Home -> Tin tức -> Tử vong do ung thư đã giảm gần 30%: Đây là lý do
Tử vong do ung thư đã giảm gần 30%: Đây là lý do
  • Trong 26 năm qua, tỷ lệ tử vong do ung thư nói chung ở Hoa Kỳ đã giảm đáng kể, nhờ vào sự cải thiện đối với bốn bệnh ung thư lớn, bao gồm ung thư phổi.
  • Sự sụt giảm lớn nhất từng được báo cáo trong năm 2017 với mức giảm 2,2%.
  • Tỷ lệ hút thuốc giảm và phương pháp điều trị mới phần lớn đã dẫn đến sự sụt giảm này.

 

Tỷ lệ tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ đã giảm 29% từ năm 1991 đến 2017, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư. Điều này bao gồm giảm 2,2% trong năm 2017 – mức giảm trong một năm lớn nhất từng được báo cáo.

Sự suy giảm trong 26 năm qua chủ yếu là do tỷ lệ tử vong do ung thư phổi, đại trực tràng, vú và tuyến tiền liệt.

Trong thập kỷ qua, ung thư phổi đã chứng kiến ​​sự gia tăng tốc độ của sự suy giảm. Tuy nhiên, sự suy giảm chậm lại đối với ung thư vú và ung thư đại trực tràng nữ. Tử vong do ung thư tuyến tiền liệt được giữ ổn định trong thời gian này.

Giảm tử vong do ung thư phổi – nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư – chiếm tỷ lệ phần lớn tỉ lệ giảm kỷ lục trong năm 2017. Tỷ lệ hút thuốc giảm và các phương pháp điều trị mới đã thúc đẩy xu hướng này.

Tiến sĩ David Chan, một chuyên gia về ung thư vú tại Viện Ung thư Hunt tại Trung tâm Y tế Torrance, California (Mỹ), người đã tham gia nghiên cứu, cho biết báo cáo này rất tích cực.

 

Lợi ích với những người có khối u ác tính và ung thư phổi

 

Tỷ lệ tử vong do ung giảm chủ yếu đến từ ung thư thư phổi, đại trực tràng, vú và tuyến tiền liệt
Tỷ lệ tử vong do ung giảm chủ yếu đến từ ung thư thư phổi, đại trực tràng, vú và tuyến tiền liệt

 

Tiến sĩ Wasif M. Saif, quyền bác sĩ trưởng và giám đốc trung tâm ung thư của Viện Ung thư Y tế Northwell ở Lake Success, New York (Mỹ), cho biết mặc dù tỷ lệ tử vong do ung thư giảm, ung thư vẫn là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng 1,8 triệu trường hợp ung thư mới sẽ được chẩn đoán tại Hoa Kỳ trong năm nay, với hơn 606.000 ca tử vong.

Trên toàn quốc, ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai sau bệnh tim cho cả phụ nữ và nam giới. Nhưng nó là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều tiểu bang và cho người Mỹ gốc Tây Ban Nha và châu Á, báo cáo cho biết.

Ung thư phổi vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư, chiếm gần một phần tư số ca tử vong do ung thư. Do đó, những cải thiện về khả năng sống sót của ung thư phổi có thể có tác động lớn đến tỷ lệ tử vong do ung thư nói chung.

Kể từ năm 1990, tỷ lệ tử vong do ung thư phổi đã giảm 51% ở nam giới và 26% ở phụ nữ kể từ năm 2002. Điều này đã xảy ra cùng với sự sụt giảm đáng kể về tỷ lệ hút thuốc ở cả người lớn và thanh niên.

 

Tìm hiểu thêm

12 loại trái cây có lợi trong và sau khi điều trị ung thư

 

Lợi ích cũng được nhìn thấy trong tỷ lệ tử vong do khối u ác tính của da, chứng kiến ​​sự suy giảm nhanh nhất. Từ năm 2013 đến 2017, tỷ lệ tử vong của khối u ác tính đã giảm trung bình 7% mỗi năm, so với 1 đến 3% mỗi năm từ năm 2006 đến 2010.

Người lớn trên 65 tuổi thậm chí còn giảm nhiều hơn về tử vong do khối u ác tính – 5 đến 6%. Trước năm 2013, tỷ lệ tử vong của nhóm này đã tăng lên.

Tỷ lệ sống sót sau 1 năm đối với khối u ác tính di căn cũng tăng lên, từ 42% đối với các trường hợp được chẩn đoán từ 2008 đến 2010 lên 55% đối với những người được chẩn đoán từ 2013-2015.

Di căn là khi ung thư lan ra ngoài mô nơi nó bắt đầu. Ung thư đạt đến giai đoạn này thường khó điều trị hơn.

Mặc dù tỷ lệ sống sót ung thư được cải thiện là tin tốt, nhưng nó cũng có thể đưa ra những thách thức sau này.

“Với sự gia tăng dân số lão khoa và tăng tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư, các vấn đề khác phát sinh, chẳng hạn như độc tính chậm điều trị ung thư hoặc sự phát triển của các khối u ác tính khác”, Saif nói.

Trong một thông cáo báo chí, Rebecca Siegel, tác giả chính của báo cáo, đã gọi việc giảm tử vong do ung thư phổi và khối u ác tính là “thú vị”, nhưng cô cho biết báo cáo tổng thể là hỗn hợp vì chậm tốc độ ung thư vú, đại trực tràng, và ung thư tuyến tiền liệt.

Báo cáo cũng cho biết sự khác biệt về chủng tộc và địa lý của người hồi giáo đối với các bệnh ung thư có thể phòng ngừa được, chẳng hạn như ung thư phổi và cổ tử cung.

 

Phòng ngừa, sàng lọc và điều trị đều quan trọng

 

Cai thuốc lá, nhận thức và thực hiện sàng lọc ung thư và các công cụ phát hiện ung thư được cải thiện đều góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư
Cai thuốc lá, nhận thức và thực hiện sàng lọc ung thư và các công cụ phát hiện ung thư được cải thiện đều góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư

 

Saif cho biết các yếu tố như cai thuốc lá, nhận thức và thực hiện sàng lọc ung thư và các công cụ phát hiện ung thư được cải thiện đều góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư.

Chan chỉ ra tầm quan trọng của sàng lọc chụp cắt lớp vi tính liều thấp (chụp CT) đối với người hút thuốc và những người hút thuốc trước đây trên 55 tuổi để giảm tử vong do ung thư phổi.

“Tương tự, sàng lọc ung thư vú bằng chụp quang tuyến vú, với những cải tiến tương ứng trong công nghệ, đã chẩn đoán ung thư vú sớm hơn, cho phép cơ hội điều trị hiệu quả cao hơn”, ông nói.

Trong những năm gần đây, các phương pháp điều trị mới – bao gồm liệu pháp miễn dịch và liệu pháp nhắm mục tiêu – cũng đã cải thiện tỷ lệ sống sót sau ung thư.

Ví dụ, các phương pháp điều trị nhắm đến ung thư vú dương tính với HER2 “đã biến một loại ung thư vú rất nguy hiểm thành một trong những bệnh ung thư vú có thể chữa được và cũng đã cải thiện khả năng sống sót của những người mắc bệnh di căn trong nhiều năm”, ông Chan nói.

Liệu pháp miễn dịch, một loại trị liệu giúp hệ thống miễn dịch chống lại ung thư, cũng đã góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư.

Chan nói rằng các liệu pháp miễn dịch ức chế điểm kiểm tra đã dẫn đến những cải thiện đáng kể trong việc sống sót đối với các bệnh ung thư như khối u ác tính, ung thư thận và ung thư phổi.

Những liệu pháp mới này đã cải thiện triệt để cách điều trị một số bệnh ung thư, nhưng Saif nói rằng chi phí cao cho một số phương pháp điều trị này là một gánh nặng rất lớn đối với hệ thống y tế.

Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa ung thư, bạn có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư bằng cách duy trì cân nặng khỏe mạnh, tập thể dục thường xuyên, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tránh tất cả các dạng thuốc lá và hạn chế uống rượu.

Vắc-xin HPV cũng có thể ngăn ngừa ung thư do nhiễm trùng papillomavirus ở người (HPV), bao gồm ung thư hậu môn, miệng và cổ họng.

Chan nói rằng sự cải thiện tỷ lệ sống sót sau ung thư được thấy trong báo cáo là kết quả của nỗ lực của nhóm, với Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các bác sĩ và nhà nghiên cứu cùng hợp tác để thúc đẩy sàng lọc ung thư, chẩn đoán ung thư sớm hơn và tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả hơn.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”