Home -> Tin tức -> 7 lợi ích nổi bật của nước ép dứa
7 lợi ích nổi bật của nước ép dứa

Nước ép dứa là một loại đồ uống phổ biến ở vùng nhiệt đới. Nó được làm từ trái cây dứa, có nguồn gốc từ các nước như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Kenya, Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines.

 

Nhiều nền văn hóa sử dụng trái cây và nước ép của nó như một phương thuốc dân gian truyền thống để điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh khác nhau.

Nghiên cứu hiện đại đã liên kết nước ép dứa và các hợp chất của nó với nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tim mạch, giảm viêm, và thậm chí có thể bảo vệ chống ung thư. Tuy nhiên, không phải tất cả các bằng chứng đã được kết luận.

Dưới đây là 7 lợi ích dựa trên cơ sở khoa học của nước ép dứa, theo các nghiên cứu hiện tại.

 

1. Giàu chất dinh dưỡng

 

Nước ép dứa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là mangan, đồng, vitamin B6 và vitamin C
Nước ép dứa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là mangan, đồng, vitamin B6 và vitamin C

 

Nước ép dứa cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng khác nhau. Một cốc (240 ml) chứa khoảng:

 • Lượng calo: 132
 • Protein: ít hơn 1 gram
 • Chất béo: ít hơn 1 gram
 • Carbs: 33 gram
 • Đường: 25 gram
 • Chất xơ: ít hơn 1 gram
 • Mangan: 55% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (GTDDHN)
 • Đồng: 19% GTDDHN
 • Vitamin B6: 15% GTDDHN
 • Vitamin C: 14% GTDDHN
 • Thiamine: 12% GTDDHN
 • Folate: 11% GTDDHN
 • Kali: 7% GTDDHN
 • Magiê: 7% GTDDHN

Nước ép dứa đặc biệt giàu mangan, đồng, vitamin B6 và C. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương, miễn dịch, chữa lành vết thương, sản xuất năng lượng và tổng hợp mô.

Nó cũng chứa một lượng chất sắt, canxi, phốt pho, kẽm, choline và vitamin K, cũng như các loại vitamin B khác nhau.

 

TÓM LƯỢC

Nước ép dứa rất giàu vitamin và khoáng chất. Nó đặc biệt giàu mangan, đồng, vitamin B6 và vitamin C – tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong đối với cơ thể bạn.

 

2. Chứa các hợp chất bổ sung có lợi

Ngoài việc giàu vitamin và khoáng chất, nước ép dứa cũng là một nguồn chất chống oxy hóa tốt, là hợp chất thực vật có lợi giúp cơ thể bạn khỏe mạnh.

Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các hợp chất không ổn định được gọi là gốc tự do, có thể tích tụ trong cơ thể bạn do các yếu tố như ô nhiễm, căng thẳng hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh và gây tổn thương tế bào.

Các chuyên gia tin rằng các chất chống oxy hóa trong nước ép dứa, đặc biệt là vitamin C, beta carotene và các flavonoid khác nhau, chịu trách nhiệm chính về tác dụng có lợi của nó.

Nước ép dứa cũng chứa bromelain, một nhóm các enzyme liên quan đến lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và khả năng miễn dịch mạnh mẽ hơn.

 

TÓM LƯỢC

Nước ép dứa rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị tổn thương và bệnh tật. Nó cũng chứa bromelain, một nhóm các enzyme có thể giúp giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và tăng cường khả năng miễn dịch.

 

3. Có thể ức chế viêm

Nước ép dứa có thể giúp giảm viêm, được cho là nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh mãn tính.

Điều này phần lớn có thể là do lượng bromelain phong phú của nó. Một số nghiên cứu cho thấy hợp chất này có thể hiệu quả như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) – nhưng với ít tác dụng phụ hơn.

Ở châu Âu, bromelain được chấp thuận sử dụng để giảm viêm do chấn thương hoặc phẫu thuật, cũng như điều trị vết thương phẫu thuật hoặc bỏng sâu.

Ngoài ra, có bằng chứng về việc sử dụng bromelain trước khi phẫu thuật có thể giúp giảm mức độ viêm và đau do phẫu thuật.

Một số nghiên cứu còn cho thấy rằng bromelain có thể giúp giảm đau và viêm do chấn thương thể thao, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp đầu gối.

Điều đó nói rằng, nghiên cứu vẫn chưa thử nghiệm tác dụng trực tiếp của nước ép dứa đối với viêm.

Do đó, không rõ liệu lượng bromelain đạt được thông qua việc uống một lượng nhỏ nước ép dứa có mang lại lợi ích chống viêm giống như những gì được quan sát trong các nghiên cứu này hay không.

 

TÓM LƯỢC

Nước ép dứa có chứa bromelain, một nhóm các enzyme có thể giúp giảm viêm do chấn thương, phẫu thuật, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu cụ thể hơn về nước ép dứa.

 

4. Có thể tăng cường khả năng miễn dịch của bạn

Nước ép dứa có thể góp phần vào một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy rằng bromelain, một hỗn hợp các enzyme tự nhiên có trong nước ép dứa, có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Bromelain cũng có thể cải thiện sự phục hồi từ các bệnh nhiễm trùng, như viêm phổi, viêm xoang và viêm phế quản, đặc biệt là khi được sử dụng kết hợp với kháng sinh.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này đều đã từ lâu và chưa có nghiên cứu nào về tác dụng tăng cường miễn dịch của nước ép dứa ở người. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những kết quả này.

 

TÓM LƯỢC

Một số nghiên cứu cho thấy nước ép dứa có thể đóng góp cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn. Nó cũng có thể giúp tăng hiệu quả của kháng sinh. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.

 

Tìm hiểu thêm

12 lợi ích cho sức khỏe tuyệt vời của bơ

 

5. Có thể giúp ích cho hệ tiêu hóa

 

Chất bromelain trong nước ép dứa có thể hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ chống lại vi khuẩn gây hại, tiêu chảy và giảm viêm ở những người bị rối loạn viêm ruột
Chất bromelain trong nước ép dứa có thể hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ chống lại vi khuẩn gây hại, tiêu chảy và giảm viêm ở những người bị rối loạn viêm ruột

 

Các enzyme trong nước ép dứa có chức năng như protease. Protease giúp phân hủy protein thành các tiểu đơn vị nhỏ hơn, chẳng hạn như axit amin và peptide nhỏ, sau đó có thể được hấp thụ dễ dàng hơn trong ruột của bạn.

Bromelain, một nhóm enzyme trong nước ép dứa, đặc biệt có thể giúp cải thiện tiêu hóa ở những người mà tuyến tụy không thể tạo ra đủ các enzyme tiêu hóa – một tình trạng y tế được gọi là suy tụy.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng bromelain cũng có thể giúp bảo vệ ruột của bạn khỏi các vi khuẩn gây hại, tiêu chảy, chẳng hạn như E. coli và V. cholera.

Hơn nữa, theo một số nghiên cứu trong ống nghiệm, bromelain có thể giúp giảm viêm ruột ở những người bị rối loạn viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng.

Điều đó nói rằng, hầu hết các nghiên cứu đã điều tra tác dụng của liều bromelain đậm đặc, thay vì nước ép dứa, và rất ít được thực hiện ở người. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn.

 

TÓM LƯỢC

Chất bromelain trong nước ép dứa có thể hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ chống lại vi khuẩn gây hại, tiêu chảy và giảm viêm ở những người bị rối loạn viêm ruột. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

 

6. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Chất bromelain tự nhiên có trong nước ép dứa cũng có thể có lợi cho tim của bạn.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật cho thấy rằng bromelain có thể giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông và giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của đau thắt ngực và các cơn thiếu máu não nhất thời – hai tình trạng sức khỏe do bệnh tim gây ra.

Tuy nhiên, số lượng nghiên cứu còn hạn chế và không có nghiên cứu nào cụ thể về nước ép dứa. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.

 

TÓM LƯỢC

Một số nghiên cứu liên kết bromelain tự nhiên được tìm thấy trong nước ép dứa với các dấu hiệu của sức khỏe tim được cải thiện. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu cụ thể hơn về nước ép dứa.

 

7. Có thể giúp chống lại một số loại ung thư

Nước ép dứa có thể có tác dụng chống ung thư tiềm năng. Một lần nữa, điều này có thể phần lớn là do hàm lượng bromelain của nó.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bromelain có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành khối u, giảm kích thước của chúng hoặc thậm chí gây ra cái chết của các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, đây là những nghiên cứu về ống nghiệm sử dụng lượng bromelain đậm đặc cao hơn nhiều so với những gì bạn tiêu thụ khi uống một ly nước ép dứa. Điều này gây khó khăn cho việc tiên đoán kết quả của nó đối với con người.

Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận mạnh mẽ.

 

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy rằng lượng bromelain đậm đặc có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa rõ liệu nước ép dứa có mang lại lợi ích tương tự ở người hay không.

 

Thận trọng

Nước ép dứa thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người.

Điều đó nói rằng, bromelain, một nhóm enzyme tự nhiên được tìm thấy trong nước ép dứa, có thể tăng cường sự hấp thụ của một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh và chất làm loãng máu.

Như vậy, nếu bạn đang dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng bạn an toàn để tiêu thụ nước ép dứa.

Đồ uống có tính axit này cũng có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược ở một số người. Cụ thể, những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có thể muốn tránh tiêu thụ một lượng lớn đồ uống này.

Mặc dù có những lợi ích tiềm năng, nhưng điều quan trọng cần nhớ là nước ép dứa vẫn có ít chất xơ nhưng lại có lượng đường cao.

Điều này có nghĩa là nó không có khả năng làm bạn no nhiều như ăn cùng một lượng dứa sống. Do đó, nó có thể thúc đẩy tăng cân ở một số người.

Hơn nữa, trong khi uống một lượng nhỏ nước ép dứa có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim thấp hơn, uống hơn 150 ml mỗi ngày có thể có tác dụng ngược lại. Do đó, tốt nhất nên tránh uống quá nhiều nước ép dứa.

 

TÓM LƯỢC

Nước ép dứa có ít chất xơ nhưng giàu đường và uống quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân hoặc bệnh tật. Đồ uống này cũng có thể tương tác với thuốc và gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược ở một số người.

 

Điểm mấu chốt

Nước ép dứa chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh tật.

Các nghiên cứu liên kết đồ uống này để cải thiện tiêu hóa, sức khỏe của tim và khả năng miễn dịch. Nước ép dứa hoặc các hợp chất của nó cũng có thể giúp giảm viêm và thậm chí có thể cung cấp một số bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Tuy nhiên, các nghiên cứu ở người còn hạn chế, và nó không rõ liệu các hiệu ứng quan sát được trong ống nghiệm hay động vật có thể đạt được bằng cách uống nước ép dứa nhỏ hàng ngày hay không.

Hơn nữa, đồ uống này vẫn ít chất xơ và giàu đường, vì vậy không nên uống số lượng lớn mỗi ngày.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”