Home -> Tin tức -> WHO cho biết dịch virus corona ở Vũ Hán chưa phải là đại dịch
WHO cho biết dịch virus corona ở Vũ Hán chưa phải là đại dịch

Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, sự bùng phát virus corona không phải là một đại dịch, cho biết thêm rằng họ hy vọng có thể ngăn chặn được sự lây truyền của virus.

 

Cơ quan này thừa nhận rằng rất khó để ngăn chặn virus vì sự di chuyển của con người trên toàn cầu.

“Chúng tai không phải đang ở trong một đại dịch”, Tiến sĩ Sylvie Briand, Giám đốc Cục Quản lý Nguy cơ Truyền nhiễm của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ ba, giải thích rằng virus hiện được coi là một dịch bệnh với nhiều địa điểm.

“Chúng tôi sẽ cố gắng dập tắt sự lây truyền”, cô nói và cho biết thêm rằng cơ quan này tin rằng “có thể được thực hiện bằng các biện pháp ngăn chặn hiện tại”.

 

Dịch cúm virus corona Vũ Hán vẫn chỉ được coi là ổ dịch chứ chưa phải đại dịch
Dịch cúm virus corona Vũ Hán vẫn chỉ được coi là ổ dịch chứ chưa phải đại dịch

 

Các biện pháp kiểm soát hiện tại bao gồm phát hiện sớm những trường hợp bị lây nhiễm, cách ly và điều trị sớm, truy tìm dấu vết và các biện pháp giam giữ xã hội ở những nơi có nguy cơ lây truyền, Briand nói. Đây là những yếu tố cốt lõi của bất kỳ phản ứng bùng phát nào và có thể đủ để ngăn chặn sự lây nhiễm.

Một đại dịch được định nghĩa là sự lây lan của một căn bệnh mới trên toàn thế giới, nhưng nó không hoàn toàn đơn giản như thế. Các chi tiết cụ thể hơn được tranh luận có nhiều yếu tố, bao gồm miễn dịch dân số và mức độ nghiêm trọng của bệnh, cần phải được tính đến.

Một dịch bệnh sẽ nhiều trường hợp mắc bệnh hơn số trường hợp bình thường của một căn bệnh, hành vi cụ thể liên quan đến sức khỏe hoặc các sự kiện liên quan đến sức khỏe khác trong cộng đồng hoặc khu vực. Một dịch bệnh là sự xuất hiện của các trường hợp bệnh vượt quá những gì thường thấy, theo WHO.

Đại dịch cuối cùng được báo cáo là đại dịch cúm H1N1 năm 2009, đã giết chết hàng trăm ngàn người trên toàn thế giới.

WHO tuần trước tuyên bố dịch virus corona mới là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, được gọi là “sự kiện bất thường” tạo thành “nguy cơ sức khỏe cộng đồng cho các quốc gia khác thông qua sự lây lan của bệnh quốc tế” và “có khả năng cần phải phối hợp phản ứng quốc tế”.

Các trường hợp khẩn cấp trước đây đã bao gồm Ebola, Zika và H1N1.

 

Tìm hiểu thêm

Nếu bạn lo lắng về virus corona mới, thì đây là cách bảo vệ bản thân

 

Virus mới đã lây nhiễm hơn 20.000 người trên 26 quốc gia và vùng lãnh thổ và giết chết hơn 420 người, nhưng phần lớn các trường hợp – hiện ước tính khoảng 78% – đến từ tỉnh Hồ Bắc ở Trung Quốc, Briand giải thích.

“Đây là tâm chấn của sự bùng phát,” cô nói trong cuộc họp báo hôm thứ Ba.

Briand đã mô tả các trường hợp bên ngoài Hồ Bắc là “các trường hợp lan tỏa” – những người bị nhiễm bệnh chủ yếu ở Hồ Bắc trước khi bị giữ ở đó và chuyển đến những nơi khác với căn bệnh này, gây ra các cụm bệnh ở các khu vực khác. Điều tương tự có thể được nói về các trường hợp được báo cáo ở các quốc gia khác.

Briand tin rằng ở Hồ Bắc và những nơi bị lây nhiễm, “chúng ta có thể ngừng lây truyền”, điều này sẽ ngăn tình hình trở thành đại dịch.

Nhiều chuyên gia tin rằng chúng ta chưa đạt đến mức độ đại dịch, do sự bùng phát hiện nay mà còn bởi vì chúng ta chưa biết đủ về virus corona.

“Virus đã di chuyển qua nhiều châu lục, nhưng những trường hợp di chuyển tầm xa này dường như chỉ dẫn đến sự bùng phát rất mạnh”, Paul Digard, chủ tịch virus học của Viện Roslin tại Đại học Edinburgh, cho biết trong một email. “Trừ khi nó được chứng minh là đã thiết lập các chuỗi lan truyền rộng rãi ở các quốc gia khác, tôi nghĩ thật hợp lý khi vẫn gọi đó là một ổ dịch”.

Một đại dịch “thường đề cập đến việc truyền một căn bệnh truyền nhiễm mới kéo dài trên nhiều quốc gia”, Tiến sĩ Michael Head, chuyên gia nghiên cứu cao cấp về sức khỏe toàn cầu tại Đại học Southampton nói thêm. “Ở đây, chúng ta thấy virus corona đã xâm nhập vào nhiều quốc gia và chúng tôi đã thấy một số lượng lây truyền rất hạn chế ở người bên ngoài Trung Quốc, nhưng chưa thực sự đủ để Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố đại dịch.”

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, tin rằng chúng ta có thể đang hướng đến một đại dịch.

“Điểm mấu chốt của tôi là cách mà điều này đang tiếp tục phát triển mỗi ngày, có vẻ như nó đang hướng tới cái mà chúng ta gọi là đại dịch”, Fauci nói.

Nhưng Fauci cũng cho biết bản thân thuật ngữ này có nguồn gốc từ ngữ nghĩa – nó “có nghĩa là những thứ khác nhau đối với những người khác nhau” và rằng chúng ta đang ở trong “vùng xám”.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”