Home -> Tin tức -> Tắm bằng nước ấm vào thời điểm nào để có giấc ngủ ngon?
Tắm bằng nước ấm vào thời điểm nào để có giấc ngủ ngon?

Tắm nước ấm hoặc ngâm trong bồn trước khi đi ngủ là một cách được biết đến để cải thiện giấc ngủ, nhưng khi nào là thời điểm tốt nhất để làm điều đó? Một nghiên cứu mới đã có câu trả lời.

 

Đối với những người đấu tranh để có được một giấc ngủ ngon mỗi đêm, có một số lời khuyên để cố gắng ngủ dễ dàng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Ví dụ, chúng ta biết rằng tập thể dục thường xuyên, giữ cho phòng ngủ mát mẻ và tránh uống rượu trước khi đi ngủ là một số cách tuyệt vời để đảm bảo chúng ta có được một đêm ngon giấc.

 

Tắm bằng nước ấm trước khi đi ngủ giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc
Tắm bằng nước ấm trước khi đi ngủ giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc

 

Tắm hoặc ngâm trong bồn trước khi đi ngủ cũng là một biện pháp để cản thiện giấc ngủ phổ biến.

Điều này một phần là do tắm nước ấm có thể giúp chúng ta thư giãn, nhưng cũng vì nhiệt độ cơ thể của chúng ta có xu hướng giảm sau khi tắm nước ấm, có thể giúp ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, nó có làm thay đổi chất lượng giấc ngủ khi chúng ta tắm không? Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Shahab Haghayegh, một nhà nghiên cứu thuộc Khoa Kỹ thuật Y sinh tại Đại học Texas ở Austin, đã bắt đầu điều tra.

 

Phân tích thời gian tắm và chất lượng giấc ngủ

Để tìm hiểu, Haghayegh và các đồng nghiệp đã tìm kiếm trong tổng số 5.322 nghiên cứu từ các cơ sở dữ liệu như PubMed, CINAHL, Cochran, Medline, PsycInfo và Web of Science.

Họ đã công bố kết quả phân tích tổng hợp của họ trên tạp chí Sleep Medicine Reviews.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tác động của “sưởi ấm cơ thể thụ động dựa trên nước” đối với một số chỉ số về chất lượng giấc ngủ: “thời gian để rơi vào giai đoạn giấc ngủ đầu tiên (SOL), thức dậy sau khi ngủ, tổng thời gian ngủ, hiệu quả ngủ, giấc ngủ chậm (hay ngủ sâu) và chất lượng giấc ngủ.”

Thời gian để rơi vào giai đoạn giấc ngủ đầu tiên dài hơn – nghĩa là, mất bao lâu để ngủ – là một phép đo tiêu chuẩn về sự hài lòng của giấc ngủ. Hiệu quả của giấc ngủ cũng là một cách đo lường giấc ngủ thông thường chia thời gian cho một người ngủ bằng tổng thời gian họ dành trên giường trừ đi thời gian để rơi vào giai đoạn giấc ngủ đầu tiên.

Cuối cùng, giấc ngủ sóng chậm mô tả giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ, điều mà nhiều người tin là rất quan trọng cho việc học tập và củng cố trí nhớ.

 

Tìm hiểu thêm

10 mẹo chữa đau răng tại nhà hiệu quả tức thời

 

Tắm 1 giờ 2 giờ trước khi ngủ để có giấc ngủ ngon nhất

 

Thời gian tốt nhất để tắm là 1 - 2 giờ trước khi đi ngủ
Thời gian tốt nhất để tắm là 1 – 2 giờ trước khi đi ngủ

 

Kết quả phân tích cho thấy thời gian tốt nhất để tắm hoặc ngâm trong bồn là 1 – 2 giờ trước khi đi ngủ. Thời gian tắm hoặc ngâm không cần dài hơn 10 phút để đạt được lợi ích.

Điều này làm mát cơ thể bằng cách cải thiện lưu thông máu từ bên trong cơ thể đến bên ngoài – nghĩa là đến tay và chân.

Tắm nước ấm hoặc ngâm vào thời điểm này giúp cải thiện “nhịp sinh học nhiệt độ”, giúp mọi người ngủ nhanh hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ, các tác giả nghiên cứu giải thích.

Haghayegh giải thích: “Khi chúng tôi xem xét tất cả các nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy sự chênh lệch đáng kể về phương pháp tiếp cận và phát hiện”. “Cách duy nhất để đưa ra quyết định chính xác về việc liệu giấc ngủ có thể được cải thiện hay không là kết hợp tất cả dữ liệu trong quá khứ và nhìn vào chúng thông qua một lăng kính mới.”

“Có, dữ liệu chứng minh rằng tắm nước ấm hoặc ngâm trước khi đi ngủ sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong chất lượng giấc ngủ chung của bạn”, Haghayegh nói thêm, “Tôi luôn tắm mỗi tối trước khi đi ngủ.”


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”