Home -> Tin tức -> Rượu và nguy cơ mất trí nhớ: Mối quan hệ phức tạp
Rượu và nguy cơ mất trí nhớ: Mối quan hệ phức tạp

Mặc dù rượu được sử dụng từ rất lâu và chứng mất trí đang ngày càng phổ biến, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu được mối quan hệ giữa chúng. Một nghiên cứu gần đây đã đưa ra câu trả lời.

 

Chứng mất trí được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến 13,9 triệu người trưởng thành tại Hoa Kỳ vào năm 2060, việc hiểu tại sao những điều kiện này phát triển là cấp bách hơn bao giờ hết.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Có những yếu tố, chẳng hạn như tuổi cao, là không thể ngăn chặn được. Tuy nhiên, có thể tránh các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn khác, chẳng hạn như hút thuốc lá.

 

Một số yếu tố gây mất trí nhớ có thể thay đổi được
Một số yếu tố nguy cơ gây mất trí nhớ có thể thay đổi được

 

Điều cần thiết là xác định các yếu tố rủi ro có thể thay đổi vì hiểu được những yếu tố này có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của chứng mất trí nhớ.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã xây dựng một nghiên cứu để tìm kiếm mối liên hệ giữa chứng mất trí và tiêu thụ rượu ở người lớn tuổi. Họ đã công bố phát hiện của họ trên JAMA Network Open.

 

Chúng ta thực sự biết những gì?

Có lẽ đáng ngạc nhiên, như các tác giả giải thích, “chúng ta biết rất ít về mối quan hệ giữa số lượng và tần suất tiêu thụ rượu với nguy cơ mất trí nhớ”.

Mặc dù một số nghiên cứu đã điều tra nhiều hơn về rượu và chứng mất trí rộng hơn, nhưng vẫn còn những thiếu sót đáng kể trong cách hiểu của chúng ta. Chẳng hạn, trong một nghiên cứu trước đó, các nhà nghiên cứu đã tính mức tiêu thụ rượu là mức trung bình hàng ngày trong mỗi năm.

Đây là một điểm quan trọng. Chẳng hạn, uống 7 ly bia trong 1 ngày của tuần có khả năng có tác động khác với uống 1 ly bia mỗi ngày trong tuần; mặc dù số lượng tiêu thụ là như nhau.

Các tác giả của một nghiên cứu khác đã kết luận rằng uống nhiều rượu ở tuổi trung niên làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu thường xuyên uống một lượng nhỏ rượu có tác dụng tương tự.

Các nghiên cứu khác làm vấn đề trở lên phức tạp hơn nữa bằng cách xem xét mối liên hệ giữa rượu, nguy cơ mất trí nhớ và sự hiện diện của apolipoprotein E4 (APOE E4). Biến thể gen này có mối liên hệ với tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu trước đó đã kết luận rằng tiêu thụ rượu làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và những người có biến thể APOE E4 có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn.

Một ẩn số khác là làm thế nào rượu ảnh hưởng đến nguy cơ sa sút trí tuệ đối với những người bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI). Các nhà khoa học coi MCI là giai đoạn giữa của suy giảm nhận thức bình thường liên quan đến tuổi và chứng mất trí.

Các nghiên cứu hiện tại được đặt ra để trả lời cho các câu hỏi trên.

 

Tìm hiểu thêm

Làm gì để trị nôn nao sau khi uống rượu?

 

Dữ liệu về rượu và chứng mất trí

Để điều tra, các nhà khoa học tìm hiểu sâu vào một bộ dữ liệu hiện có, trích xuất thông tin từ 3.021 người tham gia, với độ tuổi trung bình là 72.

Nghiên cứu về Ước lượng của bộ nhớ Ginkgo từ năm 2000 – 2008 đã cung cấp dữ liệu.

Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia đã cung cấp thông tin về lượng rượu họ tiêu thụ, tần suất họ uống và loại đồ uống họ tiêu thụ – bia hoặc rượu.

Theo các tác giả, khi bắt đầu nghiên cứu, mỗi người tham gia đã trải qua đánh giá thần kinh toàn diện gồm 10 xét nghiệm. Những người này đã đánh giá một loạt các chức năng nhận thức và những người tham gia đã hoàn thành các bài kiểm tra cứ sau 6 tháng.

Các nhà khoa học đã phân tách ADN từ các mẫu máu để xác định người mang biến thể APOE E4.

Bên cạnh dữ liệu di truyền và chi tiết về việc sử dụng rượu, các nhà khoa học cũng đối chiếu thông tin về huyết áp, trọng lượng cơ thể, chiều cao, tiền sử bệnh tim và tình trạng hút thuốc. Họ cũng đặt câu hỏi để ước tính tần suất mỗi người tham gia vào các tương tác xã hội.

 

Cần nhiều nghiên cứu hơn

 

Nguy cơ mất trí nhớ cao nhất đối với những người bị suy giảm nhận thức nhẹ uống 14 ly mỗi tuần
Nguy cơ mất trí nhớ cao nhất đối với những người bị suy giảm nhận thức nhẹ uống 14 ly mỗi tuần

 

Trong số 3.021 người tham gia, 2.548 người không bị MCI và 473 người có MCI. Sau khoảng 6 năm theo dõi, 512 người tham gia đã nhận được chẩn đoán sa sút trí tuệ.

Các tác giả nhận thấy rằng, trong số những người không bị MCI, không có sự khác nhau giữa những người không uống rượu so với những người uống ít hơn một ly mỗi tuần.

Khi họ phân tích nhóm các cá nhân bị MCI, câu chuyện hoàn toàn tương tự; không có sự khác biệt.

Tuy nhiên, nguy cơ sa sút trí tuệ dường như cao nhất đối với những người bị MCI uống 14 ly mỗi tuần so với những người uống ít hơn một ly mỗi tuần – tăng nguy cơ đến 72%.

Các tác giả cũng lưu ý một số khác biệt liên quan đến cách uống rượu:

“Uống rượu với số lượng thấp có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn so với việc uống với số lượng nhiều nhưng không thường xuyên giữa những người tham gia mà không bị MCI lúc ban đầu.”

Mặc dù các tác giả rất muốn nhấn mạnh những tác động tiêu cực của việc uống quá nhiều đối với sức khỏe não bộ nói riêng và sức khỏe toàn thân nói chung, họ cũng lưu ý rằng:

“Phát hiện của chúng tôi cũng đảm bảo rằng tiêu thụ rượu trong giới hạn khuyến nghị không liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở những người lớn tuổi với nhận thức cơ bản bình thường.”

Khi các nhà nghiên cứu điều tra tác động tiềm tàng của APOE E4, họ không tìm thấy tác dụng đáng kể nào, điều này phản ánh một số nghiên cứu trước đây. Các tác giả đưa ra giả thuyết rằng sự tác động ở mức độ thấp có thể là do sự liên quan rõ rệt hơn ở những người trẻ, và cần phải tìm hiểu thêm.

Tóm lại, nghiên cứu hiện tại cung cấp một vài câu trả lời chắc chắn. Tuy nhiên, nó xác nhận rằng mối quan hệ giữa rượu và chứng mất trí rất phức tạp và đòi hỏi nhiều nghiên cứu hơn.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”