -> Mẹ và bé Tin tức -> 8 nguy hiểm của hút thuốc khi mang thai
8 nguy hiểm của hút thuốc khi mang thai

Hút thuốc và mang thai không nên song hành. Hút thuốc trong khi mang thai khiến cả bạn và thai nhi gặp nguy hiểm. Thuốc lá chứa hóa chất nguy hiểm, bao gồm nicotine, carbon monoxide và tar. Hút thuốc làm tăng đáng kể nguy cơ biến chứng thai kỳ, một số trong đó có thể gây tử vong cho mẹ hoặc em bé. Tìm hiểu về những rủi ro của việc hút thuốc trong khi mang thai.

 

Chuẩn bị có thai

Nếu bạn hút thuốc và muốn có thai, bỏ thói quen này nên là ưu tiên hàng đầu. Hút thuốc có thể là nguy cơ đầu tiên ngăn bạn có thai. Ngay cả trong ba tháng đầu hút thuốc cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Cả những người hút thuốc nam và nữ có khả năng có vấn đề về khả năng sinh sản cao gấp đôi so với những người không hút thuốc, theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ.

Hút thuốc thụ động cũng nguy hiểm cho thai nhi. Cơ quan bảo vệ môi trường đã phân loại khói thuốc lá là chất gây ung thư nhóm A. Điều đó có nghĩa là nó được biết là thứ gây ung thư ở người.

 

Sảy thai và thai chết lưu

 

Hút thuốc làm tăng khả năng cả sảy thai sớm và thai chết lưu
Hút thuốc làm tăng khả năng cả sảy thai sớm và thai chết lưu

 

Mất thai bất ngờ là một điều bi thảm ở bất kỳ giai đoạn nào. Sảy thai thường xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ. Trong những trường hợp hiếm hoi, chúng có thể xảy ra sau 20 tuần thai. Điều này được gọi là thai chết lưu.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hút thuốc làm tăng khả năng cả sảy thai sớm và thai chết lưu. Các hóa chất nguy hiểm trong thuốc lá thường được đổ lỗi là nguyên nhân.

Các biến chứng khác từ hút thuốc có thể dẫn đến các vấn đề với nhau thai hoặc chậm phát triển thai nhi. Những vấn đề này cũng có thể gây sảy thai hoặc thai chết lưu.

 

Thai ngoài tử cung

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS One, nicotine có thể gây ra các cơn co thắt trong ống dẫn trứng. Những cơn co thắt này có thể ngăn chặn phôi đi qua. Kết quả có thể xảy ra của việc này là mang thai ngoài tử cung. Điều này xảy ra khi trứng được thụ tinh cấy bên ngoài tử cung, trong ống dẫn trứng hoặc trong bụng. Trong tình huống này, phôi phải được loại bỏ để tránh các biến chứng đe dọa tính mạng cho người mẹ.

 

Bong nhau thai

Nhau thai là cấu trúc của dây cứu sinh hình thành trong suốt thai kỳ để cung cấp cho thai nhi các chất dinh dưỡng và oxy. Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ chính đối với một số biến chứng liên quan đến nhau thai. Một vấn đề như vậy là bong nhau thai. Đây là tình trạng nhau thai tách ra khỏi tử cung trước khi sinh con. Bong nhau thai có thể gây chảy máu nghiêm trọng và đe dọa tính mạng của cả mẹ và em bé. Không có phẫu thuật hay điều trị nào có thể gắn lại nó. Chăm sóc y tế ngay lập tức có thể giúp tăng cơ hội sinh nở khỏe mạnh mặc dù bị bong nhau thai.

 

Nhau tiền đạo

 

Hút thuốc cũng là một yếu tố nguy cơ đối với nhau thai tiền đạo
Hút thuốc cũng là một yếu tố nguy cơ đối với nhau thai tiền đạo

 

Hút thuốc cũng là một yếu tố nguy cơ đối với nhau thai tiền đạo. Khi mang thai, nhau thai thường phát triển trong tử cung về phía trên cùng của tử cung. Điều này là giúp cổ tử cung mở để sinh em bé. Nhau thai tiền đạo là tình trạng khi nhau thai ở phần dưới của tử cung, bao phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. Nhau thai tiền đạo gây chảy máu quá nhiều và tước đi các chất dinh dưỡng và oxy quan trọng của thai nhi.

 

Sinh non

 

Hút thuốc trong khi mang thai có thể gây ra sinh non
Hút thuốc trong khi mang thai có thể gây ra sinh non

 

Theo CDC, hút thuốc trong khi mang thai có thể gây ra sinh non, khi em bé chào đời quá sớm. Có rất nhiều rủi ro về sức khỏe liên quan đến sinh non. Chúng có thể bao gồm:

  • Khiếm thị và thính giác
  • Khuyết tật tâm thần
  • Gặp vấn đề học tập và hành vi
  • Các biến chứng có thể dẫn đến tử vong

 

Cân nặng khi sinh thấp

 

Hút thuốc cũng có thể khiến em bé được sinh ra với cân nặng thấp
Hút thuốc cũng có thể khiến em bé được sinh ra với cân nặng thấp

 

Hút thuốc cũng có thể khiến em bé được sinh ra với cân nặng thấp. Điều này không chỉ có nghĩa là em bé sinh ra có thân hình nhỏ bé. Cân nặng khi sinh thấp cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe và khuyết tật khác. Những tiến bộ trong chăm sóc y tế đã làm giảm số ca tử vong do cân nặng khi sinh thấp. Nhưng nó vẫn là một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến:

  • Chậm phát triển
  • Bại não
  • Thính giác hoặc thị lực khuyết tật

Trong trường hợp xấu nhất, trọng lượng khi sinh thấp có thể gây ra cái chết của trẻ sơ sinh.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những phụ nữ bỏ hút thuốc trước khi mang thai sẽ giảm nguy cơ sinh con với cân nặng thấp. Ngay cả những phụ nữ ngừng hút thuốc trong thời kỳ mang thai cũng có khả năng sinh con với cân nặng thấp ít hơn hơn so với những phụ nữ tiếp tục hút thuốc.

 

Dị tật bẩm sinh

Hút thuốc khi mang thai làm tăng nguy cơ em bé của bạn bị dị tật bẩm sinh. Các loại vấn đề phổ biến nhất là khuyết tật tim bẩm sinh và các vấn đề với cấu trúc của tim. Các vấn đề sức khỏe khác có liên quan đến hút thuốc trong khi mang thai bao gồm sứt môi và hở hàm ếch.

 

Sự thật không may

Nhiều bà bầu vẫn hút thuốc bất chấp những rủi ro đã biết cho chính họ và em bé. Theo CDC, 10% phụ nữ báo cáo rằng họ hút thuốc trong ba tháng cuối của thai kỳ. Cách thực sự duy nhất để tránh các biến chứng thai kỳ liên quan đến hút thuốc là bỏ thuốc lá.


Tin liên quan

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”