Home -> Tin tức -> Nghiên cứu xác định gen giúp điều chỉnh mức cholesterol
Nghiên cứu xác định gen giúp điều chỉnh mức cholesterol

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp dữ liệu của chuột và người để xác định gen, loại có thể làm giảm sản xuất cholesterol trong gan để đáp ứng với chế độ ăn nhiều cholesterol.

 

Cholesterol có một số chức năng quan trọng trong cơ thể con người. Ví dụ, phân tử là một thành phần của màng tế bào và cơ thể cần nó để tạo ra vitamin D và một số hormone.

Tuy nhiên, nồng độ cholesterol trong máu quá cao dưới dạng lipoprotein mật độ thấp (LDL) là yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch – hẹp động mạch do tích tụ các mảng mỡ – có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

 

Các nhà khoa học đã tìm thấy một gen có thể giải thích nguy cơ di truyền của mức cholesterol cao
Các nhà khoa học đã tìm thấy một gen có thể giải thích nguy cơ di truyền của mức cholesterol cao

 

Cơ thể tự sản xuất cholesterol trong gan và các nguồn thực phẩm phong phú bao gồm trứng, thịt đỏ và bơ. Mặc dù bất kể chế độ ăn uống như thế nào, một số người dường như có xu hướng di truyền phát triển mức cholesterol trong máu tăng cao.

Thật không may, chúng ta không thực sự hiểu rõ về cách những khác biệt di truyền này có thể dẫn đến sự khác biệt về các đặc điểm, cho dù đó là cholesterol hay béo phì, theo ông John Gardens, giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Wisconsin-Madison.

Giáo sư Park dẫn đầu nghiên cứu mới, những phát hiện trong đó có thể giải thích phần nào lý do tại sao một số người có nguy cơ di truyền cholesterol cao. Công trình liên quan đến một gen thường tái tạo sự sản xuất cholesterol trong gan khi lượng cholesterol trong chế độ ăn uống cao.

Nghiên cứu có trên tạp chí Trao đổi chất tế bào.

 

Cơ sở dữ liệu khổng lồ

Công trình đã thu hút các nghiên cứu kết hợp trên toàn bộ gen, trong đó tìm kiếm các cơ sở dữ liệu lớn về trình tự bộ gen để tìm mối tương quan giữa các biến thể di truyền cụ thể và các đặc điểm cụ thể, chẳng hạn như các tình trạng sức khỏe nhất định.

Tuy nhiên, trong khi các nghiên cứu này có thể thu hẹp tìm kiếm, họ không thể xác định được các gen riêng lẻ chịu trách nhiệm về bệnh.

“Chúng tôi có thể thực hiện những nghiên cứu rất lớn này ở trên 500.000 người và chúng tôi có thể xác định các phần của bộ gen có liên quan đến sự khác biệt về cholesterol trong máu”, giáo sư Parks nói. “Tuy nhiên, điều đó chỉ mang lại cho chúng ta một hiểu biết nhất định. Nó không cho chúng ta biết gen hay con đường tiềm ẩn nào có khả năng đóng góp cho sự liên quan đó”.

Giáo sư Parks và nhóm của ông đã phát triển một kỹ thuật mới thu hẹp tìm kiếm. Nó kết hợp sức mạnh thống kê của các nghiên cứu kết hợp trên toàn bộ gen với chi tiết phức tạp từ các nghiên cứu trên động vật.

 

Tìm hiểu thêm

Tỷ lệ cholesterol là gì và tại sao nó quan trọng?

 

Kỹ thuật này dựa trên sự chồng chéo di truyền lớn giữa chuột và người. Trung bình, bộ gen của chuột và người chia sẻ 85% trình tự di truyền, ngoại trừ tất cả các “ADN rác” không mã hóa protein và không có chức năng được biết đến.

Các nhà nghiên cứu đầu tiên nghiên cứu gan chuột trong phòng thí nghiệm, xác định một mạng lưới 112 gen có liên quan đến tổng hợp cholesterol.

Sau đó, họ đã tìm kiếm cơ sở dữ liệu bộ gen của con người để tìm ra trong số 112 gen này trùng lặp với trình tự ADN mà các nhà nghiên cứu đã liên kết với mức cholesterol cao ở người.

Quá trình này đã giúp họ xác định được 54 gen, 25 trong số đó nổi bật vì vai trò của chúng trong chuyển hóa cholesterol hoặc lipid trước đây chưa được biết đến.

Một vòng thử nghiệm tiếp theo đã thu hẹp tìm kiếm hơn nữa đối với một gen có tên Sestrin1.

 

Tắt tổng hợp cholesterol

Các nhà nghiên cứu tiếp tục phát hiện ra rằng Sestrin1 có thể ngừng hoạt động tổng hợp cholesterol trong gan khi có đủ lượng cholesterol có sẵn từ chế độ ăn uống.

Khi họ loại bỏ gen trong gan chuột, những con vật không thể điều chỉnh nồng độ cholesterol trong máu. Chúng đã phát triển cholesterol cao ngay cả khi chúng ăn một chế độ ăn uống có chứa lượng phân tử bình thường có lợi cho sức khỏe.

Các nhà khoa học nói rằng các nghiên cứu lớn hơn sẽ là cần thiết để xác nhận kết quả của họ. Tuy nhiên, họ tin rằng kỹ thuật kết hợp dữ liệu của chuột và người có khả năng xác định các gen khác làm tăng nguy cơ mắc các bệnh cụ thể.

“Khả năng chắc chắn tồn tại để mở rộng kỹ thuật này sang các đặc điểm khác như béo phì”, theo ông Parks.

Phương pháp của họ có thể cung cấp những con đường mới để phát triển y học chính xác hoặc cá nhân hóa, theo đó các bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho mọi người theo cấu trúc di truyền của họ.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”