Home -> Tin tức -> 20 điều bạn nên biết về bưởi chùm
20 điều bạn nên biết về bưởi chùm

Bưởi chùm (hay bưởi đắng) là một loại hoa quả phổ biến và bổ dưỡng. Kích thước của chúng; vị đắng (của cùi màu trắng bao quanh); và vị chua có thể làm cho những người quen với vị ngọt của họ cam quýt không cảm thấy thích. Nhưng hãy xem tại sao nó được đánh giá là một trong các loại hoa quả lành mạnh và rất bổ dưỡng nhất. 

 

Bưởi chùm – grapefruit (sau đây gọi tắt là bưởi) là trái cây được lai chéo tự nhiên giữa cam và bưởi ta.

Đây là một trong số 20 loại thực phẩm tốt nhất để ăn sáng. Và bạn không cần phải hạn chế ăn vào buổi sáng sớm: Dễ dàng mang theo người và tạo ra một món ăn nhẹ tuyệt vời (với rất ít calo) làm bạn no trong khi vẫn làm giảm cơn khát do hàm lượng nước cao.

 

Bưởi chùm có hình dáng giống cam nhưng lòng màu đỏ

 

Nhưng hãy lưu ý: Bưởi có thể ức chế một loại enzyme trong ruột có tên CYP3A4, (mặc dù một số loại trái cây khác cũng có thể làm như vậy, nhưng bưởi được chứng minh có tác dụng nhiều nhất) có vai trò chính trong việc phá vỡ một số loại thuốc trong cơ thể. Trái cây, đặc biệt là nước ép trái cây, đã được chứng minh là dẫn đến mức độ cực kỳ cao, thậm chí có khả năng gây nguy hiểm của một số loại thuốc trong cơ thể khi tiêu thụ cả 2 cùng một lúc.

 

Bưởi có nhiều nước hơn hầu hết các loại trái cây khác

 

Bưởi chùm là một trong những loại trái cây nhiều nước nhất
Bưởi chùm là một trong những loại trái cây nhiều nước nhất

 

Bưởi có thành phần tới 92% là nước, giúp nó là một trong các loại hoa quả có hàm lượng nước cao nhất. Điều đó rất tốt cho sức khỏe tổng thể.

“Tất cả các hệ thống và quá trình trong cơ thể của chúng ta. … đều cần nước”, Wesley Delbridge, RD, ở Phoenix, Arizona, nói. “Lượng nước thích hợp làm cho cơ thể bạn hiệu quả hơn trong mọi việc bạn đang làm.”

Khoảng 20% ​​lượng chất lỏng hàng ngày của bạn thực sự đến từ thực phẩm. Vì vậy, hãy ăn bưởi để đạt được đủ lượng nước hàng ngày và chọn quả nặng hơn trong hai quả có kích thước bằng nhau: Nó chứa nhiều nước hơn.

 

Bưởi giúp giảm cân

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn một nửa quả bưởi hoặc uống nước ép bưởi trước mỗi bữa ăn sẽ giảm cân nhiều hơn những người không ăn.

Không phải tất cả các nghiên cứu đều cho thấy lợi ích giảm cân như nhau và các nhà khoa học không biết liệu hiệu quả trong các nghiên cứu đó có phải là do bưởi hay do thực phẩm có hàm lượng calo thấp nói chung nhưng trái cây và rau quả luôn luôn là một phần chiến lược của bạn để giảm hoặc duy trì cân nặng.

Bưởi cung cấp rất nhiều dinh dưỡng và nước nhưng cho rất ít calo. Đó là một trong 30 thực phẩm dưới 40 calo và 30 món ăn vặt của mùa hè dưới 100 calo. Vì vậy, đó là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn tăng lượng thức ăn giàu chất dinh dưỡng, ít calo.

 

Bưởi tốt cho bạn

Thông thường khi bạn gọt bỏ lớp vỏ bưởi, bạn sẽ bỏ phần cùi trắng. Hãy đừng làm vậy.

Delith nói: “Nó rất giàu chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng và chất xơ hòa tan sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn và tác động đến các phản ứng glucose của bạn”.

Mặc dù vỏ bưởi có thể có vị đắng hơn so với cam, nhưng nó đáng để ăn cùng với trái cây (nếu bạn có thể). Chất xơ là một điều tốt, và có thể giúp giảm lượng đường trong máu, cholesterol và thậm chí là giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

 

Bưởi có thể giúp giảm cholesterol có hại

Ăn một quả bưởi mỗi ngày có thể giúp giảm mức cholesterol có hại tới 15,5%, theo một nghiên cứu năm 2006 trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, Mỹ. Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét 57 bệnh nhân từ 39 đến 72 tuổi bị cholesterol cao và đã trải qua phẫu thuật vì bệnh tim. Trong một tháng, một số người ăn một quả bưởi hàng ngày (màu đỏ hoặc trắng) trong khi những người khác thì không. Những người ăn bưởi, đặc biệt là những người ăn bưởi màu đỏ, đã giảm cholesterol có hại, trong khi nhóm đối chứng thì không.

Đây là tin tuyệt vời cho trái tim của bạn. Cholesterol có hại là một loại chất béo có thể tích tụ trong động mạch của bạn và làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nhưng nếu bạn đang dùng một loại thuốc giảm cholesterol, đừng ăn bưởi, vì một số nghiên cứu cho thấy nó tương tác với các loại thuốc này.

 

Bưởi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

 

Giống họ cam quýt, bưởi chùm cũng giúp tăng sức đề kháng
Giống họ cam quýt, bưởi chùm cũng giúp tăng sức đề kháng

 

Đó là vì liều lượng vitamin A và C khổng lồ trong mỗi múi bưởi. “Vitamin C và A có vai trò lớn trong việc tăng cường miễn dịch,” Delbridge nói.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng không có đủ vitamin C (và các vi chất dinh dưỡng khác) thực sự có thể làm tổn thương hệ thống miễn dịch của bạn, đặc biệt là nếu bạn đã cao tuổi.

Bưởi có thể không ngăn ngừa cảm lạnh nhưng các vitamin bên trong có thể làm giảm trình trạng bệnh cũng như thời gian bị cảm lạnh.

 

Bưởi có thể làm giảm mức chất béo trung tính

Có một lý do khác khiến bưởi có thể tốt cho tim của bạn: Nó làm giảm mức chất béo trung tính. Triglyceride là một loại chất béo khác như cholesterol có hại có thể nhanh chóng làm tắc nghẽn các động mạch của bạn.

Nghiên cứu tương tự cho thấy rằng ăn một quả bưởi mỗi ngày làm giảm mức cholesterol cũng cho thấy chế độ đơn giản hàng ngày này làm giảm 27% triglyceride. Điều này là ở những bệnh nhân đã bị bệnh động mạch vành và do đó có nguy cơ cao bị đau tim và các biến chứng khác.

Đặc biệt, bưởi đỏ vượt qua bưởi vàng trong việc hạ triglyceride.

 

Bưởi có thể hạ huyết áp

“Đã có những tài liệu nói về việc bưởi làm giảm huyết áp tâm thu, tuy không nhiều, nhưng chắc chắn có tác dụng”, Chiasson nói.

Đối với 70 triệu người Mỹ bị tăng huyết áp, bất kỳ tác động nào làm giảm huyết áp cũng là tốt.

Ảnh hưởng đến huyết áp có thể là do nồng độ kali cao của bưởi. Kali trung hòa các tác động tiêu cực của natri.

Nhưng một lần nữa, đừng ăn bưởi nếu bạn đang dùng thuốc hạ huyết áp. Một số loại, chẳng hạn như Procardia và Adalat CC (cả hai đều từ nifedipine chung), có thể nguy hiểm khi kết hợp với bưởi.

 

Màu sắc của quả bưởi

Tất cả các loại bưởi có màu sắc khác nhau đều chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, nhưng màu đỏ và hồng thường có nhiều hơn.

“Chúng có mức độ chống oxy hóa cao hơn, cụ thể là beta carotene,” Delbridge nói. “Chúng cũng có lycopene, một chất chống oxy hóa khác.”

Lycopene là một trong một nhóm các carotenoids hoặc sắc tố mang lại màu sắc cho bưởi (và các loại trái cây và rau quả khác). Ăn chế độ ăn giàu carotenoids có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Chất chống oxy hóa nói chung có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư.

 

Bưởi không ăn cùng thuốc dị ứng

 

Bưởi chùm làm giảm tác dụng, thậm chí gây nguy hiểm khi dùng cùng một số loại thuốc
Bưởi chùm làm giảm tác dụng, thậm chí gây nguy hiểm khi dùng cùng một số loại thuốc

 

Bưởi có chứa các hóa chất tự nhiên gọi là furanvitymarin, ảnh hưởng đến cách gan của bạn chuyển hóa một số loại thuốc.

Sự hiện diện của các hợp chất này có nghĩa là nếu bạn tiêu thụ bưởi và một số loại thuốc dị ứng, chẳng hạn như Claritin (loratadine) hoặc Allegra (fexofenadine), bạn có thể khiến nồng độ thuốc cao hơn mức khuyến nghị trong máu của bạn.

“Điều đó có thể có nghĩa là ngộ độc”, Ally Dering-Anderson, Pharm.D., Trợ lý giáo sư lâm sàng của ngành dược tại Đại học Dược Nebraska ở Omaha nói.

Tránh bưởi hoặc nước ép của nó khi dùng các loại thuốc này, hoặc nói chuyện với dược sĩ của bạn về các chất thay thế có thể. Benadryl có thể là một lựa chọn, mặc dù nó có thể khiến bạn buồn ngủ.

 

Bưởi có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Bưởi cũng có chỉ số đường huyết thấp (GI), khoảng 25, có nghĩa là nó không làm tăng lượng đường trong máu nhanh hay nhiều như các loại thực phẩm có GI cao như bánh mỳ trắng (72) hoặc thậm chí là chuối (48) hoặc dưa hấu (72 ). (Điểm GI cao nhất là 100.)

Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc, cho thấy những người ăn bưởi (hoặc nước ép) trước bữa ăn có lượng insulin tăng thấp hơn hai giờ so với những người dùng giả dược và bưởi ít có liên quan đến việc kháng insulin hơn. Tất cả 91 bệnh nhân trong nghiên cứu kéo dài 12 tuần đều bị béo phì, nhưng họ không nhất thiết bị tiểu đường tuýp 2.

Mặc dù kết quả rất hứa hẹn ở những người không mắc bệnh tiểu đường, phản ứng đường huyết với thực phẩm có thể rất khác nhau, vì vậy nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2, hãy kiểm tra lượng đường trong máu sau khi ăn bưởi để đảm bảo rằng nó là một phần trong kế hoạch ăn uống lành mạnh của bạn .

 

Nước ép bưởi là tốt, nhưng ăn bưởi còn tốt hơn

Nước ép bưởi có rất nhiều lợi ích, nhưng chính quả bưởi sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn khi nói đến lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe.

“Khi bạn uống nước trái cây, bạn sẽ nhận được một số chất dinh dưỡng nhưng bạn đang mất tất cả chất xơ”, Delbridge nói. “Nước bưởi rất tuyệt nhưng ăn quả của sẽ chứa đầy đủ dinh dưỡng nhất.”

Nước bưởi cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhiều hơn so với ăn cả quả. Nếu bạn chọn bất kỳ loại nước trái cây nào, Delbridge khuyên bạn không nên uống quá 200ml mỗi ngày và chỉ sử dụng 100% các sản phẩm nước trái cây không đường.

 

Bưởi giúp vết thương mau lành

Vitamin C giúp hình thành mô sẹo khỏe mạnh và các mạch máu mới, cả hai đều giúp cơ thể bạn trở lại trạng thái khỏe mạnh. Một quả bưởi chứa khoảng 72 mg vitamin C, chiếm 120% lượng cần thiết hàng ngày.

“Vitamin C tăng tốc độ chữa lành vết thương sau phẫu thuật”, Chiasson nói. “Tôi nói với mọi người nên uống 500 miligam vitamin C trước khi họ đi phẫu thuật.”

Luôn luôn hỏi bác sĩ trước khi thêm vitamin, khoáng chất hoặc bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào vào chế độ hàng ngày của bạn, đặc biệt nếu bạn sắp phẫu thuật. Trong trường hợp này, điều đó cũng đúng với bưởi, do khả năng của nó ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của một số loại thuốc.

 

Bưởi thậm chí có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Một nghiên cứu lớn được thực hiện tại Nhật Bản cho thấy những người ăn cam quýt (bao gồm cả bưởi) trong suốt cả tuần có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn, đặc biệt là tuyến tiền liệt và tuyến tụy, so với tổng số người tham gia.

Hiệu quả còn tăng cao hơn ở những người uống nhiều trà xanh.

Các tác giả suy đoán rằng các hợp chất trong trái cây họ cam quýt làm giảm viêm và ngăn chặn các tế bào ung thư nhân lên. Họ cũng có thể giúp sửa chữa ADN bị hư hỏng, góp phần vào sự phát triển của các khối u.

Chất xơ trong bưởi cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng trong khi các loại trái cây chứa nhiều vitamin C và beta-carotene, có trong bưởi hồng và đỏ, có thể làm giảm nguy cơ ung thư thực quản.

 

Bưởi bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ phòng

Bưởi có thể được lưu trữ trong tủ lạnh của bạn trong ba tuần nhưng chúng giữ hương vị tốt nhất khi được giữ ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn có kế hoạch ăn chúng trong vòng một tuần, hãy để chúng trên bàn thay vì cất trong tủ lạnh.

Thêm nữa là hãy để chúng ở nơi dễ nhìn thấy

“Khả năng dễ nhìn thấy giúp bạn nhắc nhở bản thân rằng bạn cần ăn chúng”, Delbridge nói. “Các nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn bỏ trái cây và rau quả ở nơi dễ tìm, bạn sẽ ăn nhiều hơn.”

Nếu bạn không nghĩ rằng bạn sẽ ăn bưởi trong 2 hoặc 3 tuần, hãy nhét chúng vào tủ lạnh nhưng đảm bảo chúng ở nhiệt độ phòng trước khi bạn lấy ra. Điều này sẽ mang lại cho chúng hương vị tốt nhất.

 

Bưởi có thể nguy hiểm nếu bạn đang dùng thuốc rối loạn cương dương

Bưởi cũng tương tác với các loại thuốc rối loạn cương dương. Những loại thuốc này bao gồm Viagra (sildenafil), Cialis (tadalafil) và Levitra (vardenafil).

Những loại thuốc này, được gọi là chất ức chế phosphodiesterase, đã đưa ra một cảnh báo về khả năng cương cứng kéo dài, tác dụng phụ đau đớn, nghiêm trọng và có khả năng gây tổn hại được gọi là priapism. Bưởi có thể làm cho điều đó tồi tệ hơn và nó cũng có thể gây ra đau đầu, đỏ bừng và huyết áp thấp. Theo một nghiên cứu năm 2013, một quả bưởi hoặc một ly nước ép 6 đến 7 ounce là đủ cho độc tính của thuốc.

“Với bưởi, bạn tăng cơ hội đi khám khẩn cấp,” Dering-Anderson nói. “Lời khuyên của tôi là, đừng lấy bưởi.”

Bạn có thể làm bưởi
Bưởi thường được kết hợp với bữa sáng, nhưng đừng để điều đó hạn chế trí tưởng tượng của bạn.

Bưởi cũng siêu trong món salad và với cá hoặc thịt gà. Trên thực tế, tốt nhất khi kết hợp với protein và một chút chất béo, giống như một nắm quả óc chó.

“Nếu nó được kết hợp với protein và chất béo, nó sẽ trì hoãn việc làm rỗng dạ dày của bạn để bạn cảm thấy no lâu hơn”, Delbridge nói. Chất xơ cũng vậy, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Chúng tôi khuyên bạn nên thử món Salad Kale, Bưởi và Hazlenut, Salad Bưởi & Bơ với Cá hồi ướp muối, hoặc Bưởi Mật ong với Chuối.

Nhưng bạn cũng có thể giữ nó đơn giản, sử dụng bưởi trong sinh tố hoặc uống. Hãy thử món sinh tố Bưởi lựu hoặc nước tăng lực miễn dịch này.

Bưởi không trộn lẫn với một số loại thuốc chống lo âu, tim và HIV
Có nhiều hơn để thêm vào danh sách các tương tác thuốc có thể. Bưởi cũng khiến thuốc statin hạ cholesterol tích tụ trong dòng máu của bạn. Các loại thuốc statin phổ biến là Lipitor (atorvastatin) và Zocor (simvastatin).

Các kết hợp bưởi nguy hiểm khác mà bạn nên biết: thuốc giảm đau, thuốc gây nghiện, thuốc fentanyl và thuốc HIV / AIDS (như Invirase).

Và thuốc chống lo âu Xanax (alprazolam) là một loại lớn. “Alprazolam là một thứ vừa nhảy ra khỏi trang”, Dering-Anderson nói.

Hỏi dược sĩ của bạn nếu có vấn đề và nếu có một sự thay thế an toàn nếu bạn muốn có thể tiêu thụ bưởi.

 

Bưởi có thể làm nặng thêm vết loét

Nếu bạn bị lở miệng hoặc nhiệt miệng, hay bạn gặp vấn đề răng miệng gần đây thì axit trong nước bưởi có thể làm tăng mức độ đau của bạn.

“Bưởi có tính axit và nó làm loét thêm vị trí tổn thương”, Dering-Anderson nói. Trái cây có múi có thể là một trong những thực phẩm tồi tệ nhất cho răng của bạn, và có thể làm mòn men răng theo thời gian. Nhưng bạn có thể làm giảm nguy cơ cho sức khỏe răng miệng bằng cách đơn giản như súc miệng bằng nước, sau đó đánh răng và dùng chỉ nha khoa như bình thường.

Vệ sinh răng miệng tốt như đánh răng sau bữa ăn và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần cũng có thể giúp ngăn ngừa loét miệng.

 

Bưởi có nhiều vitamin A hơn cam

 

Các loai quả thuộc họ cam quýt
Các loai quả thuộc họ cam quýt

 

Delbridge cho biết, một nửa quả bưởi chứa 28% lượng vitamin A cần thiết hàng ngày của bạn (dựa trên lượng tiêu thụ 2000 calo mỗi ngày), và nhiều hơn 4% trong cam, Delbridge nói. Vitamin A tốt cho mắt của bạn, chưa kể đến tim, phổi, thận và các cơ quan khác.

Hơn thế nữa, bạn cũng nhận được 64% vitamin C, 8% chất xơ, một chút canxi (3%) và sắt (1%) và bạn bắt đầu hiểu tại sao nó được gọi là siêu thực phẩm. (Để so sánh nhiều hơn, hãy đọc “12 loại thực phẩm có nhiều vitamin C hơn một quả cam.”) Tại sao bạn chỉ ăn một nửa quả bưởi khi bạn có thể ăn cả quả?

 

Bưởi có thể đánh thức mọi người

Mùi hương cam quýt đang trở nên phổ biến hơn trong liệu pháp mùi hương vì một lý do. “Họ cam quýt thực sự tuyệt vời để tăng năng lượng và sức sống,” Chiasson nói. “Nó sẽ đánh thức mọi người dậy.”

Không phải tất cả các liệu pháp mùi hương chỉ là ngửi. Bạn cũng có thể bôi một loại tinh dầu lên da, cho phép bạn cảm nhận và ngửi cùng một lúc. Chiasson cho biết tinh dầu bưởi thậm chí có thể làm da săn chắc.


Có thể bạn quan tâm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”