Home -> Tin tức -> Không gian xanh trong thành phố có thể giúp mọi người sống lâu hơn
Không gian xanh trong thành phố có thể giúp mọi người sống lâu hơn

Đánh giá lớn nhất thế giới cho đến nay gần đây đã xác định không gian xanh đô thị quan trọng như thế nào đối với việc ngăn chặn nguy cơ tử vong sớm.

 

Khoảng 63% người dân ở Hoa Kỳ sống ở các thành phố. Một số thành phố xanh hơn các thành phố khác – chẳng hạn, Philadelphia có lịch sử phủ xanh đô thị lâu đời và thậm chí đang tìm cách tăng 20% ​​không gian xanh – và các thành phố phía bắc có xu hướng có không gian xanh ít hơn so với miền nam.

Giờ đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang tìm cách làm nổi bật tầm quan trọng của không gian xanh đối với việc sống tốt và sức khỏe cộng đồng.

 

Không gian xanh làm giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất
Không gian xanh làm giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất

 

Các không gian xanh đô thị như công viên, sân thể thao, rừng cây, ven hồ và vườn mang đến cho mọi người không gian để hoạt động thể chất, thư giãn, yên bình và thoát khỏi nhiệt độ nóng bức. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những không gian này làm giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất.

Không gian xanh cũng liên quan đến chất lượng không khí tốt hơn, giảm tiếng ồn giao thông, nhiệt độ mát hơn và đa dạng hơn.

Hơn nữa, các ước tính gần đây đặt khoảng 3,3% của các trường hợp tử vong toàn cầu do thiếu hoạt động thể chất, chủ yếu là do đi bộ ít và khả năng tiếp cận hạn chế vào các khu vực giải trí.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trong số này chỉ xem xét một thời điểm cụ thể và đã thay đổi cách họ đo lường mức độ sử dụng không gian xanh của mọi người.

Bây giờ, đánh giá toàn diện nhất cho đến nay đã phân tích chín nghiên cứu dài hạn trải rộng trên bảy quốc gia, 8 triệu người và vài năm theo dõi.

Xuất hiện trong tạp chí The Lancet Planetary Health, phân tích tổng hợp đã tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ cho thấy không gian đô thị xanh có thể giúp mọi người sống lâu hơn.

Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (ISGlobal) ở Tây Ban Nha đã tiến hành đánh giá này với sự hợp tác của Đại học Bang Colorado ở Fort Collins.

 

Tìm hiểu thêm

Những thực phẩm có lợi và hại cho giấc ngủ

 

Công viên có thể bảo vệ chống lại nguy cơ tử vong sớm

“Nghiên cứu cho thấy không gian xanh ở các thành phố làm giảm tỷ lệ tử vong sớm”, Tiến sĩ Mark Nieuwenhuijsen, giám đốc quy hoạch đô thị, môi trường và sáng kiến ​​y tế tại ISGlobal giải thích.

“Các thành phố thường không có nhiều không gian xanh”, ông nói thêm. “Không gian xanh cũng tốt cho việc làm dịu không khí thông qua việc giảm hiệu ứng đảo nhiệt ở các thành phố và giảm hiệu ứng ô nhiễm không khí.”

“Không gian xanh cũng tốt cho quá trình cô lập carbon. Vì vậy, có nhiều tác động có lợi. Do đó, tăng không gian xanh có thể làm giảm đáng kể số ca tử vong sớm ở các thành phố.”

– Tiến sĩ Mark Nieuwenhuijsen

Nghiên cứu này, được phân biệt bởi mức độ quan trọng của nó, đã được thúc đẩy bởi nhu cầu của WHO để phát triển một công cụ đánh giá tác động sức khỏe cho các can thiệp xanh ở các thành phố, Tiến sĩ Nieuwenhuijsen giải thích.

Cụ thể hơn, WHO cần một bức tranh mạnh mẽ về mối liên hệ giữa không gian xanh và tỷ lệ tử vong sớm để thiết kế một công cụ cho các can thiệp xanh.

Tiến sĩ Nieuwenhuijsen cho biết: “Chúng tôi đã tìm kiếm một cách có hệ thống và bao gồm tất cả các nghiên cứu mà chúng tôi có thể tìm thấy trên chỉ số thực vật khác biệt được chuẩn hóa, một biện pháp không gian xanh có thể thu được dễ dàng và tỷ lệ tử vong sớm và tiến hành phân tích tổng hợp”.

Nhóm nghiên cứu, sử dụng bằng chứng có sẵn từ các nghiên cứu đã xem xét cùng một nhóm các cá nhân trong một số năm, đã phân tích sự sẵn có của không gian xanh (từ hình ảnh vệ tinh) và tử vong sớm do mọi nguyên nhân.

Các nghiên cứu mà họ đánh giá bao gồm hơn 8 triệu người trên khắp Hoa Kỳ, Canada, Trung Quốc, Ý, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Úc.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng cứ tăng 0,1 điểm thực vật trong phạm vi 500 mét tại nhà của một người, thì tỷ lệ tử vong sớm sẽ giảm 4%. Những kết quả này cho thấy không gian xanh quan trọng như thế nào đối với sức khỏe cộng đồng.

 

Các thành phố phải tập trung vào việc phủ xanh

 

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nhưng có thể giảm thiểu nhờ cây xanh
Ô nhiễm không khí ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nhưng có thể giảm thiểu nhờ cây xanh

 

“Nhiều thành phố đã phủ xanh, nhưng nghiên cứu này cung cấp bằng chứng thêm rằng họ nên tiếp tục phủ xanh. Ngoài ra, các thành phố không có nhiều không gian xanh nên tăng – công viên mới, cây xanh trên đường, nhiều đồng cỏ hơn, [vv]”, tiến sĩ Nieuwenhuijsen nói.

Các nhà nghiên cứu hiện đang sử dụng kết quả của họ để ước tính có bao nhiêu thành phố có nguy cơ tử vong sớm trên khắp thế giới có thể ngăn chặn nếu họ đạt được mục tiêu không gian xanh của mình.

Về những gì có thể xảy ra tiếp theo, Tiến sĩ Nieuwenhuijsen nói với chúng tôi: “Biện pháp không gian xanh mà chúng tôi sử dụng (NDVI) hơi thô, mặc dù nó hoạt động tốt. Nhưng giai đoạn tiếp theo là tìm xem một số không gian xanh có hoạt động tốt hơn các không gian khác hay không và chính xác là làm thế nào những lợi ích xảy ra để cải thiện hơn nữa”.

Ngoài việc là chìa khóa cho sức khỏe cộng đồng và ngăn ngừa tử vong sớm, các nhà nghiên cứu trích dẫn sự gia tăng đa dạng sinh học và giảm thiểu biến đổi khí hậu là lý do thuyết phục để nâng cao không gian xanh và làm cho các thành phố bền vững hơn và có thể sống được.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”