Home -> Tin tức -> Virus corona là gì và chúng có nên lo lắng?
Virus corona là gì và chúng có nên lo lắng?

Các triệu chứng gây ra bởi virus corona Vũ Hán ở Trung Quốc là gì? Nó lây lan như thế nào và khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

 

Virus gây bệnh ở Vũ Hán là gì?

Đó là một virus corona mới – một thành viên của chủng coronavirus chưa từng gặp phải trước đây. Giống như các coronavirus khác, nó đến từ động vật. Nhiều người trong số những người nhiễm bệnh đã làm việc hoặc thường xuyên mua sắm tại chợ bán buôn hải sản Huanan ở trung tâm thành phố, nơi cũng bán động vật sống và mới giết mổ. Virus mới và gây rắc rối thường bắt nguồn từ vật chủ. Ebola và cúm là những ví dụ khác.

 

Những loại coronavirus khác trong lịch sử?

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đều do coronavirus xuất phát từ động vật. Mặc dù MERS được cho là truyền sang người từ lạc đà một bướu (lạc đà Ả Rập), vật chủ ban đầu của cả hai loại coronavirus có lẽ là dơi. Năm 2002, SARS lây lan hầu như không thể kiểm soát tới 37 quốc gia, gây hoang mang toàn cầu, lây nhiễm hơn 8.000 người và giết chết hơn 750. MERS dường như ít dễ dàng truyền từ người sang người, nhưng gây tử vong lớn hơn, giết chết 35% trong số khoảng 2.500 người người đã bị nhiễm bệnh

 

Các triệu chứng gây ra bởi virus corona Vũ Hán là gì?

Virus gây viêm phổi. Những người bị bệnh được báo cáo là bị ho, sốt và khó thở. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể bị suy nội tạng. Vì đây là viêm phổi do virus, thuốc kháng sinh không có tác dụng. Các loại thuốc chống vi-rút mà chúng ta có chống lại cúm sẽ không có tác dụng. Nếu mọi người được đưa vào bệnh viện, họ có thể nhận được hỗ trợ cho phổi và các cơ quan khác. Phục hồi sẽ phụ thuộc vào sức mạnh hệ thống miễn dịch của họ. Nhiều người đã chết vì họ sức khỏe kém.

 

Có phải virus được truyền từ người sang người?

 

Virus corona đang lây lan nhanh chóng và số người tử vong cũng ngày càng tăng
Virus corona đang lây lan nhanh chóng và số người tử vong cũng ngày càng tăng

 

Sự lây truyền từ người sang người đã được xác nhận bởi ủy ban y tế quốc gia của Trung Quốc. Tính đến ngày 3 tháng 2, 361 người đã chết ở Trung Quốc và một người ở Philippines. Nhiễm trùng được xác nhận ở Trung Quốc là 17.238 và các số liệu chính thức của Trung Quốc bao gồm Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao. Bên ngoài Trung Quốc, số người nhiễm bệnh được xác nhận là hơn 150.

Hai thành viên của một gia đình đã được xác nhận nhiễm virut ở Anh, sau hơn 160 người được xét nghiệm và phát hiện âm tính. Con số thực tế bị nhiễm virus có thể cao hơn nhiều vì những người có triệu chứng nhẹ có thể không được phát hiện. Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Imperial College London phỏng đoán có thể có tới 100.000 trường hợp, với sự không chắc chắn dao động từ 30.000 đến 200.000.

 

Tìm hiểu thêm

Virus corona nguy hiểm như thế nào, và nó có thể ngăn chặn?

 

Các chuyên gia lo lắng như thế nào?

Đã có những lo ngại rằng virus corona có thể lan truyền rộng rãi hơn trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, bắt đầu vào ngày 24 tháng 1, khi hàng triệu người Trung Quốc về nhà để ăn Tết, nhưng ngày lễ này đã bị hủy bỏ và Vũ Hán và các thành phố khác của Trung Quốc ở tỉnh Hồ Bắc đang bị phong tỏa. Hiện tại, có vẻ như những người có sức khỏe kém có nguy cơ cao nhất, như mọi khi vẫn bị cúm. Một mối quan tâm chính là phạm vi nghiêm trọng của các triệu chứng – một số người dường như chỉ bị bệnh nhẹ trong khi những người khác bị bệnh nặng. Điều này làm cho việc xác định số người nhiễm bệnh và mức độ lây truyền thực sự khó khăn hơn. Nhưng các nhà chức trách rất muốn ngăn chặn sự lây lan và lo lắng về việc liệu virus có thể trở nên mạnh hơn so với trước đây hay không.

 

Tôi có nên đi khám nếu tôi bị ho?

Bạn nên coi bất kỳ triệu chứng ho hoặc cảm lạnh nào là bình thường, trừ khi gần đây bạn đi du lịch đến Trung Quốc hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm vi-rút. Các chuyên gia khuyên rằng thường không cần phải đến bác sĩ để trị ho trừ khi nó dai dẳng hoặc bạn đang có các triệu chứng khác như đau ngực, khó thở hoặc bạn cảm thấy rất không khỏe.

 

Tại sao điều này tồi tệ hơn cúm thông thường?

 

Vẫn chưa có vắc-xin cho virus corona mới có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc
Vẫn chưa có vắc-xin cho virus corona mới có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc

 

Chúng ta không biết virus corona mới nguy hiểm như thế nào và chúng ta không biết cho đến khi có nhiều dữ liệu hơn. 170 trường hợp tử vong trong khoảng 7.700 trường hợp được báo cáo có nghĩa là tỷ lệ tử vong là khoảng 2%. Tuy nhiên, đây có thể là một sự đánh giá quá cao vì nhiều người khác có khả năng đã bị nhiễm vi-rút nhưng không bị các triệu chứng đủ nghiêm trọng để đến bệnh viện, và vì vậy chưa được tính. Để so sánh, cúm theo mùa thường có tỷ lệ tử vong dưới 1% và được cho là gây ra khoảng 400.000 ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu. SARS có tỷ lệ tử vong hơn 10%. Một ẩn số quan trọng khác, trong đó các nhà khoa học sẽ có được một ý tưởng rõ ràng hơn trong những tuần tới, đó là mức độ lây nhiễm của virus corona. Một sự khác biệt quan trọng là không giống như cúm, không có vắc-xin cho virus corona mới, điều đó có nghĩa là khó khăn hơn đối với những người dễ bị tổn thương – người già hoặc những người có vấn đề về hô hấp hoặc miễn dịch – để tự bảo vệ mình. Rửa tay và tránh người khác nếu bạn cảm thấy không khỏe là điều quan trọng. Một bước hợp lý là tiêm vắc-xin cúm, điều này sẽ giảm gánh nặng cho các dịch vụ y tế nếu dịch bệnh biến thành dịch rộng hơn.

 

Có nên hoảng loạn?

Không. Sự lây lan của virus bên ngoài Trung Quốc là đáng lo ngại nhưng không phải là một sự phát triển bất ngờ. Nó làm tăng khả năng WHO sẽ tuyên bố ổ dịch là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đang được quốc tế quan tâm. Vấn đề chính là mức độ lây truyền của virus corona mới này giữa mọi người và tỷ lệ bị bệnh nặng đến mức phải nhập viện. Thông thường các vi-rút lây lan dễ dàng có tác động nhẹ hơn.

Nhân viên y tế có thể gặp rủi ro nếu họ bất ngờ gặp một người có triệu chứng hô hấp đã đi đến một khu vực bị ảnh hưởng. Nói chung, virus corona dường như ảnh hưởng đến người già mạnh nhất, cùng với một vài trường hợp ở trẻ em.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”