Home -> Tin tức -> Tăng cường testosterone có giúp bạn giảm béo?
Tăng cường testosterone có giúp bạn giảm béo?

Một số đàn ông tin rằng testosterone có thể hỗ trợ giảm béo. Hormone này chịu trách nhiệm cho một số đặc điểm nam điển hình. Nó cũng thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp ở cả hai giới.

 

Hầu hết đàn ông đều có đầy đủ testosterone. Tuy nhiên, một số ít bị thiếu hụt, một vấn đề dường như khiến họ tăng mỡ quá mức.

Bài viết này thảo luận về vai trò tiềm năng của loại hormone này trong việc giảm cân và béo phì.

 

Testosterone là gì?

 

Testosterone thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp cũng như giọng nói trầm và mọc lông trên cơ thể
Testosterone thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp cũng như giọng nói trầm và mọc lông trên cơ thể

 

Testosterone là hormone sinh dục nam quan trọng nhất. Nó chủ yếu được sản xuất bởi tinh hoàn ở nam giới và buồng trứng ở phụ nữ.

Hormone là các phân tử truyền tin đóng vai trò quan trọng trong tất cả các hệ thống cơ thể. Chúng được giải phóng vào máu, mang chúng đến các tế bào đích của chúng.

Khi các hormone tiếp xúc với các tế bào tương thích, chúng liên kết với các thụ thể trên bề mặt và ảnh hưởng đến chức năng của chúng.

Vai trò chính của Testosterone, là thúc đẩy các đặc điểm của nam giới như giọng nói trầm hơn, tăng khối lượng cơ bắp, xương chắc khỏe hơn và mọc lông ở mặt và cơ thể.

Mức độ đầy đủ cũng rất cần thiết cho sự trưởng thành của các tế bào tinh trùng và duy trì khả năng sinh sản của nam giới.

Không có gì đáng ngạc nhiên, nồng độ testosterone ở nam giới cao hơn nhiều so với phụ nữ. Tuy nhiên, hormone này cũng đóng một số vai trò quan trọng ở phụ nữ.

Một trong những chức năng quan trọng nhất của nó ở cả hai giới là duy trì khối lượng cơ bắp, thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp và sức mạnh của xương. Mức độ testosterone của bạn suy giảm theo tuổi tác, một phần giải thích sự mất cơ và xương liên quan đến tuổi.

Sự thiếu hụt không chỉ ngăn chặn sự phát triển và duy trì cơ bắp, mà còn có thể thúc đẩy tăng cân.

 

TÓM LƯỢC

Testosterone là hormone sinh dục nam chính. Nó thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp cũng như các đặc điểm nam giới điển hình khác, chẳng hạn như giọng nói trầm và mọc lông trên cơ thể.

 

Thiếu hụt có thể dẫn đến tăng cân

Testosterone thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp. Đồng thời, nó có thể ngăn chặn sự tăng mỡ.

Do đó, một số người đàn ông thiếu testosterone có xu hướng dễ dàng béo hơn so với những người cùng tuổi khỏe mạnh.

Cơ bắp đốt cháy nhiều calo hơn nhiều so với mô mỡ. Thiếu cơ bắp do đó khiến mọi người có nguy cơ ăn quá nhiều và lưu trữ lượng calo dư thừa dưới dạng chất béo.

Trên thực tế, một số nhà nghiên cứu tin rằng khối lượng cơ giảm là nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân ở nam giới.

Béo phì cũng có thể ức chế nồng độ testosterone, như được giải thích trong phần tiếp theo.

 

TÓM LƯỢC

Nồng độ testosterone thấp làm giảm khối lượng cơ bắp và đốt cháy calo. Vì lý do này, thiếu hụt có thể thúc đẩy tăng cân theo thời gian.

 

Béo phì được liên kết với mức testosterone thấp

 

Đàn ông béo phì có xu hướng có lượng hormone testosterone thấp hơn so với đàn ông có cân nặng bình thường
Đàn ông béo phì có xu hướng có lượng hormone testosterone thấp hơn so với đàn ông có cân nặng bình thường

 

Trung bình, những người đàn ông béo phì có mức testosterone thấp hơn 30% so với những người có cân nặng bình thường.

Hơn 70% những người đàn ông béo phì mắc bệnh suy nhược nam giới, hoặc thiếu hụt testosterone, một rối loạn đặc trưng bởi mức độ thấp bất thường của hormone này. Suy sinh dục nam có thể trái ngược với giảm cân.

Các nhà khoa học không hoàn toàn chắc chắn tại sao mức testosterone thấp hơn ở những người đàn ông béo phì, nhưng hầu hết các nghiên cứu đều hướng đến các quá trình sau đây.

Đầu tiên, mỡ bụng chứa hàm lượng enzyme aromatase cao, giúp chuyển đổi testosterone thành estrogen, hormone sinh dục nữ. Điều này giải thích tại sao những người đàn ông béo phì có mức estrogen cao hơn những người đàn ông có cân nặng bình thường.

Thứ hai, hoạt tính aromatase và estrogen cao làm giảm sản xuất hormone giải phóng gonadotropin (GRH). Thiếu GRH dẫn đến mức hormone luteinizing thấp hơn, do đó làm giảm sản xuất testosterone.

Nói một cách đơn giản, mỡ bụng quá mức xuất hiện làm ức chế nồng độ testosterone.

 

TÓM LƯỢC

Đàn ông béo phì có xu hướng có lượng hormone này thấp hơn so với đàn ông có cân nặng bình thường. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng mỡ bụng quá mức làm giảm các mức này.

 

Tìm hiểu thêm

11 thực phẩm giúp tăng cường testosterone

 

Bổ sung testosterone có làm giảm cân?

Thuật ngữ “bổ sung testosterone” có thể đề cập đến ba điều: steroid đồng hóa bất hợp pháp, liệu pháp thay thế testosterone và thuốc tăng cường testosterone.

 

Steroid đồng hóa bất hợp pháp

Steroid tổng hợp liên quan đến testosterone được gọi chung là steroid đồng hóa. Thuật ngữ này cũng có thể đề cập đến chính testosterone.

Một số người tập thể hình lạm dụng steroid đồng hóa để tăng testosterone vượt mức bình thường và thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp. Tuy nhiên, lạm dụng steroid đồng hóa là bất hợp pháp ở nhiều quốc gia, bao gồm cả ở Mỹ.

Đàn ông khỏe mạnh với mức testosterone bình thường không nên dùng steroid đồng hóa dưới mọi hình thức, vì lạm dụng lâu dài có thể gây ra tác dụng phụ bất lợi. Chúng bao gồm rối loạn chức năng tình dục, hành vi hung hăng, các vấn đề về gan và bệnh tim.

Một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng không phải tất cả các tác dụng phụ này đều áp dụng cho chính testosterone mà là các dẫn xuất tổng hợp của nó. Trên thực tế, testosterone là hợp lệ trong điều trị một số bệnh trạng.

Ví dụ, nó được quy định hợp pháp để bình thường hóa nồng độ testosterone ở những người đàn ông bị thiếu, một phương pháp điều trị được gọi là liệu pháp thay thế testosterone.

Mặc dù liệu pháp thay thế testosterone hợp lệ có thể thúc đẩy giảm cân ở những người đàn ông béo phì, lạm dụng steroid đồng hóa không phải là một chiến lược giảm cân được khuyến nghị.

Khối lượng cơ quá mức có thể khó duy trì trong thời gian dài và cơ bắp không sử dụng có xu hướng biến thành mỡ theo thời gian.

 

TÓM LƯỢC

Một số người tập thể hình lạm dụng testosterone hoặc các hình thức tổng hợp có liên quan. Lạm dụng lâu dài có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

 

Liệu pháp thay thế testosterone

Hormone này thường được kê toa hợp pháp để điều trị thiếu hụt testosterone (suy sinh dục) hoặc các tình trạng y tế khác.

Việc điều trị được gọi là liệu pháp thay thế testosterone và được thực hiện dưới sự giám sát y tế. Nó có thể được dùng như một chất bổ sung, miếng dán da, kem hoặc thuốc tiêm.

Có một số bằng chứng cho thấy liệu pháp thay thế có thể dẫn đến giảm cân ở những bệnh nhân béo phì bị thiếu hụt testosterone.

Một nghiên cứu kéo dài 56 tuần ở 100 người đàn ông béo phì với chế độ ăn giảm calo cho thấy tiêm giúp cải thiện việc giảm 2,9 kg so với những người không được điều trị.

Trong khi cả hai nhóm bị mất khối lượng cơ bắp cũng như khối lượng chất béo trong chế độ ăn ít calo, testosterone đã gây ra sự phục hồi cơ bắp đáng kể trong thời gian duy trì cân nặng.

Nó dẫn đến giảm cân bằng cách thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp, từ đó làm tăng số lượng calo được đốt cháy.

Nó cũng có thể làm giảm mệt mỏi, tăng cường động lực và thúc đẩy hoạt động thể chất lớn hơn. Tất cả các yếu tố này đóng vai trò chính trong việc giảm cân.

Hãy nhớ rằng những nghiên cứu này đã kiểm tra tác động của liệu pháp thay thế ở những người đàn ông bị thiếu dưới sự giám sát y tế.

Không có bằng chứng cho thấy liệu pháp thay thế gây giảm cân ở những người đàn ông khỏe mạnh với mức testosterone bình thường.

 

TÓM LƯỢC

Liệu pháp thay thế testosterone thúc đẩy giảm cân ở những người đàn ông béo phì, thiếu testosterone.

 

Thuốc tăng cường Testosterone

Còn được gọi là bổ sung testosterone tự nhiên, các chất tăng cường testosterone, tăng sản xuất tự nhiên của hormone này trong cơ thể bạn.

Những chất bổ sung này không chứa bất kỳ testosterone nào và thường có nguồn gốc từ thực vật.

Một số chất tăng cường, chẳng hạn như ashwagandha, D-aspartic acid và chiết xuất hạt cây cỏ ba lá, có thể làm tăng nồng độ testosterone và cải thiện sự phát triển cơ bắp ở những người đàn ông có mức độ thấp, mặc dù bằng chứng không nhất quán.

Tuy nhiên, nhiều tuyên bố về sức khỏe liên quan đến tăng cường không được khoa học hỗ trợ. Ví dụ, Tribulus terrestris, một chất bổ sung thường được bán dưới dạng trợ lực, dường như không tăng mức testosterone.

Hiện tại, không có nghiên cứu nào cho thấy giảm cân đáng kể với thuốc tăng cường testosterone, mặc dù một số có xu hướng giảm khối lượng chất béo.

 

TÓM LƯỢC

Thuốc tăng cường testosterone tăng cường sản xuất testosterone tự nhiên trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy một số thuốc tăng cường có thể có lợi cho những người đàn ông thiếu testosterone.

 

Tìm hiểu thêm

Giảm cân: Lượng calo ăn vào so với lượng đốt cháy có quan trọng?

 

Làm thế nào để tăng testosterone một cách tự nhiên?

Các triệu chứng chính của thiếu hụt testosterone bao gồm ham muốn tình dục thấp, khó duy trì hoặc phát triển sự cương cứng và cực khoái ít mạnh mẽ hơn.

Các triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, ủ rũ và giảm khối lượng cơ bắp.

Nếu bạn nghi ngờ mình có mức độ testosterone thấp, xét nghiệm máu đơn giản có thể xác nhận sự thiếu hụt.

 

Bổ sung đũ kẽm có thể cải thiện mức testosterone
Bổ sung đũ kẽm có thể cải thiện mức testosterone của bạn

 

Liệu pháp thay thế là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nó vẫn còn gây tranh cãi và có những rủi ro cũng như lợi ích.

May mắn thay, có một số cách có thể giúp bạn cải thiện mức testosterone thấp một cách tự nhiên.

Một vài phương pháp được liệt kê dưới đây:

Rèn luyện sức mạnh: Nhiều nghiên cứu cho thấy rèn luyện sức mạnh có thể làm tăng mức độ hormone này của bạn.

Uống bổ sung vitamin D: Thiếu vitamin D có liên quan đến mức độ testosterone thấp. Bổ sung có thể đưa mức trở lại bình thường.

Nhận đủ kẽm: Thiếu kẽm có thể làm giảm mức độ testosterone. Ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm, chẳng hạn như thịt, các loại hạt, để bình thường hóa mức độ của bạn.

Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ kém có liên quan đến việc giảm mức độ. Trên thực tế, ngủ đủ giấc là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của lối sống lành mạnh.

Hãy thử thuốc ashwagandha: Thuốc thảo dược ashwagandha, được biết đến với tên khoa học là Withania somnifera, có thể cải thiện mức độ và khả năng sinh sản.

Thư giãn và giảm thiểu căng thẳng: Căng thẳng mãn tính làm tăng nồng độ cortisol, một loại hormone có thể ức chế nồng độ testosterone. Một môi trường không căng thẳng và các hoạt động tiêu khiển thư giãn là nền tảng của lối sống lành mạnh.

Ngoài việc tăng mức testosterone, các chiến lược trên có thể cải thiện sức khỏe nói chung của bạn. Một số thậm chí có thể giúp bạn giảm cân, đặc biệt là khi kết hợp với các phương pháp giảm cân khác.

 

TÓM LƯỢC

Một số chiến lược có thể cải thiện việc sản xuất testosterone tự nhiên trong cơ thể và thúc đẩy giảm cân.

 

Điểm mấu chốt

Mức testosterone đầy đủ là một dấu hiệu của sức khỏe tốt.

Testosterone giúp duy trì khối lượng cơ bắp, tăng số lượng calo bạn đốt cháy và có thể giúp bạn có động lực duy trì hoạt động thể chất – tất cả đều có liên quan đến nguy cơ tăng cân và béo phì thấp hơn.

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị thiếu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để xét nghiệm máu đơn giản.

Bác sĩ của bạn có thể kê toa một liệu pháp thay thế testosterone, đó là cách hiệu quả nhất để bình thường hóa mức độ của bạn.

Bạn cũng có thể thử tăng mức độ của mình một cách tự nhiên bằng cách giảm mỡ bụng, rèn luyện sức mạnh, ngủ đủ giấc hoặc uống thuốc tăng cường testosterone như ashwagandha.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”