Home -> Tin tức -> Chế độ ăn ít chất béo có lợi cho sức khỏe của phụ nữ
Chế độ ăn ít chất béo có lợi cho sức khỏe của phụ nữ

Nghiên cứu mới kéo dài gần 2 thập kỷ cho thấy chế độ ăn ít chất béo có lợi cho sức khỏe của phụ nữ.

 

Các nghiên cứu cũ hơn trên chuột đã phát hiện ra rằng loài gặm nhấm trong chế độ ăn nhiều chất béo phát triển nhiều khối u hơn so với những con có chế độ ăn ít chất béo.

Một số nghiên cứu nói đến ung thư đại trực tràng nói riêng, trong khi những nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng sự phát triển khối u ung thư vú ở chuột.

 

Chế độ ăn ít chất béo có thể cải thiện sức khỏe và tuổi thọ của những phụ nữ đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú
Chế độ ăn ít chất béo có thể cải thiện sức khỏe và tuổi thọ của những phụ nữ đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú

 

Gần đây, các nghiên cứu ở người cho thấy rằng theo một kế hoạch ăn kiêng ít chất béo có thể cải thiện sức khỏe và tuổi thọ của những phụ nữ đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú.

Được thúc đẩy bởi nghiên cứu hiện có này, tiến sĩ Ross Prentice – một thành viên của chương trình Phòng chống Ung thư và Sinh học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, Seattle, Washington, Mỹ – và các đồng nghiệp tại hiệp hội Sáng kiến ​​Sức khỏe Phụ nữ (WHI) đặt ra để kiểm tra thêm về lợi ích của chế độ ăn ít chất béo đối với phụ nữ sau mãn kinh.

Cụ thể, các nhà khoa học đã theo dõi gần 50.000 phụ nữ sau mãn kinh trong hơn 2 thập kỷ, trong nỗ lực xác định ảnh hưởng của chế độ ăn ít chất béo đối với ung thư vú, ung thư đại trực tràng và nguy cơ mắc bệnh tim.

Prentice và nhóm nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trên Tạp chí Dinh dưỡng.

 

Kết quả nghiên cứu sau 20 năm theo dõi

Các nhà nghiên cứu ban đầu đã nghĩ ra nghiên cứu này, được gọi là thử nghiệm điều chỉnh chế độ ăn uống, vào năm 1993.

Vào thời điểm đó, Prentice và các đồng nghiệp đã mời tham gia 48.835 phụ nữ mãn kinh sống ở Hoa Kỳ và yêu cầu 40% trong số họ ăn ít chất béo nhằm mục đích ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc, 60% còn lại của những người tham gia theo chế độ ăn uống thông thường của họ.

Sau thời gian theo dõi trung bình là 8,5 năm, phân tích cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa nhóm can thiệp và nhóm đối chứng, về nguy cơ ung thư đại trực tràng, nguy cơ ung thư vú hoặc nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

 

Tìm hiểu thêm

12 cách đơn giản để uống nhiều nước hơn

 

Tuy nhiên, sau khi theo dõi trung bình 19,6 năm, các nhà khoa học đã tìm thấy những lợi ích chắc chắn như sau:

  • Phụ nữ bị ung thư vú và tuân theo chế độ ăn ít chất béo “tương ứng với rau, trái cây và ngũ cốc” có khả năng tử vong thấp hơn 15% – 35% do bất kỳ nguyên nhân nào.
  • Phụ nữ trong nhóm can thiệp có ít hơn 13% – 25% khả năng mắc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin.
  • Những phụ nữ không bị huyết áp cao hoặc có tiền sử bệnh tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu có khả năng mắc bệnh tim mạch vành ít hơn 15% trong suốt thời gian theo dõi.

“Thử nghiệm điều chỉnh chế độ ăn uống của WHI đã cung cấp cho phụ nữ những hiểu biết về dinh dưỡng và phòng chống bệnh trong một số năm,” Prentice nói.

“Các kết quả mới nhất hỗ trợ vai trò của dinh dưỡng đối với sức khỏe tổng thể và chỉ ra rằng chế độ ăn ít chất béo giàu trái cây, rau và ngũ cốc có lợi ích sức khỏe mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào được tìm thấy.”

 

Ưu điểm và hạn chế của nghiên cứu

Các tác giả cũng thừa nhận những điểm mạnh và hạn chế trong nghiên cứu của họ.

Họ nói rằng xây dựng ngẫu nhiên, có kiểm soát của can thiệp và thời gian theo dõi dài hạn giảm thiểu sai lệch và củng cố kết luận. Các nhà nghiên cứu cho biết những đặc điểm như vậy không phổ biến trong nghiên cứu dinh dưỡng.

Tuy nhiên, một số hạn chế bao gồm thực tế là thử nghiệm đã nhắm mục tiêu giảm mỡ toàn phần nhưng không nhằm mục đích giảm chất béo bão hòa hoặc không bão hòa cụ thể. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu không khuyến nghị tăng ngũ cốc nguyên hạt nói riêng, nhưng nói chung là ngũ cốc.

Những thiếu sót này để lại “nhiều câu hỏi quan trọng về dinh dưỡng và bệnh mãn tính.”

 

Chế độ ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc dẫn đến lợi ích liên quan đến ung thư vú, bệnh tim mạch vành và bệnh tiểu đường
Chế độ ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc dẫn đến lợi ích liên quan đến ung thư vú, bệnh tim mạch vành và bệnh tiểu đường

 

Tuy nhiên, “Giảm chất béo trong chế độ ăn uống với sự gia tăng tương ứng của rau, trái cây và ngũ cốc dẫn đến lợi ích liên quan đến ung thư vú, bệnh tim mạch vành và bệnh tiểu đường, mà không có tác dụng phụ”, các tác giả kết luận.

Garnet Anderson, Tiến sĩ, đồng tác giả của nghiên cứu và phó chủ tịch cấp cao và giám đốc của Khoa Khoa học Y tế Công cộng Fred Hutchinson, nhận xét về những phát hiện này. Anderson cũng là điều tra viên chính tại Trung tâm điều phối lâm sàng WHI của Fred Hutchinson.

“Số lượng lớn các chế độ ăn kiêng và xu hướng dinh dưỡng mới có thể áp đảo đối với những người chỉ đơn giản muốn biết, ‘Tôi nên ăn gì?’ […] Mặc dù có nhiều chế độ ăn kiêng mang lại lợi ích ngắn hạn như giảm cân, nhưng nghiên cứu này xác nhận một cách khoa học các tác động sức khỏe lâu dài của chế độ ăn ít chất béo”, tiến sĩ Garnet Anderson cho biết.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”