Home -> Tin tức -> 4 căn bệnh khiến việc chống lại virus corona trở lên khó khăn hơn
4 căn bệnh khiến việc chống lại virus corona trở lên khó khăn hơn

Nếu bạn có một số vấn đề về sức khỏe thể chất hoặc rối loạn sức khỏe tâm thần, bạn có thể dễ bị mắc COVID-19 hơn.

 

Dữ liệu ban đầu từ Trung Quốc, nơi lần đầu tiên COVID-19 xuất hiện, cho thấy một số người có nguy cơ cao bị biến chứng sức khỏe nghiêm trọng từ virus corona mới. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), điều này bao gồm những người mắc các bệnh mãn tính nghiêm trọng như bệnh tim, tiểu đường, bệnh phổi và các tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng.

Tại đây, tại sao những bệnh này làm tăng nguy cơ biến chứng COVID-19, và bạn nên làm gì nếu bạn bị ảnh hưởng.

 

Bệnh tim

Những người mắc bệnh tim có xu hướng mắc các bệnh tiềm ẩn khác như huyết áp cao, tăng cholesterol, tiểu đường và bệnh phổi, làm suy yếu hệ thống phòng vệ sức khỏe của cơ thể (bao gồm cả hệ thống miễn dịch) chống lại nhiễm virus, William Li, bác sĩ và tác giả của cuốn sách “Ăn để đánh bại dịch bệnh: Khoa học mới về cách cơ thể bạn có thể tự chữa lành vết thương”, nói.

 

Những người mắc bệnh tim có xu hướng mắc các bệnh tiềm ẩn khác như huyết áp cao, tăng cholesterol, tiểu đường và bệnh phổi, làm suy yếu hệ thống phòng vệ sức khỏe của cơ thể
Những người mắc bệnh tim có xu hướng mắc các bệnh tiềm ẩn khác như huyết áp cao, tăng cholesterol, tiểu đường và bệnh phổi, làm suy yếu hệ thống phòng vệ sức khỏe của cơ thể

 

“Cơn sốt liên quan đến COVID-19 tăng thêm áp lực cho nhu cầu trao đổi chất của cơ thể, làm căng thẳng trái tim vốn đã yếu”, bác sĩ Li giải thích. “Viêm phổi, thường thấy với người mắc COVID-19, khiến phổi khó oxy hóa máu hơn. Điều này gây thêm áp lực cho trái tim”. Thêm vào đó, tình trạng viêm do nhiễm trùng có thể làm hỏng niêm mạc mạch máu mà tim bơm máu qua đó.

Vào tháng 2, Đại học Tim mạch Hoa Kỳ đã đưa ra một bản tin để cảnh báo bệnh nhân về nguy cơ tăng COVID-19 tiềm ẩn trong đó có các biện pháp phòng ngừa bổ sung. Bản tin khuyến cáo rằng những người mắc bệnh tim mạch nên cập nhật các loại vắc-xin, bao gồm cả viêm phổi và tiêm phòng cúm để ngăn ngừa một nguyên nhân gây sốt khác.

Bác sĩ Li khuyên nên tập thể dục thường xuyên (tất nhiên là giữ khoảng cách với mọi người) và chế độ ăn uống lành mạnh để giúp tăng cường sức khỏe tim mạch trong thời kỳ COVID-19.

 

Bệnh hô hấp mãn tính

Các bệnh hô hấp mãn tính (CRDs), bao gồm hen suyễn và tăng huyết áp phổi, là các bệnh về đường thở và các bộ phận khác của phổi. Những người bị CRD cần đặc biệt thận trọng về virus corona vì một trong những biến chứng có thể xảy ra là viêm phổi. “Viêm phổi làm tổn thương phổi, mang oxy đến cơ thể”, bác sĩ Li giải thích. “Ở những bệnh nhân đã mắc bệnh hô hấp mãn tính, nó có thể gây tử vong”.

Bên cạnh việc tuân thủ các hướng dẫn của CDC về rửa tay, cách ly xã hội và các bước phòng ngừa virus corona khác, Quỹ COPD đã đưa ra lời khuyên thêm cho những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (như viêm phế quản mãn tính hoặc khí phế thũng). Điều này bao gồm có đủ các loại thuốc cần thiết trong tay trong ít nhất 30 ngày.

 

Tìm hiểu thêm

Đề phòng virus corona: Những việc nên và không nên làm

 

Bệnh tiểu đường

Tuần trước, nam diễn viên Tom Hanks người Mỹ đã tiết lộ trên Instagram rằng anh và vợ, Rita Wilson, đã thử nghiệm dương tính với COVID-19. Hanks trước đây đã chia sẻ rằng anh ta mắc bệnh tiểu đường loại 2, điều đó có nghĩa là anh ta có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do virus corona mới.

Điều gì làm virus corona rất nguy hiểm cho những người mắc bệnh tiểu đường? Đầu tiên, vì hệ thống miễn dịch bị tổn hại, cơ thể khó khăn hơn để chống lại avirus coron, tổ chức Tiểu đường Quốc tế (IDF) tuyên bố. Virus cũng có thể phát triển mạnh khi mức đường huyết cao.

Những người mắc bệnh tiểu đường có mức độ viêm cao trên khắp cơ thể của họ, đó là một yếu tố nguy cơ khác. “Nếu bạn bị nhiễm virus, điều đó có thể biến thành viêm phổi dễ dàng hơn, vì bản thân bệnh tiểu đường là một bệnh viêm nhiễm”, bác sỹ Maria Pena, giám đốc dịch vụ nội tiết tại Mount Sinai Doctor Forest Hills, nói. “Một điều cũng quan trọng cần lưu ý là khi một người mắc bệnh tiểu đường, các cơn căng thẳng, như nhiễm virus, có thể làm tăng lượng đường trong máu, điều này cũng có thể dẫn đến các biến chứng”.

Mọi người nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong đợt bùng phát COVID-19 (cho dù họ có tình trạng sức khỏe từ trước hay không), và IDF nói rằng điều đó thậm chí còn quan trọng hơn đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Điều đó có nghĩa là cần rửa tay kỹ và thường xuyên, tránh chạm vào mặt càng nhiều càng tốt, làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào, và tránh tiếp xúc gần với những người có triệu chứng của bệnh hô hấp.

IDF cũng khuyến nghị các bước phòng ngừa bổ sung cho những người mắc bệnh tiểu đường. Theo dõi lượng đường trong máu nên được ưu tiên, bởi vì bất kỳ loại nhiễm trùng nào cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu. Điều này làm tăng nhu cầu về nước, do đó, điều quan trọng là phải có nguồn cung đầy đủ. Để chuẩn bị cho việc cách ly, hãy đảm bảo bạn có đủ thuốc, vật tư xét nghiệm và thực phẩm để kéo dài ít nhất một tháng.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên đặc biệt cẩn thận về tiếp xúc xã hội. “Nếu là một bệnh nhân tiểu đường, tôi sẽ tránh siêu thị hoặc các cuộc tụ họp công cộng khác”, tiến sĩ Pena cho biết.

 

Trầm cảm và lo âu

 

Những người bị trầm cảm cũng gặp khó khăn hơn trong việc chống lại virus corona
Những người bị trầm cảm cũng gặp khó khăn hơn trong việc chống lại virus corona

 

COVID-19 không chỉ ảnh hưởng đến những người bị mắc các bệnh về thể chất từ trước. Nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, như lo lắng và trầm cảm, ngay cả khi bạn không bị nhiễm virus corona.

“Lo sợ virus và tất cả những thay đổi mà nó gây ra đang làm tăng sự lo lắng cho mọi người, nhưng đối với những người mắc chứng rối loạn lo âu thì điều đó còn tồi tệ hơn nhiều”, bác sỹ Gail Saltz, phó giáo sư tâm thần học tại bệnh viện NY Presbyterian Weill-Cornell, New York, Mỹ. Bác sĩ Saltz cảnh báo rằng những người đã kiểm soát rối loạn của họ có thể tái phát và những người tích cực đấu tranh có thể có nhiều triệu chứng hơn.

“Lo âu cũng làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm, đặc biệt là những người mắc bệnh trầm cảm thuộc dạng ‘bị kích động’, một dạng phụ của bệnh đặc trưng bởi hành vi bồn chồn, lo lắng, cáu kỉnh”, cô nói thêm.

Những người mắc chứng lo âu hoặc trầm cảm đang ở cùng với người mắc COVID-19 khiến gánh nặng về chăm sóc người bệnh làm sức khỏe tinh thần của họ ngày càng xấu đi. “Chăm sóc người bệnh rất căng thẳng”, bác sĩ Saltz nói. “Trong nhiều trường hợp, nó có nghĩa là ở bên họ 24/7”. Cô nói thêm rằng việc xa cách với mọi người, cách ly và dừng đi làm hoặc đi học cũng có thể làm tăng các triệu chứng của cả lo lắng và trầm cảm bằng cách tăng cảm giác cô đơn.

Tuy nhiên, bằng cách tích cực tập trung vào sức khỏe tâm thần, những triệu chứng đó có thể giảm bớt. Tiến sĩ Saltz khuyên bạn nên tập thể dục trong 30 phút mỗi ngày và thử các kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu và thiền để giúp tránh lo lắng.

Cũng rất quan trọng để sắp xếp cuộc sống hàng ngày, ngay cả khi bạn tự cô lập hoặc cách ly, cô nói. Điều này có nghĩa là thức dậy như bình thường, tắm, mặc quần áo, sáng tạo và tuân thủ lịch trình và duy trì giấc ngủ bình thường.

Cô đơn là một vấn đề đối với mọi người ở mọi lứa tuổi và ngay cả khi bạn không có vấn đề về sức khỏe tâm thần, bạn vẫn có thể biết ai đó mắc bệnh này. “Hãy đến với những người mà bạn biết cũng đang tự cô lập mình”, bác sĩ Saltz nói. “Nói chuyện và hỗ trợ người khác cũng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn”.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”