Home -> Tin tức -> Nước ép cà chua: 1 cốc mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh tim?
Nước ép cà chua: 1 cốc mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh tim?

Các nhà nghiên cứu gần đây đã điều tra những lợi ích tiềm năng của nước ép cà chua đối với nguy cơ tim mạch. Mặc dù nhóm nghiên cứu đã báo cáo về tác dụng giảm huyết áp và mức cholesterol, nhưng kết quả không hoàn toàn thuyết phục

 

Các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong nhất ở Hoa Kỳ.

Mọi người có thể thay đổi các yếu tố rủi ro nhất định, chẳng hạn như hút thuốc, nhưng không thể thay đổi các yếu tố khác, chẳng hạn như tuổi tác.

 

Thường xuyên uống nước ép cà chua không muối giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch
Thường xuyên uống nước ép cà chua không muối giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch

 

Vì vậy, khi bạn già đi, việc tìm cách giảm nguy cơ tim mạch có tầm quan trọng ngày càng tăng.

Dinh dưỡng rất quan trọng cho sức khỏe, và sức khỏe tim mạch cũng không ngoại lệ. Bây giờ, một nghiên cứu mới đã hỏi liệu thường xuyên uống nước ép cà chua không muối có thể là một can thiệp hiệu quả.

Các tác giả nghiên cứu giải thích làm thế nào cà chua “chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như caroten, vitamin A, canxi và axit gamma‐aminobutyric, có thể đóng vai trò duy trì sức khỏe thể chất và tâm lý, bao gồm cả việc ngăn ngừa bệnh tim mạch”.

 

Xơ vữa động mạch

 

Uống nước ép cà chua không muối làm giảm mức chất béo trung tính gây xơ vữa động mạch ở phụ nữ
Uống nước ép cà chua không muối làm giảm mức chất béo trung tính gây xơ vữa động mạch ở phụ nữ

 

Nguyên nhân chính của bệnh tim mạch là xơ vữa động mạch, xảy ra khi mảng bám tích tụ trong các mạch máu. Thời gian trôi qua, mảng bám trở nên cứng hơn, thu hẹp các động mạch.

Xơ vữa động mạch bắt đầu khi lớp nội mạc, hoặc bề mặt bên trong của các mạch máu bị tổn thương lâu.

Điều này có thể xảy ra vì một số lý do, một số trong đó là huyết áp cao, bệnh tiểu đường và mức cholesterol trong máu. Nếu một người có thể kiểm soát ba yếu tố này, họ có thể giảm đáng kể nguy cơ bị xơ vữa động mạch và các tình trạng tim mạch khác.

Các tác giả của gần đây đã công bố một nghiên cứu tương tự vào năm 2015. Trong nghiên cứu trước đây, họ đã kết luận rằng uống nước ép cà chua không muối trong hơn 8 tuần làm giảm mức chất béo trung tính trong máu của phụ nữ trung niên. Triglyceride là một loại chất béo; mức độ cao của các chất béo này góp phần vào chứng xơ vữa động mạch.

 

Tìm hiểu thêm

Những điều bạn cần biết về Cholesterol cao

 

Một cái nhìn khác về nước ép cà chua

Kết quả trước đó đã khiến các nhà khoa học mở rộng phạm vi nghiên cứu và đánh giá xem nước ép cà chua cũng có thể có lợi cho các yếu tố nguy cơ tim mạch khác, chẳng hạn như huyết áp cao và chuyển hóa lipid và glucose, trong một thời gian dài hơn.

Lần này, họ cũng muốn đánh giá lợi ích của nước ép cà chua ở những người ở độ tuổi và giới tính khác nhau. Các nhà khoa học đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Food Science & Nutrition.

Theo các tác giả, “nghiên cứu hiện tại là nghiên cứu đầu tiên nghiên cứu ảnh hưởng của việc ăn cà chua hoặc sản phẩm cà chua đối với các dấu hiệu rủi ro bệnh tim mạch trong suốt một năm và trên một độ tuổi rộng.”

Tại thời điểm này, điều quan trọng cần lưu ý là các tác giả đã nhận được một khoản tài trợ nghiên cứu từ Tập đoàn Kikkoman để thực hiện cả nghiên cứu này và nghiên cứu trước đó.

Tập đoàn Kikkoman sản xuất một loạt nước sốt đậu nành nhưng cũng nắm giữ quyền tiếp thị độc quyền cho thương hiệu Del Monte ở châu Á, nơi công ty “sản xuất và tiếp thị hàng hóa dựa trên cà chua”.

 

1 cốc mỗi ngày

 

Uống nước ép cà chua mỗi ngày giúp giảm huyết áp
Uống nước ép cà chua mỗi ngày giúp giảm huyết áp

 

Tổng cộng, các nhà khoa học đã tuyển chọn 184 người đàn ông và 297 phụ nữ tham gia. Trong 1 năm, tất cả những người tham gia đã uống nhiều nước ép cà chua không muối như họ muốn; trung bình là khoảng 215 ml mỗi ngày cho mỗi người, ít hơn 1 cốc một chút.

Khi bắt đầu và kết thúc nghiên cứu, các nhà khoa học đã đo lường một loạt các yếu tố, bao gồm huyết áp, mức độ chất béo trung tính và cholesterol trong máu và đường huyết lúc đói.

Họ đã phân tích dữ liệu từ 94 người tham gia bị tăng huyết áp hoặc tiền tăng huyết áp (huyết áp tăng không đủ cao để người bệnh được chẩn đoán tăng huyết áp).

Huyết áp của họ thấp hơn đáng kể sau 1 năm tiêu thụ nước ép cà chua. Huyết áp tâm thu trung bình giảm từ 141,2 xuống còn 137,0 mm thủy ngân (mm Hg). Ngoài ra, huyết áp tâm trương trung bình giảm từ 83,3 đến 80,9 mm Hg.

Theo hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), sự thay đổi huyết áp này sẽ chuyển người tham gia trung bình từ tăng huyết áp giai đoạn 2 xuống tăng huyết áp giai đoạn 1.

Những tác dụng này tương tự đối với cả nam và nữ và mọi người ở mọi lứa tuổi.

 

Không thay đổi glucose hoặc triglyceride

Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá chuyển hóa glucose ở 62 người tham gia với tình trạng dung nạp glucose bị suy yếu không được điều trị; tuy nhiên, không có cải thiện đáng kể cho những người này.

Trong một nhóm nhỏ gồm 127 người tham gia có nồng độ lipid bất thường trong máu, không có thay đổi nào về triglyceride hoặc lipoprotein mật độ cao (HDL) hay cholesterol “tốt”.

Tuy nhiên, họ đã thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ lipoprotein mật độ thấp (LDL), hoặc cholesterol “xấu”. LDL là một yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch.

Điều quan trọng, sử dụng bảng câu hỏi, các nhà nghiên cứu đảm bảo rằng lối sống của những người tham gia không thay đổi đáng kể trong năm, điều này có thể giải thích cho những thay đổi có lợi này.

 

Hạn chế khá lớn

Nghiên cứu có một số hạn chế đáng kể; ngoài nguồn tài trợ của nó, nghiên cứu chỉ tuyển một số lượng nhỏ người tham gia. Trong nhóm phân tích huyết áp cụ thể, chỉ có 94 cá nhân.

Điều đáng chú ý là những người tham gia đều là cư dân của Kuriyama, Nhật Bản. Do đó, có thể kết quả có thể không áp dụng cho các nhóm dân tộc hoặc sắc tộc khác.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu không có quyền kiểm soát các thói quen ăn kiêng khác của người tham gia; trong một số trường hợp, có thể là khi một người tham gia giới thiệu một ly nước ép cà chua, nó đã thay thế một bữa ăn nhẹ ít lành mạnh hơn.

Do đó, nó có thể là loại bỏ các món ăn nhẹ tạo ra lợi ích sức khỏe, chứ không phải là chính nước ép.

Ngoài ra, khi các nhà khoa học kiểm tra sự thay đổi lối sống giữa lúc bắt đầu và kết thúc nghiên cứu, chỉ khoảng một nửa số người tham gia đã hoàn thành bảng câu hỏi. Hoàn toàn có thể là trong 12 tháng đó, một số người đã thực hiện những thay đổi đáng kể đối với mức độ tập thể dục hoặc lượng thức ăn của họ.

Điều đó đang được nói, đây không phải là nghiên cứu đầu tiên để kiểm tra xem các sản phẩm cà chua có thể làm giảm nguy cơ tim mạch hay không. Ví dụ, như một phân tích tổng hợp của 21 nghiên cứu đã kết luận:

“Bằng chứng sẵn có về tác dụng của các sản phẩm cà chua đối với các yếu tố nguy cơ tim mạch ủng hộ quan điểm rằng việc tăng lượng chất này có tác dụng tích cực đối với lipid máu, huyết áp và chức năng nội mô.”

Những lợi ích tim mạch của nước ép cà chua đang được thu thập bằng chứng. Tuy nhiên, nghiên cứu mới không đủ mạnh để thúc đẩy thay đổi thói quen uống loại nước ép này; chúng ta có thể phải chờ thêm một thời gian nữa trước khi có thể đưa ra kết luận đáng tin cậy.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”