Home -> Tin tức -> Giấc ngủ ngắn có thể gây hại cho sức khỏe xương ở phụ nữ lớn tuổi
Giấc ngủ ngắn có thể gây hại cho sức khỏe xương ở phụ nữ lớn tuổi

Ngủ không đủ giấc có hại cho sức khỏe của xương không? Nghiên cứu mới ở phụ nữ mãn kinh đã phát hiện ra rằng những người ngủ dưới 5 giờ mỗi đêm có khả năng có mật độ khoáng xương thấp hơn (BMD) và loãng xương.

 

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Buffalo, New York (Mỹ), đã dẫn đầu nghiên cứu 11.084 phụ nữ sau mãn kinh, tất cả đều là những người tham gia Sáng kiến ​​Sức khỏe Phụ nữ.

Một bài báo gần đây trên Tạp chí Nghiên cứu về Xương và Khoáng chất cung cấp một báo cáo đầy đủ về các phát hiện.

 

Giấc ngủ ngắn gắn với khả năng gãy xương cao hơn ở phụ nữ
Giấc ngủ ngắn gắn với khả năng gãy xương cao hơn ở phụ nữ

 

Cuộc điều tra diễn ra trước đó, trong đó nhóm nghiên cứu đã liên kết giấc ngủ ngắn với khả năng gãy xương cao hơn ở phụ nữ.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng giấc ngủ có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của xương, thêm vào danh sách các tác động tiêu cực đến sức khỏe của thiếu ngủ”, tác giả nghiên cứu chính Heather M. Ochs-Balcom, tiến sĩ, phó giáo sư dịch tễ học và sức khỏe môi trường tại trường đại học sức khỏe cộng đồng và y tế Buffalo, cho biết.

“Tôi hy vọng,” cô nói thêm, “nó cũng có thể coi như một lời nhắc nhở để cố gắng ngủ đủ 7 giờ hoặc hơn mỗi đêm được đề nghị cho sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta”.

 

Tái tạo xương và loãng xương

 

Mật độ xương của phụ nữ giảm nhanh hơn trong vài năm đầu sau khi mãn kinh
Mật độ xương của phụ nữ giảm nhanh hơn trong vài năm đầu sau khi mãn kinh

 

Xương là mô sống trải qua quá trình hình thành và tái hấp thu liên tục. Quá trình này, được gọi là tái tạo xương, loại bỏ mô xương cũ và thay thế nó bằng mô xương mới.

“Nếu bạn đang ngủ ít hơn, một lời giải thích có thể là việc tái tạo xương không xảy ra đúng cách”, Ochs-Balcom giải thích.

Thuật ngữ loãng xương có nghĩa là xương xốp và đề cập đến một tình trạng phát triển khi chất lượng và mật độ của xương bị giảm đi rất nhiều. Loãng xương là phổ biến hơn ở người lớn tuổi, với phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ phát triển nó cao nhất.

Ở hầu hết mọi người, sức mạnh và mật độ của xương đạt đỉnh khi họ ở độ tuổi từ 27 – 29. Sau đó, khi họ tiếp tục già đi, tốc độ tái hấp thu xương dần vượt qua sự hình thành.

 

Tìm hiểu thêm

Hút thuốc và uống rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương

 

Trên toàn thế giới, khoảng 1 trong 3 phụ nữ và 1 trong 5 đàn ông ở độ tuổi 50 trở lên có nguy cơ bị gãy xương do loãng xương, theo Tổ chức Loãng xương Quốc tế.

Các vị trí phổ biến nhất của gãy xương ở những người bị loãng xương là hông, cổ tay và cột sống.

Gãy cột sống có thể nghiêm trọng, dẫn đến đau lưng nghiêm trọng, bất thường về cấu trúc và mất chiều cao. Gãy xương hông cũng là mối quan tâm, vì chúng thường phải phẫu thuật và có thể dẫn đến mất độc lập. Họ cũng có nguy cơ tử vong cao.

 

Mật độ khoáng xương thấp gắn liền với giấc ngủ ngắn

Trong nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng so với những phụ nữ ngủ nhiều hơn, những người báo cáo chỉ ngủ tối đa 5 giờ mỗi đêm có giá trị thấp hơn đáng kể trong bốn điểm đo lường mật độ khoáng xương.

Bốn điểm đo lường mật độ khoáng xương là của toàn bộ cơ thể, hông, cổ và cột sống.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mật độ khoáng xương thấp hơn trong nhóm ngủ ngắn tương đương với 1 tuổi nhiều hơn.

Kết quả không phụ thuộc vào các yếu tố khác có khả năng ảnh hưởng đến họ, như tuổi tác, chủng tộc, ảnh hưởng của mãn kinh, tình trạng hút thuốc, sử dụng rượu, chỉ số khối cơ thể (BMI), sử dụng thuốc ngủ, tập thể dục và loại máy quét mật độ xương .

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng có một thông điệp tích cực trong những phát hiện này: Giấc ngủ, cũng như chế độ ăn kiêng và tập thể dục, thường là thứ mà mọi người có thể làm để thay đổi.

“Thực sự rất quan trọng để ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Đó là phần thú vị của câu chuyện này – hầu hết chúng ta đều có thể ngủ khi chúng ta tắt đèn, khi đặt điện thoại xuống”.

– Tiến sĩ Heather M. Ochs-Balcom


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”