Home -> Tin tức -> Kiểm tra thính giác bằng cách nhìn vào mắt
Kiểm tra thính giác bằng cách nhìn vào mắt

Nghiên cứu mới giới thiệu một bài kiểm tra thính giác sáng tạo có thể giúp những người không thể đáp ứng, chẳng hạn như trẻ sơ sinh hoặc những người bị đột quỵ. Bài kiểm tra mới dựa trên việc đo độ giãn của đồng tử.

 

Các cách kiểm tra thính giác truyền thống của một người bao gồm kiểm tra âm thoa điều chỉnh, kiểm tra khoảng cách loa và kiểm tra ngưỡng âm thuần. Những bài kiểm tra này bao gồm các phản xạ, chẳng hạn như giơ tay hoặc nhấn nút để nghe một âm thanh cụ thể. Từ điều này, chuyên gia có thể xác định mức độ một người có thể nghe các chất lượng và mức độ âm thanh khác nhau.

 

Rất khó để kiểm tra thính giác với trẻ sơ sinh, người có vấn đề nhận thức hay đột quỵ
Rất khó để kiểm tra thính giác với trẻ sơ sinh, người có vấn đề nhận thức hay đột quỵ

 

Tuy nhiên, những phương pháp này đòi hỏi phản hồi từ người đang kiểm tra thính giác. Nhưng làm thế nào các chuyên gia có thể đánh giá thính giác của những người không thể đáp ứng, chẳng hạn như người lớn bị đột quỵ, những người trẻ tuổi có vấn đề về phát triển hoặc trẻ sơ sinh?

Một nhóm các nhà nghiên cứu do Avinash Singh Bala dẫn đầu từ Viện Khoa học thần kinh tại Đại học Oregon ở Eugene, Hoa Kỳ đã đưa ra một cách khác để kiểm tra thính giác của một người không cần phản hồi trực tiếp từ họ.

Bala và các đồng nghiệp của ông bắt đầu từ việc quan sát rằng những con cú lợn lưng xám làm giãn đồng tử của chúng khi chúng phát hiện ra âm thanh. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra điều này trong nghiên cứu trước đây của họ, mà họ đã tiến hành gần hai thập kỷ trước.

Vì vậy, trong nghiên cứu mới này, nhóm nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng điều tương tự cũng sẽ đúng ở người.

Kết quả thí nghiệm của họ xuất hiện trên Tạp chí của Hiệp hội Nghiên cứu về Tai mũi họng.

 

Đo kích thước đồng tử để kiểm tra thính giác

Để kiểm tra giả thuyết của họ, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ theo dõi mắt để kiểm tra đồng tử của 31 người lớn, với độ tuổi trung bình 24 tuổi, không bị mất thính lực.

Các nhà thí nghiệm đã sử dụng một máy quay video hồng ngoại để theo dõi đồng tử của những người tham gia khi họ đang làm bài kiểm tra thính giác tiêu chuẩn. Thử nghiệm liên quan đến việc họ nhấn một nút nếu họ nghe thấy tiếng ồn ở tần số 1, 2, 4 và 8 kilohertz (kHz), tương ứng.

Trong quá trình thử nghiệm, những người tham gia cũng phải nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính.

Một dấu chấm xuất hiện trên màn hình, theo sau là các âm báo ở độ trễ ngẫu nhiên, điều đó ngăn người tham gia dự đoán khi nào họ sẽ nghe thấy âm thanh.

 

Tìm hiểu thêm

15 lợi ích tuyệt vời của bơi lội với sức khỏe

 

“Trong dự án này, chúng tôi đã chọn ngẫu nhiên thời gian của âm điệu liên quan đến các dấu chấm, điều này cũng giúp chúng tôi tránh được sự kỳ vọng của một giai điệu trong một mô hình”, đồng tác giả nghiên cứu Terry T. Takahashi, giáo sư sinh học và thành viên của Viện Khoa học thần kinh giải thích.

Khi những người tham gia thấy dấu chấm biến thành dấu chấm hỏi trên màn hình, họ phải cho biết họ có nghe thấy âm thanh hay không.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi kích thước đồng tử của người tham gia trong ít nhất 1 giây trước âm thanh và 2 giây sau. Các nhà khoa học loại trừ sự giãn nở đồng tử có thể xảy ra do nỗ lực nhận thức vào việc nhấn nút theo yêu cầu.

 

Độ giãn đồng tử tốt như các bài kiểm tra tiêu chuẩn

 

Độ giãn nỡ của đồng tử có liên quan đến cảm nhận âm thanh
Độ giãn nỡ của đồng tử có liên quan đến cảm nhận âm thanh

 

Sự giãn nở của đồng tử của người tham gia phù hợp với phản ứng nhấn nút của họ. Cụ thể, đồng tử bắt đầu giãn ra ở khoảng 0,25 giây sau âm thanh.

Thực tế là sự giãn nở đồng tử quá nhanh cho phép các nhà nghiên cứu “nhìn thấy và thiết lập quan hệ nhân quả”.

“Những gì chúng tôi tìm thấy là sự giãn nở đồng tử cũng nhạy cảm như phương pháp nhấn nút”, Bala giải thích.

Ông tiếp tục: “Chúng tôi đã trình bày các phân tích dữ liệu sớm tại các hội nghị và có rất nhiều ý kiến ​​phản đối ý tưởng rằng bằng cách sử dụng một phản hồi không tự nguyện, chúng tôi có thể nhận được kết quả tốt như dữ liệu nhấn nút.”

“Nghiên cứu này là một bằng chứng về khái niệm rằng điều này là có thể,” ông kết luận.

“Lần đầu tiên chúng tôi thử nghiệm phản ứng đồng tử của một đối tượng người là vào năm 1999. Chúng tôi biết rằng nó có thể hoạt động, nhưng chúng tôi phải tối ưu hóa phương pháp tiếp cận để phát hiện âm thanh yên tĩnh nhất”.

Takahashi bình luận về sự liên quan và tính hữu ích của các phát hiện, nói rằng: “Một bài kiểm tra giãn nở đồng tử không hữu ích ở những người trưởng thành có thể giao tiếp với người kiểm tra”.

“Tiện ích của phương pháp này là kiểm tra những người không thể cho chúng tôi biết họ có nghe thấy âm thanh hay không – ví dụ như trẻ sơ sinh.”

– Terry T. Takahashi


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”