Home -> Tin tức -> Đề phòng virus corona: Những việc nên và không nên làm
Đề phòng virus corona: Những việc nên và không nên làm

Với 392.000 ca nhiễm và 17.000 người chết trên toàn thế giới, COVID-19 đang trở thành một thảm họa thực sự. Vậy, bạn nên và không nên làm gì để bảo vệ bản thân ngay bây giờ?

 

Nên và không nên cho tất cả mọi người

 

Rửa tay ít nhất 20 giây, nhiều lần trong ngày vẫn là một trong những biện pháp phòng dịch hiệu quả nhất
Rửa tay ít nhất 20 giây, nhiều lần trong ngày vẫn là một trong những biện pháp phòng dịch hiệu quả nhất

 

NÊN rửa tay ít nhất 20 giây, vài lần một ngày. Sử dụng xà phòng và nước hoặc chất khử trùng tay với ít nhất 60% cồn:

  • Trước khi nấu hoặc ăn
  • Sau khi sử dụng phòng tắm
  • Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi

KHÔNG NÊN chạm vào mắt, mũi và miệng của bạn. Nếu bạn tiếp xúc với virus theo cách nào đó, chạm tay vào mặt có thể giúp nó xâm nhập vào cơ thể bạn.

NÊN học các triệu chứng, tương tự như cúm:

  • Sốt
  • Ho
  • Khó thở

Hầu hết các trường hợp không bắt đầu bằng việc bị sổ mũi.

KHÔNG NÊN đeo khẩu trang trừ khi bạn ốm. Khẩu trang giúp bảo vệ người khác khỏi bị nhiễm virus, nhưng đeo một chiếc khi bạn khỏe mạnh sẽ chẳng giúp ích nhiều. Nhu cầu đã tăng cao trên toàn thế giới đến nỗi tình trạng thiếu hụt đã bắt đầu. Để lại khẩu trang cho những người thực sự cần chúng, như các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc bệnh nhân.

NÊN cân nhắc thực hiện các biện pháp phòng ngừa thêm và tránh xa những nơi công cộng nếu bạn trên 60 tuổi hoặc đang bị một bệnh nào đó vì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Lưu ý rằng cho đến nay, các nhóm có nguy cơ cao nhất dường như là người cao niên và những người mắc các bệnh từ trước như bệnh tim, bệnh hô hấp mãn tính và bệnh tiểu đường.

 đi du lịch nếu bạn bị sốt. Nếu bạn bị ốm khi đang trên một chuyến bay, hãy báo cho phi hành đoàn ngay lập tức. Khi bạn về nhà, liên hệ với chuyên gia y tế.

NÊN xem xét lại việc đi du lịch đến các quốc gia bị ảnh hưởng, đặc biệt nếu bạn đang có các bệnh nền. Đối với những người trong nhóm có nguy cơ cao hơn – người cao niên và người có bệnh khác – hãy hoãn việc đi lại không cần thiết. Mọi người cũng nên tránh du lịch trên biển bằng tàu thủy.

KHÔNG NÊN hoảng sợ. Tại thời điểm này, các quan chức y tế công cộng vẫn nói rằng nguy cơ bị nhiễm COVID-19 là thấp. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp – rửa tay! – và chuẩn bị là những điều tốt nhất bạn có thể làm.

NÊN sẵn sàng để cách ly. Tổ chức Y tế Thế giới hiện đã tuyên bố COVID-19 là một đại dịch. Nếu ai đó trong gia đình bạn bị ốm, chính quyền địa phương có thể muốn bạn cách ly tối đa 14 ngày. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ thực phẩm ổn định trong thời gian dài, cũng như thuốc theo toa cho bất cứ ai trong gia đình, các vật tư y tế khác như thuốc giảm đau không kê đơn và thuốc khử trùng để làm sạch các bề mặt trong gia đình.

Một trang web của chính phủ Mỹ cũng đề nghị giữ nguồn cung cấp thực phẩm và nước uống trong 2 tuần trong trường hợp xảy ra đại dịch và có các bản sao hồ sơ sức khỏe điện tử.

NÊN tránh xa những nơi tụ tập đông người trong những không gian ít thông thoáng, và cố gắng tránh xa bất cứ ai ho hay hắt hơi từ 1 – 2m.

 

Không nên đi du lịch thời điểm này, đặc biệt là những nơi dịch đang bùng phát mạnh
Không nên đi du lịch thời điểm này, đặc biệt là những nơi dịch đang bùng phát mạnh

 

KHÔNG NÊN bỏ qua việc tiêm phòng cúm. Các triệu chứng của COVID-19 và cúm trùng nhau đủ để nó có thể làm phức tạp việc chẩn đoán. Nếu bạn đã tiêm phòng cúm, bạn sẽ ít bị cảm cúm hơn hay bị đủ nghiêm trọng để yêu cầu điều trị.

NÊN ưu tiên sức khỏe của bạn. Bây giờ không phải là lúc “thức khuya dậy sớm”, bỏ qua tập luyện hoặc bỏ qua chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn.

KHÔNG NÊN tránh đồ chơi hoặc sản phẩm từ Châu Á. Mặc dù vi-rút có thể sống trên các bề mặt trong nhiều giờ và có thể vài ngày, nhưng nó không thể sống sót trong quá trình di chuyển từ nơi này sang nơi khác trong nhiệt độ và điều kiện khác nhau.

NÊN kiểm tra hàng xóm có nguy cơ cao: người lớn tuổi và người mắc bệnh mãn tính nghiêm trọng. Theo dõi thực phẩm và vật tư y tế của họ, và đảm bảo rằng họ có người hoặc tổ chức có thể giúp đỡ nếu họ bị bệnh.

 

Tìm hiểu thêm

COVID-19: 5 lý do để hy vọng một cách thận trọng

 

Nên và không nên khi bạn cảm thấy không khỏe 

NÊN tìm kiếm sự giúp đỡ sớm nếu bạn bị sốt, ho và khó thở. Nhưng đừng chỉ cần vào phòng khám khẩn cấp gần nhất. Gọi cho bác sĩ, cơ sở y tế để tìm ra cách thức, để chắc chắn rằng bạn sẽ không lây truyền bệnh sang người khác.

KHÔNG NÊN đi ra ngoài trừ khi gặp bác sĩ, sau khi gọi điện trước. Và nếu bạn phải đi ra ngoài, tránh giao thông công cộng, taxi và đi chung xe.

NÊN ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay hoặc khăn giấy và vứt khăn giấy ngay lập tức vào thùng có nắp. (Bạn nên làm điều này cho dù bạn có nghi ngờ mắc COVID-19 hay không – bạn cũng không muốn lây nhiễm cảm lạnh thông thường cho người khác).

KHÔNG NÊN đi chơi với gia đình hoặc vật nuôi của bạn nếu bạn nghi ngờ mình có virus. Để bảo vệ họ, hãy ăn và ngủ riêng, cố gắng ở trong phòng một mình và sử dụng phòng tắm riêng nếu có thể. Vâng, vật nuôi cũng được khuyến nghị. Đã có một báo cáo về một chú chó được xét nghiệm dương tính ở Hồng Kông với virus này. Nhưng các quan chức ở đó cho biết họ không chắc chắn con chó thực sự bị nhiễm bệnh. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ nói rằng các chuyên gia không biết chắc chắn liệu thú cưng có bị nhiễm hay là không.

NÊN đeo khẩu trang đúng cách khi bạn ở xung quanh người khác nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị nhiễm vi-rút – chính mặt nạ có thể là nguồn lây nhiễm nếu bạn không làm theo hướng dẫn. Tổ chức Y tế Thế giới có các video về thời điểm và cách sử dụng mặt nạ.

KHÔNG NÊN tiếp cận với kháng sinh. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng đối với các bệnh do vi khuẩn gây ra, và virus corona là – bạn đoán xem – nó là một loại virus.

NÊN chắc chắn rằng mọi người trong nhà bạn biết cách vệ sinh đúng cách. Các nghiên cứu cho thấy virus corona có thể sống trên bề mặt trong vài giờ hoặc đến vài ngày. Để giảm khả năng lây lan COVID-19, hãy đeo găng tay dùng một lần để làm sạch bề mặt thường xuyên bằng xà phòng và nước, sau đó dùng chất khử trùng để diệt virus.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”