Home -> Tin tức -> Tập thể dục đặc biệt quan trọng đối với người già mắc bệnh tim
Tập thể dục đặc biệt quan trọng đối với người già mắc bệnh tim

Rỗ ràng tập thể dục rất tốt cho sức khỏe tim mạch, nhưng người lớn tuổi có xu hướng thất bại khi nói đến các chương trình phục hồi chức năng. Bây giờ, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng họ có thể đạt được nhiều lợi ích nhất từ việc tập thể dục.

 

Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho cả nam và nữ tại Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm cho 1 trong 4 trường hợp tử vong. Mỗi năm, có khoảng 610.000 người ở Hoa Kỳ chết vì bệnh tim, trong khi khoảng 735.000 người bị đau tim.

Người lớn trên 65 tuổi có nhiều khả năng mắc bệnh tim hơn so với người trẻ tuổi vì tim thay đổi theo tuổi tác. Bệnh tim là một nguyên nhân gây tàn tật đáng kể, theo Viện Lão hóa Quốc gia Mỹ, và lưu ý rằng nó ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và có chất lượng cuộc sống tốt của hàng triệu người già.

 

Tập thể dục đặc biệt có lợi với người già, nhất là những người bị bệnh tim mạch
Tập thể dục đặc biệt có lợi với người già, nhất là những người bị bệnh tim mạch

 

Giờ đây, một nghiên cứu mới đã xác nhận lợi ích của việc tập thể dục cho cả khả năng thể chất và sức khỏe tinh thần, bất kể tuổi tác của một người.

Trong thực tế, người già có thể đạt nhiều lợi ích nhất. Nghiên cứu, được đăng trên Tạp chí Tim mạch Canada, cho thấy người cao tuổi đạt được nhiều lợi ích về thể chất và tâm lý nhất từ ​​các chương trình phục hồi chức năng, nhưng số lượng người già tham gia vẫn còn ít.

Lý do cho điều này có thể là các bác sĩ ít có khả năng giới thiệu người già đến các trung tâm phục hồi chức năng và khuyến khích họ hoạt động thể chất.

 

Tại sao tập thể dục có lợi cho người lớn tuổi

Tập thể dục thường xuyên có thể làm chậm  nhịp tim, hạ huyết áp, giảm căng thẳng, tăng cường tinh thần và cải thiện hiệu quả oxy, cũng như giúp giảm trọng lượng cơ thể dư thừa, có thể gây áp lực cho tim. Nó có thể thúc đẩy sự phục hồi nhanh hơn và đôi khi thậm chí giảm nhu cầu dùng thuốc.

Người càng lớn tuổi, nguy cơ biến chứng càng cao và họ sẽ nhanh chóng mất đi tình trạng thể chất sau một biến cố tim như đau tim. Kết quả là, họ có thể đạt được rất nhiều từ hoạt động thể chất.

Các nhà nghiên cứu tổng hợp nó bằng cách nói: “Lão hóa có liên quan đến một số yếu tố, chẳng hạn như tăng viêm hoặc oxy hóa, điều này khiến họ mắc các bệnh tim mạch. Do đó, bệnh nhân cao tuổi thường không đủ sức khỏe so với những người trẻ tuổi và sự suy giảm sức khỏe sẽ tăng nhanh chóng một khi mắc các bệnh tim mạch”.

 

Tìm hiểu thêm

Chó làm tăng khả năng sống sót sau đau tim hoặc đột quỵ

 

Một số người được hưởng lợi nhiều hơn

 

Tập thể dục không chỉ cải thiện về thể chất mà còn về mặt tâm lý
Tập thể dục không chỉ cải thiện về thể chất mà còn về mặt tâm lý

 

Nghiên cứu này đặt ra để so sánh phản ứng của người trẻ và người già với chương trình phục hồi chức năng tim mạch. Điều làm cho nghiên cứu này khác với các nghiên cứu khác là nó tập trung vào cả lợi ích về thể chất và tâm lý của việc tập thể dục đối với những người trên 65 tuổi.

Các nhà nghiên cứu tại Khoa Khoa học Thể thao tại Đại học Burgundy Franche-Comté ở Dijon, Pháp, đã kiểm tra 733 người đã được giới thiệu đến chương trình phục hồi tim 25 buổi tại Bệnh viện Le Rosiers ở Dijon trong khoảng thời gian gần 3 năm.

Nhóm đã chia những người tham gia thành ba nhóm theo độ tuổi của họ: dưới 65 tuổi, 65 đến 79 tuổi và 80 tuổi trở lên. Họ đã đánh giá tất cả những người tham gia, cả về thể chất và tâm lý, cho các vấn đề như lo lắng và trầm cảm.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng mặc dù tất cả những người tham gia đã cải thiện trong vòng vài tuần – không chỉ về khả năng thể chất mà còn về mặt tâm lý – chính những người bị suy yếu cơ thể lớn nhất ngay từ đầu đã được hưởng lợi nhiều nhất.

Tập thể dục cũng tỏ ra đặc biệt có lợi cho những người trên 65 tuổi đang gặp phải triệu chứng trầm cảm.

“Những cải tiến này chắc chắn sẽ có tác động tích cực lớn đến sự độc lập và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và có thể giúp cả bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân nhận ra phục hồi chức năng tập thể dục có lợi như thế nào.”, Trưởng nhóm điều tra, tiến sĩ Gaëlle Deley, nói.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng báo cáo sẽ khuyến khích các bác sĩ lâm sàng thấy được lợi ích của việc giới thiệu người già đến các chương trình phục hồi và khuyến khích họ tham gia.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”