Home -> Tin tức -> Choline – Chất dinh dưỡng quan trọng mà bạn có thể không nhận đủ
Choline – Chất dinh dưỡng quan trọng mà bạn có thể không nhận đủ
  • Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng được tìm thấy trong trứng, thịt và các sản phẩm từ sữa.
  • Nhưng các nhà nghiên cứu tìm thấy nhiều người không nhận đủ chất dinh dưỡng này.
  • Người ăn chay có nhiều rủi ro về mức độ choline thấp hơn, nhưng các chuyên gia cho biết mọi người có thể thực hiện các bước để bổ sung chế độ ăn uống của họ.

 

Mặc dù có nhiều lời khuyên về chế độ ăn uống, nghiên cứu mới cho thấy chúng ta vẫn có thể không nhận đủ các chất dinh dưỡng quan trọng.

Một chất dinh dưỡng mà nhiều người trong chúng ta đang bỏ lỡ? Choline.

 

Đa phần mọi người không nhận đủ choline từ thực phẩm
Đa phần mọi người không nhận đủ choline từ thực phẩm

 

Có mặt trong trứng, sữa và thịt, choline đã được công nhận bởi Viện Y học Hoa Kỳ là một chất dinh dưỡng thiết yếu vào năm 1998.

Trong 21 năm qua, viện đã khuyến nghị lượng choline hàng ngày là 550 miligam (mg) mỗi ngày cho nam giới và 425 mg mỗi ngày cho phụ nữ, tăng lên 450 mg khi mang thai và 550 mg cho phụ nữ cho con bú.

Lượng choline đó không có vẻ như không phải quá khó để đạt được, vì một quả trứng luộc chín có khoảng 113 mg choline.

Nhưng theo dữ liệu Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Mỹ, 90% trẻ em (nhưng không phải trẻ sơ sinh), phụ nữ mang thai và người lớn không nhận được đủ.

 

Cần thiết cho sức khỏe

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Bộ não và hệ thần kinh sử dụng nó để điều chỉnh các chức năng bao gồm trí nhớ, tâm trạng và kiểm soát cơ bắp. Choline cũng cần thiết để hình thành các màng bao quanh các tế bào cơ thể của bạn.

Mặc dù cơ thể sản xuất một số choline trong gan, nhưng hầu hết lượng choline chúng ta cần đến từ thực phẩm mà chúng ta ăn.

Choline được tìm thấy tự nhiên trong lòng đỏ trứng, cá (như cá hồi), thịt và sữa. Nguồn tốt nhất là trứng. Một quả trứng lớn có thể cung cấp 25% nhu cầu choline hàng ngày của phụ nữ mang thai và hơn một nửa lượng choline cần thiết cho trẻ em từ 4 đến 8 tuổi.

 

Choline có vai trò lớn đối với sự phát triển của não và tủy sống
Choline có vai trò lớn đối với sự phát triển của não và tủy sống của thai nhi

 

Một bài thảo luận được công bố trên Tạp chí y khoa Anh Quốc (British Medical Journal – BMJ) đã chỉ ra lý do tại sao việc chuyển sang chế độ ăn thực vật đã làm cho vấn đề này trở nên tồi tệ hơn, khiến trẻ chưa sinh ra đã có nguy cơ mắc bệnh.

“Choline được chuyển đến thai nhi trong tử cung. Nó có một chất dinh dưỡng quan trọng bởi vì nó có liên quan đến sự phát triển của não và tủy sống. Sự thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức của trẻ em sau khi chúng sinh ra”, Emma Derbyshire, cử nhân, Tiến sĩ, và là tác giả của bài báo, nói.

Cô nhấn mạnh rằng cơ thể không thể tự sản xuất đủ choline.

“Suy nghĩ cơ thể sẽ thích nghi là điều không tưởng”, Derbyshire nói. “Choline có thể được ví như axit béo omega-3 ở chỗ nó là một chất dinh dưỡng thiết yếu, cần được lấy từ các nguồn thực phẩm hoặc bổ sung, vì cơ thể không sản xuất đủ để đáp ứng yêu cầu của con người.”

 

Tìm hiểu thêm

8 cách giúp bạn tăng cường trí nhớ

 

Những nghiên cứu đáng tin cậy gần đây tìm thấy ít hơn 9 phần trăm phụ nữ mang thai đạt đươc mức yêu cầu tối thiểu hàng ngày.

Tiến sĩ Praveen S. Goday, giáo sư khoa tiêu hóa và dinh dưỡng nhi khoa tại Đại học Y Wisconsin, chỉ ra rằng chất dinh dưỡng là chìa khóa không chỉ cho sự phát triển não bộ của thai nhi mà còn cả trẻ sơ sinh cho đến trẻ đang chập chững đi.

“Vào thời điểm hiện tại, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã bao gồm choline trong số các chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ sự phát triển của não bộ trong 1.000 ngày đầu tiên cuộc đời một đứa trẻ. Nói cách khác, nó bao gồm thời gian trong bụng mẹ cộng với 2 năm đầu đời”, ông God Goday nói.

Ông cảnh báo, “Có một lo ngại rằng việc không cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như choline trong giai đoạn phát triển trí não quan trọng này có thể dẫn đến sự thiếu hụt suốt đời đối với chức năng não mặc dù được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sau đó.”

 

Sợ cholesterol và trứng

Tỷ lệ giảm lượng choline có thể liên quan đến cuộc chiến chống lại cholesterol.

Vào những năm 1970, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã bắt đầu khuyến nghị người Mỹ giảm lượng cholesterol trong chế độ ăn xuống dưới 300 mg mỗi ngày và không quá ba quả trứng mỗi tuần.

Lời khuyên này làm giảm đáng kể lượng choline, vì những thực phẩm mọi người tránh để giảm mức cholesterol cũng là nguồn tốt nhất của chất dinh dưỡng quan trọng này: trứng, sữa và thịt.

Ngày nay, lời khuyên đó đã phần nào bị đảo ngược. Trứng, bên cạnh các loại thịt tốt cho sức khỏe và một số sản phẩm từ sữa, không còn được coi là nguyên nhân về lượng cholesterol tăng vọt.

 

Sợ cholesterol và trứng cũng như một số loại thực phẩm khác có thể là nguyên nhân thiếu hụt choline
Sợ cholesterol và trứng cũng như một số loại thực phẩm khác có thể là nguyên nhân thiếu hụt choline

 

Nhưng nhiều người vẫn không ăn đủ các loại thực phẩm này để đạt được lượng choline như khuyến nghị.

Người ăn chay tránh cá và các sản phẩm từ sữa có nguy cơ cao.

Trong khi các loại rau như cải Brussels, bông cải xanh, súp lơ, mầm lúa mì, đậu phộng, và nhiều loại đậu có chứa choline, thì rất khó khăn – mặc dù không phải không thể – ăn đủ các loại thực phẩm này để đáp ứng yêu cầu tối thiểu hàng ngày của chúng ta.

Một nửa chén bông cải xanh chỉ có hơn 31 mg choline.

“Mọi người nói chung nên suy nghĩ về việc có hay không họ nhận được một chế độ ăn được cung cấp đủ choline, chẳng hạn như thịt, sữa và trứng. Nếu không tiêu thụ những thực phẩm này, thì sẽ cần phải có các chiến lược bổ sung.

“Điều này trở nên đặc biệt quan trọng ở các giai đoạn quan trọng của cuộc đời, chẳng hạn như mang thai và sau sinh nếu cho con bú, trong khi choline rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh”, cô nói thêm.

Goday nói rằng trẻ lớn hơn có thể duy trì chế độ ăn thuần chay miễn là được chăm sóc để đảm bảo chúng có được đủ chất dinh dưỡng mà có thể bị bỏ lỡ nếu tránh các sản phẩm từ động vật.

“Trẻ em và người lớn là người thuần chay cần một số loại vitamin bổ sung, đặc biệt là vitamin B-12 và các loại khác, và cũng có thể cần các khoáng chất bổ sung”, theo God Goday.

Ông chỉ ra rằng đặc biệt là trẻ sơ sinh có thể có nguy cơ thiếu.

“Ngoài ra, choline không phải là thành phần phổ biến trong hầu hết các chế phẩm vitamin cho trẻ sơ sinh, mặc dù nó là một thành phần trong một số vitamin dành cho trẻ em và phụ nữ mang thai”, theo God Goday.

 

Tìm hiểu thêm

Dầu cá và dầu omega-3 có lợi cho sức khỏe?

 

Choline và nguy cơ của bệnh Alzheimer

Chất dinh dưỡng này có liên quan đến việc giảm nguy cơ của một loạt các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề có thể ảnh hưởng đến não.

Choline bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi. Đủ choline trong não sẽ bảo tồn tế bào thần kinh, kích thước não và mạng lưới thần kinh để ngăn ngừa mất trí nhớ trong bộ não bị lão hóa.

 

Choline bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi già
Choline bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi già

 

Nghiên cứu cho thấy những bất thường về não ở những người mắc chứng mất trí nhớ và Alzheimer, có thể liên quan một phần đến tình trạng thiếu choline.

Một nghiên cứu năm 2011 từ Trường Y thuộc Đại học Boston cho thấy lượng choline cao hơn có liên quan mạnh mẽ đến chức năng nhận thức tốt hơn. Nó thậm chí còn ngăn chặn sự suy giảm của não ở người già.

Một lý do là vì choline là tiền chất của chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine.

Chất dẫn truyền thần kinh này chịu trách nhiệm duy trì tế bào thần kinh trong một số mạng lưới thần kinh nhất định của não. Các mạng lưới này rất quan trọng đối với trí nhớ. Chúng chủ yếu dựa vào chế độ ăn uống chứa choline để hoạt động chuẩn xác.

Ngoài ra, các loại thuốc được gọi là thuốc kháng cholinergic được cho là có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer vì chúng làm giảm acetylcholine trong não.

Tiến sĩ James Pickett, người đứng đầu nghiên cứu của Hiệp hội Alzheimer, cho biết trong một tuyên bố rằng mức độ choline rất quan trọng đến nỗi mà các loại thuốc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến choline nên được tránh dùng cho người già.

“Hướng dẫn hiện tại cho các bác sĩ nói rằng nên tránh dùng thuốc kháng cholinergic cho người già yếu vì ảnh hưởng của chúng đến trí nhớ và suy nghĩ”, theo ông Pick Pickett.

“Tuy nhiên, các bác sĩ nên xem xét những phát hiện mới này cho tất cả những người trung niên và cao tuổi khi chúng ta tiếp tục tìm hiểu thêm về việc sử dụng lâu dài và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ”, ông nói.

 

Điểm mấu chốt

Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt là sức khỏe của não bộ. Nhưng có tới 90% người Mỹ bị thiếu choline.

Theo các chuyên gia, điều này có thể là do cả hai khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ trong thập niên 70 và một động thái chung hướng tới chế độ ăn uống từ thực vật.

Thiếu choline có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe nhận thức từ trước khi sinh đến tuổi già.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”