Home -> Răng miệng và các bệnh -> Bệnh nướu răng làm tăng nguy cơ cao huyết áp
Bệnh nướu răng làm tăng nguy cơ cao huyết áp

Ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra quan niệm rằng bệnh nướu răng làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác, bao gồm cả tăng huyết áp. Một đánh giá mới của tài liệu hiện nay cho rằng bệnh nướu càng nghiêm trọng thì nguy cơ tăng huyết áp càng cao.

 

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), có tới 47,2% người từ 30 tuổi trở lên mắc một số bệnh về nướu và khoảng 32% tất cả người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị tăng huyết áp (huyết áp cao) .

Trong khi hai bệnh này có vẻ hoàn toàn không liên quan, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa sự hiện diện của bệnh nướu răng và nguy cơ cao huyết áp.

 

Liệu bệnh nướu răng có làm tăng nguy cơ cao huyết áp?
Liệu bệnh nướu răng có làm tăng nguy cơ cao huyết áp?

 

Giờ đây, một đánh giá của các tài liệu gần đây về chủ đề này đã xác nhận rằng, dựa trên bằng chứng cho đến nay, những người bị viêm nha chu – một dạng bệnh nướu tiến triển – thực sự có nguy cơ làm tăng huyết áp.

Hơn nữa, theo những phát hiện của đánh giá này – được nêu ra trong tạp chí Nghiên cứu Tim mạch (The journal Cardiovascular Research) – viêm nha chu càng nghiêm trọng, nguy cơ tăng huyết áp càng cao.

“Tăng huyết áp có thể là nguyên nhân gây ra cơn đau tim và đột quỵ ở bệnh nhân bị viêm nha chu”, cảnh báo của tác giả cao cấp Giáo sư Francesco D’Aiuto, từ Viện Nha khoa Đại học London Eastman ở Vương quốc Anh.

“Nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên hệ giữa viêm nha chu và tăng huyết áp và điều trị nha khoa có thể cải thiện huyết áp, nhưng cho đến nay, những phát hiện này vẫn chưa có kết luận”, giáo sư D’Aiuto cho biết thêm.

 

Đánh giá tìm thấy mối liên quan tỉ lệ thuận

Các nhà điều tra đã xem xét và phân tích bằng chứng mà 81 nghiên cứu từ 26 quốc gia đã trình bày. Nghiên cứu cho thấy huyết áp động mạch trung bình có xu hướng cao hơn đáng kể ở những người bị viêm nha chu.

Cụ thể hơn, huyết áp tâm thu (áp lực trong nhịp tim) và huyết áp tâm trương (áp lực giữa các nhịp tim) cao hơn lần lượt 4,5 mm thủy ngân (mm Hg) và 2 mm Hg, trong số những người mắc bệnh nướu răng so với những người không mắc bệnh này.

 

Viêm nha chu càng nghiêm trọng thì khả năng tăng huyết áp càng cao
Viêm nha chu càng nghiêm trọng thì khả năng tăng huyết áp càng cao

 

“Sự khác biệt là đáng kể. Tăng huyết áp trung bình 5 mm Hg sẽ liên quan đến tăng 25% nguy cơ tử vong do đau tim hoặc đột quỵ”, tác giả chính, tiến sĩ Eva Munoz Aguilera, nhấn mạnh.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã xác định mối liên quan giữa viêm nha chu từ trung bình đến nặng và nguy cơ tăng huyết áp cao hơn 22%, trong khi họ liên kết viêm nha chu nặng với nguy cơ cao hơn 49% của tăng huyết áp

“Chúng tôi quan sát thấy mối liên quan tỉ lệ thuận – viêm nha chu càng nghiêm trọng thì khả năng tăng huyết áp càng cao”, giáo sư D’Aiuto lưu ý. “Các phát hiện cho thấy bệnh nhân mắc bệnh nướu răng nên được thông báo về nguy cơ của họ và đưa ra lời khuyên về thay đổi lối sống để ngăn ngừa huyết áp cao, chẳng hạn như tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh”, ông nói thêm.

 

Tìm hiểu thêm

Viêm nha chu – Nguyên nhân và cách phòng ngừa

 

Các nhà nghiên cứu cũng muốn xem liệu có bất kỳ bằng chứng nào về mối tương quan giữa điều trị viêm nha chu và giảm huyết áp hay không.

Bằng chứng về vấn đề này vẫn chưa có kết luận, nhóm nghiên cứu lưu ý, vì chỉ năm trong số 12 nghiên cứu phát hiện ra rằng điều trị bệnh nướu răng dường như dẫn đến giảm huyết áp.

“Dường như có một sự liên quan giữa sức khỏe răng miệng và huyết áp. Bằng chứng cho thấy điều trị nha chu có thể làm giảm huyết áp vẫn chưa có kết luận”, giáo sư D’Aiuto nói.

“Trong gần như tất cả các nghiên cứu can thiệp, huyết áp không phải là kết quả chính. Các thử nghiệm ngẫu nhiên là cần thiết để xác định tác động của liệu pháp nha chu đối với huyết áp”, nhà nghiên cứu cao cấp tiếp tục nói.

 

Liệu tình trạng viêm không liên quan?

 

Hút thuốc có thể gây ra cả viêm nha chu và cao huyết áp
Hút thuốc có thể gây ra cả viêm nha chu và cao huyết áp

 

Các nhà điều tra tin rằng viêm có thể nằm ở cốt lõi của mối liên kết giữa sức khỏe răng miệng và tim mạch. Các vi khuẩn miệng chịu trách nhiệm về bệnh nướu răng có thể, họ đưa ra giả thuyết, kích hoạt tình trạng viêm này, do đó, có thể làm tăng huyết áp.

Những lời giải thích khác có thể là sự hiện diện của một số đặc điểm di truyền hoặc tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với cả viêm nha chu và tăng huyết áp, chẳng hạn như thói quen hút thuốc hoặc béo phì.

“Ở nhiều nước trên thế giới, sức khỏe răng miệng không được kiểm tra thường xuyên và bệnh nướu răng vẫn chưa được điều trị trong nhiều năm. Giả thuyết cho rằng tình trạng viêm ở răng miệng nói riêng và toàn cơ thể nói chung và phản ứng với vi khuẩn tích tụ đứng đầu các yếu tố nguy cơ hiện có”, giáo sư Francesco D’Aiuto, nói.

Hơn nữa, Giáo sư D’Aiuto giải thích, mặc dù cho đến nay, giả định rằng viêm nha chu có thể là một yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp, mối quan hệ cũng có thể tồn tại theo cách khác: Huyết áp cao có thể là yếu tố nguy cơ của bệnh nướu răng.

“Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để kiểm tra xem bệnh nhân bị huyết áp cao có tăng khả năng mắc bệnh nướu hay không. Có vẻ như nên thận trọng khi cung cấp lời khuyên về sức khỏe răng miệng cho những người bị tăng huyết áp”, nhà nghiên cứu cao cấp lưu ý.

 

SẢN PHẨM KHUYÊN DÙNG

Nha Băng –  Đặc trị sâu răng, viêm lợi có chứa các loại thảo dược tự nhiên được lấy trên các đỉnh núi cao sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có hại giúp: giảm viêm nhiễm từ vùng răng sâu, viêm lợi, viêm nha chu, giảm sưng tấy từ đó chấm dứt hôi miệng, chảy máu chân răng, tụt lợi và nhanh chóng cắt đi các cơn đau nhức.

 

Nha Băng - Đặc trị sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, hôi miệng

 

Sản phẩm của Đông y An Sinh Đường

Nha Băng – Đặc trị sâu răng, viêm lợi Giá: 199.000 VNĐ

Cách dùng

– Ngậm mỗi lần 15ml (2 nắp chai) trong khoảng 10 phút rồi nhổ ra

– Ngày ngậm 5 – 6 lần tùy tình trạng bệnh

– Dùng liên tục cho đến khi khỏi hẳn

– Dung dịch có vị cay, nóng nên có thể pha nhạt để dễ sử dụng

– Chú ý: Không dùng rượu, thịt gà, thịt chó, đồ ăn cay nóng

Bảo quản

Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và xa tầm với của trẻ em.

Cam kết

– Chấm dứt cơn đau chỉ sau 5 – 10 phút.

– Khỏi hoàn toàn các bệnh răng miệng sau khi dùng 1 – 2 chai.

– Hoàn tiền nếu không có tác dụng tích cực.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”