Home -> Tin tức -> Có phải fructose làm tăng thêm tác hại của chế độ ăn nhiều chất béo?
Có phải fructose làm tăng thêm tác hại của chế độ ăn nhiều chất béo?

Nghiên cứu mới về chuột cho biết thêm chi tiết về tác hại tiềm tàng của việc kết hợp đồ uống có đường với chế độ ăn nhiều chất béo. Dựa trên những phát hiện trước đó, rằng fructose thúc đẩy chất béo trong cơ thể, nghiên cứu mới nhất cho thấy đồ uống có đường ngọt cũng có thể phá vỡ khả năng đốt cháy chất béo của gan.

 

Một bài báo gần đây về Chuyển hóa tế bào mô tả cách các nhà nghiên cứu so sánh ảnh hưởng của việc thêm fructose và glucose với chế độ ăn bình thường và chế độ ăn nhiều chất béo ở chuột.

Họ phát hiện ra rằng fructose và glucose, khi được thêm vào chế độ ăn nhiều chất béo, sẽ ảnh hưởng đến các cơ chế ở gan theo những cách ngược nhau.

Dường như nồng độ fructose cao có thể phá vỡ sự chuyển hóa chất béo trong gan theo cách có hại cho sức khỏe, trong khi mức glucose cao có thể cải thiện điều này.

 

Đường fructose làm cho gan tích tụ chất béo
Đường fructose làm cho gan tích tụ chất béo

 

“Fructose làm cho gan tích tụ chất béo”, tác giả nghiên cứu cao cấp C. Ronald Kahn, giáo sư y khoa tại Đại học Y Harvard ở Boston, MA, Mỹ nói. “Nó hoạt động gần giống như việc thêm nhiều chất béo vào chế độ ăn uống”, ông tiếp tục.

“Điều này trái ngược với hiệu quả của việc thêm nhiều glucose vào chế độ ăn uống, giúp thúc đẩy khả năng đốt cháy chất béo của gan, và do đó, thực sự tạo ra sự trao đổi chất lành mạnh hơn”, ông nói thêm.

Giáo sư Kahn cũng là người đứng đầu về Sinh lý học và Chuyển hóa tích hợp tại Trung tâm Tiểu đường Joslin, một chi nhánh của Trường Y Harvard.

 

Fructose và glucose trong đường

Trong nghiên cứu của họ, các tác giả giải thích rằng cũng như có nhiều chất béo, chế độ ăn uống điển hình của phương Tây cũng có nhiều đồ uống có đường.

Giống như tăng tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo, tiêu thụ cao hơn đồ uống có đường đã nổi lên như một yếu tố nguy cơ đáng kể cho bệnh béo phì và các biến chứng của nó, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Giáo sư Kahn và nhóm của ông đã nghiên cứu về tác dụng của đường bổ sung trong chế độ ăn uống trong một loạt các nghiên cứu, trong đó nghiên cứu gần đây nhất.

Đường trong chế độ ăn uống có hai dạng: đường mía hoặc xi-rô ngô fructose cao. Cả hai dạng này đều chứa fructose và glucose.

Những gì nhóm nghiên cứu đang khám phá thông qua những phát hiện mới nhất và trước đó là hai dạng đường này có tác dụng khác nhau trong gan.

Chẳng hạn, trong một nghiên cứu năm 2017, họ đã chỉ ra cách bổ sung fructose vào chế độ ăn nhiều chất béo khiến chuột phát triển béo phì, không dung nạp glucose và gan to.

Ngược lại, thêm glucose vào chế độ ăn nhiều chất béo không có những tác dụng này mặc dù lượng calo rất giống nhau.

 

Tìm hiểu thêm

13 cách tự nhiên để giảm cholesterol

 

Ảnh hưởng đến chế độ ăn nhiều chất béo

Trong nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu tập trung vào hai cơ chế – một cơ chế liên quan đến ty thể, các ngăn nhỏ bên trong các tế bào cung cấp năng lượng cho chúng, và cơ chế còn lại là làm oxy hóa axit béo hoặc đốt cháy chất béo.

Họ đưa sáu nhóm chuột đực 6 tuần tuổi vào các chế độ ăn khác nhau trong 10 tuần: chỉ ăn kiêng thường xuyên, chế độ ăn thường xuyên với glucose cao, chế độ ăn thường xuyên với fructose cao, chế độ ăn nhiều chất béo, chế độ ăn nhiều chất béo với glucose cao và chế độ ăn nhiều chất béo với fructose cao. Họ đã thêm fructose và glucose vào nước uống của chuột.

Như trong các nghiên cứu trước đây, họ đã thấy rằng những con chuột ăn chế độ ăn thường xuyên có fructose hoặc glucose trong nước uống của chúng tăng trọng lượng khoảng 30% so với những con chuột uống nước lọc. Ngoài ra, những con chuột này không phát triển đường huyết cao, một đặc điểm của bệnh tiểu đường.

Tất cả ba nhóm chuột trong chế độ ăn nhiều chất béo đã phát triển béo phì, với trọng lượng cơ thể tăng trung bình 40% – 60%. Ngoài ra, những con chuột này có dấu hiệu phì đại gan và gan nhiễm mỡ, hoặc tích tụ mỡ trong gan.

Những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo uống nước thường xuyên và nước có thêm fructose cũng phát triển đề kháng insulin và lượng đường trong máu cao, và mức độ insulin của chúng tăng gấp đôi.

Tuy nhiên, trong khi những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo uống nước có thêm glucose tăng cân tương tự như những con chuột có chế độ ăn giàu chất béo khác, chúng không phát triển các triệu chứng khác, mặc dù có cùng lượng calo.

 

Xem xét kỹ hơn các dấu hiệu của gan nhiễm mỡ

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các mô gan và tế bào của chuột để xem xét kỹ hơn các dấu hiệu của gan nhiễm mỡ.

Một điểm đánh dấu mà họ kiểm tra là mức độ acylcarnitines. Các hợp chất này là sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy chất béo trong gan và mức độ cao hơn biểu thị mức độ tích tụ chất béo cao hơn.

Những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo với hàm lượng fructose cao có hàm lượng acylcarnitine cao nhất. Tuy nhiên, những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo với lượng glucose cao có hàm lượng chất béo trong gan thấp hơn so với những con chuột ăn nhiều chất béo nhưng uống nước thường.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những kết quả này hỗ trợ những nghiên cứu trước đó và cho rằng glucose giúp gan đốt cháy chất béo.

Một dấu hiệu khác mà nhóm nghiên cứu đã kiểm tra trên gan chuột là Carnitine palmitoyltransferase 1A (CPT1A), một loại enzyme ty thể có vai trò chính trong việc đốt cháy chất béo.

Trái ngược với acylcarnitine, nồng độ CPT1A cao hơn là một dấu hiệu tốt vì chúng chỉ ra rằng ty thể đang thực hiện chức năng đốt cháy chất béo.

Tuy nhiên, những con chuột béo uống nước có thêm fructose, có mức CPT1A thấp và hoạt động thấp hơn. Quan sát này cho thấy có gì đó không ổn với ty thể trong các tế bào gan của họ.

“Khi ty thể khỏe mạnh, chúng có hình dạng giống hình trứng và hình chữ thập đẹp”, giáo sư Kahn giải thích.

 

Tìm hiểu thêm

Dễ bị ốm trong mùa đông – Nhưng lý do không như bạn nghĩ

 

Chế độ ăn uống có hại cho ty thể

Khi nhóm nghiên cứu kiểm tra các tế bào gan của những con chuột béo có thêm fructose, các nhà khoa học phát hiện ra rằng ty thể bị phân mảnh, cho thấy chúng không đốt cháy chất béo tốt. Ngược lại, ty thể của chuột béo cao cộng với glucose là một hình dạng khỏe mạnh.

Kết quả xét nghiệm acylcarnitines, CPT1A và các chất đánh dấu khác đã khiến nhóm nghiên cứu kết luận rằng cả chế độ ăn nhiều chất béo và chế độ ăn nhiều chất béo có thêm fructose khiến cho gan của chuột lưu trữ chất béo nhiều hơn là đốt cháy bằng cách làm hỏng ty thể của chúng.

Các nhà nghiên cứu tin rằng việc tìm ra một loại thuốc ngăn chặn các tác dụng không mong muốn này trong fructose có thể dẫn đến một phương pháp điều trị ngăn ngừa NAFLD, không dung nạp glucose và tiểu đường.

“Đây là một trong một loạt các nghiên cứu mà chúng tôi đã thực hiện, liên quan đến vai trò của fructose cao trong chế độ ăn uống đối với tình trạng kháng insulin và hội chứng chuyển hóa”, giáo sư C. Ronald Kahn nói.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”