Home -> Tin tức -> Axit folic và thai kỳ: Bao nhiêu là đủ?
Axit folic và thai kỳ: Bao nhiêu là đủ?

Axit folic là một loại vitamin B được tìm thấy trong nhiều chất bổ sung và thực phẩm tăng cường. Nó là dạng tổng hợp của folate. Axit folic được cơ thể sử dụng để tạo ra các tế bào mới và sản xuất ADN. Nó cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường trong suốt cuộc đời của một người.

 

Bổ sung axit folic đặc biệt quan trọng trước và trong khi mang thai. Điều này quan trọng đối với sự phát triển bình thường của các cơ quan đối với một thai nhi đang phát triển.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung axit folic trước khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh bao gồm dị tật ống thần kinh nghiêm trọng như tật nứt đốt sống, bệnh encephalocele (hiếm gặp) và hội chứng não phẳng.

 

Những lợi ích sức khỏe của việc bổ sung axit folic trong thai kỳ?

 

Bổ sung axit folic trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa sứt môi, hở hàm ếch và các dị tật bẩm sinh khác
Bổ sung axit folic trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa sứt môi, hở hàm ếch và các dị tật bẩm sinh khác

 

Khoảng 3.000 trẻ sơ sinh được sinh ra với dị tật ống thần kinh ở Hoa Kỳ mỗi năm. Thông thường, ống thần kinh phát triển thành tủy sống và não vào 28 ngày sau khi thụ thai.

Nếu ống thần kinh không đóng lại đúng cách, các khuyết tật ống thần kinh sẽ xảy ra. Não phẳng là tình trạng não không phát triển bình thường. Trẻ sơ sinh bị mắc hội chứng não phẳng sẽ không thể sống sót.

Trẻ sinh ra bị nứt đốt sống hoặc viêm não có thể phải đối mặt với nhiều cuộc phẫu thuật, bại liệt và tàn tật lâu dài.

Theo một đánh giá năm 2015 của các nghiên cứu, việc bổ sung axit folic cho mẹ giúp giảm đáng kể nguy cơ dị tật tim bẩm sinh. Những dị tật này xảy ra ở 8 trong số 1.000 ca sinh ở Hoa Kỳ.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, dị tật tim bẩm sinh xảy ra khi tim hoặc mạch máu không phát triển bình thường trước khi sinh. Chúng có thể tác động đến các thành bên trong tim, van tim hoặc động mạch và tĩnh mạch của tim.

Nghiên cứu cũng cho thấy việc bổ sung axit folic trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa sứt môi và hở hàm ếch.

Những dị tật bẩm sinh này xảy ra nếu các bộ phận của miệng và môi không kết hợp với nhau đúng cách trong 6 đến 10 tuần đầu của thai kỳ. Thường cần một hoặc nhiều cuộc phẫu thuật để điều chỉnh tình trạng bệnh.

 

Bạn cần bao nhiêu axit folic?

Tất cả phụ nữ mang thai nên bổ sung ít nhất 600 microgam (mcg) axit folic mỗi ngày, theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ. Hầu hết các loại vitamin bổ sung trước khi sinh đều chứa lượng axit folic này.

Uống axit folic sau khi bạn phát hiện ra mình có thai có thể không đủ sớm. Nhiều phụ nữ không nhận ra mình đã mang thai cho đến khi được 6 tuần hoặc hơn sau khi thụ thai. Dị tật ống thần kinh xảy ra trong tháng đầu tiên của thai kỳ, thường là trước khi bạn nhận ra mình đang mang thai.

Để đảm bảo bạn có đủ axit folic trong cơ thể để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, CDC khuyến nghị những phụ nữ có kế hoạch mang thai hoặc đang trong độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung 400 mcg axit folic mỗi ngày.

Nếu bạn đã sinh một đứa trẻ bị khuyết tật ống thần kinh, bạn có thể cần liều lượng axit folic cao hơn trong những tháng trước khi mang thai tiếp theo và trong vài tháng đầu của thai kỳ. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn về liều lượng phù hợp.

Bạn cũng có thể cần liều lượng axit folic cao hơn nếu bạn:

 • Bị bệnh thận và đang chạy thận nhân tạo
 • Bị bệnh hồng cầu hình liềm
 • Bị bệnh gan
 • Uống nhiều hơn một đồ uống có cồn hàng ngày
 • Dùng thuốc để điều trị bệnh động kinh, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh lupus, bệnh vẩy nến, bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh hen suyễn hoặc bệnh viêm ruột

 

Tìm hiểu thêm

14 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho bà bầu

 

Bạn có thể nhận đủ axit folic từ thực phẩm không?

 

Folate tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bao gồm rau lá xanh, củ cải đường, bông cải xanh và nhiều loại thực phẩm khác
Folate tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bao gồm rau lá xanh, củ cải đường, bông cải xanh và nhiều loại thực phẩm khác

 

Folate tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bao gồm rau lá xanh, củ cải đường và bông cải xanh. Một số thực phẩm ở Hoa Kỳ được tăng cường axit folic, bao gồm:

 • Ngũ cốc
 • Cơm
 • Nước cam
 • Mỳ ống

Nhiều khẩu phần ngũ cốc ăn sáng tăng cường chứa 100% axit folic mà bạn cần. Mặc dù vậy, khó có thể biết chính xác bạn đang nhận được bao nhiêu trừ khi bạn theo dõi lượng folate và axit folic trong mọi thứ bạn ăn.

Không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được đủ axit folic chỉ từ thực phẩm, vì vậy việc uống bổ sung là rất quan trọng.

Nếu bạn bị ốm nghén trong giai đoạn đầu của thai kỳ, có thể khó ăn đủ thực phẩm tăng cường để có đủ axit folic cần thiết.

Để đảm bảo bạn nhận được đủ axit folic, bác sĩ thường khuyên bạn nên uống bổ sung axit folic hoặc vitamin trước khi sinh có chứa axit folic trước và trong khi mang thai.

Bạn không thể nhận được quá nhiều folate tự nhiên từ thực phẩm. Tuy nhiên, bạn không nên tiêu thụ hơn 1.000 mcg (1 mg) axit folic (từ vitamin, thực phẩm tăng cường hoặc kết hợp cả hai) mỗi ngày.

 

Kết luận

Không có cách nào để ngăn ngừa tất cả các dị tật bẩm sinh một cách chắc chắn 100%. Bổ sung đủ lượng axit folic trước và trong khi mang thai có thể giúp giảm nguy cơ:

 • Các khuyết tật ống thần kinh
 • Dị tật tim bẩm sinh
 • Hở hàm ếch
 • Sứt môi

Nếu bạn chuẩn bị mang thai, hãy cân nhắc bổ sung vitamin trước khi sinh vào thói quen hàng ngày của bạn. Vitamin trước khi sinh có sẵn ở dạng viên nang, viên nén và nhai. Để tránh đau bụng, hãy bổ sung vitamin trước khi sinh cùng với thức ăn.

Luôn trao đổi với bác sĩ về việc dùng đúng liều lượng vitamin trước khi sinh vì dùng quá nhiều chất bổ sung có thể gây độc cho thai nhi của bạn.

Bạn cũng nên bổ sung thực phẩm tăng cường axit folic vào chế độ ăn uống của mình. Đừng đợi cho đến khi bạn phát hiện ra mình có thai mới nghiêm túc về axit folic. Đến lúc đó, có thể đã quá muộn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để xác định lượng axit folic phù hợp mà bạn cần.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”