Home -> Tin tức -> Tại sao uống cà phê có thể làm bạn mệt mỏi?
Tại sao uống cà phê có thể làm bạn mệt mỏi?

Nhiều người uống cà phê hàng ngày và bị phụ thuộc vào nó. Một số lượng lớn những người tiêu thụ caffeine từ cà phê để tăng năng lượng và cải thiện sự tập trung của họ.

 

Caffeine là chất kích thích được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Điều đó có nghĩa là nó không ảnh hưởng đến tất cả mọi người theo cùng một cách.

Một số người, ví dụ, có thể uống nhiều cốc trong ngày và trải nghiệm một vài tác dụng. Những người khác có thể gặp tác dụng phụ sau khi uống một tách cà phê.

 

Cà phê là thức uống phổ biến trên toàn thế giới
Cà phê là thức uống phổ biến trên toàn thế giới

 

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), một tách cà phê trung bình 230ml chứa khoảng 80 – 100 miligam (mg) caffeine.

Trong bài viết này, chúng ta xem xét tại sao cà phê làm cho một số người cảm thấy mệt mỏi. Chúng tôi cũng thảo luận về tác dụng tiềm năng khác của cà phê và khuyến nghị lượng hàng ngày.

 

Tại sao cà phê có thể làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi?

Bản thân cà phê không làm cho mọi người mệt mỏi, nhưng chất cafein trong cà phê và tác dụng của nó đối với cơ thể đôi khi có thể gây ra mệt mỏi.

Một số lý do khiến việc uống một tách cà phê có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi bao gồm:

 

Caffeine ngăn chặn thụ thể adenosine trong não

 

Caffeine liên kết với các thụ thể adenosine làm bạn không thấy buồn ngủ
Caffeine liên kết với các thụ thể adenosine trong não làm bạn không thấy buồn ngủ

 

Adenosine là một hóa chất não ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ – thức. Nồng độ Adenosine tăng trong giờ thức dậy và giảm trong khi ngủ.

Thông thường, các phân tử adenosine liên kết với các thụ thể đặc biệt trong não, làm chậm hoạt động của não để chuẩn bị cho giấc ngủ. Tuy nhiên, caffeine ngăn chặn điều này xảy ra bằng cách liên kết với các thụ thể adenosine.

Cơ thể nhanh chóng hấp thụ caffeine, vì vậy mọi người có thể cảm nhận được tác dụng của nó trong vòng vài phút. Trên thực tế, cơ thể hấp thụ 99% lượng caffeine trong vòng 45 phút sau khi tiêu thụ. Một khi cơ thể chuyển hóa hoàn toàn caffeine, tác dụng của nó sẽ biến mất.

Thời gian tồn tại của caffeine trong cơ thể thay đổi tùy theo từng người. Mặc dù nó chặn các thụ thể adenosine, nhưng nó không ảnh hưởng đến việc sản xuất các phân tử adenosine mới.

Khi caffeine biến mất, các phân tử adenosine có thể liên kết với các thụ thể của chúng, có thể gây buồn ngủ.

 

Dung nạp với caffeine

Những người thường xuyên tiêu thụ cà phê và đồ uống có chứa caffein khác có thể phát triển khả năng chịu đựng nó. Vì caffeine ngăn chặn các thụ thể adenosine, cơ thể sản xuất nhiều thụ thể adenosine hơn để chống lại tác động của việc tiêu thụ caffeine thường xuyên.

Trong một nghiên cứu nhỏ, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của việc tiêu thụ caffeine liên tục lên hiệu suất đạp xe của 11 người trưởng thành hoạt động thể chất.

Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia có nhịp tim cao hơn và phát huy sức mạnh đạp xe lớn hơn sau khi uống caffeine. Tuy nhiên sau 15 ngày, tác dụng của caffeine bắt đầu giảm.

Với những kết quả này, có vẻ như những người thường xuyên tiêu thụ caffeine có thể tăng khả năng chịu đựng các tác dụng kích thích của nó.

Tuy nhiên, nghiên cứu khác đã gợi ý rằng việc tiếp xúc liên tục với caffeine không ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ hoặc chuyển hóa nó.

 

Tìm hiểu thêm

Uống nhiều cà phê có tốt không?

 

Caffeine làm tăng lượng đường trong máu

 

 caffeine có thể làm tăng lượng đường trong máu bằng cách giảm tạm thời độ nhạy cảm với insulin
caffeine có thể làm tăng lượng đường trong máu bằng cách giảm tạm thời độ nhạy cảm với insulin

 

Tác dụng của cà phê đối với lượng đường trong máu vẫn là một điểm gây tranh cãi cho các nhà nghiên cứu.

Nhiều nghiên cứu trên người và động vật cho thấy các hợp chất bên trong cà phê có thể cải thiện chuyển hóa glucose và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, tác dụng phụ của caffeine có thể làm mất tác dụng của việc uống cà phê.

Theo phân tích tổng hợp năm 2016, caffeine có thể làm tăng lượng đường trong máu bằng cách giảm tạm thời độ nhạy cảm với insulin.

Trong một nghiên cứu nhỏ, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng tiêu thụ 100 mg caffeine ảnh hưởng xấu đến chuyển hóa glucose ở 10 đàn ông khỏe mạnh với trọng lượng dư thừa.

Những phát hiện này cho thấy rằng caffeine, chứ không phải cà phê, có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose, có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Những người có lượng đường trong máu cao có thể bị đau đầu, mệt mỏi, khó tập trung, khát nước hoặc đi tiểu thường xuyên cho đến khi lượng đường trong máu trở lại bình thường.

 

Tác dụng khác của cà phê

Cà phê có thể ảnh hưởng nhiều hơn mức năng lượng của một người. Các phần dưới đây thảo luận về một số tác dụng có thể của việc uống cà phê.

 

Mất ngủ

Những người uống cà phê trước khi đi ngủ có thể khó ngủ.

Các tác giả của một nghiên cứu năm 2013 khuyên mọi người nên ngừng uống cà phê ít nhất 6 giờ trước khi đi  ngủ.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu năm 2016, các nhà nghiên cứu đã báo cáo về mối liên quan giữa lượng caffeine cao hơn và chứng mất ngủ trầm trọng hơn ở 234 học sinh trung học ở Hàn Quốc.

 

Bồn chồn, lo lắng

Chất caffeine trong cà phê có thể có tác dụng phụ đối với sức khỏe tâm thần của mọi người. Ví dụ, liều cao caffeine (trên 400 mg) có thể gây ra cảm giác bồn chồn và hồi hộp.

Ở những người bị rối loạn hoảng sợ và trầm cảm, liều cao caffeine có thể kích hoạt các triệu chứng liên quan đến lo âu.

 

Ảnh hưởng tim mạch

 

Uống nhiều hơn sáu tách cà phê mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Uống nhiều hơn sáu tách cà phê mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

 

Có thể có sự gia tăng tạm thời về nhịp tim và huyết áp sau khi một người uống cà phê chứa caffein.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cho thấy tiêu thụ cà phê từ nhẹ đến trung bình có thể bảo vệ sức khỏe của tim.

Trong một nghiên cứu năm 2017 liên quan đến 557 cá nhân ở Brazil, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ một đến ba tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong dân số.

Tuy nhiên, những phát hiện của một nghiên cứu năm 2019 cho thấy rằng uống nhiều hơn sáu tách cà phê mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ tim mạch.

 

Ngăn ngừa ung thư

Các tác giả của một bài báo đánh giá năm 2017 đã tìm thấy bằng chứng cho thấy mối liên hệ tiềm năng giữa tăng tiêu thụ cà phê và giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan. Đây là một loại ung thư gan.

Ngoài ra, nghiên cứu từ năm 2019 cho thấy các hợp chất cà phê – bao gồm caffeine, trigonelline và axit chlorogen – bảo vệ chống lại sự tiến triển của ung thư đường tiêu hóa và gan.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận mối liên hệ giữa uống cà phê và nguy cơ ung thư.

 

Tác dụng khác của việc uống cà phê

Những tác năng khác của việc uống cà phê bao gồm:

  • Tăng sự tỉnh táo
  • Chóng mặt
  • Đau đầu
  • Mất nước
  • Đau bụng
  • Đi tiểu thường xuyên

 

Giới hạn caffeine khuyến nghị

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ 2015 – 2020 khuyên rằng hầu hết người trưởng thành nên sử dụng 400 mg caffeine mỗi ngày.

Mặc dù không có hướng dẫn chính thức nào tồn tại cho trẻ em và thanh thiếu niên, nhưng nghiên cứu cho thấy trẻ nhỏ dễ bị ảnh hưởng bởi caffeine hơn.

Ở phụ nữ mang thai, caffeine có thể tồn tại trong cơ thể lâu hơn 16 giờ so với bình thường. Tuy nhiên theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, phụ nữ có thể tiêu thụ một lượng caffeine vừa phải (tối đa 200 mg mỗi ngày) trong khi mang thai.

 

Tóm lược

Nếu uống một tách cà phê làm cho một người cảm thấy mệt mỏi, tác dụng của caffeine có thể là nguyên nhân chính.

Caffeine làm tăng sự tỉnh táo bằng cách can thiệp vào một số quá trình hóa học trong não điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức. Tuy nhiên, một khi cơ thể chuyển hóa hoàn toàn caffeine, nó có thể khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi.

Tốc độ cơ thể của một người chuyển hóa caffeine thay đổi tùy thuộc vào yếu tố di truyền và lối sống.

Những người uống cà phê mỗi ngày có thể phát triển khả năng chịu đựng các tác dụng kích thích của caffeine, điều đó có nghĩa là họ cần uống nhiều hơn nếu muốn trải nghiệm kết quả tương tự.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”