Home -> Mẹ và bé Tin tức -> Tắm trong bồn nước nóng khi mang thai: An toàn và rủi ro
Tắm trong bồn nước nóng khi mang thai: An toàn và rủi ro

Ngâm mình trong bồn nước nóng có thể là cách thư giãn tối ưu. Nước ấm được biết đến để làm dịu cơ bắp. Bồn nước nóng cũng được thiết kế cho nhiều người, vì vậy việc ngâm mình có thể là một cơ hội tuyệt vời để dành thời gian với đối tác hoặc bạn bè của bạn. Tuy nhiên khi mang thai, hãy thận trọng khi tắm trong bồn nước nóng hoặc không sử dụng.

 

Hãy thận trọng khi tắm trong bồn nước nóng khi mang thai
Hãy thận trọng khi tắm trong bồn nước nóng khi mang thai

 

Nhiệt độ nước trong bồn nước nóng không bao giờ vượt quá 40°C. Ngâm mình trong nước nóng có thể dễ dàng khiến nhiệt độ cơ thể tăng, điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho bạn và em bé đang phát triển của bạn.

Có những lo ngại nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng bồn nước nóng trong thai kỳ. Sự đồng thuận chung là chúng chỉ nên được sử dụng một cách cẩn thận và trong một khoảng thời gian giới hạn, nếu có.

 

Nhiệt độ nước bồn tắm nóng và cơ thể của bạn

Ngâm mình trong nước nóng hơn nhiệt độ cơ thể sẽ làm tăng nhiệt độ của bạn, cho dù là tắm với nước nóng, suối nước nóng hoặc bồn tắm nóng.

Khi mang thai, nhiệt độ cơ thể của bạn không nên tăng lên trên 39°C. Điều đó có thể dễ dàng xảy ra nếu bạn dành hơn 10 phút trong bồn nước nóng với nhiệt độ nước là 40°C.

Biện pháp phòng ngừa này đặc biệt quan trọng trong ba tháng đầu tiên khi nhiệt độ tăng có thể gây ra dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như khuyết tật não và tủy sống.

Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên nghiên cứu về khuyết tật bẩm sinh cho thấy phơi nhiễm nhẹ trước khi phôi được cấy vào tử cung và phơi nhiễm nghiêm trọng hơn trong ba tháng đầu có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh khác nhau và thậm chí là xảy thai.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2011 đã chỉ ra những rủi ro có thể liên quan đến việc sử dụng bồn nước nóng, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng bồn nước nóng sớm trong thai kỳ.

 

Vi khuẩn trong bồn nước nóng

Vi khuẩn là một mối quan tâm khác liên quan đến việc sử dụng bồn nước nóng trong khi mang thai. Nước ấm có thể là nơi sinh sản của vi khuẩn có hại. Nhưng vệ sinh thường xuyên và theo dõi liên tục có thể giúp đảm bảo hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Nếu bạn sở hữu bồn nước nóng, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng đúng chất khử trùng và kiểm tra nước bằng bộ kiểm tra chất lượng nước (pool test strips) . Mức clo tự do nên nằm trong khoảng từ 2 đến 4 phần triệu (ppm) và nếu sử dụng nước brom, từ 4 đến 6 ppm. Độ pH nên nằm trong khoảng từ 7,2 đến 7,8.

 

Vệ sinh thường xuyên bồn nước để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn
Vệ sinh thường xuyên bồn nước để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn

 

Nếu bạn không sở hữu bồn nước nóng nhưng muốn yên tâm, hãy thử nước hoặc hỏi người quản lý để đảm bảo rằng nước được kiểm tra thường xuyên.

Dưới đây là một số câu hỏi tiêu chuẩn bạn có thể hỏi trong khi sử dụng bồn nước nóng mà bạn chưa từng sử dụng trước đây:

 • Có bao nhiêu người thường xuyên sử dụng nó?
 • Bao lâu nước được thay một lần?
 • Bồn nước nóng có được vệ sinh, bảo trì bởi một kỹ thuật viên có kinh nghiệm?
 • Nước có được kiểm tra hai lần mỗi ngày bằng cách sử dụng bộ kiểm tra chất lượng nước?
 • Bộ lọc có được thay thế thường xuyên?
 • Đến nhiệt độ nào thì nước được giữ ấm?

 

Sử dụng bồn nước nóng an toàn khi mang thai

Nếu bạn đang ở ba tháng đầu tiên của thay kỳ, lời khuyên chung là tránh tắm nước nóng. Ngay cả khi bạn giữ thời gian dưới 10 phút, nó có thể gây nguy hiểm cho em bé của bạn. Cơ thể của mọi người rất khác nhau, vì vậy bạn có thể thấy nhiệt độ cơ thể mình nóng nhanh sớm hơn dự kiến.

Để tốt cho thai nhi, không nên ngâm mình trong nước nóng ở ba tháng đầu thai kỳ. Thay vào đó, lấy chậu nước (có thể co chút chanh) và ngâm chân của bạn vào. Bạn vẫn cần giữ thời gian hạn chế.

Nếu bạn đã vượt qua tam cá nguyệt đầu tiên và muốn sử dụng bồn nước nóng sau khi được bác sĩ của bạn chấp thuận, thì đây là cách giữ an toàn:

 • Sử dụng bồn tắm không quá 10 phút một lần và làm mát cơ thể thường xuyên.
 • Nếu vòi nước nóng đang bật, hãy ngồi ở phía đối diện nơi nhiệt độ nước thấp hơn một chút.
 • Nếu bạn cảm thấy ra mồ hôi, hãy bước ra khỏi bồn tắm ngay lập tức và hạ nhiệt cơ thể.
 • Cố gắng giữ ngực của bạn trên mặt nước nếu có thể. Hoặc tốt hơn là ngâm mình nơi chỉ có nửa thân dưới của bạn ở trong nước nóng.
 • Nếu bạn ngừng đổ mồ hôi hoặc gặp bất kỳ loại khó chịu nào như chóng mặt hoặc buồn nôn, hãy ra ngoài ngay lập tức và theo dõi tình trạng của bạn để đảm bảo cơ thể bạn trở lại bình thường.
 • Đừng sử dụng bồn nước nóng nếu bạn bị sốt

Nếu bạn có một vài người bạn hoặc với các thành viên trong gia đình đang sử dụng bồn nước nóng, hãy hỏi xem họ có sẵn sàng hạ nhiệt độ nước không. Mặc dù vẫn sảng khoái và ấm áp, nhiệt độ thấp hơn sẽ giảm đáng kể nguy cơ quá nhiệt.

 

Lựa chọn thay thế an toàn cho bồn nước nóng khi mang thai

Một thay thế an toàn hơn cho bồn nước nóng khi mang thai là tắm nước ấm thường xuyên. Nó vẫn mang lại những lợi ích từ việc tắm bằng nước ấm, nhưng không có rủi ro.

 

Bạn nên tắm bằng nước ấm thay bằng ngâm để hạn chế rủi ro
Bạn nên tắm bằng nước ấm thay bằng ngâm để hạn chế rủi ro

 

Thận trọng về việc không tắm trong nước nóng vẫn cần được duy trì, vì vậy hãy giữ nhiệt độ ấm nhưng không nóng. Giống như trong trường hợp bồn nước nóng, ra ngoài ngay khi bạn gặp bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn không bị trượt chân: Cảm giác cân bằng của bạn sẽ trải qua một số điều chỉnh trong thời gian bạn mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Bạn có thể thử ngâm chân bằng chậu nước trong khi thưởng thức một tách trà. Mặc dù chỉ một phần cơ thể của bạn tiếp xúc với nước ấm, bạn vẫn có thể tận hưởng thời gian thư giãn mà không gặp phải nhiều rủi ro.

 

Kinh nghiệm

Tránh sử dụng bồn nước nóng trong ba tháng đầu hoặc nếu bạn bị sốt. Nếu bạn quyết định sử dụng bồn nước nóng trong khi mang thai, hãy thận trọng và đảm bảo bạn ngâm trong một khoảng thời gian giới hạn.

Theo dõi chặt chẽ về nhiệt độ và sức khỏe nói chung của bạn. Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng bồn nước nóng trong khi mang thai.

Hỏi:
Bồn nước nóng có nguy hiểm trong suốt thai kỳ, hay chỉ trong ba tháng đầu?

Trả lời:
Bồn nước nóng có lẽ là nguy hiểm nhất trong ba tháng đầu tiên, vì các bộ phận của thai nhi được hình thành (cơ quan sinh sản) trong giai đoạn này. Đây là thời gian bé dễ bị dị tật bẩm sinh nhất. Sử dụng một cách thận trọng trong suốt thai kỳ vẫn là điều tốt nhất. Không bao giờ để nhiệt độ trên 40°C và không bao giờ ngâm quá lâu. Giữ cho bồn tắm sạch sẽ và khử trùng thường xuyên.


Tin liên quan

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”