Home -> Tin tức -> Stress gây ra tóc bạc như thế nào?
Stress gây ra tóc bạc như thế nào?
  • Các nhà nghiên cứu nói rằng giờ đây họ nghĩ rằng họ biết căng thẳng gây ra tóc bạc như thế nào.
  • Sự thay đổi màu tóc có thể được liên kết với các dây thần kinh trong hệ thống phản ứng “chiến đấu hay chạy trốn”.
  • Các chuyên gia cho biết căng thẳng chỉ là một yếu tố có thể gây ra tóc bạc. Di truyền cũng đóng một vai trò quan trọng.

 

Xin lỗi cha mẹ: Hóa ra bạn có thể đã không phóng đại khi bạn nói với chúng tôi rằng con bạn làm tóc bạn chuyển sang màu trắng.

Căng thẳng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tóc chuyển bạc nhanh như thế nào, một nguồn nghiên cứu được công bố trong tuần qua trên tạp chí Nature cho biết.

Các nhà khoa học từ lâu đã hiểu một số liên kết có thể có giữa căng thẳng và tóc bạc, nhưng nghiên cứu mới này của Đại học Harvard ở Massachusetts đã thăm dò sâu hơn các cơ chế chính xác.

Các thử nghiệm ban đầu của các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ về cortisol, loại “hoocmon căng thẳng” có thể tăng vọt trong cơ thể khi một người trải qua một phản ứng “chiến đấu hay chạy trốn”.

 

Căng thẳng không phải là yếu tố duy nhất gây bạc tóc, trong nhiều trường hợp, đó là do di truyền
Căng thẳng không phải là yếu tố duy nhất gây bạc tóc, trong nhiều trường hợp, đó là do di truyền

 

Nó có chức năng cơ thể quan trọng, nhưng sự hiện diện lâu dài của cortisol tăng cao có liên quan đến một loạt các kết quả tiêu cực về sức khỏe.

Nhưng thủ phạm cuối cùng lại là một phần khác của phản ứng chiến đấu hay chạy trốn của cơ thể – hệ thống thần kinh giao cảm.

Các dây thần kinh này ở khắp cơ thể, bao gồm cả việc xâm nhập vào từng nang lông, các nhà nghiên cứu báo cáo.

Hóa chất được giải phóng trong quá trình ứng phó với stress – cụ thể là norepinephrine – khiến các sắc tố sản xuất tế bào gốc kích hoạt sớm, làm suy yếu “dự trữ” màu của tóc.

“Tác động bất lợi của căng thẳng mà chúng tôi phát hiện ra vượt xa những gì tôi tưởng tượng”, Chieh Hsu, tác giả nghiên cứu chính và phó giáo sư về tế bào gốc và sinh học tái tạo tại Harvard, cho biết. “Chỉ sau vài ngày, tất cả các tế bào gốc tái tạo sắc tố đã bị mất. Một khi chúng đã biến mất, bạn không thể tái tạo các sắc tố nữa. Tổn hại là vĩnh viễn”.

 

Tại sao tóc chúng ta lại bạc

Nhưng căng thẳng không phải là lý do duy nhất – hay thậm chí là chính – mà hầu hết mọi người đều có tóc bạc.

Trong hầu hết các trường hợp, nó đơn giản là di truyền.

“Tóc bạc là do mất melanocytes (tế bào sắc tố) trong nang lông. Điều này xảy ra khi chúng ta già đi và thật không may, không có phương pháp điều trị nào có thể phục hồi các tế bào và sắc tố mà chúng tạo ra, melanin”, Lindsey A. Bordone, bác sĩ da liễu tại ColumbiaDoctors và trợ lý giáo sư da liễu tại Trung tâm y tế Đại học Columbia ở New York, nói . “Yếu tố di truyền xác định khi nào bạn có tóc bạc. Không có gì có thể được thực hiện về mặt y tế để ngăn chặn điều này xảy ra khi nó được xác định trước về mặt di truyền”.

Điều đó không có nghĩa là các yếu tố môi trường – chẳng hạn như căng thẳng – không có vai trò.

Hút thuốc, ví dụ, là một yếu tố rủi ro được biết đến đối với tình trạng bạc tóc sớm, theo một nghiên cứu năm 2013. Vì vậy, hãy từ bỏ thói quen này nếu bạn muốn giữ màu đen của tóc lâu hơn một chút.

 

Tìm hiểu thêm

Nguyên nhân khiến tế bào bị lão hóa?

 

Các yếu tố góp phần khác gây ra tình trạng tóc bạc sớm bao gồm thiếu hụt protein, vitamin B-12, đồng và sắt cũng như lão hóa một phần do sự tích tụ của quá trình oxy hóa.

Sự căng thẳng đó được thúc đẩy bởi sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn có thể làm hỏng mô, protein và ADN, Kasey Nichols, bác sĩ ở Arizona (Mỹ) và chuyên gia sức khỏe tại Rave Reviews, nói.

Và một số mức độ oxy hóa là một phần tự nhiên của cuộc sống.

“Chúng ta nghĩ rằng sẽ có nhiều tóc bạc khi chúng ta già đi, và chúng ta thấy tăng khoảng 10% cơ hội phát triển tóc bạc trong mỗi thập kỷ sau 30 tuổi”, Mitch Nichols nói.

Những thay đổi bạn có thể theo đuổi để trì hoãn tóc bạc sớm bao gồm ăn chế độ ăn nhiều axit béo omega-3 như quả óc chó và cá béo, không dành quá nhiều thời gian dưới ánh sáng cực tím gây hại cho da và làm tổn thương tóc của mặt trời và uống vitamin B -12 và bổ sung vitamin B-6.

Điều đó nói rằng, nếu bạn bị bạc tóc sớm, không có gì là xấu hổ khi đi kiểm tra trong trường hợp các yếu tố di truyền tự nhiên không phải là thủ phạm duy nhất.

 

Nghiên cứu trong tương lai

Nghiên cứu mới của Harvard chỉ là một nghiên cứu trên chuột, do đó, việc sao chép các kết quả tương tự trong một nghiên cứu ở người sẽ là cần thiết để củng cố các phát hiện.

Nhưng nghiên cứu của Harvard có ý nghĩa vượt xa vấn đề tóc bạc, với sự thay đổi màu tóc chỉ là một dấu hiệu rõ ràng của những thay đổi bên trong khác do hậu quả của căng thẳng kéo dài.

“Bằng cách hiểu chính xác sự căng thẳng ảnh hưởng đến các tế bào gốc tái tạo sắc tố như thế nào, chúng tôi đã đặt nền tảng để hiểu được sự căng thẳng ảnh hưởng đến các mô và cơ quan khác trong cơ thể như thế nào”, Hsu nói. “Hiểu về cách các mô của chúng ta thay đổi khi bị căng thẳng là bước quan trọng đầu tiên đối với việc điều trị cuối cùng có thể ngăn chặn hoặc hoàn nguyên tác động bất lợi của căng thẳng”.

Có lẽ điều đó cũng có nghĩa là một ngày nào đó quá trình bạc tóc sẽ dừng lại và hoàn nguyên như ban đầu? Còn quá sớm để nói.

“Chúng tôi vẫn còn nhiều điều phải học hỏi trong lĩnh vực này”, Hsu nói.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”