Home -> Tin tức -> Muỗi có thể lây truyền HIV cho người không?
Muỗi có thể lây truyền HIV cho người không?

Muỗi đốt không chỉ gây ngứa và khó chịu. Trong khi hầu hết các vết cắn này là vô hại, muỗi có thể mang mầm bệnh, như sốt rét và Zika.

 

Trên thực tế, muỗi là một trong những loài động vật nguy hiểm nhất hành tinh, khi bạn là nhân tố gây ra tất cả các bệnh do muỗi truyền.

Một số người nghĩ rằng muỗi cũng có thể lây nhiễm cho người nhiễm HIV, đây là loại virus có thể dẫn đến AIDS nếu không được điều trị. Tuy nhiên, đây không phải là sự thật.

Hãy xem tại sao muỗi không thể truyền HIV sang người.

 

Tại sao muỗi không thể truyền HIV sang người

 

Muỗi đốt không chỉ gây ngứa mà còn có thể lây truyền nhiều bệnh nguy hiểm
Muỗi đốt không chỉ gây ngứa mà còn có thể lây truyền nhiều bệnh nguy hiểm

 

Ngay cả khi muỗi đốt người nhiễm HIV, sau đó đốt người khác, chúng vẫn không thể truyền HIV sang người thứ hai.

Điều này là do yếu tố sinh học của muỗi và của chính HIV. Cụ thể, muỗi không thể truyền virut HIV vì những lý do sau.

 

HIV không thể lây nhiễm sang muỗi, vì vậy chúng không thể lây nhiễm ở người

HIV lây nhiễm vào cơ thể bằng cách bám vào các thụ thể trên bề mặt tế bào miễn dịch. Sau đó, nó có thể lây nhiễm các tế bào, sao chép và lây lan.

Muỗi (và các côn trùng khác) thiếu thụ thể mà HIV sử dụng để nhận biết và lây nhiễm các tế bào miễn dịch. Điều này có nghĩa là muỗi không thể bị nhiễm HIV. Thay vào đó, virus chỉ bị phá vỡ và tiêu hóa trong dạ dày muỗi.

Vì chúng không thể bị nhiễm HIV, nên muỗi không thể truyền HIV sang người.

 

Cơ chế đốt của muỗi

Vòi của muỗi – phần dài của miệng dùng để cắn người – có hai ống.

Một ống được sử dụng để hút máu từ người. Người kia tiêm nước bọt vào vết cắn. Điều này có nghĩa là chỉ có nước bọt, không phải máu (từ muỗi hoặc người khác) đi vào cơ thể bạn khi bạn bị muỗi đốt.

HIV không thể được truyền qua nước bọt, vì vậy nó không thể được truyền qua vết cắn của muỗi.

 

Cần quá nhiều vết cắn

HIV thực sự không phải là bệnh dễ lây nhiễm. Phải mất một lượng lớn virus được truyền cho ai đó mới khiến họ mắc bệnh.

Ngay cả khi một số virut HIV vẫn còn trong cơ thể muỗi khi nó cắn bạn – nếu nó vẫn chưa được tiêu hóa hoàn toàn – thì cũng không đủ để nó lây nhiễm cho bạn.

Theo một số ước tính, bạn phải nhận 10 triệu vết cắn từ muỗi nhiễm HIV trong cơ thể để lượng HIV cần thiết cho sự lây nhiễm xâm nhập vào cơ thể bạn.

 

HIV lây truyền như thế nào

 

Dùng chung bơm kim tiêm là một trong những nguyên nhân phổ biến gây lây nhiễm HIV
Dùng chung bơm kim tiêm là một trong những nguyên nhân phổ biến gây lây nhiễm HIV

 

HIV lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với một số chất dịch cơ thể từ người nhiễm virut. Những chất dịch này bao gồm:

 • Máu
 • Tinh dịch và dịch tiết trước khi xuất tinh.
 • Dịch âm đạo
 • Sữa mẹ
 • Dịch trực tràng

Những chất dịch này phải xâm nhập vào cơ thể người để họ có thể bị nhiễm HIV.

HIV chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục mà không có bao cao su hoặc phương pháp bả vệ khác và thông qua những người dùng chung kim tiêm.

Trong một số trường hợp, người mẹ nhiễm HIV có thể truyền virut cho con trong khi mang thai, sinh con hoặc cho con bú. Tuy nhiên, liệu pháp kháng vi-rút có thể làm giảm đáng kể nguy cơ xảy ra điều này và nó có thể an toàn khi mang thai.

HIV không thể được truyền qua nước bọt.

HIV chỉ có thể lây truyền khi người nhiễm vi-rút có lượng vi-rút có thể phát hiện được (lượng vi-rút HIV trong máu). Uống thuốc hàng ngày (điều trị bằng thuốc kháng vi-rút) đối với HIV có thể dẫn đến lượng vi-rút không thể phát hiện, điều đó có nghĩa là HIV không thể lây truyền sang người khác.

 

Tìm hiểu thêm

Tại sao bạn lại bị muỗi đốt nhiều hơn người khác?

 

Muỗi truyền bệnh gì?

 

Muỗi có thể lây truyền bệnh viêm não Nhật Bản rất nguy hiểm
Muỗi có thể lây truyền bệnh viêm não Nhật Bản rất nguy hiểm

 

Mặc dù muỗi không thể truyền HIV, nhưng có rất nhiều bệnh chúng có thể lây truyền.

Muỗi ở những nơi khác nhau trên thế giới truyền bệnh khác nhau. Điều này là do thực tế là các mầm bệnh khác nhau phát triển mạnh trong các môi trường khác nhau. Ngoài ra, các loài muỗi khác nhau thường truyền bệnh khác nhau.

Các bệnh mà muỗi truyền bao gồm:

 • Sốt chikungunya
 • Sốt xuất huyết
 • Viêm não tuỷ ngựa miền đông (EEE)
 • Bệnh giun chỉ bạch huyết, còn được gọi là bệnh chân voi
 • Bệnh viêm não Nhật Bản
 • Viêm não La Crosse
 • Bệnh sốt rét
 • Viêm não St. Louis
 • Viêm não Venezuela
 • Virus Tây sông Nile
 • Viêm não ngựa miền Tây (WEE)
 • Sốt vàng da
 • Virus Zika

 

Muỗi có gây ra mối đe dọa nào khác không?

Các bệnh do muỗi truyền là mối đe dọa phổ biến và nguy hiểm nhất từ ​​muỗi. Nhưng trong những trường hợp hiếm hoi, muỗi đốt cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Cảm giác ngứa ngáy sau khi bị muỗi đốt là một loại phản ứng dị ứng nhẹ. Nhưng một số người có thể có phản ứng mạnh hơn, bao gồm nổi mề đay hoặc tổn thương xung quanh vết cắn.

 

Trường hợp khẩn cấp

Nếu bạn khó thở hoặc sưng ở mặt hoặc cổ họng sau khi bị muỗi đốt, hãy gọi cấp cứu hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất ngay lập tức. Đây là những triệu chứng của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ, có thể gây tử vong.

 

Kết luận

Có rất nhiều bệnh mà muỗi có thể truyền, nhưng HIV không phải là một trong số chúng.

Virus HIV không thể lây nhiễm cho muỗi vì chúng thiếu các thụ thể tế bào mà HIV cần phải bám vào.

Tuy nhiên, điều quan trọng là vẫn phải cẩn thận để bảo vệ bản thân khỏi muỗi đốt càng nhiều càng tốt.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”