Home -> Tin tức -> Hành và tỏi có thể giúp chống ung thư
Hành và tỏi có thể giúp chống ung thư

Theo một nghiên cứu gần đây, bên cạnh việc tham gia vào hầu hết mọi bữa ăn như một gia vị không thể thiếu, hành và tỏi cũng có thể giúp chống ung thư.

 

Tỏi, hành, tỏi tây, hẹ và hành tím thuộc chi hành.

Chúng được trồng khắp nơi trên thế giới và tạo thành loại gia vị cho các bữa ăn gia đình rất phổ biến.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một số hợp chất trong chi hành – bao gồm flavanol và các hợp chất organosulfur – là hoạt tính sinh học.

 

Hành và tỏi có thể cản trở sự phát triển của bệnh ung thư
Hành và tỏi có thể cản trở sự phát triển của bệnh ung thư

 

Một số đã được chứng minh là cản trở sự phát triển của bệnh ung thư.

Các nhà khoa học từ bệnh viện đầu tiên của Đại học Y khoa Trung Quốc gần đây đã tìm hiểu liệu việc tiêu thụ số lượng lớn hơn các loại rau này có thể ngăn chặn mọi người phát triển ung thư đại trực tràng hay không. Gần đây, họ đã công bố kết quả của họ trên Tạp chí Ung thư lâm sàng châu Á-Thái Bình Dương.

Nếu không tính ung thư da, ung thư đại trực tràng, còn được gọi là ung thư ruột, là bệnh ung thư phổ biến thứ ba được chẩn đoán ở nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu nhận thức được các yếu tố rủi ro chế độ ăn uống nhất định, chẳng hạn như tiêu thụ nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn. Tuy nhiên, họ biết ít hơn về các loại thực phẩm có thể bảo vệ chống lại ung thư ruột.

 

Hành

Các nhà khoa học đã điều tra xem liệu chi hành có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột hay không. Mặc dù một số nghiên cứu đã xác định được hiệu quả đáng kể, những nghiên cứu khác lại chỉ nhận thấy tác dụng nhỏ hoặc không có gì.

Các tác giả của nghiên cứu mới nhất tin rằng sự thay đổi trong kết quả một phần là do cách dữ liệu được thu thập. Ví dụ, một số nghiên cứu đã kết hợp tất cả các loại cây thuộc chi hành thành một nhóm để phân tích và những nghiên cứu khác không bao gồm dữ liệu từ một số loại cây thuộc chi hành mà ít phổ biến.

Với suy nghĩ này, các nhà nghiên cứu đã xây dựng một nghiên cứu có thể nắm bắt trung thực hơn tác động của cây thuộc chi hành đối với nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Để điều tra, họ đã kết hợp 833 cá nhân bị ung thư đại trực tràng với 833 người tham gia kiểm soát mà không có nó, những người tương tự về tuổi tác và giới tính và sống ở những địa điểm tương tự nhau.

Mỗi người tham gia đã được phỏng vấn, và thói quen ăn kiêng của họ đã được ghi lại bằng bảng điều tra tần suất thực phẩm được xác nhận.

 

Lợi ích của thực vật chi hành

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, theo lý thuyết, có một mối quan hệ đáng kể giữa mức độ cây chi hành mà một người tiêu thụ và nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

 

Có một mối quan hệ đáng kể giữa mức độ tiêu thụ cây thuộc chi hành và nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
Có một mối quan hệ đáng kể giữa mức độ tiêu thụ cây thuộc chi hành và nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng

 

Cụ thể, ở những người trưởng thành tiêu thụ cây chi hành ở mức cao nhất, nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng thấp hơn 79% so với những người tiêu thụ mức thấp nhất.

“Điều đáng chú ý là trong nghiên cứu của chúng tôi dường như có một xu hướng: lượng cây chi hành càng nhiều thì khả năng bảo vệ càng tốt.”, Tác giả cao cấp Tiến sĩ Zhi Li.

Mối quan hệ nghịch đảo đã được nhìn thấy trong toàn bộ lượng tiêu thụ cây chi hành, cũng như trong các loại cụ thể, như: củ tỏi, thân tỏi, tỏi tây, hành tây và hành lá.

Mối tương quan cũng có ý nghĩa ở cả nam và nữ. Điều này rất thú vị bởi vì, trong một số nghiên cứu trước đó, người ta đã thấy sự khác biệt giữa hai giới. Chẳng hạn, một nghiên cứu cho thấy tác dụng ít đối với phụ nữ và tăng nhẹ ở nam giới trong việc ngăn chặn nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Như đã đề cập trước đây, nghiên cứu trước đây về cây chi hành và nguy cơ ung thư đại trực tràng tạo ra kết quả mâu thuẫn. Tuy nhiên, bằng chứng ủng hộ mối quan hệ hiện đang phát triển theo chiều hướng tích cực.


Có thể bạn quan tâm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”