Home -> Tin tức -> Gạo và béo phì: Có sự liên quan hay không?
Gạo và béo phì: Có sự liên quan hay không?

Một nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ hơn 130 quốc gia kết luận rằng ăn nhiều gạo có thể chống lại béo phì. Sau khi kiểm soát một loạt các yếu tố, nhóm nghiên cứu thấy rằng kết quả vẫn có ý nghĩa. Mặc dù vậy, những câu hỏi lớn vẫn còn.

 

Béo phì đang gia tăng ở các nước phương tây cũng như trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một số quốc gia không phải đối mặt với thách thức tương tự.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), 39,8% người dân ở Hoa Kỳ hiện bị béo phì.

Tuy nhiên, tại Nhật Bản, con số này chỉ là 4,3%, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

 

Béo phì đang ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia đặc biệt là các quốc gia phương Tây
Béo phì đang ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia đặc biệt là các quốc gia phương Tây

 

Nhóm các yếu tố có thể liên quan khác nhau đến điều này là rất nhiều – vậy người ta sẽ bắt đầu từ đâu?

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu, một yếu tố tốt để bắt đầu có thể là gạo.

Lượng thức ăn tiêu thụ trung bình của một người nào đó ở Hoa Kỳ rất khác so với bất kỳ quốc gia nào ngoài thế giới phương Tây. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng ở một số quốc gia có tỷ lệ béo phì thấp có chung một loại lương thực chính: gạo.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Nghệ thuật Tự do Doshisha tại Kyoto, Nhật Bản, đã quyết định xem xét kỹ hơn. Gần đây, họ đã trình bày những phát hiện của họ tại Đại hội châu Âu về béo phì (ECO2019) tại Glasgow, Vương quốc Anh.

 

Một cái nhìn toàn cầu về tiêu thụ gạo

Để điều tra, các nhà khoa học đã lấy dữ liệu từ 136 quốc gia. Họ phát hiện ra rằng những quốc gia mà người dân ăn trung bình ít nhất 150 gram (g) gạo mỗi ngày có tỷ lệ béo phì thấp hơn đáng kể so với những quốc gia mà người dân ăn ít hơn lượng gạo trung bình toàn cầu, khoảng 14 g mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng tính đến nhiều biến số gây nhiễu nhất có thể, bao gồm trình độ học vấn trung bình, tỷ lệ hút thuốc, tổng lượng calo tiêu thụ, tiền chi cho chăm sóc sức khỏe, tỷ lệ dân số trên 65 tuổi và tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người.

 

Tiêu thụ gạo có thể chống béo phì hay không?
Tiêu thụ gạo có thể chống béo phì hay không?

 

Tất cả các biến này đều thấp hơn đáng kể ở các quốc gia có cư dân ăn nhiều gạo nhất; tuy nhiên, ngay cả sau khi tính đến điều này trong phân tích của họ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ảnh hưởng tích cực của gạo đối với bệnh béo phì vẫn tồn tại.

Từ dữ liệu của họ, họ ước tính rằng việc tăng chỉ một phần tư chén cơm mỗi ngày (50 g mỗi người) có thể làm giảm tỷ lệ béo phì toàn cầu 1%. Điều đó tương đương với một sự thay đổi từ 650 triệu đến 643,5 triệu người lớn.

 

“Các hiệp hội quan sát cho thấy tỷ lệ béo phì thấp ở các quốc gia ăn gạo là thực phẩm chính. Do đó, các món ăn Nhật Bản hoặc chế độ ăn theo kiểu châu Á dựa trên gạo có thể giúp ngăn ngừa béo phì.”

– Trưởng nhóm nghiên cứu Giáo sư Tomoko Imai

 

Khi xem xét chính xác lý do tại sao gạo có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ béo phì, Giáo sư Imai nói: “Ăn cơm dường như bảo vệ chống tăng cân. Có thể chất xơ, chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có trong ngũ cốc nguyên hạt có thể làm tăng cảm giác no và ngăn ngừa ăn quá nhiều.”

Giáo sư Imai cho biết thêm: “Gạo cũng ít chất béo và có mức đường huyết sau ăn tương đối thấp, giúp ức chế bài tiết insulin”.

 

Những hạn chế đáng kể

Các nhà nghiên cứu biết rằng việc phân biệt giữa nguyên nhân và kết quả là vô cùng khó khăn khi xem xét chế độ ăn uống – đặc biệt là ở quy mô lớn như vậy.

Mặc dù họ tính đến tất cả các yếu tố có thể gây sai lệch, nhưng vẫn có khả năng là họ không xem xét nhiều yếu tố quan trọng khác trong phân tích.

Họ cũng giải thích rằng họ đã sử dụng dữ liệu cấp quốc gia, thay vì dữ liệu cá nhân. Điều này có một số nhược điểm; ví dụ, các khu vực nhất định của một số quốc gia có thể ăn nhiều gạo hơn các khu vực khác khác. Ngoài ra, tỷ lệ béo phì có thể khác nhau trong một quốc gia từ vùng này sang vùng khác.

Một mối quan tâm khác là việc sử dụng chỉ số khối cơ thể (BMI); Mặc dù nó là một biện pháp tiêu chuẩn mà các nhà nghiên cứu sử dụng rộng rãi, nhưng nó không phải là thước đo sức khỏe tổng thể. Các nhà khoa học đã không xác định được có bao nhiêu người, ví dụ, chỉ số BMI thấp không lành mạnh, sẽ làm lệch dữ liệu bằng cách hạ thấp chỉ số BMI trung bình của quốc gia.

Cũng đáng để chỉ ra rằng các nhà nghiên cứu đã không công bố những phát hiện này trong một tạp chí và do đó, chúng đã không được thông qua bằng một quá trình đánh giá của các chuyên gia.

 

Tìm hiểu thêm

Trà xanh giúp bạn giảm cân như thế nào?

 

Các loại gạo

 

Có sự khác nhau giữa các loại gạo hay không?
Có sự khác nhau giữa các loại gạo hay không?

 

Một vấn đề tiềm năng khác là phân tích của nhóm không tính đến loại gạo mà người dân có xu hướng tiêu thụ, điều này có thể quan trọng. Ví dụ, gạo trắng có chất xơ thấp hơn nhiều so với các loại ít chế biến. Lượng chất xơ mà một người tiêu thụ có thể đóng một phần trong nguy cơ béo phì.

Ngoài ra, một phân tích tổng hợp được công bố trên BMJ năm 2012 đã xem xét mối quan hệ giữa gạo trắng và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các tác giả đã kết luận rằng:

“Tiêu thụ gạo trắng cao hơn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng đáng kể, đặc biệt là ở dân số châu Á (Trung Quốc và Nhật Bản).”

Một nghiên cứu khác liên quan đến hơn 10.000 người trưởng thành Hàn Quốc cho thấy chế độ ăn kiêng tập trung vào gạo trắng có liên quan đến béo phì.

Nghi ngờ vẫn còn, vì vậy các nhà khoa học nên tiếp tục nghiên cứu tác động của gạo đối với bệnh béo phì. Nếu một loại thực phẩm rẻ tiền, sẵn có như gạo có thể đóng một phần nhỏ trong cuộc chiến chống béo phì, thì nó đáng để theo đuổi.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”