Home -> Tin tức -> Hệ vi sinh vật có thể là trung gian liên kết giữa biến đổi khí hậu và các bệnh mới
Hệ vi sinh vật có thể là trung gian liên kết giữa biến đổi khí hậu và các bệnh mới

Các nhà khoa học đã đề xuất một mô hình mới về các bệnh trên động vật bao gồm vai trò của hệ vi sinh vật. Nghiên cứu của họ cho thấy sự thay đổi khí hậu có thể dẫn đến sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm mới.

 

Đại dịch COVID-19 đã mang đến mối đe dọa về bệnh truyền nhiễm. Tại thời điểm hiện tại (6/2020), đã có hơn 9 triệu trường hợp được ghi nhận về căn bệnh này trên toàn thế giới.

Các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh vượt qua ranh giới loài (zoonoses), đang gia tăng do các hoạt động của con người. Sự gia tăng này một phần là do biến đổi khí hậu, điều này đang khuyến khích một số loài mang mầm bệnh di chuyển ra ngoài phạm vi môi trường sống hiện tại của chúng.

 

Những thay đổi môi trường, bao gồm cả biến đổi khí hậu, có thể làm mất ổn định mô hình này và dẫn đến các bệnh truyền nhiễm mới phát sinh từ những thay đổi trong hệ vi sinh vật của động vật
Những thay đổi môi trường, bao gồm cả biến đổi khí hậu, có thể làm mất ổn định mô hình này và dẫn đến các bệnh truyền nhiễm mới phát sinh từ những thay đổi trong hệ vi sinh vật của động vật

 

Ví dụ, muỗi hổ truyền bệnh truyền nhiễm Chikungunya, hiện đang mở rộng phạm vi địa lý trên khắp châu Âu và châu Mỹ, khiến hàng triệu người gặp nguy hiểm.

Một bài báo xuất bản gần đây trên tạp chí Trends in Parasitology (Xu hướng Ký sinh trùng) bao gồm tổng hợp nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm ở người và động vật hoang dã. Bài báo trình bày một mô hình mới về động lực học bệnh truyền nhiễm có tính đến vai trò của hệ vi sinh vật – vi khuẩn có ích sống ở trên và bên trong chúng ta.

Các nhà khoa học đứng sau công trình cho rằng những thay đổi môi trường, bao gồm cả biến đổi khí hậu, có thể làm mất ổn định mô hình này và dẫn đến các bệnh truyền nhiễm mới phát sinh từ những thay đổi trong hệ vi sinh vật của động vật.

 

Một mô hình mới cho các bệnh truyền nhiễm

Trong sinh thái học về bệnh tật, theo truyền thống, các nhà khoa học sử dụng “tam giác bệnh học” để chứng minh vai trò của vật chủ, mầm bệnh và môi trường trong sự lây lan của bệnh.

Các tác giả của nghiên cứu mới, người đại diện cho các tổ chức ở Pháp, Đức và Hoa Kỳ, cho rằng khái niệm này đưa ra một cái nhìn “quá đơn giản” về các động lực của bệnh truyền nhiễm. Do đó, họ đã mở rộng khái niệm để bao gồm cả hệ vi sinh vật.

Hệ vi sinh vật mô tả các cộng đồng vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn, vi rút và nấm, trong một bối cảnh cụ thể. Trong bối cảnh động vật, các cộng đồng vi sinh vật sống trên và bên trong vật chủ và thực hiện các vai trò quan trọng, bao gồm bảo vệ chống lại mầm bệnh và giúp phá vỡ thức ăn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các cộng đồng vi sinh vật rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ sinh thái, động vật hoang dã và con người. Chỉ riêng ruột người là nơi cư trú của tới 1.000 loài vi khuẩn khác nhau, mà các nhà nghiên cứu đã cho thấy là quan trọng trong nhiều khía cạnh của sức khỏe.

Những tiến bộ gần đây trong công nghệ giải trình tự gen đã giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về sự đa dạng và tầm quan trọng sinh lý của hệ vi khuẩn..

“Bây giờ chúng ta mới bắt đầu hiểu được vai trò của chúng trong điều trị dự phòng sức khỏe và cách chúng tương tác, ví dụ, với hệ vi sinh vật môi trường, mầm bệnh và vật chủ”, tiến sĩ Adeline Loyau thuộc Viện sinh thái nước ngọt và thủy sản nội địa Leibniz ở Đức, người đứng đầu nghiên cứu.

Do đó, các nhà nghiên cứu đã trình bày một “kim tự tháp bệnh”, một mô hình mới về động lực học bệnh bao gồm các tương tác giữa vật chủ, mầm bệnh, môi trường và một yếu tố thứ tư: hệ vi sinh vật.

 

Tìm hiểu thêm

7 lợi ích tuyệt vời của nước chanh đối với sức khỏe

 

Vai trò của khí hậu

Hệ vi sinh vật là một yếu tố quan trọng quyết định liệu một động vật có bị nhiễm mầm bệnh trong môi trường hay không. Ví dụ, các tác giả nghiên cứu lưu ý, một con muỗi ít có khả năng trở nên nhạy cảm với ký sinh trùng sốt rét nếu nó có nhiều vi khuẩn thuộc họ Enterobacteriaceae trong ruột của nó.

“Một hệ vi sinh vật ở trạng thái cân bằng có thể bảo vệ chống nhiễm trùng trong điều kiện môi trường thay đổi”, ông giải thích về nghiên cứu của tác giả đầu tiên, Adriana P. Bernardo-Cravo, thuộc Đại học de Toulouse, Pháp và Trung tâm nghiên cứu môi trường Helmholtz, Đức.

Tuy nhiên, những thay đổi đối với môi trường có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật.

Hệ vi sinh vật duy trì sự cân bằng tinh tế của các loài vi khuẩn khác nhau, giúp bảo vệ một sinh vật chống lại nhiễm trùng. Những thay đổi về khí hậu có thể khiến nó mất cân bằng.

Nhiệt độ, đặc biệt, có ảnh hưởng đáng kể đến thành phần hệ vi sinh vật, điều này có thể giải thích một phần lý do tại sao sự thay đổi khí hậu ảnh hưởng đến sự lây lan của bệnh. Hiệu ứng này có thể lớn hơn ở động vật lưỡng cư vì chúng, như sinh vật học, dựa vào nhiệt độ bên ngoài để điều chỉnh tất cả các chức năng cơ thể của chúng.

Các nhà nghiên cứu đưa ra ví dụ về một bệnh nấm, chytridiomycosis, ảnh hưởng đến động vật lưỡng cư, bao gồm cả ếch.

Động vật lưỡng cư có hệ vi sinh vật đa dạng hơn có khả năng chống lại căn bệnh này, mà vi khuẩn kháng nấm trên da có thể chống lại. Biến đổi khí hậu sẽ làm thay đổi sự phân bố của bệnh này và có thể gây ra sự suy giảm thêm của động vật lưỡng cư, động vật có xương sống có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất.

Tuy nhiên, những thay đổi này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến động vật hoang dã. Các tác giả cảnh báo rằng việc phá vỡ bất kỳ một trong bốn nền tảng của kim tự tháp bệnh có thể dẫn đến các bệnh mới xuất hiện cũng ảnh hưởng đến con người.

 

Chúng ta phải nhận thức được rằng biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học là những yếu tố gây căng thẳng cho hệ sinh thái, cho con người, cho động vật và cho hệ vi sinh vật. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng nếu các trục khác nhau của kim tự tháp gây bệnh bị mất ổn định, các bệnh truyền nhiễm mới có thể xảy ra, bao gồm cả đối với con người.

– Giáo sư Dirk Schmeller, Đại học de Toulouse

 

Thông điệp quan trọng của các nhà nghiên cứu là các hoạt động của con người đang thay đổi môi trường theo những cách sâu sắc sẽ tác động đến động vật hoang dã và con người. Bảo vệ sức khỏe của cả hai đòi hỏi một phương pháp nghiên cứu rộng có tính đến một loạt các ảnh hưởng, bao gồm cả hệ vi sinh vật.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”