Home -> Dạ dày và các bệnh dạ dày Tin tức -> Trào ngược dạ dày thực quản và caffeine: cà phê và trà có vượt quá giới hạn?
Trào ngược dạ dày thực quản và caffeine: cà phê và trà có vượt quá giới hạn?

Có lẽ bạn đã từng bắt đầu buổi sáng của mình bằng một tách cà phê hoặc thư giãn vào buổi tối với một tách trà nóng. Nếu bạn bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), bạn có thể thấy các triệu chứng của mình trở nên trầm trọng hơn bởi những gì bạn uống.

 

Có lo ngại rằng cà phê và trà có thể gây ợ nóng và làm nặng thêm chứng trào ngược axit. Cùng tìm hiểu thêm về tác dụng của những đồ uống yêu thích này và liệu bạn có thể tiêu thụ chúng trong chừng mực với GERD không.

 

Ảnh hưởng của thực phẩm đến GERD

 

Caffeine có thể kích hoạt các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản vì nó có thể làm yếu cơ thắt thực quản dưới.
Caffeine có thể kích hoạt các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản vì nó có thể làm yếu cơ thắt thực quản dưới.

 

Theo các nghiên cứu, ít nhất 4 trong số 10 người  ở Hoa Kỳ bị ợ nóng một hoặc nhiều lần mỗi tuần. Tần suất như vậy có thể chỉ ra bạn bị GERD.

Bạn cũng có thể được chẩn đoán mắc GERD thầm lặng, được gọi là bệnh thực quản, không có triệu chứng.

Cho dù bạn có triệu chứng hay không, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp điều trị lối sống ngoài việc dùng thuốc để cải thiện sức khỏe của thực quản. Phương pháp điều trị bằng lối sống có thể bao gồm tránh một số loại thực phẩm có thể làm nặng thêm các triệu chứng của chúng.

Đối với một số người, các triệu chứng ợ nóng có thể được kích hoạt bởi một số loại thực phẩm. Một số chất có thể gây kích ứng thực quản hoặc làm suy yếu cơ thắt thực quản dưới (LES). Khi cơ thắt thực quản dưới bị suy yếu có thể dẫn đến sự trào ngược của những thứ bên trong dạ dày – và điều đó gây ra trào ngược axit. Những thực phẩm kích hoạt có thể bao gồm:

 • Rượu
 • Các sản phẩm chứa caffein, như cà phê, soda và trà
 • Sô cô la
 • Trái cây có múi
 • Tỏi
 • Đồ ăn nhiều chất béo
 • Hành
 • Bạc hà
 • Thức ăn cay

Bạn có thể thử hạn chế tiêu thụ cả cà phê và trà nếu bạn bị GERD và xem các triệu chứng của bạn có cải thiện không. Cả hai có thể làm yếu cơ thắt thực quản dưới. Nhưng không phải mọi thực phẩm và đồ uống đều ảnh hưởng đến các cá nhân theo cùng một cách.

Giữ một cuốn nhật ký về thực phẩm có thể giúp bạn từ bỏ những thực phẩm nào làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược và những gì không có giá trị.

 

Tác dụng của caffeine đối với GERD

Caffeine – thành phần chính của nhiều loại cà phê và trà – đã được xác định là tác nhân gây ợ nóng ở một số người. Caffeine có thể kích hoạt các triệu chứng GERD vì nó có thể làm yếu cơ thắt thực quản dưới.

Tuy nhiên, vấn đề vẫn chưa rõ ràng vì những bằng chứng mâu thuẫn và sự khác biệt đáng kể trong cả hai loại đồ uống. Trên thực tế, theo tạp chí Gastroenterology and Hepatology, không có nghiên cứu lớn nào được thực hiện tốt cho thấy việc loại bỏ cà phê hoặc caffeine luôn cải thiện các triệu chứng hoặc kết quả GERD.

Trên thực tế, các hướng dẫn hiện tại của Đại học Tiêu hóa Hoa Kỳ (chuyên gia về đường tiêu hóa) không còn khuyến nghị thay đổi chế độ ăn uống thường xuyên để điều trị trào ngược và GERD.

 

Cà phê và GERD

Cà phê thông thường thu hút sự chú ý nhất khi nói đến việc hạn chế caffeine, có thể có lợi cho các lý do sức khỏe khác. Thông thường, cà phê chứa nhiều caffeine hơn trà và soda. Mayo Clinic (Mỹ) đã đưa ra các ước tính về caffeine sau đây cho các loại cà phê phổ biến trên mỗi cốc 235ml:

 

 

Hàm lượng caffeine cũng có thể thay đổi tùy theo kiểu rang. Với cà phê rang kỹ tối màu, có ít caffeine hơn trên mỗi hạt. Các loại cà phê rang nhẹ, thường được dán nhãn là cà phê dùng cho bữa sáng, cà phê thường chứa nhiều caffeine nhất.

Bạn có thể muốn lựa chọn cho loại cà phê rang kỹ nếu bạn thấy rằng caffeine làm nặng thêm các triệu chứng của bạn. Tuy nhiên, các triệu chứng của GERD từ cà phê có thể là do các thành phần của cà phê không phải là caffeine. Ví dụ, một số người thấy rằng các loại cà phê rang kỹ hơn có tính axit cao hơn và có thể làm nặng thêm các triệu chứng của họ.

Brewing coffee lạnh có lượng caffeine thấp hơn và có thể ít axit hơn, điều này có thể khiến nó trở thành lựa chọn dễ chấp nhận hơn đối với những người bị GERD hoặc ợ nóng.

 

Tìm hiểu thêm

11 phương pháp chữa chứng trào ngược dạ dày thực quản tại nhà

 

Trà và GERD

Mối quan hệ giữa trà và GERD cũng được tranh luận tương tự. Trà không chỉ chứa caffeine mà còn có nhiều loại thành phần khác.

Mayo Clinic đã đưa ra các ước tính xấp xỉ caffeine sau đây cho các loại trà phổ biến trên mỗi khẩu cốc 235ml:

 

 

Sản phẩm trà được chế biến càng nhiều thì càng có nhiều caffeine. Đó là trường hợp với lá trà đen, chứa nhiều caffeine hơn lá trà xanh.

Cách pha trà cũng có ảnh hưởng. Trà càng để lâu thì càng có nhiều caffeine trong cốc.

Có thể khó xác định liệu trào ngược axit của bạn là từ caffeine hay thứ gì khác trong một sản phẩm trà cụ thể.

Có một số điều cần cẩn thận.

Trong khi phần lớn các nghiên cứu tập trung vào trà đen (caffein), một số loại trà thảo dược (không chứa caffein) trên thực tế có liên quan đến các triệu chứng GERD.

Khuynh hướng tự nhiên của bạn có thể là chọn các loại trà thảo dược thay cho trà chứa caffein. Vấn đề là một số loại thảo mộc, như bạc hà, thực sự có thể làm nặng thêm các triệu chứng ợ nóng ở một số người.

Đọc nhãn sản phẩm cẩn thận và tránh các loại thảo mộc bạc hà này nếu chúng có xu hướng làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.

 

Kết luận

Với những tranh cãi chưa rõ về tác dụng tổng thể của caffeine đối với các triệu chứng trào ngược, những người bị GERD có thể khó biết nên tránh uống cà phê hay trà. Việc thiếu sự đồng thuận trong cộng đồng khoa học và y tế về tác dụng của cà phê so với trà đối với các triệu chứng GERD cho thấy rằng hiểu biết về khả năng chịu đựng cá nhân của bạn đối với những đồ uống này là lựa chọn tốt nhất của bạn. Nói chuyện với các bác sĩ tiêu hóa về các triệu chứng GERD của bạn.

Thay đổi lối sống mà hầu hết các chuyên gia đồng ý có thể giúp giảm trào ngược axit và các triệu chứng GERD bao gồm:

 • Giảm cân, nếu thừa cân
 • Nâng cao đầu giường của bạn khoảng 15 cm
 • Không ăn trong vòng ba giờ trước khi đi ngủ

Mặc dù thay đổi lối sống có thể giúp ích, nhưng chúng có thể không đủ để chống lại tất cả các triệu chứng của bạn. Bạn cũng có thể cần thuốc không kê đơn hoặc thuốc theo toa để duy trì kiểm soát chứng ợ nóng.

Thay đổi lối sống, cùng với thuốc, có thể giúp dẫn đến chất lượng cuộc sống tốt hơn đồng thời giảm thiểu tổn hại cho thực quản.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”