Home -> Tin tức -> 10 thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường trao đổi chất
10 thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường trao đổi chất

Trao đổi chất là quá trình cơ thể bạn biến đổi thức ăn bạn ăn thành năng lượng. Tốc độ trao đổi chất cơ bản (BMR) của cơ thể bạn giúp duy trì các chức năng cơ bản, chẳng hạn như tái tạo và sửa chữa tế bào, lưu thông máu, thở và cân bằng nội tiết tố khi bạn nghỉ ngơi.

 

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất cơ bản của bạn, bao gồm tuổi, giới tính, cân nặng, chiều cao, thành phần cơ thể (tỷ lệ phần trăm chất béo, xương, nước và cơ bắp trong cơ thể) và chế độ ăn uống của bạn.

Tốc độ trao đổi chất của bạn càng nhanh, bạn càng tràn đầy năng lượng và năng động.

Tuy nhiên, nếu tốc độ trao đổi chất của bạn chậm, bạn có thể phải đối mặt với một số vấn đề nghiêm trọng như mệt mỏi, cholesterol cao, yếu cơ, khô da, tăng cân, sưng khớp, chảy máu kinh nguyệt nặng, trầm cảm và nhịp tim chậm. Điều quan trọng là bạn cần tăng cường trao đổi chất để giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Mặc dù sự thật là sự trao đổi chất được quyết định một phần bởi di truyền, có nhiều cách giúp tăng cường quá trình này. Một trong số cách để tác động quá trình này là ăn các loại thực phẩm được biết là giúp tăng cường trao đổi chất.

 

1. Chanh

 

Chanh giúp giải độc gan và làm sạch hệ thống tiêu hóa,  loại bỏ độc tố khỏi cơ thể giúp cải thiện trao đổi chất
Chanh giúp giải độc gan và làm sạch hệ thống tiêu hóa, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể giúp cải thiện trao đổi chất

 

Chanh là một nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp cho sự trao đổi chất của bạn tăng tốc.

Chanh giúp giải độc gan và làm sạch hệ thống tiêu hóa. Các enzyme và vitamin C trong chanh giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bằng cách biến chúng thành các hợp chất được đào thải khỏi cơ thể dưới dạng chất thải. Điều này cuối cùng giúp cải thiện chức năng trao đổi chất của bạn.

Vắt nước ½ quả chanh vào một cốc nước ấm và uống nó hàng ngày vào buổi sáng khi bụng đói để tăng cường sự trao đổi chất của bạn. Bạn cũng có thể thêm chanh trong chế độ ăn uống thường xuyên của bạn để tăng hương vị cho thực phẩm cũng như có được lợi ích sức khỏe.

 

2. Trà xanh

Khi nói về tăng cường trao đổi chất, trà xanh là một trong những thực phẩm tốt nhất. Do có chứa chất chống oxy hóa và polyphenol, trà xanh giúp cải thiện hoạt động trao đổi chất của cơ thể.

Một nghiên cứu năm 1999 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ báo cáo rằng trà xanh có đặc tính sinh nhiệt và thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo được giải thích bởi hàm lượng caffeine có trong trà xanh.

Sau đó, một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Physiology & Behavior cho thấy trà xanh là một chiến lược hiệu quả để giảm cân và duy trì cân nặng. Các chất chống oxy hóa ở dạng caffeine và catechin trong trà xanh giúp tăng tiêu hao năng lượng và chống lại sự giảm tốc độ trao đổi chất có trong quá trình giảm cân.

Trung tâm Y tế Đại học Maryland, Mỹ khuyên bạn nên uống 2 đến 3 tách trà xanh mỗi ngày để cải thiện hoạt động trao đổi chất của cơ thể.

 

3. Ớt

 

Hợp chất capsaicin trong ớt có tác động tích cực đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể
Hợp chất capsaicin trong ớt có tác động tích cực đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể

 

Ớt chứa một hợp chất được gọi là capsaicin có tác động tích cực đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể bạn. Capsaicin có đặc tính sinh nhiệt giúp các tế bào chuyển đổi năng lượng thành nhiệt.

Một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí Hóa học Sinh học Mỹ báo cáo rằng capsaicin có liên quan đến sự gia tăng sinh nhiệt, giúp tăng nhiệt độ cơ thể và trao đổi chất.

Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Oxford Senses đã chứng minh tuyên bố rằng capsaicin gây ra sinh nhiệt, do đó giúp kiểm soát cân nặng.

Capsaicin tăng cường hoạt động của protein bên trong các tế bào mỡ giúp phân hủy chất béo, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Proteome năm 2010. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đối tượng cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo với capsaicin sẽ giảm lượng mỡ trong cơ thể nhiều hơn so với nhóm không sử dụng capsaicin.

Một nghiên cứu khác năm 2012 được công bố trên Appetite cho thấy rằng ớt có lợi ích tiềm năng trong việc kiểm soát cân nặng trong ba lĩnh vực chính – tăng tiêu hao năng lượng, tăng quá trình oxy hóa lipid và giảm sự thèm ăn.

Một nghiên cứu khác năm 2013 được công bố trên PLOS ONE cho thấy rằng có tới 2,56 miligam (mg) capsaicin giúp thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo trong cơ thể.

 

4. Bưởi

Bưởi rất giàu vitamin C hỗ trợ cải thiện chức năng của hệ thống trao đổi chất của bạn. Vitamin C điều chỉnh chuyển hóa chất béo và hỗ trợ đốt cháy chất béo.

Bưởi cũng chứa naringenin, một flavonoid, có đặc tính chống oxy hóa tuyệt vời cần thiết cho quá trình trao đổi chất. Naringenin giúp giảm mức insulin trong máu. Điều này dẫn đến cân bằng lượng đường trong máu và cải thiện sự trao đổi chất.

Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc cho thấy những người béo phì thêm bưởi, nước ép bưởi trong chế độ ăn uống của họ đã giảm cân đáng kể ở các mức độ khác nhau. Kháng insulin được cải thiện với bưởi tươi.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tờ Dinh dưỡng và Trao đổi chất năm 2011 cho thấy, việc kết hợp chế độ ăn ít calo với một ly nước ép bưởi hoặc một bữa ăn nhẹ của bưởi có tác dụng tích cực trong việc cân bằng năng lượng, giảm cân và thành phần cơ thể. Nó cũng có lợi ích lớn hơn đáng kể đối với lipid.

Để cải thiện sự trao đổi chất và giảm cân nhanh chóng, hãy ăn nhiều bưởi tươi hoặc uống nước bưởi cùng với ăn cùi của nó.

Lưu ý: Vì nước bưởi và bưởi nguyên chất có thể tương tác với một số loại thuốc theo toa và không kê toa, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi đưa loại quả này vào chế độ ăn uống của bạn.

 

Tìm hiểu thêm

Trà xanh giúp bạn giảm cân như thế nào?

 

5. Táo

Trong khi một quả táo mỗi ngày giúp bạn khỏe mạnh theo nhiều cách, nó thậm chí còn có thể giúp tăng cường sự trao đổi chất và giúp bạn giảm cân.

Ít calo và giàu chất xơ hòa tan, táo là tuyệt vời cho những người muốn tăng tốc độ trao đổi chất của họ. Hàm lượng chất xơ của nó cũng hỗ trợ tiêu hóa và nhu động ruột.

Trên thực tế, chất xơ trong táo giữ cho các tế bào không hấp thụ chất béo và cũng khuyến khích sự hấp thụ nước. Điều này lần lượt giúp loại bỏ các chất béo tích tụ khỏi cơ thể, đảm bảo tăng cường hoạt động trao đổi chất.

Thêm vào đó, nó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, ngăn chặn cơn đói dẫn đến ăn uống không cần thiết.

Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Appetite nói rằng việc tăng mức độ chất xơ bằng cách ăn cả quả táo trước bữa ăn có thể là một chiến lược hiệu quả để tăng cảm giác no và giảm tiêu thụ thực phẩm trong bữa ăn.

Ngoài ra, một số vitamin B cũng như vitamin K, kali, magiê và mangan trong táo phối hợp với nhau để biến chất béo, carbohydrate và protein mà bạn tiêu thụ trong suốt cả ngày thành năng lượng. Táo xanh đặc biệt có lợi cho việc tăng cường trao đổi chất của bạn.

 

6. Gừng

 

Gừng gia tăng nhiệt cơ thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất
Gừng gia tăng nhiệt cơ thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất

 

Một gia vị phổ biến trong bếp nhà bạn có thể giúp tăng cường sự trao đổi chất của bạn là gừng. Nó có khả năng sinh nhiệt, có nghĩa là tiêu thụ nó có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể một chút. Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể này có liên quan đến tốc độ trao đổi chất cao hơn.

Là một “thuốc” giãn mạch, gừng giúp tăng đường kính của các động mạch nhỏ và cải thiện lưu thông máu. Tăng lưu lượng máu được biết là gây ra sự gia tăng nhiệt độ cơ thể, từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo hơn.

Thêm vào đó, gừng giúp tăng cảm giác thỏa mãn để bạn ăn ít hơn và đốt cháy calo nhanh hơn.

Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Life Science cho thấy gừng có thể có tác dụng tốt đối với quá trình chuyển hóa chất béo và có thể giúp giảm lượng mỡ nội tạng. Uống gừng thường xuyên thậm chí có thể hạn chế các tác động bất lợi tiềm tàng của chế độ ăn nhiều cholesterol.

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp trí Metabolism cho thấy tăng sinh nhiệt và giảm cảm giác đói khi tiêu thụ gừng cho thấy vai trò tiềm năng của gừng trong việc kiểm soát cân nặng. Các nghiên cứu bổ sung là cần thiết để xác nhận những phát hiện này.

 

7. Cà phê đen

Hoạt động tăng cường trao đổi chất của cà phê có nguồn gốc từ caffeine, một chất kích thích hệ thần kinh trung ương có tác dụng cải thiện tốc độ trao đổi chất của cơ thể bạn.

Caffeine ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế adenosine và làm tăng sự giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine. Những chất dẫn truyền thần kinh này giúp cải thiện sự trao đổi chất và giải phóng chất béo khỏi cơ thể.

Theo một nghiên cứu năm 1980 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, sau khi ăn, cà phê có tác dụng ngay lập tức đối với quá trình trao đổi chất của bạn, đặc biệt là quá trình oxy hóa chất béo.

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2004 cũng trên tạp chí này đã xác định rằng sau khi dùng liều caffeine 4,5 mg mỗi 0,45 kg, tỷ lệ trao đổi chất đã tăng 13%.

Một nghiên cứu năm 2006 trên cùng một tạp chí đã quan sát thấy rằng cà phê có thể làm tăng sinh nhiệt, một phần bằng cách tăng quá trình oxy hóa chất béo.

Một nghiên cứu khác năm 2010 được công bố trên tạp chí Khoa học thực phẩm và Công nghệ sinh học giải thích rằng caffeine có tác dụng phân hủy chất béo bằng cách kích thích hệ thần kinh. Điều này báo hiệu các tế bào mỡ để phân hủy chất béo.

Trong một đánh giá được công bố năm 2011 trên tạp chí Béo phì, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sáu nghiên cứu như vậy và thấy rằng bổ sung caffeine làm tăng tiêu hao năng lượng của cơ thể trong khoảng thời gian 24 giờ.

Vì quá nhiều caffeine có thể gây phản tác dụng, nên chỉ uống 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày.

 

Tìm hiểu thêm

8 bài tập tốt nhất để giảm cân

 

8. Quế

Quế không chỉ giúp các món ăn hấp dẫn hơn, nó còn làm tăng tốc độ trao đổi chất và giảm cân.

Ngoài việc ít calo, quế còn giàu chất chống oxy hóa và chất phytochemical giúp tăng tốc độ trao đổi chất của bạn.

Loại gia vị giúp ổn định đường huyết tự nhiên này chứa Procyanidin loại A, một loại flavonoid có hiệu quả trong việc kiểm soát insulin, vận chuyển glucose đến các tế bào của bạn và thúc đẩy tổng hợp glycogen trong cơ thể.

Quế chứa methylhydroxychalcone (MHCP), một loại polymer chịu trách nhiệm cải thiện nồng độ glucose trong cơ thể. MHCP tăng cường tác dụng của insulin trong các tế bào bằng cách kích thích sự hấp thu glucose vào các tế bào, giúp cải thiện sự tổng hợp glycogen và dẫn đến tăng độ nhạy cảm insulin của cơ thể. Tăng độ nhạy insulin dẫn đến giảm mỡ trong cơ thể.

Một nghiên cứu năm 2003 được công bố trên Diab Care báo cáo rằng quế giúp cải thiện lượng đường trong máu, và giảm mức cholesterol và chất béo trung tính ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu năm 2010 trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đái tháo đường khẳng định rằng quế và các thành phần của quế có tác dụng có lợi đối với tất cả các yếu tố liên quan đến hội chứng chuyển hóa, bao gồm nhạy cảm với insulin, chất chống oxy hóa, lipid, glucose, huyết áp, viêm và trọng lượng cơ thể.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Y tế Dự phòng Quốc tế năm 2012 đã điều tra tác dụng của quế ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và thấy rằng quế có thể giúp thúc đẩy giảm cân.

Các chuyên gia khuyên bạn nên tiêu thụ 1 đến 3 gram (½ đến 1 muỗng cà phê) quế mỗi ngày trong 20 ngày để cải thiện sự trao đổi chất của bạn. Bạn cũng có thể tiêu thụ nó mỗi ngày, vì tác dụng của quế kéo dài đến một ngày sau mỗi lần dùng.

 

9. Súp lơ xanh

 

Canxi và vitamin C trong súp lơ xanh giúp tăng cường trao đổi chất của cơ thể
Canxi và vitamin C trong súp lơ xanh giúp tăng cường trao đổi chất của cơ thể

 

Súp lơ xanh là một trong những loại rau kỳ diệu giúp cải thiện hoạt động trao đổi chất trong cơ thể bạn. Nó rất giàu canxi và vitamin C, cả hai thành phần thiết yếu cho sự trao đổi chất được cải thiện. Canxi hoạt động như một tác nhân thúc đẩy quá trình trao đổi chất, trong khi vitamin C hỗ trợ hấp thụ canxi tốt hơn.

Hơn nữa, súp lơ xanh chứa chất phytochemical làm tăng tốc độ phân hủy chất béo trong các tế bào do đó loại bỏ mỡ dư thừa. Giàu folate, chất xơ, axit béo omega-3, magiê và vitamin C, K, B6 và B12, súp lơ xanh giúp đốt cháy chất béo mà không cần thêm calo.

Thêm 1 đến 1½ chén bông cải xanh sống hoặc nấu chín vào chế độ ăn uống hàng ngày có hiệu quả để cải thiện sự trao đổi chất và thúc đẩy giảm cân.

 

10. Hạnh nhân

Ăn hạnh nhân có thể dẫn đến tăng tiêu hao năng lượng cơ thể của bạn.

Mặc dù hạnh nhân có lượng calo cao, nhưng chúng chứa các axit béo omega-3 thiết yếu là chất tăng cường trao đổi chất tuyệt vời. Những axit béo này làm giảm việc sản xuất một loại hormone được gọi là leptin, một hóa chất tự nhiên làm giảm quá trình trao đổi chất của bạn.

Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy tiêu thụ hạnh nhân hàng ngày không khiến đối tượng tăng cân. Hiệu ứng này được quy cho hàm lượng chất xơ cao.

Một nghiên cứu khác năm 2007 được công bố trên tạp chí Metabolism báo cáo rằng ngoài việc giảm mức cholesterol trong huyết thanh, hạnh nhân cũng có thể làm giảm tác động đường huyết của thực phẩm carbohydrate.

Vì hạnh nhân rất giàu giá trị protein, chúng hỗ trợ đốt cháy nhiều calo hơn sau khi tiêu thụ.

Tuy nhiên, không nên ăn hạnh nhân quá mức. Chỉ cần một nắm hạnh nhân ngâm hoặc sấy khô hàng ngày là đủ.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”