Home -> Tin tức -> Mất ngủ có thể góp phần gây ra bệnh tim ở những người có thu nhập thấp
Mất ngủ có thể góp phần gây ra bệnh tim ở những người có thu nhập thấp

Những người đang ở trong tình trạng tài chính bấp bênh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu mới tiết lộ rằng mất ngủ kinh niên có thể góp phần vào nguy cơ này trong bối cảnh bất bình đẳng xã hội.

 

Năm ngoái, nghiên cứu được đăng trên tạp chí Circulation of the American Heart Association đã giải thích rằng những người có tình trạng kinh tế xã hội thấp có nhiều khả năng mắc bệnh tim mạch hơn những người trong tình trạng tài chính ít bấp bênh.

Và gần đây vào tháng Tư năm nay, một nghiên cứu được công bố trên The Lancet: Global Health cho thấy những người sống ở các nước thu nhập thấp phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Nhiều yếu tố sinh học và tâm lý xã hội có thể giải thích mối liên hệ giữa tình trạng kinh tế xã hội thấp và nguy cơ mắc các vấn đề về tim cao hơn, chẳng hạn như lo lắng và huyết áp cao.

 

Người sống ở các nước thu nhập thấp phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn
Người sống ở các nước thu nhập thấp phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn

 

Nhưng trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã kết hợp với Lifepath Consortium – một tập đoàn nghiên cứu nhằm tìm hiểu rõ hơn về sự khác biệt kinh tế xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe – đã thu thập bằng chứng cho thấy giấc ngủ kém có thể góp phần đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người gặp bất lợi về tài chính.

Nhóm nghiên cứu báo cáo và giải thích những phát hiện mới trong một bài nghiên cứu có trong tạp chí Cardiovascular Research(Nghiên cứu Tim mạch). Trong tài liệu nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phác thảo lý do tại sao họ quan tâm đến mối liên hệ tiềm năng giữa tình trạng kinh tế xã hội, thời gian ngủ và bệnh tim, giải thích rằng:

“Đầu tiên, những cá nhân gặp phải nghịch cảnh xã hội trong suốt cuộc đời báo cáo các vấn đề liên quan đến giấc ngủ thường xuyên hơn. Đặc biệt, những người làm việc theo ca, sống trong các khu dân cư thiếu thốn hoặc gặp phải nghịch cảnh trong thời thơ ấu cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn liên quan đến giấc ngủ tăng. Thứ hai, ngủ không đủ giấc có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch”.

 

Tìm hiểu thêm

10 lý do tại sao giấc ngủ ngon lại quan trọng

 

Giấc ngủ kém giải thích 13,4% sự liên quan ở nam giới

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà điều tra đã phân tích dữ liệu từ tổng số 111.205 người tham gia trên tám nhóm người khác nhau từ bốn quốc gia: Pháp, Vương quốc Anh, Thụy Sĩ và Bồ Đào Nha.

Nhóm đã chia những người tham gia thành các loại kinh tế xã hội khác nhau – thu nhập thấp, trung bình hoặc cao – dựa trên nghề nghiệp của người tham gia, cũng như nghề nghiệp của cha của mỗi người tham gia.

Nhờ kiểm tra y tế và các biện pháp tự báo cáo, các nhà nghiên cứu cũng có quyền truy cập vào lịch sử của người tham gia về bệnh tim mạch vành và các sự kiện tim mạch. Các điều tra viên cũng đã xem xét các biện pháp về thời lượng giấc ngủ, phân loại chúng là giấc ngủ được khuyến nghị (6 – 8,5 giờ mỗi đêm), giấc ngủ dài (hơn 8,5 giờ mỗi đêm) và giấc ngủ ngắn (ít hơn 6 giờ mỗi đêm).

Để hiểu làm thế nào và nếu mất ngủ có thể góp phần gây ra các vấn đề về tim mạch ở những người có thu nhập khác nhau, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phân tích hòa giải, một phương pháp thống kê chuyên ngành.

Các phát hiện của các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ không đủ giấc có thể đóng một vai trò trong nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao ở những người có tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn. Tuy nhiên, tác động dường như thay đổi theo giới tính sinh học.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng giấc ngủ ngắn có khả năng giải thích 13,4% mối liên hệ giữa các ngành nghề liên quan đến tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn và bệnh tim mạch vành ở nam giới.

Mặc dù phụ nữ trong các nhóm kinh tế xã hội thấp hơn cũng mắc bệnh tim, nhưng dường như không liên quan đến giấc ngủ giống như ở nam giới. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng điều này có thể là do hầu hết phụ nữ đã phải đối mặt với gánh nặng trách nhiệm cao hơn nhiều so với nghề nghiệp chuyên nghiệp ảnh hưởng độc lập đến giấc ngủ và sức khỏe của họ.

Theo đồng tác giả nghiên cứu Dusan Petrovic từ Trung tâm Y học tổng hợp và Sức khỏe cộng đồng ở Lausanne, Thụy Sĩ, “Phụ nữ có tình trạng kinh tế xã hội thấp thường kết hợp căng thẳng về thể chất và tâm lý xã hội, công việc được trả lương thấp với trách nhiệm gia đình và căng thẳng, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ và tác dụng phục hồi sức khỏe của nó so với nam giới. ”

Dựa trên các kết quả nghiên cứu, các nhà nghiên cứu lập luận rằng các xã hội phải giải quyết nhiều vấn đề nằm ở lõi của họ để giúp mọi thành viên của họ đạt được giấc ngủ đầy đủ nhất có thể.

“Cải cách cấu trúc là cần thiết ở mọi cấp độ xã hội để cho phép mọi người ngủ nhiều hơn”, Petrovic khuyên.

“Ví dụ, cố gắng giảm tiếng ồn, một nguồn gây rối loạn giấc ngủ quan trọng, với cửa sổ bằng kính hai lớp, hạn chế giao thông và không sống bên cạnh sân bay hoặc đường cao tốc”.

– Dusan Petrovic


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”