Home -> Tin tức -> Chế độ ăn chay có lợi cho quá trình lão hóa
Chế độ ăn chay có lợi cho quá trình lão hóa

Chế độ ăn uống có nguồn gốc từ thực vật hỗ trợ lão hóa khỏe mạnh và có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch chuyển hoá, bao gồm tiểu đường và bệnh tim, một đánh giá mới cho thấy.

 

Chế độ ăn uống dựa trên thực vật đang ngày càng trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ. Một báo cáo năm 2017 ước tính rằng 6% người tiêu dùng Hoa Kỳ ăn chế độ ăn thuần chay, so với chỉ 1% trong năm 2014.

Có nhiều lý do tại sao mọi người chọn áp dụng chế độ ăn thuần chay, bao gồm tránh gây hại cho động vật và giảm thiểu tác động môi trường của thâm canh.

Một chế độ ăn uống có nguồn gốc thực vật cũng mang lại lợi ích sức khỏe. Chế độ ăn này có nhiều chất xơ và ít cholesterol và chất béo hơn chế độ ăn tạp, và nó đạt điểm cao hơn trong Chỉ số ăn uống lành mạnh (Healthy Eating Index).

Một đánh giá mới về chế độ ăn uống dựa trên thực vật cho thấy rằng họ cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim và có thể làm giảm các ca tử vong liên quan đến tim mạch ở Hoa Kỳ.

 

Một thế giới già cỗi

 

Chế độ ăn uống dựa trên thực vật giúp giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch vành
Chế độ ăn uống dựa trên thực vật giúp giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch vành

 

Đánh giá tập trung vào sức khỏe trong bối cảnh lão hóa, một chủ đề quan trọng được đưa ra là dân số thế giới đang nhanh chóng già đi.

“Dân số toàn cầu từ 60 tuổi trở lên dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi từ 841 triệu lên 2 tỷ vào năm 2050, đưa ra những thách thức rõ ràng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta”, giải thích của tác giả thứ nhất, bác sỹ, tiến sỹ Hana Kahleova, giám đốc nghiên cứu lâm sàng cho PCRM.

Tiến sĩ Kahleova và nhóm của cô đã xem xét cả hai thử nghiệm lâm sàng – các nhà nghiên cứu thực hiện trong các điều kiện được kiểm soát, thường là để kiểm tra hiệu quả của một can thiệp cụ thể đối với một kết quả cụ thể – và các nghiên cứu dịch tễ học, theo dõi mọi người trong thời gian bình thường.

Họ tìm thấy bằng chứng rằng chế độ ăn uống dựa trên thực vật giúp giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch vành.

Cụ thể, họ phát hiện ra rằng chế độ ăn uống từ thực vật có thể giảm một nửa nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2. Ăn chế độ ăn chủ yếu từ thực vật cũng có thể giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, cũng như giảm 40% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vành, chẳng hạn như đau tim, 40%.

 

Tìm hiểu thêm

12 lợi ích cho sức khỏe tuyệt vời của bơ

 

“Vùng xanh”

Những người ăn chế độ ăn chủ yếu từ thực vật cũng có thể sống lâu hơn. Các tác giả đề cập đến cái gọi là “Blue Zones”, nơi mọi người sống lâu hơn mức trung bình. Ví dụ bao gồm Loma Linda, California, Hoa Kỳ, nơi những người sống lâu hơn 10 năm so với những người khác ở California và Okinawa, Nhật Bản, nơi có tỷ lệ tuổi thọ cao nhất thế giới.

Cũng như không hút thuốc và tham gia vào các hoạt động thể chất vừa phải, những người ở Blue Zones có xu hướng có chế độ ăn chủ yếu là thực vật. Ví dụ, ở Okinawa, mọi người ăn chế độ ăn nhiều khoai lang, rau lá xanh và các sản phẩm từ đậu nành.

Ngoài sống lâu hơn, những người ăn chế độ ăn dựa trên thực vật cũng có thể khỏe mạnh về nhận thức lâu hơn.

Các tác giả đã tìm thấy một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống MIND – rất giàu trái cây, rau, ngũ cốc và hạt nhưng không loại trừ các sản phẩm động vật – làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn DASH, tương tự như chế độ ăn MIND và chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

 

Một cách tiếp cận hiệu quả chi phí

Mặc dù lão hóa là không thể tránh khỏi, các tác giả nói rằng việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh từ thực vật có thể giúp trì hoãn quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác. Nó cũng có thể làm tăng tuổi thọ của một người.

 

 

“Thay đổi chế độ ăn uống đơn giản có thể đi một chặng đường dài trong việc giúp dân số sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn”.

Tiến sĩ Hana Kahleova.

 

Kết luận này phù hợp với những phát hiện của Nghiên cứu về bệnh tật toàn cầu năm 2017, cho thấy rằng ăn ít trái cây, rau củ và ngũ cốc và ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn là những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh.

Các tác giả nói rằng cũng như mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe, chế độ ăn uống từ thực vật có thể giảm chi phí chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ, gần 3,5 nghìn tỷ đô la mỗi năm. Họ cho rằng một chế độ ăn uống lành mạnh là một cách tiếp cận hiệu quả về chi phí để ngăn ngừa bệnh tật và khuyên bạn nên kết hợp nó vào cuộc sống hàng ngày.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”