Home -> Tin tức -> Liệu có phải một gen đặc biệt xác định bạn cần ngủ bao nhiêu?
Liệu có phải một gen đặc biệt xác định bạn cần ngủ bao nhiêu?

Các nhà nghiên cứu đã xác định một gen đột biến ở những người chỉ cần ngủ ít hơn bình thường để cảm thấy được nghỉ ngơi.

 

Những phát hiện này một ngày nào đó có thể được sử dụng để phát triển các loại thuốc hoặc liệu pháp giúp mọi người có giấc ngủ ngon hơn.

Giấc ngủ kém có liên quan đến một loạt các vấn đề, vì vậy bất cứ điều gì giúp mọi người có được giấc ngủ tốt hơn sẽ dẫn đến kết quả sức khỏe tốt hơn.

Ngủ là một nhu cầu bình thường của tất cả mọi người. Mặc dù chúng ta dành khoảng một phần ba cuộc đời để ngủ, nhưng lý giải khoa học về lý do tại sao một số người đòi hỏi ngủ ít hơn lại không được hiểu thấu đáo.

 

Một giấc ngủ tốt mới đem lại sức khỏe tốt
Một giấc ngủ tốt mới đem lại sức khỏe tốt

 

Hầu hết mọi người hiểu họ cần ngủ bao nhiêu để cảm thấy được nghỉ ngơi đủ, cùng với thời điểm tốt nhất để ngủ. Nhưng những lý do cụ thể cho những nhu cầu này có phần bí ẩn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco (UCSF) đang làm sáng tỏ một số bí ẩn này – đặc biệt là vai trò của các gen trong việc quyết định một người cần ngủ bao nhiêu.

Nghiên cứu của họ đã được công bố trong tuần này trên tạp chí Neuron.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét một gia đình có gen đột biến đảm bảo họ cảm thấy được nghỉ ngơi mặc dù họ ngủ dưới 8 giờ một đêm.

Ying-Hui Fu, Tiến sĩ, nhà di truyền học tại UCSF và là một trong hai tác giả của bài báo, lần đầu tiên xác định đột biến này ở những người ngủ ngắn tự nhiên.

“Chúng tôi đang ở giai đoạn cố gắng ghép lại một câu đố và tìm những mảnh ghép đầu tiên để xây dựng một bức tranh”, tiến sĩ Fu nói.  “Nó rất thú vị, bởi vì điều này giúp chúng ta hiểu được giấc ngủ của chúng ta được điều hòa như thế nào.

 

Yếu tố di truyền ảnh hưởng như thế nào?

 

Gen di truyền có thể quyết định nhu cầu ngủ ít hay nhiều của bạn
Gen di truyền có thể quyết định nhu cầu ngủ ít hay nhiều của bạn

 

Trước khi đi sâu vào nghiên cứu, điều quan trọng là phải hiểu hai hoạt động để đi vào giấc ngủ.

Đầu tiên, chức năng sinh học, được hiểu tương đối tốt.

Nhịp sinh học về cơ bản là đồng hồ của cơ thể. Nó quyết định thời gian nào trong ngày cơ thể cảm thấy tỉnh táo hơn cũng như thời gian trong ngày cơ thể muốn ngủ.

Nghiên cứu của UCSF liên quan đến hệ thống thứ hai, cơ chế cân bằng nội môi (điều khiển bên trong cơ thể nhằm duy trì trạng thái cân bằng).

Đó là chức năng như một bộ đếm thời gian nội bộ hoặc bộ đếm. Nói tóm lại, ai đó thức càng lâu, áp lực ngủ càng cao.

“Các cơ chế cân bằng nội môi có rất nhiều thay đổi”, bác sĩ Jesse Mindel, một nhà thần kinh học tại Trung tâm y tế Wexner thuộc Đại học bang Ohio (Mỹ), chuyên gia về thuốc ngủ, giải thích.

“Bạn có thể nghe mọi người nói rằng họ cần ngủ đủ 8 tiếng, nhưng thực tế là có một khoảng khá lớn của thời gian ngủ mà mọi người cảm thấy cần để nghỉ ngơi đủ”, ông Mind Mindel nói.

 

Tìm hiểu thêm

Tắm bằng nước ấm vào thời điểm nào để có giấc ngủ ngon?

 

Nhịp sinh học và chơ chế cân bằng làm việc phối hợp với nhau để ảnh hưởng đến giấc ngủ, nhưng cơ chế cân bằng nội môi vẫn chưa được hiểu rõ.

Để tìm hiểu thêm, các nhà nghiên cứu của UCSF đã xây dựng dựa trên những phát hiện trước đó của Fu và nghiên cứu một gia đình có dạng đột biến gen ADRB1.

“Những cá nhân này thực sự khá thú vị”, Tiến sĩ Louis Ptáček, một nhà thần kinh học tại UCSF và là tác giả cao cấp của bài báo, nói. “Họ ngủ 4 đến 6 giờ mỗi đêm và họ cảm thấy tuyệt vời khi thức dậy. Họ ngủ ít hơn nhiều so với người bình thường trong suốt cuộc đời của họ.”

Biến thể di truyền khiến con người ngủ ngắn một cách tự nhiên này là một thụ thể của một hợp chất gọi là adenosine.

Các thụ thể Adenosine là một trong những mục tiêu mà caffeine tác động lên và cũng liên quan đến các yếu tố sinh học khác.

“Khi chúng tôi lập bản đồ và nhân bản gen này, điều đó khá thú vị, bởi vì đây là bằng chứng trực tiếp đầu tiên cho thấy gen này và thụ thể này có liên quan trực tiếp đến cân bằng nội môi khi ngủ, hay điều hòa giấc ngủ”, tiến sĩ Ptáček giải thích.

 

Điều này dẫn đến vấn đề gì?

 

Mát ngủ  mãn tính có thể dẫn đến ung thư các loại, bệnh tự miễn, bệnh tâm thần, thoái hóa thần kinh, và nhiều hơn nữa
Mát ngủ mãn tính có thể dẫn đến ung thư các loại, bệnh tự miễn, bệnh tâm thần, thoái hóa thần kinh, và nhiều hơn nữa

 

Mindel nói rằng nghiên cứu mở ra một số khả năng lý thuyết hấp dẫn.

“Những người tỉnh táo lâu hơn, nó ảnh hưởng đến chức năng nhận thức, ra quyết định, cảm xúc và hành vi của họ”, ông nói. “Vì vậy, nếu bạn có thể tác động đến cơ chế cân bằng nội môi, thì bạn có thể không cần ngủ nhiều như hiện tại, đó là một khả năng lý thuyết rất mạnh mẽ đáng để suy nghĩ.”

Ptáček thừa nhận rằng sẽ cần nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về các kết nối này. Nhưng ông nói rằng bất cứ điều gì để giúp mọi người ngủ ngon hơn đều có lợi từ quan điểm sức khỏe cộng đồng.

“Chúng ta biết rằng thiếu ngủ mãn tính góp phần làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh: ung thư các loại, bệnh tự miễn, bệnh tâm thần, thoái hóa thần kinh, và nhiều hơn nữa”, ông nói.

“Nếu chúng ta có thể phát triển các hợp chất giúp mọi người ngủ ngon hơn và ngủ hiệu quả hơn, chúng tôi tin rằng nó có thể có những tác động sâu sắc để cải thiện sức khỏe con người nói chung – không phải theo cách cụ thể về các bệnh, mà thông qua quan điểm rằng sức khỏe tốt hơn thông qua việc có được giấc ngủ ngon hơn”, Ptčček nói.

 

Lưu ý cho những người thức đêm

“Cho dù bạn có xu hướng ngủ muộn hay dậy sớm, một người có giấc ngủ ngắn hay dài, thì có rất nhiều ảnh hưởng về mặt di truyền cho những đặc điểm này”, Ptčček nói.

Bởi vì chúng ta không thể thay đổi được về di truyền khi chúng ta sinh ra, Ptáček nói rằng ông và các đồng nghiệp của mình thúc đẩy ý tưởng rằng mọi người nên cởi mở để nhận ra những khác biệt sinh học này.

“Có rất nhiều thứ học được từ những người có kiểu ngủ khác nhau. Có những người cần 10 giờ một đêm để cảm thấy thực sự được nghỉ ngơi tốt và hoạt động ở mức tối ưu. Điều đó không thể nói lên rằng không có những người thật sự là lười biếng, những người chỉ thích nằm ườn trên ghế sofa”, tiến sĩ Ptáček nói.

“Nhưng một phần của nhu cầu ngủ là do di truyền quyết định. Chúng ta không thể phủ nhận rằng mỗi chúng ta đều khác nhau về vấn đề này và chúng ta cần tôn trọng điều đó”, ông nói.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”