Home -> Tin tức -> Thực phẩm chế biến quá mức có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa
Thực phẩm chế biến quá mức có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa

Một nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ thực phẩm đã qua chế biến với việc rút ngắn các telomere của cơ thể.

 

Telomere là cấu trúc nằm ở các đầu của nhiễm sắc thể của chúng ta. Mặc dù bản thân chúng không chứa thông tin di truyền, nhưng chúng bảo tồn tính toàn vẹn của nhiễm sắc thể bằng cách giữ cho các đầu của chúng không bị hỏng, giống như các đầu dây giày bảo vệ dây buộc.

Telomere trở nên ngắn hơn và kém hiệu quả hơn theo thời gian khi các nhiễm sắc thể tái tạo. Các nhà khoa học coi chúng là dấu hiệu đánh dấu tuổi sinh học của một cá nhân ở cấp độ tế bào.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng ăn thực phẩm chế biến quá mức có liên quan đến việc rút ngắn nhanh các telomere và lão hóa tế bào.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Navarra ở Pamplona, ​​Tây Ban Nha, đã trình bày những phát hiện của họ tại Đại hội Châu Âu và Quốc tế về Béo phì (ECOICO 2020) vào tháng 9 năm nay.

Phát hiện này cũng được trình bày trong một bài báo nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Mỹ.

Lucia Alonso-Pedrero, một nhà nghiên cứu tiến sĩ tại trường đại học này, đã dẫn đầu cuộc nghiên cứu.

 

Sự gia tăng của thực phẩm chế biến quá mức

 

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng ăn thực phẩm chế biến quá mức có liên quan đến việc rút ngắn nhanh các telomere và lão hóa tế bào
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng ăn thực phẩm chế biến quá mức có liên quan đến việc rút ngắn nhanh các telomere và lão hóa tế bào

 

Việc tiêu thụ thực phẩm chế biến quá mức đang gia tăng trên toàn thế giới. Thực phẩm chế biến quá mức là các sản phẩm thực phẩm được sản xuất bao gồm các thành phần cấu tạo của thực phẩm tự nhiên: phân lập protein, đường, chất béo và dầu.

Tuy nhiên, trong khi các thành phần của chúng thường được chiết xuất từ ​​các nguồn tự nhiên, thực phẩm chế biến quá mức cuối cùng không chứa hoặc rất ít trong thực phẩm toàn phần.

Các công ty sản xuất thực phẩm chế biến quá mức thường thêm hương liệu và chất nhũ hóa để tạo mùi vị, cũng như chất tạo màu và các chất phụ gia khác để đạt được vẻ ngoài mong muốn. Thực phẩm chế biến quá mức nghèo dinh dưỡng và thường không cân bằng.

Thực phẩm chế biến quá mức mang lại lợi nhuận cao cho các nhà sản xuất do nguyên liệu rẻ, quy trình sản xuất hiệu quả về chi phí và thời hạn sử dụng lâu dài trong cửa hàng. Điều làm cho chúng trở nên hấp dẫn đối với người tiêu dùng là sự tiện lợi của chúng.

Nghiên cứu trước đây đã không xác định rõ ràng mối liên hệ giữa thực phẩm chế biến quá mức nói chung và độ dài telomere (TL). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận mối liên hệ giữa TL và rượu, đồ uống có đường, thịt chế biến sẵn và thực phẩm giàu chất béo bão hòa và đường.

Nghiên cứu khác chỉ ra mối liên hệ của thực phẩm chế biến quá mức với một số bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như béo phì, tăng huyết áp, trầm cảm, hội chứng chuyển hóa, một số loại ung thư và bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, những bệnh này cũng có xu hướng liên quan đến tuổi tác và do đó khó liên kết tách biệt với việc tiêu thụ thực phẩm chế biến quá mức.

 

Tìm hiểu thêm

20 thực phẩm tốt nhất cho việc giảm cân

 

Thực phẩm chế biến quá mức và độ dài telomere

Hệ thống NOVA phân loại thực phẩm theo mức độ chế biến mà quá trình sản xuất của chúng liên quan đến thành phần dinh dưỡng. Mục tiêu của Alonso-Pedrero và các đồng nghiệp của cô là điều tra tác động của việc tiêu thụ thực phẩm chế biến quá mức ở người lớn tuổi bằng cách sử dụng NOVA như một phương tiện phân loại thực phẩm mà họ tiêu thụ.

Các nhà nghiên cứu bắt đầu phân tích với dữ liệu từ dự án SUN mà Đại học Navarra đang tiến hành cùng với các trường đại học Tây Ban Nha khác. Nghiên cứu đang tiến hành bắt đầu tuyển người tham gia vào năm 2000 và bao gồm các tình nguyện viên trên 20 tuổi. Người tham gia được yêu cầu điền và trả lại bảng câu hỏi 2 năm một lần.

Vào năm 2008, tất cả những người tham gia SUN trên 55 tuổi đã tham gia vào một nghiên cứu di truyền tạo nền tảng cho nghiên cứu mới. Tổng cộng 886 người – 645 nam và 241 nữ – đã cung cấp mẫu nước bọt để phân tích ADN và tự báo cáo mức tiêu thụ thực phẩm hàng ngày của họ. Tuổi trung bình của họ là 67,7 tuổi.

Nhóm nghiên cứu đã sắp xếp những người tham gia thành bốn nhóm có quy mô bằng nhau, theo số lượng khẩu phần thực phẩm chế biến quá mức mà họ tiêu thụ hàng ngày:

  • Thấp: dưới 2 phần ăn
  • Trung bình-thấp: 2–2,5 phần ăn
  • Trung bình-cao: 2,5–3 phần ăn
  • Cao: hơn 3 phần ăn

Về telomere, Alonso-Pedrero và các đồng nghiệp của cô đã phát hiện ra sự tương ứng rõ ràng giữa telomere và việc tiêu thụ thực phẩm chế biến quá mức.

Khả năng các telomere bị rút ngắn tăng lên đáng kể cùng với số lượng khẩu phần thực phẩm chế biến quá mức, bắt đầu từ nhóm trung bình thấp. Nhóm đó cho thấy telomere giảm cao hơn 29%, trong khi nhóm trung bình-cao giảm 40%. Những người ở nhóm cao có nguy cơ bị rút ngắn telomere cao hơn 82%.

Các tác giả của nghiên cứu viết:

“Trong nghiên cứu đối tượng người Tây Ban Nha cao tuổi này, chúng tôi đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa việc tiêu thụ thực phẩm chế biến quá mức và telomere. Cần có những nghiên cứu sâu hơn, lớn hơn với các phép đo telomere cơ bản và lặp lại để xác nhận những quan sát này ”.

Các nhà nghiên cứu cũng thực hiện một số quan sát chung về những người tiêu thụ hơn 3 phần thực phẩm chế biến quá mức mỗi ngày. Những người này:

  • Nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường, tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch và mỡ máu bất thường dưới da của họ
  • Những người tham gia có nhiều khả năng ăn nhẹ giữa các bữa ăn nhất
  • Tiêu thụ ít protein, carbohydrate, chất xơ, trái cây, rau, dầu ô liu và các vi chất dinh dưỡng khác

Những người ăn nhiều thực phẩm chế biến quá mức ít có khả năng tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải lành mạnh. Đổi lại, họ tiêu thụ nhiều chất béo hơn, chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đa, natri, đồ uống có đường, cholesterol, thức ăn nhanh và thịt chế biến sẵn.

Các tác giả nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người tiêu thụ lượng thực phẩm chế biến quá mức cao có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn – đặc biệt là khi họ ít hoạt động thể chất hơn.

Cuối cùng, các phát hiện liên kết việc tiêu thụ thực phẩm chế biến quá mức với dư thừa trọng lượng cơ thể, tăng huyết áp và tử vong do mọi nguyên nhân.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”