Home -> Tin tức -> Axit citric là gì và nó có tốt cho sức khỏe không?
Axit citric là gì và nó có tốt cho sức khỏe không?

Axit citric được tìm thấy tự nhiên trong trái cây họ cam quýt, đặc biệt là chanh. Thứ gì mang lại cho chúng vị chua?

 

Một dạng nhân tạo của axit citric thường được sử dụng làm phụ gia trong thực phẩm, chất tẩy rửa và bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, dạng nhân tạo này khác với những gì tìm thấy trong trái cây họ cam quýt tự nhiên.

Vì lý do này, bạn có thể tự hỏi liệu nó tốt hay xấu cho bạn.

 

Axit Citric là gì?

Axit citric lần đầu tiên được lấy từ nước chanh bởi một nhà nghiên cứu người Thụy Điển vào năm 1784.

Hợp chất không mùi và không màu được sản xuất từ ​​nước chanh cho đến đầu những năm 1900 khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nó cũng có thể làm được từ nấm mốc đen, Aspergillus niger, tạo ra axit citric khi nó ăn đường.

 

Có thể tạo ra axit citric từ nấm mốc đen
Có thể tạo ra axit citric từ nấm mốc đen

 

Do tính chất axit, vị chua của nó, axit citric chủ yếu được sử dụng như một chất tạo hương vị và bảo quản – đặc biệt là trong nước ngọt và kẹo.

Nó cũng được sử dụng để ổn định hoặc bảo quản thuốc và như một chất khử trùng chống lại virus và vi khuẩn.

 

TÓM LƯỢC
Axit citric là một hợp chất ban đầu có nguồn gốc từ nước chanh. Ngày nay, nó được sản xuất từ một loại nấm mốc cụ thể và được sử dụng trong nhiều ứng dụng.

 

Nguồn từ thực phẩm tự nhiên

Trái cây có múi và nước ép của chúng là nguồn axit citric tự nhiên tốt nhất. Trong thực tế, từ citric bắt nguồn từ tiếng Latin citrus.

Ví dụ về trái cây họ cam quýt bao gồm:

 • Chanh
 • Cam
 • Bưởi
 • Quýt

 

Trái cây có múi và nước ép của chúng là nguồn axit citric tự nhiên tốt nhất
Trái cây có múi và nước ép của chúng là nguồn axit citric tự nhiên tốt nhất

 

Các loại trái cây khác cũng chứa axit citric nhưng với số lượng ít hơn, bao gồm:

 • Quả dứa
 • Dâu tây
 • Quả mâm xôi
 • Mạn việt quất (cranberries)
 • Anh đào
 • Cà chua
 • Đồ uống hoặc các sản phẩm thực phẩm có chứa các loại trái cây này – chẳng hạn như sốt cà chua trong trường hợp cà chua – cũng chứa axit citric.

Mặc dù không có trong tự nhiên, axit citric cũng là sản phẩm phụ của phô mai, rượu vang và sản xuất bánh mì bột chua.

Axit citric được liệt kê trong các thành phần của thực phẩm và chất bổ sung được sản xuất – không phải là thứ mà tự nhiên tìm thấy trong trái cây họ cam quýt.

Điều này là do sản xuất phụ gia này từ trái cây có múi quá đắt và nhu cầu vượt xa nguồn cung.

 

TÓM LƯỢC
Chanh và các loại trái cây có múi khác là nguồn cung cấp axit citric tự nhiên. Các loại trái cây khác chứa ít hơn bao gồm một số loại quả mọng, anh đào và cà chua.

 

Tìm hiểu thêm

9 cách chữa viêm lợi bằng dân gian hiệu quả

 

Sản xuất nhân tạo và sử dụng

Các đặc tính của axit citric làm cho nó trở thành một chất phụ gia quan trọng cho nhiều ngành công nghiệp.

Thực phẩm và đồ uống sử dụng ước tính 70% axit citric nhân tạo, dược phẩm và thực phẩm bổ sung sử dụng 20%, và 10% còn lại là các chất tẩy rửa.

 

Công nghiệp thực phẩm

Axit citric nhân tạo là một trong những phụ gia thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới.

Nó được sử dụng để tăng cường độ axit, tăng hương vị và bảo quản các thành phần.

 

Axit citric nhân tạo là một trong những phụ gia thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới
Axit citric nhân tạo là một trong những phụ gia thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới

 

Soda, nước ép, đồ uống dạng bột, kẹo, thực phẩm đông lạnh và một số sản phẩm từ sữa thường chứa axit citric nhân tạo.

Nó cũng bổ sung vào các loại trái cây và rau quả đóng hộp để bảo vệ chống ngộ độc, một căn bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng do vi khuẩn Clostridium botulinum sản sinh độc tố.

 

Thuốc và thực phẩm bổ sung

Axit citric là một thành phần chính trong công nghiệp trong các loại thuốc và thực phẩm bổ sung.

Nó được thêm vào các loại thuốc để giúp ổn định và bảo quản các thành phần hoạt động và được sử dụng để tăng cường hoặc che dấu mùi vị của các loại thuốc có thể nhai và xi-rô.

Các chất bổ sung khoáng chất, chẳng hạn như magiê và canxi, có thể chứa axit citric – dưới dạng citrate – cũng như để tăng cường hấp thụ.

 

Khử trùng và làm sạch

Axit citric là một chất khử trùng hữu ích chống lại nhiều loại vi khuẩn và virút.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy nó có thể có hiệu quả trong điều trị hoặc ngăn ngừa norovirus ở người, một nguyên nhân hàng đầu gây bệnh từ thực phẩm.

Axit citric được bán thương mại như một chất khử trùng và làm sạch nói chung để loại bỏ cặn xà phòng, vết nước cứng, vôi và rỉ sét.

Nó xem như là một thay thế an toàn hơn cho các sản phẩm khử trùng và làm sạch thông thường, chẳng hạn như thuốc tẩy clo.

 

TÓM LƯỢC

Axit citric là một chất phụ gia đa năng cho thực phẩm, đồ uống, thuốc và bổ sung chế độ ăn uống, cũng như làm sạch và khử trùng các sản phẩm.

 

Lợi ích sức khỏe và sử dụng cho cơ thể

Axit citric có nhiều lợi ích và chức năng sức khỏe ấn tượng.

 

Chuyển hóa năng lượng

Citrate – một phân tử liên quan chặt chẽ của axit citric – là phân tử đầu tiên hình thành trong quá trình gọi là chu trình axit citric.

Còn được gọi là chu kỳ axit tricarboxylic (TCA) hoặc Krebs, những phản ứng hóa học này trong cơ thể bạn giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng có thể sử dụng.

Con người và các sinh vật khác lấy được phần lớn năng lượng của họ từ chu kỳ này.

 

Tìm hiểu thêm

Viêm chân răng: nguy cơ mất răng tiềm ẩn 

 

Tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng

Khoáng chất bổ sung có sẵn dưới nhiều hình thức khác nhau. Nhưng không phải tất cả các hình thức được tạo ra giống nhau, vì cơ thể của bạn sử dụng một số hiệu quả hơn.

Axit citric tăng cường khả dụng sinh học của các khoáng chất, cho phép cơ thể bạn hấp thụ chúng tốt hơn.

Ví dụ, canxi citrate không cần axit để hấp thụ. Nó cũng có ít tác dụng phụ hơn – như đầy bụng, đầy hơi hoặc táo bón – so với một dạng khác gọi là canxi cacbonat.

Do đó, canxi citrate là một lựa chọn tốt hơn cho những người có ít axit dạ dày, như người lớn tuổi.

Tương tự, magiê ở dạng citrate được hấp thụ hoàn toàn hơn và có tính sinh học cao hơn so với magiê oxit và magiê sunfat .

Axit citric cũng tăng cường sự hấp thụ các chất bổ sung kẽm.

 

Có thể bảo vệ chống lại sỏi thận

Axit citric – dưới dạng kali citrat – ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận mới và phá vỡ ở những người đã hình thành.

Sỏi thận là những khối rắn làm từ các tinh thể thường bắt nguồn từ thận của bạn.

 

Axit citric - dưới dạng kali citrat - ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận mới
Axit citric – dưới dạng kali citrat – ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận mới

 

Axit citric bảo vệ chống lại sỏi thận bằng cách làm cho nước tiểu của bạn khó khăn trong việc hình thành sỏi.

Sỏi thận thường được điều trị bằng axit citric dưới dạng kali citrat. Tuy nhiên, tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều axit tự nhiên này – như trái cây họ cam quýt – có thể mang lại lợi ích ngăn ngừa sỏi thận tương tự.

 

TÓM LƯỢC

Axit citric giúp chuyển hóa năng lượng, hấp thụ khoáng chất và phòng ngừa hoặc điều trị sỏi thận.

 

An toàn và rủi ro

Axit citric được sản xuất thường được công nhận là an toàn (GRAS) bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Không có nghiên cứu khoa học nào tồn tại điều tra sự an toàn của axit citric tự nhiên khi tiêu thụ với số lượng lớn trong thời gian dài.

Tuy nhiên, đã có báo cáo về bệnh tật và phản ứng dị ứng với phụ gia.

Một báo cáo cho thấy đau khớp với sưng và cứng, đau cơ và dạ dày, cũng như khó thở ở bốn người sau khi họ tiêu thụ thực phẩm có chứa axit citric nhân tạo.

Những triệu chứng tương tự không được quan sát thấy ở những người tiêu thụ các dạng axit tự nhiên, chẳng hạn như chanh và cam.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng họ không thể chứng minh rằng axit citric nhân tạo chịu trách nhiệm cho những triệu chứng đó nhưng khuyến nghị sử dụng nó trong thực phẩm và đồ uống.

Trong cả hai trường hợp, các nhà khoa học cho rằng các triệu chứng rất có thể liên quan đến nấm mốc được sử dụng để sản xuất axit citric chứ không phải là hợp chất.

 

TÓM LƯỢC

Một báo cáo nhỏ cho thấy dư lượng nấm mốc từ axit citric được sản xuất có thể dẫn đến dị ứng và các bệnh khác, nhưng điều này vẫn chưa được chứng minh.

 

Điểm mấu chốt

Axit citric được tìm thấy tự nhiên trong trái cây họ cam quýt, nhưng dạng nhân tạo – được sản xuất từ ​​một loại nấm mốc – thường được thêm vào thực phẩm, thuốc, chất bổ sung và chất làm sạch.

Trong khi dư lượng nấm mốc từ quá trình sản xuất có thể gây ra dị ứng trong những trường hợp hiếm gặp, axit citric thường được coi là an toàn.


Có thể bạn quan tâm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”