Home -> Tin tức -> 10 phút hoạt động nhẹ mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ tử vong
10 phút hoạt động nhẹ mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ tử vong

Nghiên cứu mới cho thấy rằng những người trưởng thành trên 40 tuổi tham gia các hoạt động thể chất nhẹ nhàng – như khiêu vũ, làm vườn hoặc đi dạo – trong một khoảng thời gian ngắn mỗi tuần có thể có nguy cơ tử vong thấp hơn do nhiều nguyên nhân.

 

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tham gia ngay cả vào hoạt động thể chất ở mức độ thấp – bao gồm các việc nhẹ như làm vườn – có thể giúp bảo vệ sức khỏe não bộ và tim mạch, bên cạnh những lợi ích khác.

Một nghiên cứu quan sát gần đây, làm việc với hàng chục ngàn người từ 40 tuổi trở lên đã tìm thấy mối liên hệ giữa nguy cơ tử vong thấp hơn do các nguyên nhân khác nhau và mức độ hoạt động thể chất nhẹ nhàng.

 

Ngay cả đi bộ cũng có thể giúp bảo vệ sức khỏe não bộ và tim mạch

 

Đây là một nghiên cứu hợp tác của các nhà nghiên cứu từ Đại học Sơn Đông ở Tế Nam, Trung Quốc, Đại học Y khoa Texas ở Galveston và Đại học Minnesota ở Minneapolis, cũng như từ các tổ chức nghiên cứu khác.

Nghiên cứu – kết quả xuất hiện trên Tạp chí Y học Thể thao Anh – chỉ ra rằng những người dành thời gian ngắn mỗi tuần để hoạt động thể chất có nguy cơ tử vong thấp hơn liên quan đến tim mạch, ung thư và tử vong do mọi nguyên nhân.

Đồng thời, các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng việc tham gia các loại hình thể dục cường độ cao hơn, bao gồm chạy bộ và đạp xe, có khả năng mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể hơn.

Ngay cả hoạt động nhẹ nhàng cũng giảm nguy cơ tử vong

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu được thu thập thông qua Khảo sát phỏng vấn sức khỏe quốc gia – một loạt các cuộc khảo sát hàng năm yêu cầu mọi người từ Hoa Kỳ cung cấp thông tin về sức khỏe và thói quen lối sống của họ.

Tác giả đầu tiên Min Zhao và các đồng nghiệp đã xem xét thông tin thu thập được từ năm 1997 – 2008 từ 88.140 người trưởng thành ở Mỹ, với độ tuổi từ 40 đến 85. Họ cũng đối chiếu dữ liệu đó, trong đó đề cập đến các hoạt động về sức khỏe và hoạt động thể chất, với thông tin từ dữ liệu tử vong quốc gia, có sẵn đến cuối năm 2011.

Để tham khảo, nhóm nghiên cứu ước tính rằng 1 phút tập thể dục mạnh mẽ sẽ tương đương với 2 phút hoạt động với cường độ vừa phải, chẳng hạn như làm vườn, nhảy múa hoặc đi bộ nhanh. Trong phân tích của họ, các nhà nghiên cứu chỉ bao gồm các hoạt động thể chất kéo dài từ 10 phút trở lên cùng một lúc.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, không giống như những người không hoạt động thể chất, những người tham gia 10 – 59 phút hoạt động thể chất vừa phải, nhàn nhã mỗi tuần có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 18%.

Những người tham gia hoạt động thể chất vừa phải lâu hơn một chút – trong khoảng từ 150 đến 299 phút mỗi tuần – đã thấy nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thậm chí còn giảm mạnh hơn, là 31%.

Và những người dành 1.500 phút trở lên hoạt động thể chất trong thời gian giải trí mỗi tuần đã giảm 46% nguy cơ tử vong chung.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát các mối liên quan tương tự giữa mức độ hoạt động thể chất tăng lên và nguy cơ tử vong liên quan đến ung thư.

Cuối cùng, những người dành 10 – 59 phút mỗi tuần để hoạt động thể chất nhẹ đã thấy nguy cơ tử vong thấp hơn 12% liên quan đến các bệnh tim mạch và những người hoạt động trong 120 – 299 phút mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 37% do nguyên nhân tim mạch.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc tham gia vào các hoạt động thể chất lâu hơn 1.500 phút mỗi tuần không mang lại thêm bất kỳ lợi ích nào về mặt này.

 

Nhiều hơn không phải là tốt hơn, nhưng mạnh mẽ hơn thì có

Mặc dù các tác giả thừa nhận rằng đây là một nghiên cứu quan sát không thể xác định mối quan hệ nguyên nhân và kết quả, họ cũng lưu ý rằng số lượng mà họ theo dõi là đáng kể và những phát hiện hiện tại của họ củng cố các quan niệm hiện tại về lợi ích của việc tham gia hoạt động thể chất vừa phải.

Tuy nhiên, kết quả cũng cho thấy rằng những người chọn tham gia hoạt động thể chất mạnh mẽ hơn là hoạt động thể chất nhẹ có nguy cơ tử vong thấp hơn nhiều.

 

Hoạt động thể chất mạnh có hiệu quả hơn nhiều
Hoạt động thể chất mạnh có hiệu quả hơn nhiều

 

Các tác giả lưu ý rằng việc tham gia 1.500 phút trở lên hoạt động thể chất vừa phải mỗi tuần “rất khó đạt được đối với một người trưởng thành đang làm việc”, vì vậy họ khuyên rằng “tham gia vào các hoạt động có cường độ mạnh sẽ hiệu quả về thời gian hơn các hoạt động ở mức trung bình.”

“Tính nhân quả của sự liên quan mà chúng tôi quan sát được, cả mức độ thấp và cao của hoạt động thể chất đều có tác dụng có lợi đối với nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân hay do nguyên nhân cụ thể”, các tác giả kết luận:

“Quan trọng, hoạt động thể chất mạnh mẽ đã tăng thêm lợi ích cho việc giảm tỷ lệ tử vong so với hoạt động thể chất vừa phải. Thúc đẩy hoạt động thể chất ở bất kỳ cường độ và số lượng nào là một cách tiếp cận quan trọng để giảm nguy cơ tử vong nói chung.”


Tin liên quan

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”