Home -> Tin tức -> Thời điểm và cách vệ sinh điện thoại của bạn trong đợt bùng phát COVID-19
Thời điểm và cách vệ sinh điện thoại của bạn trong đợt bùng phát COVID-19
 • Trong đại dịch COVID-19, điều quan trọng là phải làm sạch các bề mặt thường chạm vào.
 • Một loại bề mặt mà chúng ta thường xuyên chạm vào là màn hình cảm ứng điện thoại.
 • Màn hình cảm ứng điện thoại thường có thể được làm sạch bằng cách sử dụng khăn lau khử trùng, nhưng trước tiên hãy kiểm tra thông số điện thoại của bạn.
 • Tần suất làm sạch sẽ thay đổi tùy thuộc vào thói quen của bạn và khả năng tiếp xúc.

Với sự bùng phát gần đây của COVID-19, đã có nhiều sự chú ý về các hành động phòng ngừa, chẳng hạn như rửa tay, ở nhà khi chúng ta bị bệnh và làm sạch các bề mặt thường chạm vào.

Tuy nhiên, về vấn đề cuối cùng, có một loại bề mặt mà chúng ta có thể không chú ý đến: màn hình cảm ứng và vỏ điện thoại của chúng ta.

 

Điện thoại di động có thể là vật mang các dạng sống của vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn, vi rút và nấm
Điện thoại di động có thể là vật mang các dạng sống của vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn, vi rút và nấm

 

“Màn hình cảm ứng trên các thiết bị của chúng ta là một nguồn vi khuẩn thường bị bỏ qua”, tiến sĩ David Westenberg, phó giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Missouri (Mỹ) cho biết.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng điện thoại di động có thể mang các dạng sống của vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn, vi rút và nấm.

Mặc dù nhiều trong số này là vô hại, theo Westenberg, cũng có những sinh vật gây bệnh như virut SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên bề mặt đủ lâu để truyền sang bạn hoặc người khác.

 

Bạn có cần phải làm sạch điện thoại của mình?

Nếu bạn đang rửa tay, việc làm sạch điện thoại của bạn quan trọng đến mức nào?

Westenberg nói rằng nếu mọi người rửa tay trước khi chạm vào thiết bị của họ, điều đó sẽ đủ để ngăn chúng ta truyền virut qua tiếp xúc.

“Tuy nhiên, thông thường, khi chúng ta chạm vào các thiết bị của mình, việc rửa tay trước mỗi lần tiếp xúc mới với thiết bị sẽ không thực tế”, ông nói.

Trên thực tế, theo một khảo sát năm 2019 của công ty nghiên cứu DSCOUT , một người trung bình chạm vào điện thoại di động của họ 2.617 lần mỗi ngày.

Trước thực tế này, Westenberg cho biết việc lau sạch màn hình cảm ứng và vỏ điện thoại “nên là một phần của thói quen của chúng ta”.

 

Tìm hiểu thêm

24 ngộ nhận sai lầm về virus corona

 

Cách vệ sinh điện thoại

Trước hết, bạn nên tham khảo trang web của nhà sản xuất điện thoại hoặc hộp đựng để biết bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào họ có thể có để tránh làm hỏng màn hình hoặc vỏ của thiết bị.

Nhiều nhà sản xuất, bao gồm cả Apple, đã cung cấp các khuyến nghị do đại dịch COVID-19.

Mặc dù các hướng dẫn cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào thiết bị của bạn, Apple đang tư vấn những điều sau cho các sản phẩm của mình:

 • Chỉ sử dụng một miếng vải mềm, không có xơ.
 • Tránh lau quá nhiều.
 • Rút phích cắm tất cả các nguồn điện, thiết bị và cáp.
 • Giữ chất lỏng tránh xa thiết bị của bạn.
 • Không để hơi ẩm vào bất kỳ lỗ mở nào.
 • Tránh thuốc xịt, thuốc tẩy và chất mài mòn.
 • Tránh phun chất tẩy rửa trực tiếp lên thiết bị của bạn.

Apple đang khuyến nghị sử dụng 70% khăn lau cồn isopropyl để lau bất kỳ bề mặt cứng hay có lỗ nào.

Tuy nhiên, họ nói rằng bạn nên tránh sử dụng chúng trên da hoặc vải để tránh tổn hại.

Theo Tiến sĩ Donald W. Schaffner, chuyên gia khuyến nông về khoa học thực phẩm và giáo sư nổi tiếng tại Đại học Rutgers, đây là những chất khử trùng khá nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng thuốc tẩy clo, theo Schaffner. Điều này có thể làm hỏng điện thoại của bạn.

 

Bao lâu bạn nên làm sạch điện thoại của bạn?

Theo Schaffner, cách dễ nhất mà thiết bị của bạn sẽ bị nhiễm virus ở mức độ cao là cho ai đó hắt hơi hoặc ho gần nó.

Những giọt nước siêu nhỏ chứa virus sau đó có thể rơi xuống điện thoại, ông giải thích.

Vì vậy, nếu bạn đã ở gần bất cứ ai bị ho hoặc hắt hơi, thì nên làm sạch điện thoại của bạn ngay.

Ngoài ra, theo Westenberg, sẽ là một ý tưởng tốt để vệ sinh điện thoại của bạn một cách thường xuyên, mặc dù không nhất thiết là mỗi khi bạn chạm vào nó.

Theo tần suất, điều này sẽ thay đổi theo thói quen của bạn, Westenberg nói.

“Nếu bạn đang siêng năng rửa tay, bạn sẽ cần lau chùi màn hình ít hơn, có thể một hoặc hai lần một ngày”.

“Nếu bạn đang đặt điện thoại xuống một bề mặt có khả năng bị nhiễm bệnh, hãy rửa tay”, ông nói.

Schaffner cho biết, cần phải nhấn mạnh rằng trừ khi bạn ở trong nhà có người nhiễm SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19, thì chắc chắn điện thoại của bạn gần như không có khả năng dính loại virus này.

“Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ lý do nào để làm sạch điện thoại của bạn nhiều hơn một lần một ngày, trừ khi nó có khả năng bị phơi nhiễm với virus”, ông nói.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”